รวม 10 สายพันธุ์ “หมาพันธุ์ดุ” มีอะไรบ้าง พันธุ์ไหนดุที่สุด

แม้ว่าสุนัขจะดูน่ากอดและน่ารักแต่ก็สามารถแสดงพฤติกรรมดุร้ายได้ในบางสถานการณ์ หมาพันธุ์ดุ ความดุร้ายนี้มักเป็นสัญชาตญาณในการป้องกันตัวและไม่ใช่การแสดงออกถึงความก้าวร้าวโดยปราศจากการยั่วยุ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจแง่มุมที่ซับซ้อนของพฤติกรรมสุนัขเพื่อความสัมพันธ์ที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพกับเพื่อนสุนัขของคุณ

พฤติกรรมดุร้ายใน หมาพันธุ์ดุ มักถูกกระตุ้นโดยการรับรู้ถึงภัยคุกคาม สุนัขมีสัญชาตญาณในการป้องกันโดยกำเนิดซึ่งสามารถทำให้มันก้าวร้าวได้หากรู้สึกว่าอาณาเขตหรือคนที่คุณรักกำลังถูกคุกคาม ซึ่งรวมถึงครอบครัวมนุษย์ สัตว์เลี้ยงอื่นๆ และแม้แต่ของเล่นหรืออาหารของพวกมัน

สุนัขบางสายพันธุ์ได้รับชื่อเสียงว่าดุร้ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากประวัติ ลักษณะทางกายภาพ และลักษณะพฤติกรรมโดยกำเนิด เหล่านี้รวมถึงสายพันธุ์เช่น เยอรมันเชเพิร์ด, ร็อตไวเลอร์ และ โดเบอร์แมนพินเชอร์ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าไม่ใช่สุนัขทุกตัวในสายพันธุ์เหล่านี้ที่ดุร้าย และขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมของพวกมัน

1. ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อตไวเลอร์ หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของร็อตไวเลอร์

ร็อตไวเลอร์เป็นที่รู้จักจากท่าทางที่สงบและมั่นใจ แม้จะมีชื่อเสียงที่ดุร้าย แต่โดยทั่วไปแล้วพวกเขามักจะสุขุม อดทน และมีโอกาสน้อยที่จะเร่งรีบในการเผชิญหน้าโดยไม่ประเมินสถานการณ์ก่อน อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกยั่วยุหรือเมื่อครอบครัวถูกคุกคาม พวกเขาสามารถแสดงลักษณะการป้องกันได้

สายพันธุ์นี้ยังเป็นที่รู้จักในด้านความเฉลียวฉลาดและบุคลิกภาพที่กระตือรือร้นที่จะเอาใจ พวกเขาสนุกกับการเรียนรู้งานใหม่และสามารถฝึกฝนได้ง่ายเมื่อปฏิบัติด้วยความสม่ำเสมอและความเคารพ อย่างไรก็ตาม ระดับพลังงานที่สูงของพวกมันหมายความว่าพวกมันต้องการการออกกำลังกายมากเพื่อกระตุ้นร่างกายและจิตใจ

ข้อดี

 1. ความภักดีและการปกป้อง : ร็อตไวเลอร์มีความภักดีและปกป้องครอบครัวของพวกเขาอย่างไม่น่าเชื่อ สัญชาตญาณในการพิทักษ์ที่แข็งแกร่งทำให้พวกเขาเป็นผู้พิทักษ์ที่ยอดเยี่ยม
 2. ความฉลาด : ร็อตไวเลอร์เป็นที่รู้จักในเรื่องความฉลาดและสามารถฝึกฝนให้ทำงานต่างๆ ได้ พวกเขามักถูกว่าจ้างให้ค้นหาและช่วยเหลือ งานตำรวจ หรือแม้แต่เป็นสุนัขนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตา
 3. ความสามารถในการปรับตัว : ร็อตไวเลอร์สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์ในเมืองหรือบ้านที่มีสวนหลังบ้านในชนบท

ข้อเสีย

 1. ต้องการการเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ : ร็อตไวเลอร์จำเป็นต้องได้รับการเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อป้องกันพฤติกรรมก้าวร้าวหรือหวาดกลัวในอนาคต
 2. ต้องการการออกกำลังกาย : สุนัขเหล่านี้มีระดับพลังงานสูงและต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจเป็นประจำเพื่อป้องกันความเบื่อและปัญหาพฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง
 3. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : ร็อตไวเลอร์มีแนวโน้มที่จะมีภาวะสุขภาพบางอย่าง เช่น สะโพกและข้อศอกผิดปกติ ภาวะหัวใจ และมะเร็งบางชนิด การตรวจสุขภาพเป็นประจำกับสัตว์แพทย์เป็นสิ่งสำคัญ

2. โดเบอร์แมนพินเชอร์ (Doberman Pinscher)

โดเบอร์แมนพินเชอร์ หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของโดเบอร์แมนพินเชอร์

โดเบอร์แมน พินเชอร์ เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่ตื่นตัวและตื่นตัว พวกมันเรียนรู้เร็วอย่างไม่น่าเชื่อและมีความสามารถในการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ทำให้พวกมันเป็นสุนัขทำงานที่ยอดเยี่ยม ระดับพลังงานสูงของพวกเขาต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างสม่ำเสมอผ่านการฝึกอบรม การออกกำลังกาย และการเข้าสังคม

สายพันธุ์นี้ยังเป็นที่รู้จักในด้านความภักดีและธรรมชาติในการปกป้อง โดเบอร์แมนมีการปกป้องครอบครัวและอาณาเขตของตนเป็นอย่างดี และสามารถอยู่ห่างๆ หรือระแวงคนแปลกหน้าได้ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วพวกมันเป็นมิตรและรักใคร่กับครอบครัวมนุษย์ รวมทั้งเด็กๆ ด้วย

ข้อดี

 1. ความฉลาดและความสามารถในการฝึก : โดเบอร์แมนเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ชั้นนำในด้านความเฉลียวฉลาด พวกเขาเป็นผู้เรียนที่รวดเร็วและสามารถฝึกฝนสำหรับงานที่หลากหลาย ตั้งแต่การทดลองการเชื่อฟังและความคล่องตัว ไปจนถึงงานบริการและการบำบัด
 2. การป้องกัน : โดเบอร์แมนเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ยอดเยี่ยม พวกเขาปกป้องครอบครัวโดยธรรมชาติและมักจะตื่นตัวต่อภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น
 3. คล่องแคล่วว่องไว : โดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่กระตือรือร้น ชอบเล่นและออกกำลังกาย ความว่องไวของพวกมันทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับบุคคลหรือครอบครัวที่กระตือรือร้น

ข้อเสีย

 1. ระดับพลังงานสูง : โดเบอร์แมนต้องการการออกกำลังกายมากมาย หากไม่มีการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาอาจพัฒนาปัญหาพฤติกรรมได้
 2. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์แท้อื่นๆ โดเบอร์แมนมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคหัวใจและสะโพกผิดปกติ การตรวจสุขภาพและการตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ
 3. ต้องการการเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ : โดเบอร์แมนต้องการการเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ และต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะเติบโตเป็นสุนัขที่รอบรู้ หากไม่มีการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม พวกเขาอาจวิตกกังวลหรือก้าวร้าวมากเกินไป

3. บางแก้ว (Bangkaew)

บางแก้ว หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของบางแก้ว

บางแก้วเป็นสุนัขที่ฉลาดและมีสัญชาตญาณหวงอาณาเขต พวกมันตื่นตัวโดยธรรมชาติและสามารถเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม แม้ว่าจะมีนิสัยชอบปกป้อง แต่บางแก้วก็มีนิสัยดีกับครอบครัว พวกเขาเป็นที่รู้กันว่าภักดีและรักใคร่กับคนที่พวกเขาไว้วางใจ

พวกเขาเป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและมีระดับพลังงานสูง ดังนั้นจึงต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาตอบสนองได้ดีต่อการฝึก แม้ว่านิสัยใจคอที่เข้มแข็งอาจก่อให้เกิดความท้าทายในบางครั้ง ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการเจ้าของที่มั่นคงและสม่ำเสมอ

ข้อดี

 1. ความจงรักภักดีและการปกป้อง : บางแก้วมีความจงรักภักดีต่อครอบครัวมาก และมีสัญชาตญาณในการปกป้องที่แข็งแกร่ง ทำให้พวกมันเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่มีประสิทธิภาพ
 2. ความฉลาด : สายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาด ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง พวกเขาสามารถได้รับการฝึกฝนให้ทำงานที่หลากหลายได้
 3. แข็งแกร่ง : บางแก้วแข็งแรงและปรับตัวได้ พวกเขาสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายและมีปัญหาด้านสุขภาพน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ

ข้อเสีย

 1. ความดื้อรั้น : สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วมีชื่อเสียงในด้านความเป็นอิสระและค่อนข้างดื้อรั้น การฝึกอบรมต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอ
 2. ต้องการการออกกำลังกายสูง : บางแก้วเป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉงและกระฉับกระเฉง พวกเขาต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเบื่อหน่ายและปัญหาพฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง
 3. ความต้องการการเข้าสังคม : เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ บางแก้วต้องการการเข้าสังคมที่เหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยที่มีความรอบรู้และมีความมั่นใจ

4. อเมริกันพิทบูลเทอเรีย (American Pit Bull Terrier)

อเมริกันพิทบูลเทอเรีย หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของอเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย

แม้ว่าภายนอกจะดูบึกบึน แต่อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรียร์ก็เป็นสุนัขที่เป็นมิตรและมีอัธยาศัยดี พวกเขาเป็นที่รู้จักจากความรักของผู้คนและมักจะเข้ากับเด็กๆ ได้ดี ความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะทำให้เจ้าของพอใจทำให้ฝึกได้ แม้ว่าบางครั้งความดื้อรั้นอาจเป็นเรื่องท้าทาย

สุนัขเหล่านี้ค่อนข้างกระฉับกระเฉงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อกระตุ้นจิตใจและร่างกาย หากไม่มีการออกกำลังกายเพียงพอ พวกเขาอาจเบื่อและอาจเป็นอันตรายได้

อเมริกันพิทบูลเทอเรียมีแนวโน้มที่จะมีปฏิกิริยาต่อสุนัขเช่นกัน ซึ่งหมายความว่าพวกมันอาจเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้ไม่ดี โดยเฉพาะสุนัขเพศเดียวกัน การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ และการฝึกอบรมการเสริมแรงเชิงบวกอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยจัดการพฤติกรรมนี้ได้

ข้อดี

 1. น่ารักและนิสัยดี : พวกมันมักจะรักและเป็นมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวของมนุษย์
 2. ฉลาดและฝึกได้:ความกระตือรือร้นที่จะทำให้พอใจ บวกกับความเฉลียวฉลาด ทำให้ฝึกได้ดี พวกเขาสามารถเป็นเลิศในกีฬาประเภทต่างๆ ของสุนัข เช่น การเชื่อฟัง ความว่องไว หรือแม้แต่งานค้นหาและกู้ภัย
 3. แข็งแกร่ง : เป็นที่รู้จักในด้านความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่น พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตที่หลากหลายได้หากได้รับการออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจอย่างเพียงพอ

ข้อเสีย

 1. ต้องการการออกกำลังกายสูง : พิทบูลเป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉงและต้องออกกำลังกายเป็นจำนวนมากเพื่อให้พวกมันมีความสุขและมีสุขภาพดี
 2. ปฏิกิริยาของสุนัข: พิทบูลสามารถตอบสนองต่อสุนัขตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะสุนัขเพศเดียวกัน สิ่งนี้ต้องมีการจัดการอย่างระมัดระวังและการขัดเกลาทางสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ
 3. กฎหมายเฉพาะสายพันธุ์ : น่าเสียดายที่พวกมันมักอยู่ภายใต้กฎหมายเฉพาะสายพันธุ์เนื่องจากชื่อเสียงของพวกเขา ซึ่งหมายความว่าการเป็นเจ้าของสามารถจำกัดหรือควบคุมได้ในบางพื้นที่

5. เยอรมันเชเพิร์ด (German Shepherd)

เยอรมันเชเพิร์ด หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของเยอรมันเชเพิร์ด

เยอรมันเชพเพิร์ดมีชื่อเสียงในด้านความเฉลียวฉลาด ความจงรักภักดี และความอเนกประสงค์ พวกเขาเรียนรู้เร็วและมีแรงผลักดันที่แข็งแกร่งในการทำงาน ซึ่งทำให้พวกเขาเหมาะสำหรับบทบาทต่างๆ รวมถึงงานบริการ ตำรวจ และงานบำบัด

สายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักจากลักษณะการป้องกัน พวกเขามักจะห่างเหินกับคนแปลกหน้า แต่มักจะอุ่นใจเมื่อรู้ว่าคนๆ หนึ่งไม่ใช่ภัยคุกคาม ความภักดีและสัญชาตญาณในการปกป้องทำให้พวกเขาเป็นสุนัขครอบครัวที่ยอดเยี่ยมและเป็นผู้ปกป้องบ้านของพวกเขา

เยอรมันเชเพิร์ดเป็นสายพันธุ์ที่กระตือรือร้นและกระฉับกระเฉง พวกเขาต้องการการกระตุ้นทางจิตใจและร่างกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเบื่อหน่าย ซึ่งอาจนำไปสู่พฤติกรรมทำลายล้างได้

ข้อดี

 1. ความฉลาดและความสามารถในการฝึก : เยอรมันเชพเพิร์ดมีความฉลาดสูงและสามารถฝึกฝนให้ทำงานหลากหลายได้ เมื่อรวมกับความกระตือรือร้นที่จะทำให้เจ้าของพอใจ ทำให้พวกเขาเป็นนักแสดงที่โดดเด่นในกีฬาสุนัขและบทบาทการบริการที่หลากหลาย
 2. ความภักดีและการปกป้อง : สุนัขเหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องความภักดีต่อครอบครัวอย่างไม่เปลี่ยนแปลง สัญชาตญาณในการปกป้องทำให้พวกมันเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม
 3. ปรับตัวได้ : เยอรมัน เชพเพิร์ดปรับตัวได้กับสถานการณ์การดำรงชีวิตที่หลากหลาย หากพวกมันมีพื้นที่เพียงพอให้วิ่งเล่น

ข้อเสีย

 1. ระดับพลังงานสูง : คนเลี้ยงแกะเยอรมันต้องการการออกกำลังกายมากมาย หากไม่มีการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจที่เพียงพอ พวกเขาจะกลายเป็นวิตกกังวลหรือทำลายล้างได้
 2. ปัญหาสุขภาพ: เยอรมันเชเพิร์ดมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางประการ เช่น ข้อสะโพกและข้อศอกเคลื่อนผิดปกติ ท้องอืด แนะนำให้ตรวจสุขภาพและคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ

6. อเมริกันบูลด็อก (American Bulldog)

อเมริกันบูลด็อก หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของอเมริกันบูลด็อก

อเมริกันบูลด็อกเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่เป็นมิตรและอ่อนโยน แม้ว่าภายนอกจะดูบึกบึนก็ตาม โดยทั่วไปแล้วพวกมันเป็นสุนัขที่มีนิสัยดี เข้ากับคนง่าย เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี ทำให้พวกมันเป็นสุนัขครอบครัวที่เหมาะสม

ในฐานะสุนัขใช้งาน อเมริกัน บูลด็อกมีระดับพลังงานสูงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อกระตุ้นร่างกายและจิตใจ แม้ว่าพวกมันจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่พวกมันก็ค่อนข้างคล่องแคล่วว่องไวและสนุกกับกิจกรรมต่างๆ เช่น วิ่ง เล่นดึงของ หรือมีส่วนร่วมในกีฬาสุนัข

สายพันธุ์นี้ยังมีสัญชาตญาณในการป้องกัน พวกเขามักจะระแวดระวังคนแปลกหน้าแต่มักไม่ก้าวร้าวโดยไม่มีการยั่วยุ ความภักดีต่อครอบครัวบวกกับความแข็งแกร่งทำให้พวกเขาเป็นสุนัขอารักขาที่มีประสิทธิภาพ

ข้อดี

 1. เป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย : โดยทั่วไปแล้ว อเมริกันบูลด็อกเป็นสุนัขที่เป็นมิตรและเข้ากันได้ดีกับครอบครัว รวมถึงเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ
 2. การป้องกัน : ลักษณะการป้องกันและความแข็งแกร่งของพวกมันทำให้พวกมันเป็นสุนัขอารักขาที่มีประสิทธิภาพ ให้ความปลอดภัยแก่ครอบครัว
 3. กระฉับกระเฉงและขี้เล่น: อเมริกันบูลด็อกมีจิตวิญญาณที่มีชีวิตชีวา พวกเขาชอบเล่นและยินดีที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่เดินและวิ่งไปจนถึงเกมชักเย่อ

ข้อเสีย

 1. ความต้องการการออกกำลังกายสูง : ในฐานะสุนัขที่กระตือรือร้น อเมริกันบูลด็อกต้องการการออกกำลังกายเป็นจำนวนมากเพื่อให้พวกเขามีความสุขและมีสุขภาพดี
 2. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : อเมริกันบูลด็อกมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น สะโพกเคลื่อนผิดปกติ มะเร็งบางชนิด และอาการแพ้ผิวหนัง
 3. ดื้อรั้นได้ : ในขณะที่สามารถฝึกได้โดยทั่วไป อเมริกันบูลด็อกสามารถแสดงความดื้อรั้นได้ในบางครั้ง วิธีการฝึกอบรมการเสริมแรงเชิงบวกที่สอดคล้องกันนั้นได้ผลดีที่สุดกับสายพันธุ์นี้

7. บ็อกเซอร์ (Boxer)

บ็อกเซอร์ หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของบ็อกเซอร์

บ็อกเซอร์เป็นที่รู้จักจากนิสัยขี้เล่น กระตือรือร้น และเป็นมิตร พวกเขาเป็นสุนัขที่เข้ากับคนง่าย และเข้ากันได้ดีกับครอบครัวและเด็กๆ ธรรมชาติที่เข้ากับคนง่ายทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดี แม้ว่าระดับพลังงานของพวกเขาต้องการครอบครัวที่สามารถตามทันได้

บ็อกเซอร์ยังมีการป้องกันและมีสัญชาตญาณที่แข็งแกร่งในการปกป้องครอบครัว ทำให้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม พวกเขามักจะสงวนไว้เฉพาะกับคนแปลกหน้า แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่ก้าวร้าว เว้นแต่ว่าพวกเขาจะรับรู้ถึงภัยคุกคามต่อครอบครัวของพวกเขา

การฝึกบ็อกเซอร์อาจเป็นเรื่องน่ายินดีเนื่องจากความเฉลียวฉลาดและความกระตือรือร้นที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่างไรก็ตาม นิสัยขี้เล่นและดื้อรั้นในบางครั้งหมายความว่าการฝึกควรเริ่มต้นแต่เนิ่นๆ และสม่ำเสมอ

ข้อดี

 1. เป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย : บ็อกเซอร์เป็นสุนัขที่ชอบเข้าสังคมและเป็นมิตร พวกมันเข้ากับครอบครัวและเด็กๆ ได้ดี และมักจะเข้ากับสุนัขตัวอื่นๆ ได้ดี
 2. ฉลาดและฝึกได้ : บ็อกเซอร์เป็นสุนัขที่ฉลาดและกระตือรือร้นที่จะเอาใจ ทำให้ฝึกได้ง่ายด้วยวิธีที่สอดคล้องกัน
 3. การป้องกัน : สัญชาตญาณในการป้องกันที่แข็งแกร่งและความระแวดระวังโดยธรรมชาติของคนแปลกหน้าทำให้บ็อกเซอร์เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม

ข้อเสีย

 1. ระดับพลังงานสูง : บ็อกเซอร์เป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉงและต้องการการออกกำลังกายที่เพียงพอ หากไม่มีการออกกำลังกายเพียงพอ พวกเขาอาจเบื่อและอาจเป็นอันตรายได้
 2. ความไวต่อความร้อน : บ็อกเซอร์เป็นสายพันธุ์ brachycephalic (จมูกสั้น) ซึ่งสามารถทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะร้อนเกินไปในสภาพอากาศร้อน พวกเขาจะต้องได้รับความเย็นในช่วงฤดูร้อน
 3. ปัญหาสุขภาพ : บ็อกเซอร์อาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ภาวะหัวใจและสะโพกผิดปกติ การตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ

8. ฟิล่า บราซิเลียโร (Fila brasileiro)

ฟิล่า บราซิเลียโร หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของฟิล่า บราซิเลียโร

ฟิล่า บราซิเลียโรเป็นที่รู้จักจากความจงรักภักดีต่อครอบครัว พวกมันมีความรักและอ่อนโยนต่อสมาชิกในครอบครัว รวมทั้งลูกๆ และได้รับการปกป้องโดยธรรมชาติ

สายพันธุ์นี้มีความระแวดระวังโดยธรรมชาติต่อคนแปลกหน้า ซึ่งเป็นลักษณะที่เรียกว่า ‘ojeriza’ ในบราซิล ซึ่งหมายความว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเขาไม่เป็นมิตรกับคนที่พวกเขาไม่รู้จักและต้องการการเข้าสังคมอย่างระมัดระวังตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถทนต่อคนแปลกหน้าในลักษณะที่ควบคุมได้

ฟิล่า บราซิเลียโรนั้นฉลาดและสามารถฝึกฝนได้ แต่พวกมันก็มีธรรมชาติที่ค่อนข้างเป็นอิสระ พวกเขาต้องการเจ้าของที่มั่นคง สม่ำเสมอ และมีประสบการณ์ในการจัดการกับสายพันธุ์ขนาดใหญ่ที่ทรงพลัง

ข้อดี

 1. ผู้ภักดีและปกป้อง : ฟิล่า บราซิเลียโรอุทิศตนอย่างสุดซึ้งให้กับครอบครัวของพวกเขาและสร้างสุนัขอารักขาที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากลักษณะการป้องกันของพวกมัน
 2. ความฉลาด :ฟิล่า บราซิเลียโรเป็นสุนัขที่ฉลาด ด้วยแนวทางการฝึกอบรมที่เหมาะสม พวกเขาสามารถเรียนรู้คำสั่งและงานที่หลากหลาย
 3. แข็งแรงและทนทาน: ฟิล่า บราซิเลียโรมีร่างกายที่แข็งแรงและมีความอดทนสูง ทำให้เป็นสุนัขใช้งานที่ยอดเยี่ยม

ข้อเสีย

 1. ไม่เหมาะสำหรับเจ้าของมือใหม่ : ฟิล่า บราซิเลียโรเป็นสายพันธุ์ที่ท้าทายและไม่เหมาะสำหรับเจ้าของสุนัขเป็นครั้งแรกหรือไม่มีประสบการณ์ พวกเขาต้องการมือที่มั่นคงและการขัดเกลาทางสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ
 2. ห่างเหินกับคนแปลกหน้า : ฟิล่า บราซิเลียโรระวังคนแปลกหน้าโดยธรรมชาติ ลักษณะนี้อาจเป็นปัญหาได้หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม
 3. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : เช่นเดียวกับสายพันธุ์ใหญ่หลายสายพันธุ์ฟิล่า บราซิเลียโรสามารถมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ข้อสะโพกและข้อศอกผิดปกติ

9. เกรท เดน (Great Dane)

เกรท เดน หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของเกรท เดน

แม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แต่เกรทเดนก็ยังเป็นที่รู้จักในฐานะยักษ์ที่อ่อนโยน พวกมันเป็นสุนัขที่น่ารักและเป็นมิตรที่เข้ากับผู้คนได้ดี รวมถึงเด็กๆ และสัตว์อื่นๆ พวกเขาชอบเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในครอบครัวและต้องการปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนมนุษย์

โดยทั่วไปแล้วเกรทเดนส์จะเป็นคนสบายๆ และกระตือรือร้นที่จะเอาใจ ทำให้พวกเขาค่อนข้างตรงไปตรงมาในการฝึก พวกเขาตอบสนองได้ดีต่อเทคนิคการเสริมแรงเชิงบวก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขนาดของพวกเขา สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มการฝึกอบรมและการเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีมารยาทดีและจัดการได้ แม้จะมีธรรมชาติที่เป็นมิตร แต่ขนาดที่แท้จริงของพวกมันก็สามารถสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับสายพันธุ์นี้ได้

ข้อดี

 1. เป็นมิตรและรักใคร่ : เกรทเดน เป็นที่รู้จักในเรื่องธรรมชาติที่เป็นมิตรและความรักที่มีต่อครอบครัว พวกเขาเข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ
 2. ฝึกง่าย : เกรทเดนมักกระตือรือร้นที่จะเอาใจและตอบสนองอย่างดีต่อวิธีการฝึกเสริมกำลังในเชิงบวก
 3. สัญชาตญาณในการปกป้อง : แม้ว่าพวกมันจะมีธรรมชาติที่เป็นมิตร แต่ขนาดและเปลือกของพวกมันก็สามารถขัดขวางผู้บุกรุกได้ ทำให้พวกมันเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี

ข้อเสีย

 1. ขนาด : ขนาดของเกรทเดนหมายความว่าพวกมันต้องการพื้นที่ พวกเขายังกินมากกว่าสุนัขขนาดเล็ก ทำให้ค่าอาหารสูงขึ้น
 2. อายุขัยสั้น : โชคไม่ดี เช่นเดียวกับสายพันธุ์ใหญ่อื่นๆ เกรทเดนมีอายุขัยค่อนข้างสั้น โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 7-10 ปี
 3. ปัญหาสุขภาพ : เกรทเดนมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง รวมถึงภาวะหัวใจและสะโพกผิดปกติ

10. ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan Mastiff)

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ หมาพันธุ์ดุ

นิสัยและพฤติกรรมของทิเบตัน มาสทิฟฟ์

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นที่รู้จักในเรื่องความเป็นอิสระและสัญชาตญาณแห่งดินแดน พวกเขาจงรักภักดีต่อครอบครัวอย่างสุดซึ้งและสามารถเข้ากับเด็ก ๆ ได้หากเข้าสังคมอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม พวกเขามักจะห่างเหินกับคนแปลกหน้าและต้องการการเข้าสังคมแต่เนิ่นๆ และสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่ามีพฤติกรรมที่สมดุล

สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาเพื่องานเฝ้ายาม มักจะออกแรงมากที่สุดในตอนกลางคืน โดยปกติแล้วพวกมันจะสงบและเงียบสงบในบ้าน แต่พวกมันต้องการพื้นที่กลางแจ้งที่ปลอดภัยซึ่งพวกมันสามารถลาดตระเวนและออกกำลังกายได้

แม้จะฉลาดและมีความสามารถในการเรียนรู้ แต่ธรรมชาติของทิเบตัน มาสทิฟฟ์ก็สร้างความท้าทายให้กับการฝึกได้ พวกเขาตอบสนองได้ดีที่สุดต่อวิธีการฝึกอบรมการเสริมแรงในเชิงบวก และต้องการผู้ดูแลที่อดทนและมั่นใจ

ข้อดี

 1. จงรักภักดีและปกป้อง: ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ขึ้นชื่อเรื่องความภักดีต่อครอบครัวและสัญชาตญาณในการปกป้อง ทำให้พวกมันเป็นสุนัขอารักขาที่ยอดเยี่ยม
 2. ความต้องการการออกกำลังกายต่ำ : ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายมาก ซึ่งแตกต่างจากสายพันธุ์ใหญ่หลายสายพันธุ์ พวกเขาชื่นชอบการเดินเล่นทุกวัน แต่โดยทั่วไปมักจะเงียบและสงบเมื่ออยู่ที่บ้าน
 3. สุขภาพ : ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างแข็งแรงโดยมีปัญหาสุขภาพเฉพาะสายพันธุ์เล็กน้อย

ข้อเสีย

 1. ไม่เหมาะสำหรับเจ้าของมือใหม่ : ธรรมชาติที่เป็นอิสระและสัญชาตญาณในการปกป้องของพวกมันทำให้ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ที่ท้าทายสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขเป็นครั้งแรก พวกเขาต้องการผู้ดูแลที่มีประสบการณ์ซึ่งสามารถให้การฝึกอบรมและการเข้าสังคมได้อย่างสม่ำเสมอ
 2. ขนาดและความแข็งแรง : ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่และทรงพลัง พวกเขาต้องการการบรรจุที่ปลอดภัยและพื้นที่มากมาย
 3. การผลัดขน : ทิเบตัน มาสทิฟฟ์มีขนหนาสองชั้นที่ผลัดขนอย่างหนักปีละครั้ง จำเป็นต้องกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อจัดการขนและลดการหลุดร่วง

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู ทำไม “หมาหงอย” เอาแต่นอน เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า