6 วิธีเลี้ยงหนูแกสบี้ หนูตะเภา เลี้ยงยากไหม ?

6 วิธีเลี้ยงหนูแกสบี้ หนูตะเภา เลี้ยงยากไหม ?

หนูแกสบี้ หรือชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง คือ “หนูตะเภา”  พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก สนุกสนาน หากหนูแกสบี้ได้รับการดูแลที่เหมาะสมจากเจ้าของ พวกมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงฟันแทะที่เป็นมิตรและเชื่องมาก โดยปกติแล้วหนูแกสบี้จะไม่กัด แต่หากคุณทำให้พวกมันตกใจ หนูแกสบี้อาจจะกัดได้เนื่องจากพวกมันจะกลัว

หนูแกสบี้ที่มีอายุน้อย จะเข้าสังคมไม่เก่ง และหนูแกสบี้อายุขัยเฉลี่ย ประมาณ 4-8 ปี ด้วยการเลี้ยงและดูแลที่เหมาะสม พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงฟันแทะที่อยากรู้อยากเห็นและต้องการความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก หนูแกสบี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงไม่ยาก คุณสามารถเลี้ยงดูให้พวกมันเชื่องได้ง่าย และพวกมันยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาดอีกด้วย  

ข้อมูลเฉพาะของหนูแกสบี้

ข้อมูลเฉพาะของหนูแกสบี้

ถิ่นกำเนิด :    ทวีปอเมริกาใต้

ขนาดตัว :      8 – 10 นิ้ว

น้ำหนัก :        1 – 1.5 kg

อายุขัยเฉลี่ย :    4 – 8 ปี 

หนูแกสบี้ ราคา :    เริ่มต้น 200 บาท 

ลักษณะพฤติกรรมและนิสัยหนูแกสบี้

ลักษณะพฤติกรรมและนิสัยหนูแกสบี้

หนูแกสบี้เป็นสัตว์ฟันแทะขนาดเล็กที่มักเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง พวกมันมีลำตัวกลมกะทัดรัดและขาสั้น ขนของพวกมันอาจมีสีและลวดลายที่หลากหลาย สีทั่วไปของขนหนูตะเภา ได้แก่ สีขาว สีน้ำตาล สีดำ และสีแดง ส้ม และเหลืองหลากหลายเฉด

พฤติกรรมและนิสัย หนูแกสบี้เป็นสัตว์สังคมที่มักสนุกกับการมีปฏิสัมพันธ์กับหนูแกสบี้ตัวอื่นและเจ้าของพวกมัน  หนูแกสบี้เป็นที่รู้จักจากการเปล่งเสียงที่หลากหลาย   ซึ่งพวกมันใช้สื่อสารระหว่างกันและกับสิ่งรอบตัว หนูแกสบี้ยังเป็นสัตว์ที่กระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็นที่ชอบสำรวจและเล่นในสภาพแวดล้อมของมัน

อย่างไรหนูตะเภาเป็นสัตว์เลี้ยงที่อ่อนโยนและน่ารักซึ่งสามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับคนทุกวัย พวกมันค่อนข้างง่ายในการดูแล แต่พวกมันต้องการสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ความเอาใจใส่และปฏิสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอจากผู้ดูแลเพื่อที่จะเจริญเติบโต

กรงที่อยู่อาศัยของหนูแกสบี้

กรงที่อยู่อาศัยของหนูแกสบี้

หนูแกสบี้ที่เลี้ยงในบ้านต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ควรอยู่ในกรงขนาดใหญ่ที่มีการระบายอากาศดีและมีพื้นที่กว้างขวางให้เคลื่อนไหวและเล่น ขนาดกรงขั้นต่ำ 91 x 76 x 45 cm กรงหนูแกสบี้ควรปูด้วยผ้าปูที่นอน เช่น หญ้าแห้งหรือกระดาษฝอย และควรมีโพรงหรือกล่องรังสำหรับหนูแกสบี้ที่จะหนีไปเมื่อมันต้องการพักผ่อนหรือนอนหลับ

หนูแกสบี้ยังต้องการอาหารที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดีและมีความสุข ควรได้รับอาหารที่มีหญ้าแห้งคุณภาพสูง ผักสด และอาหารเม็ดจำนวนเล็กน้อย สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

นอกจากความต้องการทางร่างกายแล้ว หนูแกสบี้ยังต้องการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการกระตุ้นจิตใจอย่างสม่ำเสมอ พวกมันเป็นสัตว์สังคมและเติบโตได้ดีเมื่อได้ใช้เวลาร่วมกับเจ้าของและหนูแกสบี้ตัวอื่นๆ พวกเขาสนุกกับการเล่นของเล่น เช่น ลูกบอล อุโมงค์ และของเล่นเคี้ยวเล่น และยังสามารถฝึกเล่นกลง่ายๆ ได้อีกด้วย

หนูแกสบี้กินอะไรเป็นอาหาร

หนูแกสบี้กินอะไร

หนูแกสบี้เป็นสัตว์กินพืช ซึ่งหมายความว่าอาหารของพวกมันควรประกอบด้วยพืชเป็นหลัก สำหรับหนูแกสบี้ในป่า  จะกินหญ้า  และพืชอื่นๆ ที่หลากหลายชนิด และหนูแกสบี้สัตว์เลี้ยงในบ้าน ควรให้อาหารที่มีขายตามท้องตลาดซึ่งคิดค้นสูตรมาเป็นพิเศษเพื่อให้พวกมันได้รับสารอาหารที่จำเป็น และสมดุล นอกจากอาหารเม็ดแล้ว หนูแกสบี้ยังสามารถกินผักและผลไม้สดหลากหลายชนิดเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวัน 

ตัวอย่างของอาหารที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพสำหรับหนูตะเภา ได้แก่ 

 • หญ้าแห้งสด เช่น หญ้าทิโมธีหรือหญ้าแห้ง ซึ่งควรมีให้ตลอดเวลา
 • ผักและผลไม้สด เช่น  ผักโขม ผักชีฝรั่ง แครอท แอปเปิ้ล และผลเบอร์รี่ เป็นต้น
 • อาหารอัดเม็ดคุณภาพสูง

อย่างไรก็ตามยังมีสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงในการให้อาหารหนูแกสบี้ อาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ 

ตัวอย่างอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 • ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น กล้วยและองุ่น
 • อาหารว่างที่มีไขมันสูง เช่น ถั่วและเมล็ดพืช
 • อาหารแปรรูปหรืออาหารกระป๋อง
 • อาหารที่เป็นพิษต่อหนูแกสบี้ เช่น อะโวคาโด ช็อกโกแลต และคาเฟอีน

โดยรวมแล้ว อาหารที่สมดุลและหลากหลายเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้หนูแกสบี้ของคุณมีสุขภาพดีและมีความสุข สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการให้อาหาหนูแกสบี้และติดตามการกินอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันได้รับสารอาหารที่จำเป็น

6 วิธีเลี้ยงและดูแลหนูแกสบี้

6 วิธีเลี้ยงและดูแลหนูแกสบี้

1. จัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

หนูแกสบี้ต้องการกรงที่กว้างขวาง ปลอดภัย สะอาด และสะดวกสบาย กรงหนูแกสบี้ควรมีขนาดใหญ่พอที่จะให้พวกมันเคลื่อนไหวและเล่นได้ และควรมีจุดซ่อนตัวที่สบาย เช่น กระท่อมหรืออุโมงค์เล็กๆ ตู้ควรมีการระบายอากาศที่ดีและป้องกันจากอุณหภูมิที่สูงเกินไป

2. จัดหารอาหารที่สมดุล

หนูแกสบี้เป็นสัตว์กินพืชและต้องการอาหารที่มีเส้นใยสูงและมีน้ำตาลและไขมันต่ำ ให้หญ้าแห้งสดแก่พวกเขา เช่น หญ้าทิโมธี  ตลอดเวลา รวมทั้งผักและผลไม้สดหลากหลายชนิด และอาหารเม็ดสำหรับหนูแกสบี้จำนวนเล็กน้อย หลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง และหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่เป็นพิษต่อหนูตะเภา

3. จัดหาน้ำดื่มที่สะอาด

หนูแกสบี้จำเป็นต้องกินน้ำดื่มที่สะอาดตลอดเวลา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดและเติมขวดหรือชามน้ำเป็นประจำ

4. รักษากรงให้สะอาดอยู่เสมอ

ทำความสะอาดกรงหนูแกสบี้เป็นประจำเพื่อขจัดสิ่งปฏิกูล เศษผง และอาหารที่ยังไม่ได้กิน วิธีนี้จะช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและสารอันตรายอื่นๆ และช่วยให้หนูแกสบี้ของคุณแข็งแรงและมีความสุข

5. ควรให้โอกาสในการเข้าสังคมและเล่น

หนูแกสบี้เป็นสัตว์สังคมและต้องการปฏิสัมพันธ์และการกระตุ้นอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มีความสุขและมีสุขภาพดี จัดหาของเล่นและกิจกรรมเพื่อให้พวกเขาเพลิดเพลิน และพิจารณาหาหนูแกสบี้ตัวที่สองเป็นเพื่อนสัตว์เลี้ยงของคุณ

6. ตรวจสอบสุขภาพของหนูแกสบี้เป็นประจำ

ควรจับตาดูสุขภาพและพฤติกรรมของหนูแกสบี้ และปรึกษาสัตวแพทย์หากคุณมีข้อกังวลใดๆ อย่าลืมพาหนูแกสบี้ไปตรวจสุขภาพเป็นประจำและรับการรักษาที่จำเป็นเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณสามารถช่วยให้แน่ใจว่าหนูแกสบี้ของคุณได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่จำเป็นต่อการมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี

โดยรวมแล้ว หนูแกสบี้เป็นสัตว์ที่น่ารักและน่าหลงใหลซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม หากได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม พวกมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 8 ปี ทำให้ผู้ดูแลมีความสุขและเป็นเพื่อนที่ยาวนานหลายปี

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า