ไม่พบสินค้าตรงกับที่คุณเลือก

ความสำคัญของอาหารที่สมดุลสำหรับกระต่าย

อาหารที่สมดุลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของกระต่าย อาหารที่มีไฟเบอร์หรือสารอาหารต่ำสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆ มากมาย รวมถึงปัญหาระบบทางเดินอาหาร ปัญหาฟัน และภาวะทุพโภชนาการ อาหารที่สมดุลสำหรับกระต่ายควรรวมถึง
 • หญ้าแห้ง หญ้าแห้งควรเป็นอาหารส่วนใหญ่ของกระต่าย เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงและช่วยให้ระบบย่อยอาหารของกระต่ายทำงานได้อย่างถูกต้อง หญ้าแห้งทิโมธี หญ้าแห้งข้าวโอ๊ต และหญ้าแห้งโบรมเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม
 • ผลิตผลสด ผลิตผลสดให้กระต่ายด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เช่นเดียวกับการให้น้ำ ตัวเลือกที่เหมาะสม ได้แก่ ผักใบเขียว เช่น ผักกาดโรเมน และคะน้า รวมถึงผลไม้จำนวนเล็กน้อย เช่น แอปเปิ้ล ลูกแพร์ และเบอร์รี่
 • อาหารเม็ดเชิงพาณิชย์ อาหารเม็ดเป็นอาหารสัตว์ประเภทหนึ่งที่ผลิตขึ้นสำหรับกระต่ายโดยเฉพาะ โดยทั่วไปจะทำจากส่วนผสมต่างๆ เช่น หญ้าทิโมธี หญ้าอัลฟัลฟ่า ธัญพืช และวิตามินและแร่ธาตุ อาหารเม็ดควรเป็นส่วนเล็กๆ ของอาหารกระต่าย เนื่องจากมีแคลอรีสูงกว่าหญ้าแห้ง และอาจทำให้อ้วนได้หากให้อาหารมากเกินไป

เมื่ออาจจำเป็นต้องใช้อาหารเสริมและวิตามิน

ในกรณีส่วนใหญ่ อาหารที่สมดุลซึ่งประกอบด้วยหญ้าแห้ง ผักผลไม้สด และอาหารเม็ดจำนวนเล็กน้อยก็เพียงพอต่อความต้องการทางโภชนาการของกระต่าย อย่างไรก็ตาม อาจมีบางสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้อาหารเสริมและวิตามินเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึง:
 • ปัญหาสุขภาพ: หากกระต่ายมีปัญหาสุขภาพเฉพาะ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือระบบทางเดินอาหาร อาจจำเป็นต้องให้อาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อช่วยจัดการกับอาการดังกล่าว สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับสัตวแพทย์ก่อนที่จะเริ่มอาหารเสริมหรือสูตรวิตามินใหม่
 • ความอยากอาหารไม่ดี: หากกระต่ายมีความอยากอาหารต่ำหรือไม่สามารถกินหญ้าแห้งได้ในปริมาณที่เพียงพอ อาหารเสริมหรือวิตามินอาจจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันได้รับสารอาหารที่จำเป็น
 • ภาวะทุพโภชนาการ: หากกระต่ายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจากอาหาร อาหารเสริมหรือวิตามินอาจจำเป็นเพื่อช่วยป้องกันภาวะทุพโภชนาการ

ประเภทของอาหารเสริมและวิตามินสำหรับกระต่าย

มีอาหารเสริมและวิตามินหลายประเภทที่อาจเหมาะสมกับกระต่าย ได้แก่:
 • วิตามินซี: วิตามินซีเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับกระต่าย เนื่องจากกระต่ายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง อาหารเสริมวิตามินซีอาจจำเป็นสำหรับกระต่ายที่ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอจากอาหาร หรือสำหรับกระต่ายที่มีปัญหาสุขภาพเฉพาะอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฟัน
 • โปรไบโอติก: โปรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งสามารถช่วยสนับสนุนระบบย่อยอาหารให้แข็งแรง อาจเป็นประโยชน์สำหรับกระต่ายที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือเบื่ออาหาร
 • แคลเซียม: แคลเซียมมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูกและฟันของกระต่าย อาหารเสริมแคลเซียมอาจจำเป็นสำหรับกระต่ายที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอจากอาหาร หรือสำหรับกระต่ายที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฟัน
 • กรดไขมันจำเป็น: กรดไขมันจำเป็นมีความสำคัญต่อสุขภาพผิวหนังและขนของกระต่าย อาหารเสริมที่มีกรดไขมันที่จำเป็น เช่น โอเมก้า 3 อาจเป็นประโยชน์สำหรับกระต่ายที่ประสบปัญหาผิวแห้งหรือเป็นขุย หรือมีขนที่หมองคล้ำ

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า