แสดงทั้งหมด 2 ผลลัพท์


อุปกรณ์ลูกป้อน

ลูกป้อนมีระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายมาก คุณควรฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่างสม่ำเสมอรวมไปถึงอุปกรณ์ให้อาหารลูกป้อนทั้งหมดจะต้องมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้ง นอกจากนี้อุปกรณ์ป้อนอาหารควรแยกไว้สำหรับของนกแต่ละตัวอีกด้วย

แนวทางการเลี้ยงลูกป้อน

สำหรับการให้อาหารลูกป้อนด้วยมือถือเป็นส่วนสำคัญของการเลี้ยงลูกนกตั้งแต่อายุยังน้อย คุณต้องให้อาหารพวกมันด้วยมือเป็นนาน 3-5 เดือน การที่นำลูกนกมาเลี้ยงตั้งแต่อายุยังน้อยจะทำให้พวกมันเชื่องมากขึ้นและสามารถฝึกได้ง่ายกว่าเดิม 

นกหย่านม

นกไม่ควรหย่านมก่อน 7 สัปดาห์ โดยปกติจะอยู่ที่ 8 สัปดาห์ ก่อนที่นกจะหย่านมจากการให้อาหารด้วยมือ ควรดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่านกกินเม็ดในปริมาณที่เพียงพอด้วยตัวมันเองที่ไม่ใช่แค่การกัดหรือแทะอาหารเท่านั่น นกที่อยู่ในช่วงกย่านมอาจมีน้ำหนักที่ลดลงได้มากถึง 10% ของน้ำหนักปกติ ดังนั้นควรชั่งน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอตลอดช่วงเวลานี้ และเมื่อนกหย่านมครั้งแรก ควรให้อาหารเม็ดเนื่องจากเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและดีต่อสุขภาพของนก หย่าลูกนกไม่หย่านพวกมันจะไม่สามารถกินอาหารได้ด้วยตัวเองและจะชอบกินอาหารจากการให้ด้วยมือ อย่างไรก็ตาม หากนกหย่านมเร็วเกินไป พวกมันอาจจะได้รับอาหารที่ไม่เพียงพอ และจะทำให้น้ำหนักค่อยๆลดลง อ่อนแอหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากลูกนกร้องเรียกให้คุณป้อนอาหารแม้จะหย่านมแล้ว คุณอาจจำเป็นเปลี่ยนไปให้อาหารพวกมันด้วยมืออีกครั้ง เพื่อให้พวกมันได้รับอาหารที่เพียงพอ   

ที่อยู่อาศัย

ควรเลี้ยงลูกนกในภาชนะขนาดเล็ก สะอาดและอากาศถ่ายเทได้ดี สำหรับลูกนกที่พึ่งฟักไข่ควรอยู่ในอุณหภูมิที่  32°C และเพื่อป้องกันการพัฒนาของโครงกระดูกที่ผิดปกติ ลูกนกจะต้องอยู่พื้นที่เล็กๆ จนกว่าจะถึงวัยโตพอสมควร จากนั้นให้นกอาศัยอยู่ในกรงที่ใหญขึ้น เพื่อให้พวกมันได้ออกกำลังกาย ควรมีกิจกรรมกระตุ้นความอยากรู้ของนกอย่างเช่นของเล่นนก และส่งเสริมพฤติกรรมการหาอาหารให้นกของคุณ