เฟนเน็คฟ็อซ์ หรือ จิ้งจอกทะเลทราย เลี้ยงยังไง ? ราคาเท่าไหร่

เฟนเน็คฟ็อซ์ หรือ จิ้งจอกทะเลทราย (Fennec Fox) เป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์และน่าหลงใหลซึ่งได้ครองใจคนรักสัตว์ทั่วโลก ในฐานะสมาชิกที่เล็กที่สุดของตระกูลสุนัขจิ้งจอก สายพันธุ์ที่อาศัยในทะเลทรายแห่งนี้เป็นที่รู้จักจากลักษณะที่โดดเด่น บุคลิกที่น่าดึงดูดใจ และการปรับตัวที่น่าสนใจกับสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายของมัน ในบทความนี้ เราขอเชิญชวนให้คุณเจาะลึกเข้าไปในโลกที่น่าหลงใหลของเฟนเน็คฟ็อซ์  สำรวจรูปร่างหน้าตา ถิ่นที่อยู่ อาหาร พฤติกรรมทางสังคม ตลอดจนความท้าทายและข้อพิจารณาที่เกี่ยวข้องกับการดูแลมันเมื่อถูกกักขัง

การได้รับความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับ เฟนเน็คฟ็อซ์  และการสนับสนุนความพยายามในการอนุรักษ์ เราสามารถช่วยปกป้องสัตว์ที่น่าหลงใหลเหล่านี้และประกันการอยู่รอดของพวกมันในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของพวกมัน ส่งเสริมความซาบซึ้งในความงามและความหลากหลายของสัตว์ป่าในโลกมากขึ้น

ลักษณะทางกายภาพเฟนเน็คฟ็อซ์

ลักษณะทางกายภาพเฟนเน็คฟ็อซ์

ลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของ เฟนเน็คฟ็อซ์  คือหูที่ใหญ่เหมือนค้างคาว หูเหล่านี้สามารถยาวได้ถึง 6 นิ้วและได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้สุนัขจิ้งจอกกระจายความร้อน รักษาอุณหภูมิของร่างกาย และตรวจจับเสียงของเหยื่อและผู้ถูกล่า ร่างกายที่เพรียวบางและว่องไวของเฟนเน็คฟ็อซ์ช่วยให้สามารถนำทางในภูมิประเทศทะเลทรายได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่หางเป็นพวงช่วยในการทรงตัวและให้ฉนวนเพิ่มเติม

ลักษณะใบหน้า

เฟนเน็คฟ็อกซ์มีใบหน้าที่เล็ก บอบบาง และมีดวงตาสีเข้มรูปเมล็ดอัลมอนด์ที่เหมาะสำหรับการมองกลางคืน ดวงตาของมันล้อมรอบด้วยรอยดำ ซึ่งช่วยลดแสงจ้าจากดวงอาทิตย์และเพิ่มความสามารถในการมองเห็นในสภาพแสงน้อย หนวดยาวของสุนัขจิ้งจอกช่วยในการนำทางผ่านพื้นที่จำกัดและตรวจจับเหยื่อในความมืด

สีขนและลวดลายของ

เฟนเน็คฟ็อกซ์มักมีขนสีครีมซีดซึ่งทำหน้าที่พรางตัวในสภาพแวดล้อมที่เป็นทราย ขนของพวกมันนุ่มและหนาแน่น เป็นฉนวนป้องกันอุณหภูมิทะเลทรายที่รุนแรง เฟนเน็คฟ็อกซ์บางตัวอาจมีสีเข้มกว่าเล็กน้อยที่หลังและหาง แต่สีโดยรวมยังคงสม่ำเสมอตลอดทั้งสายพันธุ์

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

 • เฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสุนัขจิ้งจอกสายพันธุ์ที่เล็กที่สุด โดยมีความยาวระหว่าง 14 ถึง 16 นิ้ว
 • หางยาวเพิ่มขึ้นอีก 8 ถึง 12 นิ้ว
 • เฟนเน็คฟ็อกซ์ตัวเล็กตัวนี้มักมีน้ำหนักระหว่าง 2 ถึง 3.5 ปอนด์
 • สำหรับในป่าเฟนเน็คฟ็อกซ์มีอายุขัย 8 ถึง 10 ปี แต่เมื่อได้รับการเลี้ยงและดูแล สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 14 ปี

การดูแลรักษาขน

ในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ เฟนเน็คฟ็อกซ์มีข้อกำหนดในการบำรุงรักษาขนน้อยที่สุด เนื่องจากขนของพวกมันปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในทะเลทรายได้ดี พวกมันไม่มีฤดูผลัดขนที่ชัดเจน แต่อาจผลัดขนเล็กน้อยตลอดทั้งปี ในการถูกจองจำ การแปรงขนเป็นประจำสามารถช่วยขจัดขนที่หลุดร่วงและทำให้ขนของพวกมันมีสุขภาพดีได้ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า เฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสัตว์ป่าและไม่ควรเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยู่ในสวนสัตว์หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอาจต้องได้รับการช่วยเหลือจากมนุษย์เพื่อรักษาขน

การเลี้ยงและดูแล

การเลี้ยงและดูแลเฟนเน็คฟ็อซ์

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

เมื่อเลี้ยงเฟนเน็คฟ็อกซ์ สิ่งสำคัญคือต้องสร้างที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติในทะเลทรายให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะทำได้ คอกกลางแจ้งที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการขุดและสำรวจนั้นเหมาะอย่างยิ่ง สิ่งที่แนบมาควรมีพื้นผิวเป็นทราย จุดซ่อนตัว และโครงสร้างคล้ายโพรงเพื่อให้กำบังจากองค์ประกอบต่างๆ การควบคุมอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจาเฟนเน็คฟ็อกซ์ไวต่ออุณหภูมิที่สูงมาก

อาหารและโภชนาการ

ในป่าเฟนเน็คฟ็อกซ์มีอาหารที่หลากหลายซึ่งประกอบด้วยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก นก แมลง ผลไม้ และรากไม้ สำหรับเฟนเน็คฟ็อกซ์ที่เป็นสัตว์เลี้ยงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดหาอาหารที่สมดุลซึ่งจำลองความหลากหลายนี้ การผสมผสานระหว่างอาหารสุนัขปลอดธัญพืชคุณภาพสูง ผักและผลไม้สด และเนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือแมลงในปริมาณเล็กน้อยสามารถช่วยตอบสนองความต้องการทางโภชนาการของสุนัขได้ ควรมีน้ำจืดไว้ให้สุนัขจิ้งจอกดื่มเสมอ

การออกกำลังกายและกิจกรรม

เฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสัตว์ที่กระฉับกระเฉงและกระตือรือร้นซึ่งต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างมาก การจัดหาสิ่งของตกแต่งที่หลากหลาย เช่น อุโมงค์ แท่น และของเล่น สามารถช่วยให้พวกเขามีส่วนร่วมและตื่นตัวอยู่เสมอ โอกาสในการขุดและสำรวจเป็นประจำก็มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

โดยทั่วไปเฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสัตว์ที่มีสุขภาพดี แต่พวกมันอาจอ่อนแอต่อปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ ปัญหาที่พบบ่อย ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับฟัน ปรสิต และโรคอ้วน การตรวจสุขภาพเป็นประจำและมาตรการป้องกันสามารถช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาเหล่านี้ได้

ลักษณะนิสัยเฟนเน็คฟ็อกซ์

ลักษณะนิสัยเฟนเน็คฟ็อกซ์

อารมณ์และพฤติกรรม

เฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคม ขี้สงสัย และมีพลัง ในป่าพวกมันอาศัยอยู่ในกลุ่มครอบครัวเล็ก ๆ และแสดงพฤติกรรมหวงแหนอาณาเขต พวกมันออกหากินเวลากลางคืนเป็นหลัก หมายความว่าพวกมันออกหากินมากที่สุดในตอนกลางคืนและพักผ่อนในตอนกลางวัน

แม้ว่าโดยธรรมชาติแล้วพวกมันจะไม่ก้าวร้าว แต่เฟนเน็คฟ็อกซ์สามารถป้องกันได้เมื่อพวกมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม ความอยากรู้อยากเห็นและความขี้เล่นตามธรรมชาติของพวกมันบางครั้งอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นความก้าวร้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันถูกต้อนจนมุมหรือรู้สึกว่าติดกับดัก

ความสัมพันธ์กับมนุษย์

โปรดทราบว่าเฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสัตว์ป่าและไม่ควรเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกมันแสดงความอยากรู้อยากเห็นต่อมนุษย์และสามารถพัฒนาความผูกพันกับผู้ดูแลที่ถูกกักขัง เช่น ในสวนสัตว์หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ความผูกพันนี้ไม่เหมือนกับการเลี้ยงในบ้าน และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาระดับของความเคารพและความระมัดระวังเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เหล่านี้

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

เนื่องจากลักษณะอาณาเขตและสัญชาตญาณที่แข็งแกร่ง สุนัขจิ้งจอกเฟนเนคจึงอาจไม่เข้ากันได้กับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น โดยเฉพาะสัตว์ขนาดเล็กที่อาจมองว่าเป็นเหยื่อ ในสภาพแวดล้อมที่ถูกกักขัง สิ่งสำคัญคือต้องให้เฟนเน็คฟ็อกซ์มีพื้นที่ส่วนตัวและอย่าพยายามแนะนำให้สัตว์เลี้ยงตัวอื่นรู้จัก เพราะสิ่งนี้อาจนำไปสู่ความเครียดและความก้าวร้าวที่อาจเกิดขึ้นได้

บทสรุป

เฟนเน็คฟ็อกซ์เป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษและน่าหลงใหลด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร บุคลิกที่น่าสนใจ และการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในทะเลทรายได้อย่างน่าทึ่ง แม้ว่าสัตว์เหล่านี้ไม่เหมาะที่จะเป็นสัตว์เลี้ยง แต่การเข้าใจความต้องการเฉพาะ พฤติกรรมตามธรรมชาติ และความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลพวกมันในที่กักขังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความเป็นอยู่และการอนุรักษ์พวกมัน

การสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับ เฟนเน็คฟ็อกซ์และสนับสนุนความพยายามในการอนุรักษ์ เราสามารถช่วยให้สัตว์ที่มีเสน่ห์เหล่านี้อยู่รอดในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันได้ นอกจากนี้ สวนสัตว์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และศูนย์ช่วยเหลือสามารถมอบโอกาสทางการศึกษาอันมีค่าแก่สาธารณชนในการเรียนรู้และชื่นชม เฟนเน็คฟ็อกซ์ส่งเสริมความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและความเคารพต่อสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเหล่านี้และระบบนิเวศที่พวกมันอาศัยอยู่

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ข้อควรรู้ ”กบฮอร์นฟรอก ” วิธีเลี้ยงและนิสัย ก่อนนำมาเลี้ยง

FAQ

เฟนเน็คฟ็อกซ์ราคาเท่าไหร่ ?

เฟนเน็คฟ็อกซ์มีราคาอยู่ที่ประมาณ 65,000 บาท

เฟนเน็คฟ็อกซ์ Fennec Fox มาจากประเทศอะไร ?

เฟนเน็คฟ็อกซ์มีการแพร่หลายอยู่ในทวีปแอฟริกา เฟนเน็คฟ็อกซ์ได้รับความนิยมในการเลี้ยงในหลายประเทศในโลก

เฟนเน็คฟ็อกซ์สามารถเลี้ยงรวมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ไหม?

เฟนเน็คฟ็อกซ์อาจเข้ากันไม่ได้กับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ โดยเฉพาะสัตว์ขนาดเล็กที่อาจมองว่าเป็นเหยื่อ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาอย่างรอบคอบถึงปฏิสัมพันธ์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะนำ เฟนเน็คฟ็อกซ์ไปไว้ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า