รวม “ปลามงคล” 6 สายพันธุ์ เลี้ยงเสริมดวง ฮวงจุ้ย ปังๆ !!

ปลาเป็นส่วนสำคัญของชีวิตมนุษย์มาโดยตลอด หล่อเลี้ยงและเอื้ออาทรต่อวัฒนธรรมต่างๆ นอกเหนือจากบทบาทในฐานะแหล่งอาหารแล้ว ปลามักมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ในประเพณีต่างๆ หนึ่งในสัญลักษณ์ที่โด่งดังที่สุดของปลาคือการพรรณนาถึงสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง ปลาเหล่านี้รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นปลามงคล ในบทความเบื้องต้นนี้ เราจะนำปลามงคลเปิดเผยเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังสถานะที่นับถือของปลาชนิดนี้ในหลากหลายวัฒนธรรม

คุณอาจสงสัยว่าทำไมในบรรดาสิ่งมีชีวิตทั้งหมด ปลาจึงมีความเกี่ยวข้องอย่างกว้างขวางกับสิ่งดีและความโชคดี เหตุผลส่วนหนึ่งคือความสามารถอันน่าทึ่งในการเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วในน้ำ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งและการไหลเวียนของความโชคดี ยิ่งกว่านั้น เมื่อว่ายน้ำได้อย่างราบรื่น พวกเขายังมีความสง่างามและความลื่นไหล สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนปรับตัวและว่ายน้ำผ่านความท้าทายของชีวิต

ไม่ว่าจะเป็นงานศิลป์ งานรื่นเริง หรืองานตกแต่งบ้าน ปลามงคล มีอยู่ในชีวิตประจำวันหลากหลายด้าน สิ่งเหล่านี้รวมอยู่ในภาพวาด ประติมากรรม เครื่องประดับ และแม้แต่รอยสัก หลายคนยังเก็บตู้ปลาหรือบ่อน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปลาคาร์ฟหรือปลาทอง ในบ้านหรือสวนของพวกเขา เพื่อเป็นการปฏิบัติตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อดึงดูดความมั่งคั่งและพลังงานด้านบวก

1. ปลาคราฟ (Koi fish)

ปลาคราฟ ปลามงคล

ปลาคราฟปลามงคลที่หลายคนเชื่อว่าจะดึงดูดความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองมาให้ เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ทำธุรกิจ ทำการค้าขาย ในวัฒนธรรมจีน คำว่าปลา “หลี่” เป็นคำพ้องเสียงของความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่ง ช่วยส่งเสริมดวงด้านการเงิน พวกมันมักจะถูกเลี้ยงไว้ในสระน้ำและสวน ซึ่งเชื่อกันว่าพวกมันจะนำความโชคดีและพลังด้านบวกมาสู่สิ่งแวดล้อม

หนึ่งในความสัมพันธ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดกับปลาคาร์ฟคือสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและการเอาชนะความทุกข์ยาก เรื่องนี้มาจากตำนานจีนและญี่ปุ่นโบราณเกี่ยวกับปลาคาร์ฟว่ายทวนกระแสน้ำและเอาชนะน้ำตก และในที่สุดก็กลายร่างเป็นมังกรเมื่อถึงยอด เรื่องนี้เป็นคำอุปมาสำหรับการต่อสู้ของชีวิตและความแข็งแกร่งที่ต้องใช้เพื่อเอาชนะพวกเขา แสดงถึงจิตวิญญาณแห่งความก้าวหน้าแม้จะมีความท้าทาย และจะมีการเฉลิมฉลองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงงานประจำปี เช่น วันเด็กของญี่ปุ่น “โคโดโมะโนะฮิ

2. ปลาทอง (Goldfish)

ปลาทองเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงกันเชื่อกันว่าปลาทองเป็นปลามงคลหากได้เลี้ยงแล้ว จะนำพาโชคลาภ มาสู่เจ้าของ เสริมดวงด้านการเงิน ความร่ำรวยและหากได้มีการทำธุรกิจ การค้าขาย จะทำให้มั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง ปลาทองมักถูกใช้เป็นของประดับตกแต่งและมอบเป็นของขวัญเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองในปีหน้า ปลาทองยังเกี่ยวข้องกับความสุขและความเงียบสงบอีกด้วย

พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมและมักถูกเลี้ยงไว้ในตู้ปลาและสระน้ำ ในทางฮวงจุ้ย เชื่อว่าปลาทองจะนำพลังงานด้านบวกมาให้ และการมีตู้ปลาที่มีปลาทองก็เชื่อว่าจะดึงดูดความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง อย่างไรก็ตามควรดูแลให้พวกมันมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและการดูแลที่เหมาะสม เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์ที่มีชีวิต ไม่ใช่แค่สัญลักษณ์หรือเครื่องประดับเท่านั้น

3. ปลามังกร (Arowana)

ปลามังกร ปลามงคล

ปลามังกรเป็นปลามงคลอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่หลายคนนิยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ที่สง่างามซึ่งเป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ และจะช่วยส่งเสริมอำนาจบารมี หน้าที่การงาน ให้กับเจ้าของ เหมาะสำหรับ นักการเมือง และนักธุรกิจ ปลามังกรถือเป็นปลา “นำโชค” ที่สามารถดึงดูดความมั่งคั่ง ความเชื่อที่ว่าการมีปลามังกรจะทำให้เจ้าของมีพลังอำนาจและสามารถเอาชนะอุปสรรคได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าปลามังกรนั้นไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งความโชคดีเท่านั้น พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความต้องการดูแลที่เหมาะสมเพื่อให้เจริญเติบโต ต้องการตู้ปลาขนาดใหญ่ อาหารที่สมดุล เหมือนกับปลาทั่วไปอีกด้วย

4. ปลาหงส์ (Flagtail prochilodus)

ปลาหงส์ ปลามงคล

ปลาหงส์ เชื่อกันว่า หากได้เลี้ยงปลาหงส์คู่กับ ปลามังกร นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้มงคลอย่างมากที่สูงเหมือนกับ หงส์คู่มังกร ในจีน ปลาหงส์มีชื่อเรียกว่า “เฟยหง” หมายถึง การติดปีกบิน ปลาหงส์ช่วยเสริมอำนาจบารมี ความเจริญรุ่งเรือง และความร่ำรวย มาให้เจ้าของที่เลี้ยงพวกมัน ปลาหงส์ถือเป็นสัตว์ที่มีสถานะสูงและสง่างา จึงทำให้ปลาหงส์เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังในการให้ความสำคัญกับความเชื่อเหล่านี้ ไม่ควรทำให้เป็นการละเลยปัญหาที่สำคัญหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ควรดูและพวกมันให้เหมาะ และให้อาหารที่มีคุณภาพและสมดุลเป็รประจำ

5. ปลากัด (Betta splendens)

ปลากัด ปลามงคล

ปลากัดเป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กหลากสีสันที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปลากัดเป็นปลามงคลอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยง และเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมเสริมสง่าราศี ให้แก่เจ้าของ และยังช่วยส่งเสริมดวงตามวันเกิดอีกด้วย ปลากัดยังเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง ความมุ่งมั่น และความยืดหยุ่น

พวกมันเป็นที่นิยมในงานอดิเรกของตู้ปลาด้วยสีสันที่สดใสและครีบที่ประณีต เนื่องจากประวัติศาสตร์ของพวกมันเป็นปลาต่อสู้ ในประเทศไทยซึ่งมีถิ่นกำเนิด ปลากัดถูกเพาะพันธุ์เพื่อความสามารถในการต่อสู้ และแม้แต่การจับคู่ระหว่างปลากัดตัวผู้ก็มีการเดิมพันด้วย

6. ปลาหมอสี (Cichlids)

ปลาหมอสี ปลามงคล

สำหรับปลามงคงที่ช่วยเสริมดวงให้อายุและชีวิตยืนยาว คนส่วนในนิยมเลี้ยงปลาหมอสีไว้เสริมดวง นอกจากนี้ยัง เสริมให้ชีวิตมั่นคง อุดมสมบูรณ์ นำพาโซคลาภมาให้แก่เจ้าของ หลายคนเชื่อกันว่า โหนกที่บริเวณบนหัวของปลาหมอสีนั้น หากมีขนาดที่ใหญ่จะยิ่งเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นไปอีก

การจัดวางตู้ปลาและบ่อปลาตามหลักฮวงจุ้ย

การจัดวางตู้ปลาและบ่อปลาตามหลักฮวงจุ้ย

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การวางบ่อปลาหรือตู้ปลาไว้ในพื้นที่ใช้ภายในบ้านของคุณนั้นเชื่อว่าจะดึงดูดพลังงานบวกและสร้างสภาพแวดล้อมที่กลมกลืนกัน ปลาถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง และน้ำเกี่ยวข้องกับการไหลของพลังงานและความอุดมสมบูรณ์ แนวทางและเคล็ดลับในการจัดบ่อปลาหรือตู้ปลาตามหลักฮวงจุ้ยมีดังนี้

 1. ที่ตั้ง : วางตู้ปลาหรือบ่อน้ำในบริเวณที่เป็นมงคล ตามฮวงจุ้ย พื้นที่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านของคุณมีความเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่ง ดังนั้นการวางตู้ปลาหรือบ่อน้ำไว้ที่นี่จึงเชื่อว่าจะดึงดูดความมั่งคั่งทางการเงิน ทิศเหนือเกี่ยวข้องกับอาชีพการงาน และการวางถังไว้ที่นี่อาจช่วยให้เติบโตในหน้าที่การงาน
 2. ขนาดและรูปทรง : ขนาดของตู้ปลาหรือบ่อปลาควรเป็นสัดส่วนกับขนาดของห้องหรือพื้นที่กลางแจ้ง หลีกเลี่ยงถังขนาดใหญ่เกินไปในพื้นที่ขนาดเล็ก รูปร่างที่โค้งมนเสริมความมั่นคงและด้านการเงิน รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ช่วยเสริมความสิริมงคลมาให่แก่เจ้าของ
 3. จำนวนปลา : ในทางฮวงจุ้ย จำนวนปลามีความสำคัญ เก้าถือเป็นเลขมงคลอย่างยิ่ง
 4. การไหลของน้ำ : การไหลของน้ำมีความสำคัญในทางฮวงจุ้ย เนื่องจากเชื่อว่าน้ำนิ่งจะสะสมพลังงานด้านลบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำในตู้ปลาหรือบ่อปลาของคุณเคลื่อนไหวตลอดเวลา โดยอาจใช้ปั๊มหรือน้ำพุช่วย อย่างไรก็ตาม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำไม่ไหลเชี่ยวเกินไปเพราะอาจทำให้ปลาเครียดได้
 5. ความสะอาด : ดูแลตู้ปลาหรือบ่อปลาให้สะอาดและได้รับการดูแลอย่างดี คิดว่าน้ำสกปรกจะดึงดูดพลังงานด้านลบ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อสุขภาพของปลา
 6. ชีวิตพืช : พืชที่มีชีวิตในหรือรอบ ๆ ตู้ปลาหรือบ่อของคุณเชื่อว่าจะช่วยให้เกิดพลังงานด้านบวก อย่างไรก็ตาม อย่าให้พื้นที่แออัดเกินไปเพราะปลาต้องการที่ว่างในการว่ายน้ำ
 7. หลีกเลี่ยงห้องนอน : โดยทั่วไปแล้วตามหลักฮวงจุ้ยไม่ควรวางตู้ปลาไว้ในห้องนอน เนื่องจากพลังงานจะใช้งานมากเกินไปและรบกวนการนอนหลับได้ ในทำนองเดียวกัน หลีกเลี่ยงการวางตู้ปลาหรือบ่อน้ำใกล้กับห้องครัวมากเกินไป
 8. การดูแลปลา : การดูแลปลาเป็นอย่างดีถือเป็นสิ่งสำคัญในฮวงจุ้ย เชื่อว่าการละเลยปลาหรือปล่อยให้พวกมันอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่จะสร้างพลังงานด้านลบ

โปรดจำไว้ว่าแม้ว่าการปฏิบัติตามหลักฮวงจุ้ยจะเป็นวิธีที่ดีในการทำให้พื้นที่อยู่อาศัยของคุณดีขึ้น ความเป็นอยู่ที่ดีของปลาควรมีความสำคัญเป็นอันดับแรก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้จัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและการดูแลที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ปลากัด มีสายพันธุ์อะไรบ้าง ? พร้อมวิธีเลี้ยงสำหรับมือใหม่ !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า