4 วิธีเลี้ยง “กิ้งก่ามังกร” เลี้ยงยังไง ? ราคาเท่าไหร่ ?

กิ้งก่ามังกรเครา หรือ กิ้งก่าเบี๊ยดดราก้อน เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสายพันธุ์นี้ที่มีถิ่นกำเนิดจากพื้นที่แห้งแล้งของออสเตรเลีย กิ้งก่ามังกรเคราเป็นกิ้งก่าขนาดกลางที่ตั้งชื่อตามลักษณะคล้ายเคราอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกมัน พวกเขายังเป็นที่รู้จักกันในนาม Pogona ซึ่งมาจากคำภาษากรีกโบราณที่แปลว่า “เครา” มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นซึ่งง่ายต่อการจดจำ เกล็ดหนามคล้ายเคราใต้คาง ละความสามารถในการพองคอเพื่อแสดงอำนาจเหนือหรือเมื่อพวกมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม มังกรเคราได้กลายเป็นตัวเลือกสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสัตว์เลื้อยคลาน เนื่องจากนิสัยที่อ่อนโยน ดูแลง่าย และบุคลิกที่ไม่เหมือนใคร

ข้อมูลเฉพาะกิ่งก่ามังกร

 • ชื่อภาษาอังกฤษ : Bearded dragon
 • ขนาดตัว : 40 – 60 cm
 • ถิ่นกำเนิด : ออสเตรเลีย
 • อายุขัยเฉลี่ย : 5 – 15 ปี
 • ราคากิ่งก่ามังกรเริ่มต้น : 800 – 4000 บาท

ลักษณะทางกายภาพกิ้งก่ามังกรเครา

ลักษณะทางกายภาพกิ้งก่ามังกรเครา

ขนาดและรูปร่าง

กิ้งก่ามังกรเคราเป็นกิ้งก่าขนาดกลางที่มีความยาวเฉลี่ย 40 – 60 cm พวกมันมีหัวเป็นรูปสามเหลี่ยมกว้างและลำตัวแบนที่ปกคลุมด้วยเกล็ดขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ หางยาวและแหลมจนเกือบเท่าลำตัวมีสี่ขาพร้อมกรงเล็บที่แหลมคมที่ช่วยให้พวกมันปีนและขุดได้

ผิวหนังและสี

เกล็ดของกิ้งก่ามังกรเครามักเป็นสีน้ำตาล แต่อาจมีเฉดสีแดง ส้ม เหลือง และแม้แต่สีเทาหรือสีดำก็ได้ สีของเกล็ดอาจแตกต่างกันไปตามอายุ เพศ และตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ กิ้งก่ามังกรเคราบางตัวมีลวดลายและลายทางบนลำตัว ในขณะที่ตัวอื่นมีสีทึบ

ตาและหู

กิ้งก่ามังกรเครามีดวงตาที่โปนขนาดใหญ่ที่ด้านข้างของศีรษะ ทำให้มองเห็นได้กว้างไกล พวกมันมีช่องหูที่ด้านข้างของหัว แต่ไม่มีหูภายนอกเหมือนมนุษย์หรือสัตว์อื่น ๆ

นิสัยและพฤติกรรมกิ้งก่ามังกรเครา

นิสัยกิ้งก่ามังกรเครา

กิ้งก่ามังกรเคราเป็นสัตว์สังคมและสามารถเลี้ยงเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ พวกเขาใช้ภาษากายในการสื่อสารกัน เช่น การผงกศีรษะ การโบกมือ หรือแม้แต่การเปลี่ยนสีหนวดเครา กิ้งก่ามังกรเครามีกลไกการป้องกันหลายอย่างที่ใช้เพื่อป้องกันตัวเองจากผู้ล่า นอกจากหนวดเคราแล้ว ยังสามารถพองตัวให้ดูใหญ่ขึ้นและน่าเกรงขามอีกด้วย นอกจากนี้พวกมันยังมีกรงเล็บที่แหลมคมซึ่งสามารถใช้ข่วนหรือกัดได้หากจำเป็น หากพวกมันถูกจับโดยผู้ล่า พวกมันสามารถแยกหางออกเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและหลบหนี

พวกมันจะออกแรงมากที่สุดในตอนกลางวันและนอนหลับในเวลากลางคืน ในป่า พวกมันอาบแดดเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และมักพบเห็นพวกมันนั่งอยู่บนโขดหินหรือท่อนซุง ในการถูกจองจำ สิ่งสำคัญคือต้องจัดให้มีจุดอาบแดดภายใต้ตะเกียงให้ความร้อนเพื่อเลียนแบบที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมัน

4 วิธีเลี้ยงและดูแลกิ้งก่ามังกรเครา

วิธีเลี้ยงและดูแลกิ้งก่ามังกรเครา

กิ้งก่ามังกรเคราเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเนื่องจากรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และความต้องการในการดูแลที่ค่อนข้างง่าย เคล็ดลับในการเลี้ยงและดูแลกิ้งก่ามังกรเครามีดังนี้

1. ที่อยู่อาศัย

กิ้งก่ามังกรเคราต้องการกรงกที่กว้างขวางเพื่อที่จะเติบโต ควรมีจุดอาบแดดใต้โคมไฟให้ความร้อน รวมถึงบริเวณที่เย็นกว่าเพื่อให้มังกรควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย กิ้งก่ามังกรเครายังต้องการแสง UVB เพื่อให้วิตามินดีแก่พวกมัน ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพของพวกมัน

2. อาหารและโภชนาการ

พวกมันเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและต้องการอาหารที่สมดุลจากแมลง ผัก และผลไม้ แมลงต่างๆ เช่น จิ้งหรีด หนอนใยผัก และแมลงสาบควรได้รับอาหารเป็นส่วนใหญ่ ควรมีผักเช่นคะน้า ผักกระหล่ำปลี และบัตเตอร์นัตสควอชทุกวัน พร้อมกับผลไม้เป็นครั้งคราว เช่น บลูเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่ สิ่งสำคัญคือต้องปัดฝุ่นอาหารด้วยอาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับสารอาหารที่เหมาะสม

3. การจัดการ

กิ้งก่ามังกรเคราสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ง่ายและเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี สิ่งสำคัญคือต้องจัดการอย่างเบามือและบ่อย ๆ เพื่อให้พวกเขาเข้าสังคม มังกรเคราควรจับด้วยสองมือและไม่ควรจับหาง เพราะอาจทำให้แยกออกได้ ควรเลี้ยงไว้เป็นคู่หรือกลุ่มเล็กๆ เพื่อให้มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

4. สุขภาพและการดูแล

กิ้งก่ามังกรเคราเป็นสัตว์ที่แข็งแรงและแข็งแรง อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสุขภาพและพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ สัญญาณของการเจ็บป่วย ได้แก่ เซื่องซึม เบื่ออาหาร และพฤติกรรมผิดปกติ กิ้งก่ามังกรเครา ยังต้องการการทำความสะอาดกรงของมันเป็นประจำ เช่นเดียวกับการอาบน้ำเพื่อช่วยให้พวกมันผลัดเซลล์ผิว

อาหารของกิ้งก่ามังกรเครา

อาหารของกิ้งก่ามังกรเครา

เป็นสัตว์กินพืชทุกชนิด ซึ่งหมายความว่าพวกมันกินทั้งพืชและสัตว์ สิ่งสำคัญคือต้องให้อาหารอย่างสมดุลเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมด นี่คืออาหารบางอย่างที่คุณสามารถเลี้ยงกิ้งก่ามังกรเครา ของคุณได้

แมลง

แมลงควรเป็นอาหารส่วนใหญ่ของเบียร์ดดราก้อน แมลงที่ดีที่สุดที่จะเลี้ยงพวกมัน ได้แก่

 • จิ้งหรีด : จิ้งหรีดเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและหาได้ง่าย อย่าลืมปัดฝุ่นด้วยอาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดีก่อนที่จะป้อนให้มังกรของคุณ
 • แมลงสาบดูเบีย : แมลงสาบดูเบีย เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและย่อยง่าย นอกจากนี้ยังมีไขมันต่ำทำให้เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับมังกรของคุณ
 • หนอนนก : หนอนนก เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่ก็มีไขมันสูงเช่นกัน ควรให้อาหารในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อป้องกันโรคอ้วน

ผัก

ผักควรเป็นส่วนสำคัญในอาหารของกิ้งก่ามังกรเครา ผักที่ดีที่สุดที่จะเลี้ยงพวกเขา ได้แก่

 • กระหล่ำปลี : กระหล่ำปลีเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ สามารถให้อาหารได้ทุกวัน
 • คะน้า : คะน้าเป็นแหล่งแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ ที่ดีอีกชนิดหนึ่ง สามารถให้อาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากอาจมีออกซาเลตสูง
 • บัตเตอร์นัท สควอช : บัตเตอร์นัท สควอชเป็นแหล่งวิตามินเอและสารอาหารอื่นๆ ที่ดี สามารถเลี้ยงได้ในปริมาณที่พอเหมาะ

ผลไม้

ควรรับประทานผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะเนื่องจากมีน้ำตาลสูง ผลไม้ที่ดีที่สุดที่จะเลี้ยง กิ้งก่ามังกรเคราของคุณ ได้แก่

 • บลูเบอร์รี่ : บลูเบอร์รี่เป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆ พวกเขาสามารถเลี้ยงเป็นบางครั้งบางคราว
 • สตรอเบอร์รี่ : สตรอเบอร์รี่เป็นแหล่งวิตามินซีและสารอาหารอื่นๆ ที่ดี พวกเขาสามารถเลี้ยงเป็นบางครั้งบางคราว

อาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดี

พวกมันต้องการแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อรักษากระดูกให้แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุน คุณควรปัดฝุ่นอาหารด้วยอาหารเสริมแคลเซียมและวิตามินดีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง คุณยังสามารถให้บล็อกเสริมแคลเซียมแก่พวกเขาในคอกของพวกเขา

ข้อดีและข้อเสียกิ้งก่ามังกรเครา

ข้อดีและข้อเสียกิ้งก่ามังกรเครา

กิ้งก่ามังกรเคราเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเนื่องจากรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และความต้องการในการดูแลที่ค่อนข้างง่าย อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงกิ้งก่ามังกรเครา นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย นี่คือข้อดีและข้อเสียที่สำคัญที่สุด

ข้อดี

 1. การบำรุงรักษาต่ำ : กิ้งก่ามังกรเคราเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีการดูแลค่อนข้างต่ำ พวกมันไม่จำเป็นต้องเดินหรือออกกำลังกายทุกวัน และกรงของพวกมันสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 2. เลี้ยงง่าย : กิ้งก่ามังกรเครามักจะเชื่องและควบคุมง่าย พวกมันมีโอกาสกัดหรือข่วนน้อยกว่าสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ
 3. รูปร่างหน้าตาที่ไม่เหมือนใคร : มีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งหลายคนมองว่าน่าดึงดูด พวกมันมีเกล็ดหนามที่แตกต่างกันและมีเคราที่สามารถพองตัวได้เมื่อถูกคุกคาม
 4. อายุขัยที่ยาวนาน : สามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 15 ปีหรือนานกว่านั้นหากได้รับการดูแลที่เหมาะสม สิ่งนี้สามารถทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนระยะยาวสำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยง

ข้อเสีย

 1. ค่าใช้จ่ายเริ่มต้น : ต้องใช้อุปกรณ์เสริมบางอย่าง เช่น ตู้, โคมไฟให้ความร้อน และแสง UVB ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นของรายการเหล่านี้อาจสูง
 2. การดูแลเฉพาะทาง : แม้ว่ากิ้งก่ามังกรเคราจะค่อนข้างง่ายในการดูแล แต่ก็ยังต้องการการดูแลเป็นพิเศษ พวกเขาต้องการอาหารและสิ่งแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจงเพื่อรักษาสุขภาพ
 3. ปัญหาสุขภาพ : กิ้งก่ามังกรเครา มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคกระดูกเมตาบอลิซึม และการติดเชื้อทางเดินหายใจ พวกเขาอาจต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์เพื่อรักษาปัญหาเหล่านี้
 4. อายุขัย : แม้ว่า ฃจะมีอายุขัยที่ยาวนานสามารถเป็นประโยชน์ได้ แต่ก็สามารถเป็นข้อเสียได้เช่นกัน เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องเตรียมพร้อมที่จะดูแลมังกรเป็นเวลาหลายปี แม้ว่าสถานการณ์ของพวกมันจะเปลี่ยนไปก็ตาม

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาทำความรู้จัก “กิ้งก่าคาเมเลี่ยน” พร้อมเคล็ดลับการดูแล !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า