10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “กระรอกบิน” มีลักษณะอย่างไร ?

หากคุณเคยเห็นกระรอกบินเคลื่อนไหว คุณจะรู้ว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้น่าทึ่งเพียงใด ด้วยความสามารถในการร่อนไปในอากาศ พวกมันจึงดูเหมือนหลุดออกมาจากนวนิยายแฟนตาซี แต่กระรอกบินนั้นมีอยู่จริง และเป็นสัตว์ที่น่าสนใจซึ่งควรค่าแก่การเรียนรู้ ในบทความนี้ เราจะพิจารณาข้อเท็จจริงที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับกระรอกบินอย่างละเอียดยิ่งขึ้น

กระรอกบินคืออะไร?

กระรอกบินคืออะไร

กระรอกบินเป็นสัตว์ฟันแทะชนิดหนึ่งที่พบในส่วนต่างๆ ของโลก รวมถึงอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย กระรอกบินมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ และมีหลายขนาดและหลายสี สิ่งที่ทำให้กระรอกบินแตกต่างจากกระรอกชนิดอื่นคือความสามารถในการร่อนในอากาศ พวกมันบินไม่ได้จริง ๆ แต่พวกมันสามารถเดินทางในระยะทางที่น่าประทับใจได้โดยการร่อนจากต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นไม้หนึ่ง

กระรอกบินมีเยื่อพิเศษของผิวหนังที่ยืดตั้งแต่ขาหน้าไปจนถึงขาหลัง เมื่อต้องการร่อน พวกมันกางแขนขาและผิวหนังจะยืดออกเหมือนร่มชูชีพ สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสามารถบินขึ้นไปในอากาศและเหินได้ในระยะทางที่น่าประทับใจ กระรอกบินบางตัวสามารถร่อนได้ไกลถึง 300 ฟุตในการกระโดดเพียงครั้งเดียว!

อาหารกระรอกบิน

อาหารกระรอกบิน

เช่นเดียวกับกระรอกอื่นๆ กระรอกบินเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิด ซึ่งหมายความว่าพวกมันกินทั้งพืชและสัตว์ อาหารของพวกมันโดยทั่วไปได้แก่ ถั่ว เมล็ดพืช ผลไม้ แมลง หรือแม้แต่นกและสัตว์ฟันแทะตัวเล็กๆ พวกมันออกหากินตอนกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นพวกมันจึงหาอาหารส่วนใหญ่ในความมืด

ลักษณะของกระรอกบิน

ลักษณะของกระรอกบิน

กระรอกบินเป็นสัตว์ที่น่าทึ่งซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการร่อนที่ไม่เหมือนใคร แต่พวกมันยังมีลักษณะทางกายภาพที่น่าสนใจซึ่งทำให้พวกมันแตกต่างจากกระรอกชนิดอื่นๆ ในบทความนี้ เราจะสำรวจลักษณะภายนอกของกระรอกบินโดยละเอียดยิ่งขึ้น

 • ขนาดและน้ำหนัก กระรอกบินมีขนาดแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดเล็กกว่ากระรอกชนิดอื่นๆ มีความยาวตั้งแต่ 6 ถึง 14 นิ้ว โดยมีหางเพิ่มอีก 4 ถึง 10 นิ้ว น้ำหนักของพวกมันมีตั้งแต่ 1 ถึง 8 ออนซ์ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
 • ขนและสี กระรอกบินมีขนหนานุ่มที่ช่วยให้พวกมันอบอุ่นในที่อยู่อาศัยบนต้นไม้ สีขนของพวกมันอาจแตกต่างกันไป โดยบางชนิดมีขนสีเทาหรือสีน้ำตาล ในขณะที่บางชนิดมีขนสีน้ำตาลแดงหรือสีดำ บางชนิดมีเครื่องหมายเฉพาะบนขน เช่น ลายหรือจุด
 • ตาและหู กระรอกบินมีดวงตากลมโตที่ปรับให้เหมาะกับสภาพแสงน้อย ดวงตาของพวกเขาอยู่ที่ด้านหน้าของศีรษะซึ่งทำให้พวกเขามองเห็นด้วยสองตาและช่วยให้พวกเขาตัดสินระยะทางได้อย่างแม่นยำเมื่อร่อน พวกมันยังมีหูที่เคลื่อนที่ได้ขนาดใหญ่ที่ปรับให้ตรวจจับเสียงได้ เช่น การกระพือปีกของเยื่อที่ร่อน
 • พังผืด ลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของกระรอกบินคือพังผืดที่ร่อนได้ เหล่านี้คือรอยพับของผิวหนังที่ยืดจากข้อมือถึงข้อเท้า และสามารถกางออกเพื่อร่อนไปในอากาศได้ เมื่อไม่ใช้งาน เมมเบรนจะพับเข้าหาตัว ทำให้แทบสังเกตไม่เห็น
 • หาง กระรอกบินมีหางยาวเป็นพวงที่ช่วยให้พวกมันบังคับทิศทางและทรงตัวระหว่างร่อน พวกมันยังสามารถใช้หางเป็นเบรกได้ด้วยการกดเข้ากับต้นไม้หรือกิ่งไม้เพื่อชะลอความเร็วหรือหยุด

นิสัยและพฤติกรรมกระรอกบิน

นิสัยและพฤติกรรมกระรอกบิน

สิ่งมีชีวิตที่ออกหากินเวลากลางคืน กระรอกบินเป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืน ซึ่งหมายความว่าพวกมันจะออกหากินตอนกลางคืนมากที่สุด พวกเขาใช้เวลาไปกับการนอนในรังที่พวกเขาสร้างขึ้นในโพรงไม้หรือรังนกที่ถูกทิ้งร้าง เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน พวกมันจะโผล่ออกมาหาอาหาร สังสรรค์กับกระรอกบินตัวอื่นๆ และร่อนจากต้นไม้หนึ่งไปอีกต้นหนึ่ง

นอกจากนี้ กระรอกบินเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่เป็นกลุ่มเรียกว่าโคโลนี อาณานิคมเหล่านี้มีขนาดตั้งแต่ไม่กี่ตัวไปจนถึงกระรอกหลายสิบตัว สมาชิกของอาณานิคมสื่อสารกันผ่านการเปล่งเสียงและกลิ่น กระรอกบินกินทุกอย่างเป็นอาหาร ซึ่งหมายความว่าพวกมันกินทั้งพืชและสัตว์ พวกมันกินอาหารหลากหลาย รวมถึงถั่ว เมล็ดพืช ผลเบอร์รี่ แมลง และแม้แต่สัตว์ขนาดเล็กอย่างหนูและนก พวกเขาเก็บอาหารไว้ในรังเพื่อกินในภายหลังเมื่อแหล่งอาหารหายาก

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับกระรอกบิน

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับกระรอกบิน

กระรอกบินเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลซึ่งดึงดูดจินตนาการของผู้คนทั่วโลก ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจ 10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับกระรอกบิน

 1. กระบรอกบินไม่ได้บินจริง แม้จะมีชื่อของมัน แต่กระรอกบินไม่ได้บินจริงๆ พวกมันร่อนจากต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นไม้หนึ่งโดยใช้เยื่อพิเศษของผิวหนังที่เรียกว่าปาตาเจียม สิ่งนี้ทำให้พวกมันสามารถร่อนไปในอากาศและครอบคลุมระยะทางได้ถึง 150 ฟุต
 1. กระรอกบินมี 50 สายพันธุ์ กระรอกบินพบได้ทั่วโลก ยกเว้นออสเตรเลียและแอนตาร์กติกา กระรอกบินมีประมาณ 50 สายพันธุ์ โดยชนิดที่พบมากที่สุดในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย
 1. ชอบออกหากินเวลากลางคืน กระรอกบินเป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืน ซึ่งหมายความว่าพวกมันจะออกหากินตอนกลางคืนมากที่สุด ในเวลากลางวันพวกมันจะนอนในรังที่ทำจากใบไม้และกิ่งไม้ในโพรงไม้หรือพื้นที่คุ้มครองอื่นๆ
 1. กระรอกบินมีดวงตาที่โต กระรอกบินมีดวงตาขนาดใหญ่ที่ปรับให้มองเห็นในตอนกลางคืน สิ่งนี้ช่วยให้พวกมันนำทางผ่านป่าอันมืดมิดและหาอาหาร
 1. พวกมันเป็นสัตว์สังคม กระรอกบินเป็นสัตว์สังคมและอยู่รวมกันเป็นฝูงได้ถึง 20 ตัว พวกเขาสื่อสารกันโดยใช้เสียงต่างๆ รวมทั้งเสียงเจี๊ยกๆ เสียงเห่า และเสียงนกหวีด
 1. มีอาหารที่หลากหลาย กระรอกบินเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและกินอาหารหลากหลาย รวมทั้งถั่ว เมล็ดพืช ผลไม้ แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นกและแมลง
 1. พวกเขาเป็นเครื่องร่อนที่ยอดเยี่ยม กระรอกบินเป็นเครื่องร่อนที่ยอดเยี่ยมและสามารถร่อนในอากาศเป็นระยะทางไกลได้อย่างแม่นยำ พวกเขายังสามารถปรับทิศทางระหว่างการบินเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง
 1. กระรอกบินเป็นเหยื่อของสัตว์หลายชนิด กระรอกบินเป็นเหยื่อของสัตว์หลายชนิด รวมทั้งนกฮูก เหยี่ยว งู และแรคคูน พวกมันได้พัฒนาการดัดแปลงที่หลากหลายเพื่อหลีกเลี่ยงนักล่าเหล่านี้ รวมถึงความสามารถในการเหินเวหาในอากาศ
 1. มีอายุขัยสั้น กระรอกบินมีอายุขัยค่อนข้างสั้น โดยสปีชีส์ส่วนใหญ่อยู่ในป่าเพียง 5-6 ปี ในการถูกจองจำพวกเขาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 10 ปี
 1. พวกเขาไม่ใช่สัตว์เลี้ยง กระรอกบินไม่ใช่สัตว์เลี้ยงและไม่เหมาะสำหรับทุกคนในฐานะสัตว์เลี้ยง พวกเขาต้องการอาหาร ที่อยู่อาศัย และสิ่งแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจง เช่นเดียวกับการเข้าสังคมและปฏิสัมพันธ์กับผู้ดูแลที่เป็นมนุษย์เป็นประจำ ในบางพื้นที่ การเลี้ยงกระรอกบินเป็นสัตว์เลี้ยงอาจผิดกฎหมาย

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> กระรอกเลี้ยงได้ไหม ? มีนิสัยและดูแลอย่างไร

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า