แมวท้องดูยังไง ? พร้อมวิธีดูแมวท้องหรือแมวอ้วน !

การต้อนรับลูกแมวครอกหนึ่งเข้าสู่โลกเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและอบอุ่นใจ ในฐานะเจ้าของสัตว์เลี้ยง สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความต้องการและความท้าทายเฉพาะของการดูแลแมวตั้งท้อง แมวท้องดูยังไง คู่มือนี้จะให้ภาพรวมที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการตั้งท้องของแมว รวมถึงการจดจำสัญญาณ การดูแลที่เหมาะสม และการเตรียมพร้อมสำหรับการมาถึงของลูกแมวตัวใหม่ ด้วยความรู้และการสนับสนุนที่ถูกต้อง คุณสามารถช่วยแมวตั้งท้องของคุณนำทางการเดินทางที่เหลือเชื่อนี้ และรับประกันการคลอดที่ดีต่อสุขภาพและประสบความสำเร็จ

ความแตกต่างระหว่างแมวท้องแล้วแมวอ้วน

ความแตกต่างระหว่างแมวท้องแล้วแมวอ้วน

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่าแมวของคุณตั้งท้องหรือมีน้ำหนักเกิน เนื่องจากสภาวะทั้งสองต้องการการดูแลเอาใจใส่ที่แตกต่างกัน ในบทความนี้ เราจะพูดถึงความแตกต่างที่สำคัญระหว่างแมวตั้งท้องและแมวอ้วน และให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีแยกแยะความแตกต่างระหว่างแมวทั้งสอง

ความแตกต่างทางกายภาพ

 1. รูปร่างท้อง : ท้องของแมวตั้งท้องมักจะดูกลมและบวมมากกว่า ในขณะที่แมวที่อ้วนจะมีลักษณะกว้างกว่าและกระจายน้ำหนักเท่าๆ กัน ในระยะหลังของการตั้งครรภ์ คุณอาจเห็นหรือรู้สึกได้ถึงลูกแมวที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในท้อง
 2. หัวนมขยายใหญ่ขึ้น : แมวตั้งท้องมักจะมีหัวนมสีชมพูที่ขยายใหญ่ขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าแมวของคุณอาจคาดหวัง แมวอ้วนจะไม่แสดงการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนี้

ความแตกต่างทางพฤติกรรม

 1. ความอยากอาหาร : โดยปกติความอยากอาหารของแมวตั้งท้องจะเพิ่มขึ้นเมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินไป ในขณะที่แมวที่อ้วนอาจมีความอยากอาหารมากอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะตัดสินว่าแมวของคุณกำลังตั้งท้องหรือมีน้ำหนักเกิน
 2. พฤติกรรมทำรัง : เมื่อใกล้ถึงวันคลอด แมวตั้งท้องมักจะแสดงพฤติกรรมทำรัง เช่น หาที่เปลี่ยวและสะดวกสบายเพื่อคลอดลูก แมวอ้วนจะไม่แสดงพฤติกรรมเหล่านี้

การตรวจทางสัตวแพทย์

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าแมวของคุณตั้งท้องหรือเป็นโรคอ้วน แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือนัดสัตวแพทย์ไปตรวจ สัตวแพทย์ของคุณสามารถทำการตรวจวินิจฉัยหลายอย่างเพื่อระบุสาเหตุที่แมวของคุณน้ำหนักเพิ่มขึ้น รวมถึง:

 1. การคลำ : สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจรู้สึกถึงลูกแมวที่กำลังพัฒนาในท้องของแมวที่ตั้งท้องระหว่างการตรวจร่างกาย
 2. อัลตราซาวนด์ : อัลตราซาวนด์สามารถให้ภาพที่ชัดเจนของลูกแมวในครรภ์ได้ หากแมวของคุณตั้งท้อง
 3. รังสีเอกซ์ : ในระยะหลังของการตั้งครรภ์ รังสีเอกซ์สามารถแสดงโครงร่างของลูกแมวที่กำลังพัฒนาได้

แมวตั้งท้องมีลักษณะอย่างไร?

แมวตั้งท้องมีลักษณะอย่างไร?

แมวที่ตั้งท้องจะผ่านการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและพฤติกรรมหลายอย่างตลอดการตั้งท้อง ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 58 ถึง 67 วัน ต่อไปนี้คือลักษณะที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดของแมวตั้งท้อง

 1. ท้องบวม
 2. หัวนมขยายใหญ่ขึ้น
 3. มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น
 4. การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม เช่น เรียกร้องความสนใจมากขึ้น

โปรดทราบว่าแมวแต่ละตัวอาจแสดงอาการและอาการแสดงที่แตกต่างกันในระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณสงสัยว่าแมวของคุณตั้งท้อง จำเป็นต้องปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรับคำยืนยันและคำแนะนำในการดูแลที่เหมาะสม

วิธีดูอาการแมวใกล้คลอด

วิธีดูอาการแมวใกล้คลอด

เมื่อแมวของคุณใกล้ถึงกำหนดคลอด สิ่งสำคัญคือต้องระวังสัญญาณที่บ่งบอกว่าแมวกำลังจะคลอดลูก วิธีนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับแมวและลูกแมว นี่คืออาการทั่วไปที่ควรระวัง

พฤติกรรมการทำรัง

ในช่วงหลายวันหรือหลายชั่วโมงที่นำไปสู่การคลอด แมวของคุณอาจเริ่มเตรียมรังที่จะคลอดลูก เธออาจเริ่มรวบรวมผ้าห่ม ผ้าขนหนู หรือวัสดุเนื้อนุ่มอื่นๆ และสร้างจุดที่เงียบสงบและสะดวกสบายในบ้านของคุณ ให้แน่ใจว่าคุณจัดเตรียมกล่องทำรังที่สะอาดและอบอุ่นหรือพื้นที่ที่จัดไว้ให้เธอเพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมนี้

การเปลี่ยนแปลงในความอยากอาหารและพฤติกรรม

ความอยากอาหารของแมวอาจลดลง และแมวอาจปฏิเสธอาหารทั้งหมดภายใน 24 ชั่วโมงก่อนคลอด นอกจากนี้ เธออาจกระสับกระส่าย เดินไปทั่วบ้าน หรือดูแลตัวเองตลอดเวลา โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศ

การเปล่งเสียงที่เพิ่มขึ้น

แมวบางตัวอาจส่งเสียงร้อง ส่งแมว หรือส่งเสียงฟี้อย่างแมวมากกว่าปกติ เนื่องจากพวกมันกำลังจะคลอดลูก นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความไม่สบายใจหรือวิธีที่แมวของคุณต้องการความมั่นใจจากคุณ

การหดตัวและความรู้สึกไม่สบายที่มองเห็นได้

เมื่อใกล้คลอด แมวของคุณอาจเริ่มมีอาการเกร็ง คุณอาจสังเกตเห็นหน้าท้องของเธอเกร็งหรือเห็นการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะคล้ายคลื่นในท้องของเธอ เธออาจรู้สึกอึดอัดอย่างเห็นได้ชัด หอบ หรือหายใจแรง

ตกขาว

อาจสังเกตเห็นการตกขาวที่ชัดเจนหรือมีเลือดปนเล็กน้อยก่อนที่จะเริ่มมีการคลอด นี่เป็นสัญญาณปกติว่าร่างกายของแมวกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการให้กำเนิดลูกแมว

บทสรุป

การดูแลแมวตั้งท้องเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าซึ่งต้องอาศัยความเอาใจใส่ ความรู้ และความมุ่งมั่น ด้วยการตระหนักถึงสัญญาณของการตั้งครรภ์ การให้สารอาหารที่เหมาะสม การนัดพบสัตว์แพทย์เป็นประจำ การเตรียมตัวสำหรับการคลอด และการดูแลหลังคลอด คุณสามารถสนับสนุนแมวของคุณตลอดการเดินทางนี้ การทำเช่นนี้จะช่วยรับประกันการคลอดที่ดีต่อสุขภาพและปลอดภัยสำหรับทั้งแม่และลูกแมว และท้ายที่สุด คุณจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการต้อนรับสมาชิกครอบครัวแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้านของคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> รวม 10 สาพันธุ์ แมวป่าน่ารัก ! มีสายพันธุ์อะไรบ้าง ?

FAQ

แมวท้องกี่เดือน ?

การตั้งท้องของแมวหรือที่เรียกว่าการตั้งท้อง โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 58 ถึง 67 วัน โดยมีค่าเฉลี่ย 63 ถึง 65 วัน

แมวท้องแรกกี่ตัว ?

จำนวนลูกแมวในครอกหนึ่งอาจแตกต่างกันไป ลูกครอกส่วนใหญ่ประกอบด้วยลูกแมว 4 ถึง 6 ตัว ปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ สุขภาพ และสายพันธุ์ของแมวสามารถส่งผลต่อขนาดครอกได้

ควรทำหมันแมวเพื่อป้องกันท้องไหม ?

แนะนำให้ทำหมันแมวด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ได้วางแผน ลดความเสี่ยงของมะเร็งและการติดเชื้อบางชนิด

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า