100 ฿

ขายแล้ว: 51 ชิ้น

100 ฿120 ฿

ขายแล้ว: 28 ชิ้น


ธัญพืชอาหารนกคืออะไรและทำไมจึงสำคัญ

อาหารนกธัญพืชเป็นอาหารนกเชิงพาณิชย์ประเภทหนึ่งที่ทำจากธัญพืช เมล็ดพืช และส่วนผสมจากพืชอื่นๆ ธัญพืชเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของอาหารนกและสามารถให้สารอาหารที่จำเป็นและคุณประโยชน์มากมาย

ชนิดของธัญพืชอาหารนก

มีธัญพืชอาหารนกหลายประเภทให้เลือก ได้แก่
 1. เมล็ดพันธุ์ผสม เมล็ดพันธุ์ผสมเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเจ้าของนกจำนวนมาก และทำมาจากส่วนผสมของเมล็ดพันธุ์ต่างๆ เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดดอกคำฝอย และข้าวฟ่าง ส่วนผสมเหล่านี้มักจัดทำขึ้นสำหรับนกบางประเภท เช่น นกฟินช์หรือนกแก้ว
 2. ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ และข้าวสาลีสามารถรวมอยู่ในอาหารผสมของนกและเป็นแหล่งพลังงานและสารอาหารได้
 3. พืชตระกูลถั่ว พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลันเตา ถั่ว และถั่วเลนทิล มักจะรวมอยู่ในอาหารผสมของนกและสามารถเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ

ประโยชน์ของการให้อาหารนกด้วยธัญพืช

อาหารนกสามารถให้ประโยชน์มากมายแก่เพื่อนขนของคุณ ได้แก่
 • โภชนาการ ธัญพืชและเมล็ดพืชเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ และกรดไขมันจำเป็น สารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม
 • ความหลากหลาย การให้ธัญพืชและเมล็ดพืชต่างๆ แก่นกของคุณจะช่วยให้นกสนใจอาหารและป้องกันความเบื่อได้
 • ความสะดวก ธัญพืชและเมล็ดพืชง่ายต่อการจัดเก็บและตวง ทำให้เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับเจ้าของนกที่มีงานยุ่ง

ป้อนธัญพืชอาหารนกของคุณ

เมื่อคุณเลือกอาหารนกคุณภาพสูงได้แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามแนวทางพื้นฐานบางประการในการให้อาหารนกของคุณ
 1. ปริมาณ ปริมาณธัญพืชที่คุณควรให้อาหารนกของคุณจะขึ้นอยู่กับขนาดและสายพันธุ์ของนกของคุณ ตลอดจนอายุและระดับกิจกรรมของนก การเลือกอาหารนกแบบเมล็ดคุณภาพสูงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่านกของคุณได้รับสารอาหารที่เหมาะสม มองหาเมล็ดพืชผสมที่มีสูตรเฉพาะสำหรับนกที่คุณเลี้ยงและมีเมล็ดและส่วนผสมอื่นๆ ที่หลากหลาย นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการผสมเมล็ดพืชที่มีสารเติมแต่งเทียมหรือสารกันบูดเนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อนก
 2. น้ำดิ่มสะอาด สิ่งสำคัญคืออย่าลืมเตรียมน้ำจืดให้นกดื่ม น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนกเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำและรักษาสุขภาพที่ดี คุณควรทำความสะอาดใส่ขวดน้ำและเติมอาหารนกเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดขึ้นราหรือปนเปื้อน
 3. การเปลี่ยนไปใช้ธัญพืช หากคุณเปลี่ยนจากอาหารที่มีเมล็ดพืชเป็นอาหารที่มีธัญพืชเป็นหลัก สิ่งสำคัญคือต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้นกมีเวลาปรับตัว เริ่มด้วยการผสมธัญพืชเล็กน้อยกับนกของคุณ

บทสรุป

อาหารนกจากเมล็ดเป็นส่วนสำคัญของอาหารนกและสามารถให้สารอาหารและพลังงานที่จำเป็นแก่พวกมันเพื่อให้พวกมันอยู่รอดและเจริญเติบโตได้ ด้วยการเลือกเมล็ดพันธุ์ผสมคุณภาพสูงและจัดหาน้ำจืด คุณสามารถช่วยให้แน่ใจว่านกของคุณได้รับสารอาหารที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นกแก้วชอบรสชาติของเมล็ดพืชมาก เรียกได้ว่าเมื่อมีโอกาส พวกมันมักจะหลีกเลี่ยงการกินอาหารชนิดอื่นทั้งหมด เพื่อมากินเมล็ดพืชเป็นหลัก ในเมล็ดพืชบางชนิดก็ไม่ปลอดภัยสำหรับนกแก้ว และควรมีการจำกัดปริมาณการกินเมล็ดพืช เพื่อสุขภาพที่ดีของนกแก้ว  เมล็ดพืช เช่น เมล็ดเจีย เมล็ดงา และเมล็ดแตงโม เป็นแหล่งที่ดีของไขมันและโปรตีนที่ดีของสุขภาพนก อย่างไรก็ตาม หากคุณให้นกแก้วกินในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้นกแก้วสามารถเสพติดได้และทำให้มีปัญหาทางสุขภาพ อาจนำไปสู่โรคอ้วน โรคตับไขมัน และการขาดวิตามิน  ควรหลีกเลี่ยงการให้นกแก้วกินเมล็ดพืชเพียงอย่างเดียว และเสริมผักและผลไม้อยู่ในส่วนประกอบของอาหารนกแก้วในแต่ละมื้อสลับกันไป เพื่อให้นกแก้วของคุณได้รับสารอารที่เพียงพอและมีสุขภาพที่แข็งแรง  นกแก้วจะเอาเปลือกออกด้วยปากของพวกมันก่อนที่จะกินเมล็ดพืช คุณควรใส่เมล็ดพืชในถาดอาหารของนกแก้วไว้ในกรง เพื่อให้พวกเขาสามารถทำสิ่งที่เป็นทำธรรมชาติในกรงของพวกมัน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่นกแก้วชอบทำ

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า