มาดู “แมวมันช์กิ้น” เลี้ยงยังไง ? ราคาเท่าไหร่ ?

แมวมันช์กิ้นเป็นแมวบ้านสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์และน่ารัก ขึ้นชื่อเรื่องขาสั้นและนิสัยขี้เล่น แมวเหล่านี้ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและนิสัยที่น่ารัก ในบทความนี้ เราจะสำรวจทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับแมวมันชกินส์ รวมถึงประวัติ ลักษณะทางกายภาพ และนิสัยใจคอ

แมวมันชกินส์มีประวัติอันน่าทึ่งตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แม้ว่าแมวขาสั้นจะได้รับการกล่าวถึงในรายงานต่างๆ จากทั่วโลก แต่สายพันธุ์มันชกินส์อย่างที่เราทราบในปัจจุบัน มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ครูโรงเรียนในหลุยเซียน่าพบแมวตั้งท้องขาสั้น 2 ตัว และตัดสินใจเพาะพันธุ์พวกมัน จนนำไปสู่การก่อตั้งสายพันธุ์มันชกินส์ในที่สุด

หาอะไรอยู่ ลองดู "สารบัญ" กัน!

ลักษณะทางกายภาพของแมวมันช์กิ้น

ลักษณะทางกายภาพของแมวมันช์กิ้น

ลักษณะที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดของแมวมันชกิ้นคือขาสั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม ลักษณะนี้ทำให้บางคนเปรียบเทียบพวกเขากับสุนัขสายพันธุ์ดัชชุนและคอร์กี้ แม้จะมีรูปร่างเตี้ย แต่แมวมันชกิ้นก็ยังว่องไว กระฉับกระเฉง และสามารถวิ่งและกระโดดได้เหมือนแมวตัวอื่นๆ

ลักษณะที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งของแมวมันชกินส์คือสีขนและลวดลายที่หลากหลายที่พวกมันสามารถแสดงได้ สายพันธุ์นี้มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว แต่ละพันธุ์มีเสน่ห์เฉพาะตัว

ลักษณะทางกายภาพอื่นๆ ของแมวมันชกิ้น ได้แก่

 • รูปร่างสมส่วนปานกลาง
 • ดวงตาที่กลมโตและแสดงออก
 • หูสามเหลี่ยมที่ปลายมนเล็กน้อย
 • แมวมันชกินส์มีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย

ขนาดตัวและน้ำหนักของแมวมันชกิ้น

แมวมันชกินส์เป็นแมวพันธุ์เล็กถึงขนาดกลาง มีลำตัวที่กะทัดรัดและได้สัดส่วน ขาสั้นไม่เป็นอุปสรรคต่อขนาดโดยรวม เนื่องจากมีโครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แมวมันชกิ้น ที่โตเต็มวัยมักมีน้ำหนักระหว่าง 2-4 กิโลกรัม โดยตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าและหนักกว่าตัวเมียเล็กน้อย แม้จะมีรูปร่างเตี้ย แต่พวกมันก็ว่องไว กระฉับกระเฉง และสามารถวิ่งและกระโดดได้เหมือนแมวตัวอื่นๆ

ความยาวขนของแมวมันชกิ้น

 • แมวมันชกินส์มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว
 • แมวมันชกิ้นขนสั้นมีขนหนานุ่มที่ดูแลรักษาค่อนข้างต่ำและต้องการการกรูมมิ่งน้อยที่สุด
 • ขนของแมวมันชกิ้นนุ่มและเรียบเนียนเมื่อสัมผัส ให้ความรู้สึกหรูหรา

ในทางกลับกัน แมวมันชกิ้นขนยาวมีขนยาวกึ่งเงาที่ต้องแปรงขนบ่อยขึ้นเพื่อป้องกันการพันกันและการพันกัน ขนของพวกมันอาจยาวขึ้นเล็กน้อยรอบคอ ทำให้พวกมันมีแผงคอหรือขนยาวที่น่าดึงดูดใจ และที่หางทำให้มีลักษณะคล้ายขนนก

แมวมันชกิ้น ราคา15,000 – 25,000 บาท แมวมันชกินส์สามารถมีชีวิตอยู่ได้ทุกที่ตั้งแต่ 12 ถึง 15 ด้วยการดูแลที่เหมาะสม อาหารเพื่อสุขภาพ และการตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และในบางกรณีอาจนานกว่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าระวังสุขภาพของพวกเขาและจัดหาสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายและเต็มไปด้วยความรัก เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุข

ลักษณะใบหน้าของแมวมันชกิ้น

 • มีดวงตาที่กลมโตและแสดงออกถึงสีต่างๆ ซึ่งมักจะเข้ากับสีขนของมัน
 • แมวมันชกินส์มีหูทรงสามเหลี่ยมที่ส่วนปลายมนเล็กน้อยและตั้งให้เสมอกันบนหัว

การดูแลแมวมันชกินส์ของคุณ

การดูแลแมวมันชกินส์ของคุณ

เช่นเดียวกับแมวทุกตัว แมวมันชกินส์ต้องการการดูแลที่เหมาะสมเพื่อให้ชีวิตมีความสุขและมีสุขภาพดี สิ่งสำคัญบางประการในการดูแลแมวมันชกิ้น ได้แก่

ความต้องการที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

การสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับแมวมันชกินส์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความเป็นอยู่และความสุขของพวกมัน ต่อไปนี้คือความต้องการด้านที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมบางประการเมื่อนำแมวมันชกินส์เข้ามาในบ้านของคุณ

 1. แมวมันชกินส์เหมาะที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตในร่ม เนื่องจากขาที่สั้นอาจทำให้เสี่ยงต่อการถูกล่าและอุบัติเหตุต่างๆ
 2. พื้นที่นอนหลับ ที่นอนแมวนุ่มๆ เป็นจุดพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบสำหรับแมว
 3. กระบะทรายและสุขอนามัย เลือกกระบะทรายที่มีด้านต่ำเพื่อให้เข้าและออกได้ง่าย ทำความเป็นประจำเพื่อความสะอาดและและลดกลิ่น
 4. สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านของคุณปลอดภัยสำหรับแมว เก็บสายไฟ วัตถุขนาดเล็ก
 5. อุณหภูมิและความชื้น รักษาระดับอุณหภูมิและความชื้นในบ้านให้สบายสำหรับแมวมันชกินส์

อาหารและโภชนาการสำหรับแมวมันชกินส์

เพื่อรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี แมวมันชกินส์ต้องการอาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการ อาหารคุณภาพสูงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เป็นหลัก ซึ่งให้โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นแก่พวกมัน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอาหารแมวยี่ห้อที่มีชื่อเสียงซึ่งคิดค้นขึ้นสำหรับช่วงวัยเฉพาะของแมว ตั้งแต่ลูกแมว – ช่วงโตเต็มวัย

การออกกำลังกายและกิจกรรมของแมวมันชกินส์

แม้ขาจะสั้น แต่แมวมันชกินส์ก็ยังว่องไว ว่องไว และชอบเล่น พวกเขาต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการกระตุ้นทางจิตใจเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุข เช่น เลเซอร์แมว ไม้ตกแมวขนนก และหนูไขลานของเล่น คอนโดแมว เป็นต้น

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แมวมันชกินส์โดยทั่วไปมีสุขภาพแข็งแรง แต่อาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่างเนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม ปัญหาสุขภาพทั่วไปบางประการที่เกี่ยวข้องกับแมวมันชกินส์ ได้แก่

 1. Lordosis : ภาวะที่กระดูกสันหลังโค้งเข้าด้านใน อาจทำให้รู้สึกไม่สบายหรือมีปัญหาในการเคลื่อนไหว
 2. Pectus Excavatum : ความผิดปกติของหน้าอกที่กระดูกหน้าอกเว้า ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของหัวใจและปอด

การตรวจสุขภาพ การฉีดวัคซีน และการดูแลป้องกันเป็นประจำสามารถช่วยระบุและแก้ไขปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมว Munchkin ของคุณได้รับการฉีดวัคซีนที่จำเป็นเพื่อป้องกันพวกมันจากโรคทั่วไปในแมว เช่น โรคติดต่อในแมว ไวรัสคาลิซิ และมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

การดูแลขนแมวมันชกิ้น

การดูแลขนแมวมันชกิ้น

การบำรุงรักษาขนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดูแลแมวมันชกินส์ของคุณให้ดูดีและรู้สึกดีที่สุด การดูแลขนไม่เพียงแต่ช่วยรักษาขนให้แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังสร้างโอกาสในการสร้างความผูกพันกับแมวของคุณด้วย ขั้นตอนการแปรงขนสำหรับแมวมันชกินส์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าแมวมีขนสั้นหรือยาว

1. การดูแลแมวมันชกินส์ขนสั้น

แมวมันชกินส์ขนสั้นมีขนหนานุ่มหรูหราซึ่งต้องการการแปรงขนเพียงเล็กน้อย โดยปกติแล้ว การแปรงขน Munchkin ขนสั้นสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้วในการกำจัดขนที่หลวม กระจายน้ำมันตามธรรมชาติ และทำให้ขนของพวกมันดูสุขภาพดีและเงางาม ใช้แปรงขนนุ่มหรือถุงมือกรูมมิ่งที่ออกแบบมาสำหรับแมวขนสั้นเพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยนและกระตุ้นผิวหนัง

2. การดูแลแมวมันชกินส์ขนยาว

แมวมันชกินส์ขนยาวมีขนยาวกึ่งเงาที่ต้องแปรงขนบ่อยขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันและขนพันกัน ขอแนะนำให้แปรงขน Munchkin ที่มีขนยาวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือแม้แต่ทุกวันหากจำเป็น เพื่อรักษาขนให้มีสุขภาพดีและไม่พันกัน ใช้หวีซี่ห่างหรือแปรงขนสั้นที่ออกแบบมาสำหรับแมวขนยาว ค่อยๆ สางขนที่พันกันยุ่งเหยิงออก

นิสัยและพฤติกรรมแมวมันชกินส์

นิสัยและพฤติกรรมแมวมันชกินส์

แมวมันชกินส์ไม่เพียงเป็นที่รู้จักจากรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์เท่านั้น แมวมันชกินส์ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่เป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย พวกมันเข้ากับคนง่ายและชอบอยู่ร่วมกับมนุษย์และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ บุคลิกขี้เล่นและอยากรู้อยากเห็นทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก

 • เป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย
 • ฉลาดและฝึกได้ง่าย
 • รักใคร่และชอบใช้เวลากับสมาชิกในครอบครัวที่เป็นมนุษย์
 • ขี้เล่น มีความยากรู้อยากเห็นเหมือนลูกแมว แม้ว่าพวกมันจะโตเต็มวัยแล้วก็ตาม
 • โดยทั่วไปดีกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

เป็นที่รู้กันว่าแมวมันชกินส์สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดี พวกเขามักถูกอธิบายว่า “ชอบคน” และสนุกกับการกอดและได้รับความสนใจจากสมาชิกในครอบครัวที่เป็นมนุษย์ Munchkins เป็นที่รู้จักกันว่าค่อนข้างภักดีและอาจติดตามเจ้าของไปรอบ ๆ บ้านและต้องการมีส่วนร่วมในกิจกรรมประจำวันของพวกเขา

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

โดยทั่วไปแล้วแมวมันชกินส์เข้ากับคนง่ายและสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี รวมถึงแมวตัวอื่นและสุนัขที่เป็นมิตรต่อแมว ธรรมชาติที่เป็นมิตรและปรับตัวได้ดีทำให้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องแนะนำสัตว์เลี้ยงใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปและอยู่ภายใต้การดูแลเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างราบรื่นและหลีกเลี่ยงข้อพิพาทด้านดินแดน

ข้อดีและข้อเสียของการมีแมวมันชกินส์

ข้อดีและข้อเสียของการมีแมวมันชกินส์

เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ การเลี้ยงแมวมันชกินส์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การพิจารณาข้อดีข้อเสียจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าแมวมันชกินส์เหมาะกับไลฟ์สไตล์และครอบครัวของคุณหรือไม่

ข้อดี

 1. แมวมันชกินส์ขึ้นชื่อเรื่องนิสัยรักใคร่และผูกพันกับเจ้าของมาก พวกเขาชอบที่จะกอดและมักถูกเรียกว่า “แมวบนตัก”
 2. ขี้เล่น อยากรู้อยากเห็นและความกระตือรือร้นของพวกเขาสามารถทำให้พวกเขาเป็นส่วนเสริมที่น่าขบขันสำหรับทุกครัวเรือน
 3. เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้โดยทั่วไปแล้วแมวมันชกินส์เข้ากับคนง่ายและเข้ากันได้ดีกับแมวตัวอื่นและสุนัขที่เป็นมิตรต่อแมว ธรรมชาติที่ปรับตัวได้ทำให้เหมาะสำหรับครัวเรือนที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว
 4. แมวมันชกินส์มีความฉลาดและสามารถฝึกให้เล่นกลหรือคำสั่งต่างๆ ได้ ความฉลาดของพวกเขายังทำให้พวกเขาเปิดรับของเล่นและเกมแบบโต้ตอบที่ท้าทายทักษะการแก้ปัญหาของพวกเขา
 5. แมวมันชกินส์มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง จึงเหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยในหลายๆ สถานการณ์ รวมถึงอพาร์ตเมนต์หรือบ้านขนาดเล็ก

ข้อเสีย

 1. เนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม แมวมันชกินส์อาจมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคลอร์โดซิสและเพคตัสเอ็กคาวาตัม แนวทางปฏิบัติในการเพาะพันธุ์อย่างมีความรับผิดชอบและการดูแลสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้
 2. แมวมันชกินส์ขนยาวต้องการการแปรงขนบ่อยขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันและขนพันกัน แม้แต่มันชกินส์ขนสั้นก็ต้องการการแปรงขนเป็นประจำเพื่อรักษาขนให้แข็งแรง
 3. ไม่เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง แมวมันชกินส์เหมาะที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตในร่มเนื่องจากขาที่สั้น ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการถูกล่าและอุบัติเหตุต่างๆ
 4. แม้ว่าแมวมันชกินส์จะว่องไวและว่องไว แต่ขาที่สั้นของมันก็จำกัดความสามารถในการปีนเขาในบางครั้ง การจัดหาต้นไม้สำหรับแมวหรือชั้นวางของสำหรับปีนป่ายที่เข้าถึงได้ง่ายสามารถช่วยตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้
 5. ข้อโต้แย้งเรื่องการผสมพันธุ์ บางคนและบางองค์กรต่อต้านการเพาะพันธุ์แมวมันชกินส์เนื่องจากความเสี่ยงต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมของแมว การเลือกผู้เพาะพันธุ์ที่มีความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญหากคุณตัดสินใจที่จะรับเลี้ยงแมวมันชกินส์

บทสรุป

แมวมันชกินส์เป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่ชื่นชอบ ขึ้นชื่อในเรื่องขาสั้นและบุคลิกขี้เล่น พวกมันมีสีและลวดลายที่หลากหลายทำให้แต่ละอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้ว่าแมวเหล่านี้อาจมีปัญหาสุขภาพได้ง่าย แต่ด้วยการดูแลและบำรุงรักษาที่เหมาะสม แมวมันชกินส์สามารถมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดีได้ หากคุณกำลังมองหาแมวขี้เล่นและน่ารักที่จะดึงดูดใจคุณ แมวมันชกินส์อาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำไม “แมวสฟิงซ์” ถึงไม่มีขน ? และมีวิธีดูแลผิวอย่างไร

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า