ข้อควรรู้ ก่อนเลี้ยง “แมวเบงกอล” นิสัยอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ?

แมวเบงกอล (bengal cat) เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เหมือนใคร พวกมันดึงดูดใจคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น คล้ายกับเสือดาวป่าตัวเล็กที่มีลวดลายขนที่แตกต่างกัน แมวที่มีเสน่ห์เหล่านี้ยังเป็นที่รู้จักบุคลิกที่ขี้เล่น ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไป

สายพันธุ์เบงกอลถูกสร้างขึ้นโดยการผสมข้ามแมวเสือดาวเอเชียกับแมวบ้าน ลูกผสมเหล่านี้ได้รับการผสมพันธุ์กับแมวบ้านอื่น ๆ เพื่อสร้างเบงกอลที่เรารู้จักในปัจจุบัน เป้าหมายหลักของกระบวนการเพาะพันธุ์นี้คือการสร้างแมวที่คงความงามตามธรรมชาติของแมวเสือดาวไว้ ในขณะเดียวกันก็มีนิสัยที่เป็นมิตรและเข้ากับคนง่ายเหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยง

ลักษณะทางกายภาพของแมวเบงกอล

ลักษณะทางกายภาพของแมวเบงกอล

แมวเบงกอลขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามสะดุดตาซึ่งทำให้พวกมันแตกต่างจากแมวบ้านสายพันธุ์อื่นๆ มีรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ แมวเบงกอลมีรูปร่างล่ำสัน เพรียวบาง และแข็งแรง และกระฉับกระเฉง ขาหลังยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย ทำให้ก้าวได้อย่างทรงพลังและสง่างาม หัวมีลักษณะกว้างและเป็นรูปลิ่ม มีดวงตากลมโตรูปอัลมอนด์ซึ่งมีหลายสี เช่น สีเขียว สีทอง หรือสีน้ำเงิน

ลักษณะใบหน้า

 • พวกมันมีคางที่แข็งแรงและแผ่นหนวดที่โดดเด่น
 • หูขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่แยกออกจากกัน
 • ดวงตาลสีเข้มที่เพิ่มความดุร้ายให้กับดวงตาของพวกเขา

สีขนและลวดลาย

แมวเบงกอลมีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย ลวดลายหลักสองแบบคือลายหินอ่อนและลายด่าง โดยลายด่างเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุด

 • สีน้ำตาล : สีที่พบมากที่สุด โดยมีเฉดสีทองที่อบอุ่นและมีสีเข้ม
 • สีซิลเวอร์ : สีฐานสีเงินอ่อนที่มีเครื่องหมายสีดำหรือสีเทาเข้ม
 • หิมะสีเงิน : สีพื้นหลังที่อ่อนกว่า โดยมีแต้มสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเทา
 • สีน้ำเงิน : สีที่หายากกว่า โดยมีฐานสีน้ำเงินอมเทาที่มีเครื่องหมายสีน้ำเงินเข้มกว่า

ขนาดตัวและน้ำหนัก

แมวเบงกอลเป็นแมวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ และมีราคา 15,000-150,000 บาท

 • แมวเบงกอลตัวผู้มีน้ำหนักระหว่าง 4-6 กิโลกรัม
 • แมวเบงกอลตัวเมียมีน้ำหนักระหว่าง 3-4 กิโลกรัม

การดูแลขนของแมวเบงกอล

การดูแลขนของแมวเบงกอลแมวเบงกอล

แมวเบงกอลมีขนสั้นและมันเงา มีสัมผัสนุ่มหรูหรา แม้ว่าแมวเบงกอลจะขนสั้น แต่แมวเบงกอลก็สามารถมีประกายระยิบระยับได้ โดยขนจะดูเป็นประกายระยิบระยับภายใต้สภาพแสงในบางครั้ง แมวเบงกอลต้องการการแปรงขนเพียงเล็กน้อย

เนื่องจากขนสั้นและเงางาม แปรงขนนุ่มหรือแปรงยางสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้วในการกำจัดขนที่หลุดร่วงและรักษาขนให้เงางาม อย่าลืมตรวจสอบหูของพวกเขาเป็นประจำและทำความสะอาดตามความจำเป็น รวมทั้งตัดเล็บและแปรงฟันเพื่อรักษาสุขภาพและสุขอนามัยโดยรวม

การเลี้ยงและดูแลแมวเบงกอล

การเลี้ยงและดูแลแมวเบงกอล

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แมวเบงกอลเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นซึ่งตอบสนองธรรมชาติที่กระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็นของพวกมัน ให้พวกเขาด้วย

 • พื้นที่พักผ่อนที่สะดวกสบาย : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวเบงกอลของคุณสามารถเข้าถึงจุดที่พวกเขาสามารถพักผ่อนและผ่อนคลายได้
 • เสาลับเล็บ : เสาลับเล็บเพื่อตอบสนองสัญชาตญาณในการข่วนและปีน
 • การเข้าถึงกลางแจ้งที่ปลอดภัย : ถ้าเป็นไปได้ ให้สร้างพื้นที่กลางแจ้งที่ปลอดภัยและปิดล้อมหรือ “catio” ซึ่งแมวเบงกอลของคุณสามารถสำรวจและเพลิดเพลินกับกลางแจ้งได้อย่างปลอดภัย

อาหารและโภชนาการ

แมวเบงกอลต้องการอาหารที่สมดุลเพื่อรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ความต้องการทางโภชนาการของพวกเขารวมถึง

 • อาหารแมวคุณภาพสูง : เลือกอาหารแมวคุณภาพสูงที่ปราศจากธัญพืชซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน เนื่องจากแมวเบงกอลมีความต้องการโปรตีนสูงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ
 • อาหารเปียก : รวมอาหารเปียกไว้ในอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับน้ำเพียงพอ
 • ความไวต่ออาหาร : แมวเบงกอลบางตัวอาจมีความไวต่อส่วนผสมบางอย่าง ดังนั้นให้สังเกตปฏิกิริยาของแมวและปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำหากจำเป็น

การออกกำลังกายและกิจกรรม

เพื่อให้แมวเบงกอลของคุณได้รับการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจ ให้รวมการออกกำลังกายประจำวันและการเล่นเป็นกิจวัตร การฝึกแมวเบงกอลของคุณให้เดินโดยใช้สายจูงยังสามารถกระตุ้นร่างกายและจิตใจเพิ่มเติมในขณะที่ปล่อยให้พวกเขาสำรวจกลางแจ้งได้อย่างปลอดภัย

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแมวเบงกอลจะเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่แมวเบงกอลสามารถมีปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ เช่น

 • Progressive Retinal Atrophy (PRA) : โรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็น อาจทำให้ตาบอดได้
 • Hypertrophic Cardiomyopathy (HCM) : ภาวะหัวใจที่อาจส่งผลให้หัวใจล้มเหลวหากมีอาการรุนแรง
 • Pyruvate Kinase Deficiency (PKD) : ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อเซลล์เม็ดเลือดแดง นำไปสู่โรคโลหิตจาง

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพประจำปี และปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณหากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในสุขภาพหรือพฤติกรรมของแมว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวเบงกอลของคุณได้รับการฉีดวัคซีนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อป้องกันโรคในแมวทั่วไป เช่น โรคติดต่อในแมว ไวรัสเริมในแมว และคาลิซิไวรัสในแมว

ลักษณะนิสัยของแมวเบงกอล

ลักษณะนิสัยของแมวเบงกอล

อารมณ์และพฤติกรรม

แมวเบงกอลเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่มีชีวิตชีวาและน่ารัก พวกมันเป็นสัตว์พลังงานสูงที่ชอบเล่น ปีนป่าย และสำรวจ ความอยากรู้อยากเห็นและความเฉลียวฉลาดทำให้พวกเขาแก้ปัญหาได้อย่างยอดเยี่ยมและเรียนรู้เร็ว ใช้เสียงร้อง เพื่อสื่อสารกับเจ้าของ

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

แมวเบงกอลสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเพื่อนมนุษย์และสนุกกับการใช้เวลากับพวกมัน พวกเขาสามารถค่อนข้างรักใคร่และอาจติดตามเจ้าของไปรอบ ๆ บ้าน แม้ว่าพวกมันอาจไม่ใช่แมวตักแบบดั้งเดิม แต่เบงกอลหลายตัวก็ชอบที่จะได้แนบชิดกับมนุษย์และได้รับความสนใจ พวกเขายังเป็นที่ทราบกันดีว่าค่อนข้างภักดีและมักแสดงความชอบต่อผู้ดูแลหลัก

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

โดยทั่วไปแล้วแมวเบงกอลสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี หากพวกมันได้รับการเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อย ธรรมชาติที่ขี้เล่นและกระฉับกระเฉงของพวกมันอาจทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับสัตว์เลี้ยงที่กระตือรือร้นอื่นๆ เช่น สุนัขหรือแมวสายพันธุ์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ควรใช้ความระมัดระวังเมื่อแนะนำแมวเบงกอลกับสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นกหรือสัตว์ฟันแทะ เนื่องจากสัญชาตญาณการล่าตามธรรมชาติของพวกมันอาจถูกกระตุ้น

ความฉลาดในการฝึก

แมวเบงกอลเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากและสามารถฝึกได้ พวกเขาสามารถเรียนรู้เคล็ดลับและคำสั่งได้อย่างง่ายดาย มักจะเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ได้เร็วกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ ในการฝึกแมวเบงกอลของคุณ ให้ใช้วิธีการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การชมและการปฏิบัติต่อ เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ต้องการ

เริ่มการฝึกเมื่อแมวของคุณยังเด็กและอดทนและสม่ำเสมอในแนวทางของคุณ เนื่องจากความเฉลียวฉลาด แมวเบงกอลอาจเบื่อหากไม่ได้รับความท้าทาย ดังนั้นควรรวมของเล่นตัวต่อและเกมแบบโต้ตอบเพื่อกระตุ้นจิตใจ

ข้อดีและข้อเสียของแมวเบงกอล

ข้อดีและข้อเสียของแมวเบงกอล

เมื่อพิจารณาที่จะเลี้ยงแมวเบงกอลในครอบครัวของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้ นี่คือข้อดีและข้อเสียหลักบางประการที่ควรพิจารณา

ข้อดี

 1. รูปลักษณ์ที่โดดเด่น แมวเบงกอลเป็นที่รู้จักจากลวดลายและสีสันของขนที่สวยงาม ทำให้พวกมันดูมีเสน่ห์ดึงดูดสายตาในบ้านของคุณ
 2. รักใคร่และภักดี เบงกอลสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเพื่อนมนุษย์ และอาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและภักดี
 3. ฉลาดและฝึกได้ ความฉลาดสูงช่วยให้เรียนรู้กลเม็ดและคำสั่งต่างๆ ได้ง่าย มอบโอกาสไม่รู้จบสำหรับการกระตุ้นจิตใจและการสร้างความผูกพัน
 4. กระตือรือร้นและกระฉับกระเฉง แมวเบงกอลมีระดับพลังงานสูง ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มองหาเพื่อนที่กระตือรือร้นและขี้เล่น
 5. เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี แมวเบงกอลสามารถเข้ากับสัตว์อื่นๆ ได้ดี เช่น สุนัขและแมวสายพันธุ์อื่นๆ เมื่อเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

ข้อเสีย

 1. ระดับพลังงานเยอะ ธรรมชาติที่กระฉับกระเฉงอาจไม่เหมาะสำหรับทุกครัวเรือน เนื่องจากพวกมันต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างมากเพื่อให้มีความสุขและมีสุขภาพดี
 2. แมวเบงกอลสามารถเปล่งเสียงได้ค่อนข้างมาก โดยใช้เสียงต่างๆ เพื่อสื่อสารกับเจ้าของ สิ่งนี้อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสัตว์เลี้ยงที่เงียบกว่า
 3. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแมวเบงกอลจะมีสุขภาพดี แต่ก็สามารถมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ เช่น PRA, HCM และ PKD
 4. ความต้องการในการตัดแต่งขน แม้ว่าขนของพวกมันจะดูแลรักษาน้อย แต่แมวเบงกอลยังคงต้องการการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการแปรงฟัน ตัดเล็บ และดูแลฟัน
 5. ค่าใช้จ่าย แมวเบงกอลอาจมีราคาแพงในการซื้อจากผู้เพาะพันธุ์ที่มีชื่อเสียง และควรพิจารณาค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดูแล เช่น ค่าอาหารคุณภาพสูงและค่ารักษาพยาบาลด้วย

เมื่อพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียเหล่านี้อย่างถี่ถ้วน คุณจะทราบได้ว่าแมวเบงกอลเหมาะกับไลฟ์สไตล์และครอบครัวของคุณหรือไม่

บทสรุป

แมวเบงกอลมีเสน่ห์ดึงดูดใจอย่างปฏิเสธไม่ได้ ด้วยรูปแบบขนที่น่าทึ่ง ธรรมชาติที่น่ารัก และความเฉลียวฉลาดสูง บุคลิกที่กระตือรือร้นและขี้เล่นทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับบุคคลและครอบครัวที่กำลังมองหาเพื่อนที่มีชีวิตชีวาและมีส่วนร่วม อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาความต้องการเฉพาะและความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นในการเลี้ยงแมวเบงกอล เช่น ระดับพลังงานสูง แนวโน้มการร้อง และปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู “แมวสีสวาด” แมวไทยมงคล เลี้ยงไว้ให้โชค !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า