รวม 7 สาเหตุ “เสียงร้องแมว” บ่งบอกอะไร ? ทำไมถึงร้อง ?

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักของคนทั่วโลก เป็นที่รู้จักจากรูปลักษณ์ที่น่ารักและบุคลิกที่ไม่เหมือนใคร แม้ว่าพวกมันอาจเป็นสัตว์ที่รักอิสระ แต่ก็ยังต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสมจากเจ้าของเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข วิธีหนึ่งที่แมวสื่อสารกับเจ้าของคือการเปล่งเสียง โดยเฉพาะเสียงร้องหรือเสียงแมว

การทำความเข้าใจความหมายของเสียงร้องแมวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เลี้ยงแมว เนื่องจากสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับความต้องการและอารมณ์ของแมวได้ เสียงร้องของแมวสามารถบ่งบอกได้หลายอย่าง รวมถึงความหิว ความกระหาย พฤติกรรมเรียกร้องความสนใจ ความเครียด ความกังวล หรือแม้กระทั่งปัญหาสุขภาพ เจ้าของแมวสามารถมั่นใจได้ว่าแมวของพวกเขาจะสบายและมีความสุขโดยการให้ความสนใจกับเสียงร้องของพวกเขาและตอบสนองอย่างเหมาะสม

ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจสาเหตุต่างๆ ว่าทำไมแมวถึงร้องและหมายความว่าอย่างไร นอกจากนี้เรายังจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีตอบสนองต่อเสียงร้องของแมวและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีดูแลแมวของคุณให้แข็งแรงและมีความสุข เมื่อเข้าใจเสียงร้องของแมว คุณจะดูแลเพื่อนขนปุยของคุณได้ดีขึ้นและสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับพวกมัน

สาเหตุทั่วไปที่ทำให้แมวร้อง

สาเหตุทั่วไปที่ทำให้แมวเปล่งเสียง

แมวมีการเปล่งเสียงที่หลากหลาย แต่เสียงที่พบบ่อยที่สุดคือแมว เหมียวมีน้ำเสียงและระดับเสียงที่แตกต่างกันไป และแต่ละตัวก็มีความหมายเฉพาะ การทำความเข้าใจว่าแมวของคุณพยายามจะบอกอะไรคุณผ่านแมวของมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา ต่อไปนี้คือความหมายที่เป็นไปได้ของเสียงร้องของแมวและวิธีตอบสนอง

ความหิว

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่แมวของคุณอาจร้องก็เพราะพวกมันหิว หากแมวของคุณส่งเสียงร้องเหมียวอย่างดังและต่อเนื่อง เป็นสัญญาณว่าพวกมันต้องการอาหาร ลองให้อาหารทีละน้อยตลอดทั้งวันหรือปล่อยให้อาหารกินเล่น อย่าลืมเตรียมน้ำจืดให้พวกมันด้วย

กระหายน้ำ

เช่นเดียวกับความหิว เสียงร้องของแมวอาจเป็นสัญญาณว่าพวกมันกำลังกระหายน้ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงน้ำจืดได้ตลอดเวลา และพิจารณาทิ้งชามน้ำเพิ่มเติมไว้รอบ ๆ บ้านหากจำเป็น

ต้องการความสนใจ

แมวเป็นสัตว์สังคมและต้องการความเอาใจใส่จากเจ้าของ หากแมวของคุณส่งเสียงร้องเหมียวตลอดเวลาและเดินตามคุณไปรอบๆ ก็เป็นสัญญาณว่าพวกเขาต้องการความสนใจ ใช้เวลาในการเล่นกับพวกเขาหรือลูบคลำพวกเขาและจัดหาของเล่นและกิจกรรมเพื่อให้พวกเขากระตุ้น

ความเครียดและความวิตกกังวล

แมวสามารถมีความเครียดและวิตกกังวลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคยหรือตึงเครียด หากแมวของคุณส่งเสียงร้องเหมียวมากเกินไปและแสดงสัญญาณของความเครียดอื่นๆ เช่น การซ่อนตัวหรือการแปรงขนมากเกินไป ให้พิจารณาสร้างสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบสำหรับพวกมัน ให้พื้นที่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายแก่พวกเขา

ความเจ็บป่วย

หากแมวของคุณร้องผิดปกติหรือแตกต่างจากเสียงร้องปกติ อาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยหรือความเจ็บปวด จดบันทึกอาการอื่นๆ ที่แมวของคุณกำลังแสดง เช่น เซื่องซึม อาเจียน หรือท้องเสีย และพาพวกมันไปหาสัตว์แพทย์เพื่อตรวจร่างกาย

การทำเครื่องหมายอาณาเขต

แมวเป็นสัตว์หวงถิ่นและอาจร้องเหมียวเพื่อแสดงอาณาเขตของตน อาการนี้พบได้บ่อยในแมวตัวผู้ที่ยังไม่ทำหมัน แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในแมวตัวเมียเช่นกัน ลองพาแมวไปทำหมันหรือทำหมันเพื่อลดพฤติกรรมนี้

หาคู่

แมวตัวผู้ที่ยังไม่ทำหมันอาจส่งเสียงร้องดังและต่อเนื่องเพื่อดึงดูดคู่ครอง ลองพาแมวไปทำหมันเพื่อลดพฤติกรรมนี้

สัญญาณการสื่อสารอื่นๆ ของแมว

สัญญาณการสื่อสารอื่นๆ ของแมว

ภาษากาย

แมวใช้สัญญาณภาษากายต่างๆ เพื่อสื่อสารอารมณ์และความตั้งใจของพวกมัน ตัวบ่งชี้ที่สำคัญบางตัว ได้แก่

 1. ตำแหน่งหาง : โดยทั่วไปแล้วหางที่ยกขึ้นจะบ่งบอกถึงความสุขหรือความเป็นมิตร ในขณะที่หางที่พองขึ้นจะแสดงถึงความกลัวหรือความก้าวร้าว หางที่กระตุกมักหมายถึงการระคายเคืองหรือตื่นเต้น
 2. ท่าทาง : แมวนอนราบสบายๆ มักจะพอใจ ขณะที่หลังโค้งและขนฟูสามารถส่งสัญญาณถึงความกลัวหรือความก้าวร้าว ท่าหมอบหรือต่ำอาจบ่งบอกถึงการยอมจำนนหรือความวิตกกังวล

การแสดงออกทางสีหน้า

แมวยังสื่อสารผ่านการแสดงออกทางสีหน้า ตัวชี้วัดที่สำคัญได้แก่

 1. ตา : การกะพริบช้าๆ เป็นสัญญาณของความไว้วางใจและความเสน่หา ในขณะที่รูม่านตาขยายสามารถส่งสัญญาณถึงความตื่นเต้น ความกลัว หรือความก้าวร้าว การจ้องเขม็งอาจบ่งบอกถึงความอยากรู้อยากเห็นหรือความท้าทาย
 2. หู : หูที่หันไปข้างหน้าบ่งบอกถึงความตื่นตัวหรือความสนใจ ในขณะที่หูที่แบนราบบ่งบอกถึงความกลัว ความก้าวร้าว หรือการยอมจำนน หูที่หมุนได้บ่งบอกว่าแมวกำลังพยายามรวบรวมข้อมูลจากสิ่งรอบตัว

การเปล่งเสียง

นอกจากการร้องเหมียวๆ แล้ว แมวยังใช้การเปล่งเสียงอื่นๆ เพื่อสื่อสาร

 1. เพอร์ : มักจะบ่งบอกถึงความพอใจหรือความผ่อนคลาย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อแมวเจ็บปวดหรือรู้สึกกระวนกระวาย
 2. พูดพล่อยๆ หรือส่งเสียงเจื้อยแจ้ว : โดยทั่วไปเกิดขึ้นเมื่อแมวกำลังดูนกหรือสัตว์ที่เป็นเหยื่ออื่นๆ ส่งสัญญาณถึงความตื่นเต้นหรือหงุดหงิด
 3. เสียงฟู่หรือคำราม : บ่งบอกถึงความกลัว ความก้าวร้าว หรือความอึดอัด และทำหน้าที่เป็นคำเตือนให้ถอยหลัง
 4. เสียงครวญคราง : สามารถส่งสัญญาณความทุกข์ สับสน (ในแมวแก่) หรือความปรารถนาที่จะผสมพันธุ์ (ในแมวที่ยังไม่ทำหมัน/ไม่ได้ทำหมัน)

การทำเครื่องหมายด้วยกลิ่น

แมวใช้การทำเครื่องหมายด้วยกลิ่นเพื่อสื่อสารกับแมวตัวอื่นและสร้างอาณาเขตของพวกมัน

 1. การถู : แมวจะปล่อยฟีโรโมนจากต่อมบริเวณแก้มและศีรษะเมื่อถูกับสิ่งของหรือผู้คน พฤติกรรมนี้เป็นการทำเครื่องหมายอาณาเขตและส่งสัญญาณความเป็นเจ้าของ
 2. การเกา : แมวมีต่อมกลิ่นที่อุ้งเท้า ดังนั้นเมื่อแมวเกาพื้นผิว พวกมันจึงทิ้งทั้งการมองเห็นและการดมกลิ่นไว้
 3. การฉีดพ่น : แมวบางตัว โดยเฉพาะตัวผู้ที่ยังไม่ทำหมัน อาจพ่นปัสสาวะเพื่อระบุอาณาเขตหรือส่งสัญญาณให้แมวตัวอื่นเห็น

บทสรุป

การเข้าใจการสื่อสารของแมวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของแมวและสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับแมว ด้วยการตอบสนองต่อสัญญาณอย่างเหมาะสม เจ้าของสามารถให้การดูแลที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนขนปุยของพวกเขาได้ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแมวแต่ละตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและอาจมีวิธีสื่อสารของตัวเอง การสังเกตและเรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสารของแมว คุณสามารถสร้างความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและเชื่อมโยงกับพวกมันได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำความรู้จัก “แมวโกนจา” แมวไทยมงคล ! มีนิสัยอย่างไร?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า