กระรอกกินอะไรได้บ้าง ? อาหารที่กระรอกกินได้

กระรอกเป็นสัตว์ฟันแทะหางเป็นพวงที่น่ารักซึ่งพบได้ในหลายส่วนของโลก พวกมันขึ้นชื่อในเรื่องการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและความสามารถด้านกายกรรม แต่คุณเคยสงสัยไหมว่ากระรอกกินอะไร ในบทความนี้ เราจะสำรวจอาหารของกระรอกและให้ข้อมูลทั้งหมดที่คุณจำเป็นต้องรู้

กระรอกกินถั่วและเมล็ดพืช

กระรอกกินถั่วและเมล็ดพืช

ถั่วและเมล็ดพืชเป็นอาหารหลักของกระรอก กระรอกเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความรักของลูกโอ๊ก แต่พวกมันก็กินถั่วชนิดอื่นๆ เช่น วอลนัท เฮเซลนัท และพีแคน พวกมันยังกินเมล็ดจากลูกสน ทานตะวัน และพืชอื่นๆ เป็นที่ทราบกันดีว่ากระรอกจะฝังถั่วและเมล็ดพืชไว้ในดินเพื่อบริโภคในภายหลัง

ผักและผลไม้ที่กระรอกกินได้

ผักและผลไม้ที่กระรอกกินได้

การเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ นอกจากถั่วและเมล็ดพืชแล้ว กระรอกยังกินผักและผลไม้อีกด้วย พวกเขาจะกินผลไม้หลากหลายชนิด รวมทั้งแอปเปิ้ล เบอร์รี่ และองุ่น พวกเขายังชอบผัก เช่น ข้าวโพด แครอท และผักใบเขียว ผักและผลไม้ให้สารอาหารและวิตามินที่สำคัญแก่กระรอกซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพโดยรวม

แมลงและสัตว์ขนาดเล็ก

แมลงและสัตว์ขนาดเล็ก

กระรอกเป็นสัตว์กินพืชเป็นหลัก แต่พวกมันจะกินแมลงและสัตว์ขนาดเล็กด้วย แมลงเป็นแหล่งโปรตีน เช่น ตั๊กแตน หนอนผีเสื้อ และแมลงเต่าทอง ให้โปรตีนแก่กระรอก กระรอกจะกินสัตว์ขนาดเล็กด้วย เช่น แมลง หอยทาก หรือแม้แต่นกตัวเล็กๆ

อาหารมนุษย์สิ่งล่อใจ

อาหารมนุษย์สิ่งล่อใจ

เป็นที่ทราบกันดีว่ากระรอกเป็นนักกินที่ฉวยโอกาสและมักจะใช้ประโยชน์จากอาหารของมนุษย์หากมี ซึ่งรวมถึงขนมปัง ป๊อปคอร์น และแม้แต่พิซซ่า อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าอาหารของมนุษย์ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพสำหรับกระรอก และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้หากพวกมันกินมากเกินไป

กระรอกห้ามกินอะไรบ้าง ?

กระรอกห้ามกินอะไรบ้าง

แม้ว่าการให้อาหารมนุษย์แก่กระรอกอาจดูดึงดูดใจ แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารพวกมัน ต่อไปนี้เป็นอาหารที่ไม่เหมาะสำหรับกระรอก:

 • อาหารแปรรูป : อาหารที่มีน้ำตาล เกลือ หรือไขมันสูงอาจเป็นอันตรายต่อกระรอกและนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้
 • ช็อกโกแลต : ช็อกโกแลตเป็นพิษต่อกระรอกและอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้
 • ผลิตภัณฑ์นม : กระรอกไม่ทนต่อแลคโตส ดังนั้นพวกมันจึงไม่สามารถย่อยผลิตภัณฑ์จากนมได้
 • ขนมปัง : ขนมปังมีสารอาหารต่ำและอาจทำให้เกิดปัญหาการย่อยอาหารสำหรับกระรอก

วิธีให้อาหารกระรอก

วิธีให้อาหารกระรอก

การให้อาหารกระรอกอาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกและคุ้มค่า แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ เคล็ดลับในการให้อาหารกระรอกมีดังนี้

 1. เลือกอาหารที่เหมาะสม : กระรอกมีอาหารที่หลากหลาย แต่สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับพวกมัน ถั่ว เมล็ดพืช ผลไม้ และผักล้วนเป็นตัวเลือกที่ดี คุณยังสามารถซื้ออาหารกระรอกได้จากร้านขายสัตว์เลี้ยงหรือทางออนไลน์
 2. ใช้ที่ให้อาหาร : ที่ให้อาหารกระรอกเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการให้อาหารกระรอก เนื่องจากเป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับพวกมันที่จะกิน คุณสามารถซื้อเครื่องให้อาหารกระรอกจากร้านขายสัตว์เลี้ยงหรือทำเองโดยใช้ภาชนะพลาสติกหรือกล่องไม้
 3. น้ำดื่มสะอาด : กระรอกต้องการน้ำเพื่อความอยู่รอด ดังนั้นการให้น้ำพร้อมกับอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญ คุณสามารถวางจานน้ำตื้นใกล้กับตัวป้อน
 4. รักษาความสะอาด : สิ่งสำคัญคือต้องรักษาที่ให้อาหารและบริเวณโดยรอบให้สะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค ทำความสะอาดเครื่องป้อนอย่างสม่ำเสมอด้วยน้ำสบู่ร้อน และเปลี่ยนอาหารและน้ำทุกวัน
 5. อย่าให้อาหารมากเกินไป : การให้อาหารกระรอกเป็นเรื่องสนุก แต่สิ่งสำคัญคืออย่าให้อาหารพวกมันมากเกินไป อาหารที่มากเกินไปอาจทำให้พวกเขาต้องพึ่งพาเอกสารประกอบคำบรรยายและอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ ให้อาหารในปริมาณเล็กน้อย เช่น ถั่วหรือเมล็ดพืชจำนวนหนึ่งกำมือ และให้อาหารพวกมันเพียงวันละครั้ง
 6. แสดงความเคารพ : กระรอกเป็นสัตว์ป่า ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเคารพและรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย อย่าพยายามจับหรือจับกระรอก เพราะอาจเป็นอันตรายต่อทั้งตัวคุณและกระรอกได้ ให้สนุกกับการเฝ้าดูพวกเขาจากระยะที่ปลอดภัยแทน

การให้อาหารกระรอกอาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกและคุ้มค่า แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ เลือกอาหารที่เหมาะสม ใช้ที่ป้อน ป้อนน้ำ รักษาความสะอาด ไม่ป้อนมากเกินไป และให้ความเคารพ เมื่อทำตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารกระรอกในขณะที่ช่วยให้พวกมันเจริญเติบโตในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

สรุป

โดยสรุป กระรอกมีอาหารที่หลากหลายซึ่งรวมถึงถั่ว เมล็ดพืช ผลไม้ ผัก แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก แม้ว่าพวกมันอาจถูกล่อลวงด้วยอาหารของมนุษย์ เลือกอาหารที่เหมาะสม ใช้ที่ป้อน ป้อนน้ำ รักษาความสะอาด ไม่ป้อนมากเกินไป เพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันมีสุขภาพแข็งแรง หากคุณต้องการดึงดูดกระรอกมาที่สวนหลังบ้านของคุณ คุณสามารถจัดหาอาหาร ที่พักอาศัย และน้ำให้พวกมันได้ อย่าลืมหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อทำตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับการชมสิ่งมีชีวิตที่น่ารักและมีขนปุกปุยเหล่านี้ในสวนหลังบ้านของคุณ ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้พวกมันเจริญเติบโตด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม >>>> มาทำความรู้จัก “กระต่ายพันธุ์ไทย” มีนิสัยอย่างไร ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า