ปลากัด มีสายพันธุ์อะไรบ้าง ? พร้อมวิธีเลี้ยงสำหรับมือใหม่ !

ปลากัด เป็นปลาน้ำจืดสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในลุ่มน้ำโขงในประเทศต่างๆ เช่น ไทย กัมพูชา และเวียดนาม มันอยู่ในวงศ์ (Osphronemidae) และกลายเป็นหนึ่งในปลาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ปลากัดมีชื่อเสียงในด้านสีสันที่สดใสและครีบที่ประณีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวผู้จะฉูดฉาดด้วยครีบยาวและสีสันที่สดใส ซึ่งมีตั้งแต่สีน้ำเงิน แดง และม่วง ไปจนถึงขาว ดำ และแม้แต่หลากสี ตัวเมียมักจะไม่ค่อยสดใสและมีครีบสั้นกว่า

นอกจากนี้ ปลากัดขึ้นชื่อเรื่องพฤติกรรมก้าวร้าวโดยเฉพาะในตัวผู้ พวกมันมีอาณาเขตและมักจะต่อสู้กันเมื่ออยู่รวมกัน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันจึงได้ชื่อว่า “ปลากัด” พฤติกรรมที่ก้าวร้าวนี้มาพร้อมกับครีบที่บานและแผ่นปิดเหงือกเพื่อทำให้ปลาดูใหญ่ขึ้น

สามารถพบในน้ำไหลช้า เช่น นาข้าว หนองน้ำ คูน้ำ และลำธารเล็กๆ พวกมันมีอวัยวะที่ช่วยให้พวกมันสามารถดูดอากาศจากพื้นผิวได้ ซึ่งเป็นการปรับตัวที่เป็นประโยชน์ในสภาพแวดล้อมที่ออกซิเจนต่ำซึ่งพวกมันมักจะอาศัยอยู่

ปลากัดมีสายพันธุ์อะไรบ้าง

1. ปลากัดป่า หรือปลากัดลูกทุ่ง

ปลากัดป่า หรือปลากัดลูกทุ่ง

ปลากัดป่า หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ปลากัดลูกทุ่ง เป็นปลากัดที่สามาถพบได้ตามธรรมชาติ เช่น บรวิเวรนาข้าว ลำธารไหลเอื่อย และหนองน้ำ พวกมันมีลำตัวขนาดเล็ก และลำตัวมีสีแดง ปนสีดำ บริเวรครีบและหาง และอาจจะมีสีเขียวปะปนบ้างเล็กน้อย ปลากัดป่า หากพวกมันถอดสีตัว บริเวรลำตัวจะเป็นสีน้ำตาล ลักษณะสีคล้ายหญ้าแห้ง

2. ปลาสังกะสี และปลากัดลูกหม้อ

ปลากัดลูกหม้อ

ปลาสังกะสี และปลากัดลูกหม้อ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม เหล่านักเพาะพันธุ์ปลาได้เลือกสายพันธุ์มาเพื่อเพาะพันธุ์ให้เป็นปลาที่กัดเก่งและดุ มีขนาดตัวใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่นๆ โดยทั่วไปจะมีขนาดประมาณ 2.5 ถึง 3 นิ้ว มีครีบหลังที่กว้างและสวยงาม สีและลวดลาย เช่น สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง และสีดำ ปลาสังกะสี มีชื่อเรียกมาจาก ผัวหนังของพวหมันที่หนาและไม่ขาดได้ง่ายเหมือนถูกกัด ส่วนปลาลูกหม้อนั้น เนื่องจากการในช่วงแรกมีการใช้หม้อดินมาเพาะพันธุ์ ปลากัดจึงทำให้เป็นเชื่อเรียกกันต่อมาว่า ปลาลูกหม้อ

3. ปลากัดจีน

ปลากัดจีน

ปลากัดจีนเป็นปลากัดอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีลักษณะที่สวยงาม และแตกต่างจากปลากัดสายพันธุ์ คือ มีลักษณะครีบที่ยาว ทำให้ดูสวยและสง่างามเป็นอย่างมาก ปลากัดจีนเป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาจากปลกกัดลูกหม้อ และมีการพัฒนาเพื่อสีใหม่ๆ ในปัจจุปันปลากัดจีนเป็นที่นิยมและเพร่หลายไปทั่วโลก

4. ปลากัดหางสามเหลี่ยม หรือปลากัดเดลตา

ปลากัดหางสามเหลี่ยม หรือปลากัดเดลตา

ปลากัดหางสามเหลี่ยม หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ปลากัดเดลตา” พัฒนาสายพันธุ์มาจากปลากัดจีน เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของปลากัดที่มีลักษณะทางกายภาพพิเศษ โดยมีลักษณะหางเป็นรูปสามเหลี่ยมที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ลักษณะหางสามเหลี่ยมจะมีความกว้างกว่าหางปลากัดสายพันธุ์อื่น ๆ

5. ปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งซีก หรือปลากัดฮาล์ฟมูนเดลตา

ปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งซีก หรือปลากัดฮาล์ฟมูนเดลตา

ปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งซีกหรือที่รู้จักในชื่อ “ปลากัดฮาล์ฟมูนเดลตา”เป็นสายพันธุ์ของปลากัดที่มีลักษณะทางกายภาพเฉพาะเจาะจง ลักษณะหางจะมีรูปร่างคล้ายกับรูปร่างของพระจันทร์ครึ่งซีก มีความกว้างและสวยงามมาก ปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งซีกมักมีลายสีสันสดใสและความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นที่นิยมอย่างมากในวงกว้างของผู้เลี้ยงปลากัด

6. ปลากัดหางมงกุฎ หรือปลากัดคราวน์เทล

ปลากัดหางมงกุฎ หรือปลากัดคราวน์เทล

ปลากัดหางมงกุฎหรือที่รู้จักในชื่อ “ปลากัดคราวน์เทล” เป็นสายพันธุ์ของปลากัดที่มีลักษณะทางกายภาพเฉพาะเจาะจง ลักษณะหางของปลากัดหางมงกุฎจะมีครีบหาง หางจะมีรูปร่างคล้ายกับมงกุฎ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์นี้ ปลากัดหางมงกุฎ เป็นปลากัดสายพันธุ์ใหม่ และยังเป็นอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ชอบการเลี้ยงปลา

7. ปลากัดหูช้าง

ปลากัดหูช้าง

ปลากัดหูช้าง เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ของปลากัดที่มีลักษณะทางกายภาพเฉพาะเจาะจง ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของปลากัดหูช้างคือ ครีบหูที่มีขนาดใหญ่และกว้าง ครีบหูสามารถเหมือนกับรูปร่างของหูช้างที่มีลักษณะแผ่ออกมาจากเพดานและด้านข้างของหัว ซึ่งทำให้ดูเหมือนปลากัดมีหูใหญ่และเตี้ยมาก จึงเป็นที่มาของชื่อ “หูช้าง”

วิธีเลี้ยงปลากัดสำหรับผู้เริ่มต้น

วิธีเลี้ยงปลากัดสำหรับผู้เริ่มต้น

การเลี้ยงปลากัดเป็นงานอดิเรกที่คุ้มค่า ปลาเหล่านี้ขึ้นชื่อเรื่องสีสันที่สดใสและครีบที่สวยงาม ในการเลี้ยงดูพวกเขาให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือต้องจัดเตรียมสภาพแวดล้อมและการดูแลที่เหมาะสมให้กับพวกเขา มาดูขั้นตอนในการเลี้ยงปลากัด

ขั้นตอนที่ 1: ตั้งค่าถังที่เหมาะสม

เลือกตู้ปลาที่เหมาะสม

ปลากัดต้องการพื้นที่ในการว่ายน้ำและเจริญเติบโต แนะนำให้ใช้ถังอย่างน้อย 5 แกลลอน แม้ว่าพวกมันจะสามารถอยู่รอดได้ในพื้นที่ขนาดเล็ก แต่แท็งก์ขนาดใหญ่จะรักษาความสะอาดและความเสถียรได้ง่ายกว่าในแง่ของพารามิเตอร์น้ำ

เพิ่มเครื่องทำความร้อนและตัวกรอง

ปลากัดเป็นปลาเขตร้อนและต้องการน้ำอุ่น ใช้เครื่องทำความร้อนในตู้ปลาเพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำให้อยู่ระหว่าง 24-28°C เพิ่มตัวกรองเพื่อให้น้ำสะอาด ปลากัดชอบน้ำนิ่ง ดังนั้นควรเลือกตัวกรองที่มีน้ำไหลเบาๆ

พื้นผิวและของตกแต่ง

เพิ่มชั้นของกรวดหรือทรายที่ด้านล่างของถัง ตกแต่งตู้ปลาด้วยพืชน้ำและที่หลบซ่อน ปลากัดชอบมีพื้นที่สำหรับซ่อนตัวและพักผ่อนใกล้ผิวน้ำ

ขั้นตอนที่ 2 ปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่

เมื่อคุณนำปลากัดกลับบ้าน ให้ปล่อยให้ถุงลอยอยู่ในถังประมาณ 15 นาทีเพื่อให้อุณหภูมิเท่ากัน จากนั้น ค่อยๆ เติมน้ำในตู้ปลาลงในถุงในอีก 15 นาทีข้างหน้า เพื่อให้ปลาปรับสภาพให้เข้ากับพารามิเตอร์ของน้ำ ค่อยๆ แหจับปลาแล้ววางลงในถัง

ขั้นตอนที่ 3 ให้อาหารด้วยอาหารที่สมดุล

ปลากัดเป็นสัตว์กินเนื้อ ให้อาหารเม็ดปลากัดคุณภาพสูงเป็นอาหารหลัก โดยเสริมด้วยอาหารสดหรืออาหารแช่แข็ง เช่น ลูกน้ำ ไรแดง และไส้เดือนดิน ให้อาหารพวกมันวันละครั้งหรือสองครั้ง โดยให้อาหารเท่าที่พวกมันกินได้ใน 2-3 นาที

ขั้นตอนที่ 4 รักษาคุณภาพน้ำ

ทำการเปลี่ยนน้ำเป็นประจำเพื่อรักษาคุณภาพน้ำให้อยู่ในระดับสูง เปลี่ยนน้ำประมาณ 25% สัปดาห์ละครั้ง ใช้น้ำยาปรับสภาพน้ำเพื่อกำจัดคลอรีนและสารเคมีอื่นๆ ออกจากน้ำประปา

ขั้นตอนที่ 5 ตรวจสอบสุขภาพ

คอยสังเกตพฤติกรรมและรูปลักษณ์ของปลากัดของคุณ ครีบหนีบ การสูญเสียสี หรือเซื่องซึมอาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วย รักษาคุณภาพน้ำให้ดี และหากคุณสังเกตเห็นอาการป่วย ให้ศึกษาอาการหรือปรึกษาสัตวแพทย์

ขั้นตอนที่ 6 การเพาะพันธุ์ปลากัด

สำหรับบางคนที่ต้องการการเพาะพันธุ์ปลากัด หากคุณสนใจที่จะเพาะพันธุ์ปลากัด ให้ตั้งถังเพาะพันธุ์แยกต่างหาก หลังจากวางไข่แล้ว ให้เอาตัวเมียออกเพราะตัวผู้จะคอยเฝ้าไข่ เมื่อไข่ฟักออกแล้ว ให้นำตัวผู้ออกและเลี้ยงลูกด้วยอินฟิวโซเรียหรืออาหารลูกปลาสูตรพิเศษ

บทสรุป

การเลี้ยงปลากัดที่สดใสและสง่างาม เป็นการลงทุนที่ต้องใช้ความทุ่มเท ความเอาใจใส่ และความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับความต้องการของพวกเขา การดูแลตู้ปลาที่กว้างขวางและได้รับการดูแลอย่างดี การควบคุมสภาพน้ำ การให้คุณค่าทางโภชนาการ และการสังเกตสุขภาพของพวกมัน คุณสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เจริญรุ่งเรืองสำหรับสิ่งมีชีวิตที่สวยงามเหล่านี้ได้ ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นงานอดิเรก เพาะพันธุ์ หรือเพียงแค่เฝ้าดูการเคลื่อนไหวที่สง่างามและสีสันอันโดดเด่นของปลากัด ปลากัดจะนำความรู้สึกเติมเต็มและความมหัศจรรย์มาสู่กิจวัตรประจำวันของคุณอย่างแน่นอน น้อมรับความรับผิดชอบและในทางกลับกัน เพลิดเพลินไปกับการมีอยู่ของปลากัดในชีวิตของคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำความรู้จัก “ปลากัดหม้อ” ดุไหม ? เลี้ยงยังไง ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า