10 ข้อควรรู้ ! วิธีเลี้ยง “หนูแฮมสเตอร์” สำหรับมือใหม่

10 ข้อควรรู้ ! วิธีเลี้ยง “หนูแฮมสเตอร์” สำหรับมือใหม่

ของอร่อยที่สุด ก็คืออ… เ ม ล็ ด ท า น ตะ วัน ~ !! เชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นเคยกันดีใช่มั้ย ? ใช่เลย แฮมทาโร่ นั้นเอง หลายท่านอาจรู้จัก “หนูแฮมสเตอร์” จาก การ์ตูนเรื่องนี้ และเชื่อว่าหนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกๆของใครหลายๆคน ซึ่งมิอาจปฎิเสธความน่ารักของ หนูน้อยสี่ขา ผู้มีตาบ๊องแบ๊ว และที่บุคลิกซุกซน

วันนี้ เกลอแก๊ง พามาทำความรู้จัก คู่มือ 10 ข้อควรรู้ ! วิธีเลี้ยง “หนูแฮมสเตอร์” สำหรับมือใหม่ ตั้งแต่ก่อนเลี้ยงไปจนถึงวันที่รับมาเลี้ยงและการดูแลเอาใจใส่ และจุดไหนควรเฝ้าระวัง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการต้อนรับอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว

1. วิธีเลือกซื้อหนูแฮมสเตอร์ที่สุขภาพดี

วิธีเลือกซื้อแฮมสเตอร์ที่สุชภาพดี

1.1 ตรวจร่างกายเบื้องต้น

จับหนูแฮมสเตอร์ขึ้นมาและเล่นกับน้องสักสองสามนาทีเพื่อดูสภาพร่างกายโดยรวม ดังนี้

 • หนูแฮมสเตอร์ไม่ควรอ้วนหรือผอมและไม่มีอาการบวม
 • ขนของหนูแฮมสเตอร์ควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เช่น ขนนุ่มและเรียบลื่น ไม่มีขนหลุดร่วง
 • ตรวจสอบความสกปรกบริเวณก้นหรือความเปียกที่หางเนื่องจากอาจบ่งบอกถึงปัญหาท้องร่วง
 • ตา จมูก และหูของหนูแฮมสเตอร์ควรสะอาดและปราศจากสารคัดหลั่ง
 • ตรวจดูขนรอบดวงตาและจมูกเพื่อหาสัญญาณของความเปียก หรือคราบ
 • แม้ว่าอาจเป็นไปได้ยาก แต่พยายามตรวจดูฟัน เนื่องจากไม่ควรรกและควรจัดตำแหน่งให้เหมาะสม
 • สังเกตการหายใจของหนูแฮมสเตอร์ซึ่งควรจะเงียบและไม่เหนื่อย ไม่มีเสียงหวีด เสียงคลิก หรือเสียงคราง
 • วางแฮมสเตอร์ลงแล้วดูมันเคลื่อนที่ไปรอบๆ ไม่ควรแสดงอาการอ่อนแรง ตึง หรือไม่เต็มใจที่จะเคลื่อนไหว
 • หลังจากที่คุณเล่นกับแฮมสเตอร์แล้ว ให้สังเกตการหายใจและพฤติกรรมของแฮมสเตอร์ และดูว่าน้องดูเหมือนหายใจไม่ออกหรือเซื่องซึมมั้ย
 • ตรวจดูอุจจาระในกรงด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าอุจจาระแข็งและไม่มีน้ำมูกไหล

1.2 ตรวจสอบบุคลิกภาพ

หนูแฮมสเตอร์ควรมีพฤติกรรมที่สดใสและขี้สงสัยและไม่เซื่องซึม เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินในสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืนอย่างหนูแฮมสเตอร์ แต่ด้วยความสนใจ (อาจจะเป็นการยั่วยุหรือจิ้มเบาๆ) ก็ทำให้หนูแฮมสเตอร์ควรตื่นขึ้นและดูเหมือนจะสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

สังเกตว่าหนูแฮมสเตอร์มีปฏิกิริยาอย่างไรต่อผู้คน แม้ว่าช่วงแรกๆ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยขี้ขลาด แต่ให้พยายามเลือกแฮมสเตอร์ที่สงบเมื่อถูกเข้าหา เช่นเดียวกับการได้รับการดูแลจากผู้คน

2. เตรียมอุปกรณ์ ภายในกรง

อุปกรณ์ในกรงแฮมสเตอร์

2.1 บ้านหนูแฮมสเตอร์

เพื่อนตัวน้อยของคุณ ต้องการบ้านหนูแฮมสเตอร์ที่ปลอดภัยในการหลบซ่อนตัวระหว่างนอนกลางวัน หรือ การหลบจากแสงแดด

2.2 ของเล่น ออกกำลังกาย

ของเล่นแฮมสเตอร์

จำเป็นอย่างยิ่งที่ในการของหนูแฮมเตอร์ จะต้องมี วงล้อวิ่งสำหรับวิ่ง หรือ เครื่องออกกำลังกาย ไว้ในกรง ซึ่งจะทำให้สุขภาพ ของแฮมสเตอร์แข็งแรง และเป็นกิจวัตรที่ทำให้หนูแฮมสเตอร์สนุก ไม่รู้สึกเบื่อ

2.2 อุปกรณ์ให้น้ำ

แนะนำเป็นขวดน้ำแทนชามใส่น้ำ เนื่องจากชามให้น้ำมีโอกาสที่อาหารตกลงไป ทำให้น้ำสกปรกและเสี่ยงที่หนูแฮมสเตอร์สำลัก

2.3 อุปกรณ์ให้อาหาร

ควรเลือกชามอาหารที่ทำจากเซรามิก ในการใส่อาหาร ไม่ควรใช้ ชามใส่อาหารที่เป็นพลาสติก เนื่องจาก หนูแฮมสเตอร์สามารถแทะได้

3. ตำแหน่งวางกรง

เช่นเดียวกันกับสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ ตำแหน่งการจัดวางกรงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหนูแฮมสเตอร์ วางกรงหนูแฮมสเตอร์ไว้ใกล้เสียงคน หนูแฮมสเตอร์จะได้รับความคุ้นเคยด้วยเสียงประจำวันของคุณ แต่อย่าอยู่ท่ามกลางสิ่งเร้าต่างๆที่มีเสียงดัง เช่น ช่องระบายอากาศ หน้าต่าง พัดลม ตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ห่างจากช่องระบายอากาศหรือหน้าต่างที่มีลมพัดเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมอุณหภูมิที่ปลอดภัย 

4. การปฎิบัติในช่วง สองสามวันแรก

เมื่อคุณนำแฮมสเตอร์ตัวใหม่กลับบ้าน ทุกอย่างก็ใหม่สำหรับหนูแฮมสเตอร์ ปล่อยให้หนูแฮมสเตอร์ของคุณปรับตัว โดยปราศจากสิ่งรบกวน เพื่อทำความรู้จักกับที่อยู่อาศัยใหม่ของพวกเขาเป็นเวลาสองสามวัน เนื่องจากการที่หนูแฮมสเตอร์ถูกแยกออกจากฝูง อาจทำให้หนูแฮมสเตอร์ เครียด และวิตกกังวลในช่วงแรก อาจจะโดนกัดได้ เพราะฉะนั้นช่วงนี้อย่างพึ่งนำน้องขึ้นมาเล่น คอยใส่น้ำ อาหาร ไว้ก็เพียงพอแล้ว

อาจจะใช้ตัวช่วยเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ลดสิ่งเร้าต่างๆให้หนูแฮมสเตอร์ ด้วยการวางผ้าบางๆ ไว้บนพื้นที่ของพวกเขา (ตรวจสอบให้แน่ใจว่า มีการระบายอากาศที่ดี)

5. หลังจากผ่านไป สองสามวัน

เช่นเดียวกับมิตรภาพใหม่ๆ การทำความรู้จักใครสักคนและรู้สึกสบายใจต้องใช้เวลา หลังจากให้อาหารและน้ำไปสองสามวัน พวกเขาจะเริ่มเปิดใจ ลองยื่นมือเข้าไป เพื่อให้แฮมสเตอร์ของคุณสำรวจ และสังเกตพฤติกรรมของแฮมสเตอร์ ว่ามี ท่าทีเป็นอย่างไร หลังจากนั้น ค่อยเริ่มจับน้องขึ้นมาเล่น และให้อาหารด้วยมือ เพื่อสานสัมพันธ์ให้แน่นยิ่งขึ้น

6. การให้น้ำและอาหาร หนูแฮมสเตอร์

การให้อาหารแฮมสเตอร์

การให้อาหารหนูแฮมสเตอร์

อย่าปล่อยการให้อาหารของหนูแฮมสเตอร์คุณ เป็นสิ่งที่น่าเบื่อ หนูแฮมสเตอร์มีนิสัย ขี้สงสัย ขุดคุ้ย และเก็บซ่อนอาหารเป็นปกติ เพราะฉะนั้น ไม่เพียงใส่อาหารไว้ใน ถ้วยอาหารเพื่อให้แฮมสเตอร์ของคุณเดินมาทานเท่านั้น จงโรย ซ่อน อาหาร ไว้ใน บริเวณต่างๆ ของกรง เพื่อให้ หนูแฮมสเตอร์ ของคุณ สนุกไปกับการหาอาหาร

บางครั้ง หนูแฮมสเตอร์ของคุณก็แอบอาหารจนเน่าเสียได้ คุณจึงต้องระวังเรื่องนี้ และทำความสะอาดบ่อยครั้ง โปรดจำไว้ว่าทุกครั้งที่ทำความสะอาดกรงก็ควรซ่อนอาหาร ไว้ในจุดที่ หนูแฮมสเตอร์ ซ่อนอาหารไว้เช่นกัน ถ้าหนูแฮมสเตอร์ของคุณไม่เจออาหารที่ซ่อนไว้ อาจทำให้เครียดได้

นอกเหนือจากอาหาร ปกติสำหรับทุกวัน ให้ลองให้แครอท สควอช บร็อคโคลี่ แตงกวา แอปเปิ้ล ลูกแพร์ หรือผลเบอร์รี่ในปริมาณเล็กน้อย จำไว้ว่าควรให้ขนมในปริมาณที่พอเหมาะเสมอ 

การให้น้ำหนูแฮมสเตอร์

โดยปกติหนูแฮมสเตอร์ทานน้ำไม่เยอะ แต่ควรหมั่นดูแล ขวดน้ำว่ายังทำงานได้ดีอยู่มั้ย และตรวจสอบคุณภาพน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ เปลี่ยนน้ำเป็นประจำ เลือกขวดให้น้ำแทนชามให้น้ำ เนื่องจาก ชามใส่น้ำอาจมีอาหารลงไปได้ ทำให้สกปรกง่าย และอาจทำให้แฮมสเตอร์ของคุณสำลักน้ำได้ กรณที่ใส่น้ำเยอะเกินไป

7. การทำความสะอาดให้หนูแฮมสเตอร์เป็นประจำ

แยกให้ออกระหว่างการรักษาบ้านของหนูแฮมสเตอร์ให้สะอาดกับสร้างความเครียดเกินควรด้วยการทำความสะอาดมากเกินไป โดยทั่วไป:

 • ทำความสะอาดห้องน้ำทุกวัน
 • เปลี่ยนวัสดุรองกรงตามต้องการ (เมื่อเปื้อน/เปียก)
 • ล้างจานอาหารทุกสัปดาห์
 • เปลี่ยนน้ำทุกวัน หรืออย่างน้อยไม่ควรนานกว่า 3วัน/ครั้ง
 • ล้างที่อยู่อาศัยทั้งหมดทุกสัปดาห์หรือสองครั้งต่อสัปดาห์
 • เปลี่ยนวัสดุรองกรงใหม่ทั้งหมดทุกสัปดาห์
 • ทุกสัปดาห์หรือทุกสัปดาห์ ให้ใช้สบู่และน้ำและเช็ดที่อยู่อาศัยทั้งหมดเมื่อไม่มีผ้าปูที่นอน ของเล่น และชิ้นส่วนอื่นๆ ขั้นตอนเพิ่มเติมนั้นจะทำให้พื้นที่ของแฮมสเตอร์ของคุณมีกลิ่นที่ดี

8. เล่นนอกกรงบ้าง

วิธีที่ยอดเยี่ยมในการออกกำลังกายแฮมสเตอร์ของคุณและหาเวลาสร้างสัมพันธ์ที่ดีคือการให้เวลาเล่นที่เพียงพอนอกกรงบ้างในแต่ละสัปดาห์ เราขอแนะนำให้สร้างพื้นที่รั้วรอบขอบชิดขนาดเล็กที่มีของเล่นมากมายและขนมบางอย่างเพื่อให้พวกเขาสามารถสำรวจและทักทายครอบครัวมนุษย์ของพวกเขาได้! อย่าลืมดูแลแฮมสเตอร์ของคุณเสมอเมื่อพวกเขาอยู่นอกกรง

9. หาเวลาสร้างสัมพันธ์กับแฮมสเตอร์ของคุณ

ความอดทน การให้อาหารอย่างสม่ำเสมอ เวลาเล่นนอกที่อยู่อาศัย และการพูดคุยเบาๆ จะช่วยให้คุณผูกพันกับแฮมสเตอร์ได้มาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เข้าหาสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างช้าๆ และพูดคุยกับพวกเขาในลักษณะการสนทนา พวกเขาจะเรียนรู้ที่จะจดจำกลิ่นและเสียงของคุณและมองว่าคุณเป็นแหล่งความสบายใจ

10. ดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณด้วยความระมัดระวัง

วิธีจับแฮมเตอร์

หนูแฮมสเตอร์จะต้องจับด้วยมือทั้งสองและประคองไว้ด้วยมือที่ห่อหุ้ม เช่นเดียวกับการวางพวกเขาลง แต่ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้หลุดจากมือ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ออกหากินเวลากลางคืนโดยธรรมชาติ ทำให้มีความอ่อนไหวต่อช่วงกลางวันที่คุณพยายามจะเล่นกับหนูแฮมสเตอร์ของคุณ คุณก็คงไม่ต้องการให้ใครมายุ่งกับคุณในเวลาของความฝันอันแสนหวานของคุณใช่มั้ย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า