มาดู “แมวสีสวาด” แมวไทยมงคล เลี้ยงไว้ให้โชค !

แมวสีสวาด หรือเรียกอีกชื่อว่า “แมวโคราช” (Korat cat) เพชรเม็ดงามในโลกของสายพันธุ์แมว เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าหลงใหลและสง่างาม ด้วยสีขนสีน้ำเงินสีเงินและธรรมชาติที่น่ารัก แมวสีสวาดเป็นแมวไทยมงคล หลายคนมีความเชื่อว่าเลี้ยงแมวสีสวาดนั้นจะนำความโชคดี และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของ แมวตัวนี้จะต้องชนะใจคุณอย่างแน่นอน ในบทความนี้เราจะมาดูแง่มุมต่างๆ ของแมวสีสวาดทั้งประวัติ รูปร่างหน้าตา บุคลิก และความต้องการในการดูแล

แมวสีสวาด มีถื่นกำเนิดมาจากประเทศไทยและถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จัก สายพันธุ์นี้ได้รับการพรรณนาไว้ในต้นฉบับโบราณที่เรียกว่า “ตำราแมว”ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 14 ในปี พ.ศ. 2493 แมวสีสวาดได้แพร่หลายไปยังสหรัฐอเมริกา และในปี พ.ศ. 2509 แมวสีสวาดได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจาก Cat Fanciers’ Association (CFA)

ลักษณะทางกายภาพของแมวสีสวาด

ลักษณะทางกายภาพของแมวสีสวาด

ลักษณะเด่นที่สุดของแมวสีสวาดคือขนสีเทางินแวววาว ขนมีความเงางามเป็นเอกลักษณ์ นี่เป็นเพราะการมีขนปลายสีเงินซึ่งทำให้ขนดูสวยงาม หัวของมันเป็นรูปหัวใจ มีดวงตาสีเขียวที่กลมโต ซึ่งเป็นหนึ่งในลักษณะที่น่ารักที่สุด

 • แมวสีสวาดมีลำตัวขนาดกลางและมีกล้ามเนื้อ
 • หน้าอกกว้าง ทำให้ดูแข็งแรงและแข็งแกร่ง
 • หูมีขนาดใหญ่และตั้งสูงบนหัว
 • ขาของมันเรียวแต่ทรงพลัง ปลายอุ้งเท้าโค้งมน
 • หางมีความยาวปานกลาง เรียวไปทางปลายมน

สีขนและลวดลาย

แมวสีสวาดมีชื่อเสียงในด้านสีขนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ขนมีสีเงิน-เทาโดยเฉพาะ โดยขนแต่ละเส้นมีปลายสีเงินที่ส่องแสงระยิบระยับ ความแวววาวของสีเงินนี้คือสิ่งที่ทำให้ขนของแมวสีสวาดมีความพิเศษอย่างแท้จริง สายพันธุ์นี้ไม่มีสีขนหรือลวดลายอื่นใด

ขนาดตัวและน้ำหนัก

แมวสีสวาดเป็นแมวขนาดกลาง และมีราคาประมาณ 5,000-12,000 บาท

 • แมวสีสวาดตัวผู้จะมีน้ำหนักระหว่าง 3.6 – 4.5 กิโลกรัม
 • แมวสีสวาดตัวเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 2.7 – 3.6 กิโลกรัม

ขนของพวกมันสั้นและแนบชิดกับลำตัว ทำให้มันดูเงาและเป็นมัน ขนละเอียดและมีเนื้อเนียนละเอียด ซึ่งช่วยให้แมวสีสวาดนี้ดูสง่างามโดยรวม

การดูแลขนของแมวสีสวาด

การดูแลขนของแมวสีสวาด

การเลี้ยงแมวสีสวาดนั้นค่อนข้างง่ายเนื่องจากขนของมันสั้น การแปรงขนทุกสัปดาห์โดยใช้แปรงหรือถุงมือกรูมมิ่งก็เพียงพอที่จะกำจัดขนหลวมหลุดออกมาก และรักษาความเงางามของมันไว้ การกรูมมิ่งเป็นประจำยังช่วยลดการหลุดร่วงและทำให้ขนมีสุขภาพดี

การเลี้ยงและดูแลแมวสีสวาด

การเลี้ยงและดูแลแมวสีสวาด

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แมวสีสวาดเติบโตในสภาพแวดล้อมในร่มที่ปลอดภัยและสะดวกสบาย สิ่งสำคัญคือต้องจัดหาพื้นที่ที่สะอาดและสะดวกสบายสำหรับพักผ่อน เช่น ที่นอนแมว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่อยู่อาศัยของพวกเขาปราศจากอันตราย เช่น พืชมีพิษ วัตถุขนาดเล็กที่สามารถกลืนได้ และสายไฟที่ไม่ปลอดภัย

อาหารและโภชนาการ

ให้อาหารแมวสีสวาดของคุณด้วยอาหารที่สมดุลและมีคุณภาพสูงเพื่อรักษาสุขภาพโดยรวม ปรึกษากับสัตวแพทย์ของคุณเพื่อกำหนดประเภทและปริมาณอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวของคุณ โดยพิจารณาจากอายุ น้ำหนัก ของแมวสีสวาด อาหารแมวหลายยี่ห้อนำเสนอสูตรที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับช่วงชีวิตที่แตกต่างกัน เช่น อาหารลูกแมว อาหารแมวโต อย่าลืมเตรียมน้ำสะอาดให้แมวของคุณตลอดเวลา

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แมวสีสวาดขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยขี้เล่นและมีพลังมาก เพื่อให้พวกเขาได้รับการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจ ให้จัดหาของเล่นแบบโต้ตอบที่หลากหลาย เช่น ไม้ตกแมวขนนก หรือคอนโดแมว สำหรับให้พวกมันได้ปีนป่าย เล่นกับแมวของคุณทุกวันเพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานและรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แม้ว่าแมวสีสวาดดยทั่วไปจะมีสุขภาพดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะมีเงื่อนไขทางพันธุกรรมบางอย่าง (PRA) ภาวะตาเสื่อม และโรคเม็ดเลือดขาวในแมวซึ่งเป็นโรคทางระบบประสาท เป็นที่ทราบกันดีว่าส่งผลต่อสายพันธุ์นี้ การตรวจสุขภาพแมวของคุณเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจหาและจัดการปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ

การฉีดวัคซีน

นัดตรวจสุขภาพแมวแมวสีสวาดเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้แมวมีสุขภาพแข็งแรง สัตวแพทย์จะประเมินสุขภาพโดยรวมของแมว สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสุขภาพฟันของแมวด้วยการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอและหาบริการทำความสะอาดฟันโดยผู้เชี่ยวชาญตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคทั่วไป ได้แก่

 • มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว (FeLV)
 • โรคหวัดแมวจากเชื้อเฮอร์ปีส์ (Feline Herpes Virus)
 • ไวรัสคาลิไซในแมว (FCV)
 • พิษสุนัขบ้า

ลักษณะนิสัยของแมวสีสวาด

ลักษณะนิสัยของ แมวสีสวาด

อารมณ์และพฤติกรรม

แมวสีสวาดขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยรักใคร่และจงรักภักดี พวกเขายังเป็นมิตร เข้ากับคนง่าย และชอบอยู่ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวที่เป็นมนุษย์ แมวเหล่านี้ค่อนข้างกระตือรือร้นและขี้เล่น มักจะมีส่วนร่วมในเกมแบบโต้ตอบและสำรวจสภาพแวดล้อม พวกเขาสามารถสงบเสงี่ยมเล็กน้อยเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า แต่เมื่อพวกเขาอบอุ่นร่างกายกับใครบางคน พวกเขามักจะสร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้น

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

ลักษณะนิสัยที่น่าดึงดูดที่สุดประการหนึ่งของแมวสีสวาดคือความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับเจ้าของ แมวเหล่านี้ปรับตัวเข้ากับอารมณ์ของเพื่อนมนุษย์ได้ดี และมักจะแสดงความสามารถที่แปลกประหลาดในการสัมผัสความรู้สึกของพวกมัน เป็นที่รู้กันว่าพวกมันอ่อนโยนและน่ารัก ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มองหาเพื่อนแมวที่รักและเอาใจใส่ แมวสีสวาดมักเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ได้รับความเอาใจใส่และความรักใคร่จากเจ้าของ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

แมวสีสวาดมักเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการแนะนำให้รู้จักตั้งแต่อายุยังน้อย ธรรมชาติที่เป็นมิตรและชอบเข้าสังคมทำให้พวกมันสามารถสร้างความผูกพันกับแมวตัวอื่นและแม้แต่สุนัขได้

ความฉลาดและการฝึกอบรม

แมวสีสวาดมีความฉลาดและอยากรู้อยากเห็น ทำให้ฝึกได้ง่าย แมวเหล่านี้สามารถเรียนรู้กลเม็ดและคำสั่งได้ และอาจสนุกกับการเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ ความเฉลียวฉลาดของพวกเขายังทำให้พวกเขาเชี่ยวชาญในการไขปริศนาของเล่นและมีส่วนร่วมในเกมแบบโต้ตอบ ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นจิตใจของพวกเขาได้

ข้อดีข้อเสียของแมวสีสวาด

ข้อดีข้อเสียของแมวสีสวาด

ข้อดี

 1. รักใคร่และภักดี : แมวสีสวาดขึ้นชื่อในเรื่องความรักธรรมชาติและความผูกพันอันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของตน
 2. ฉลาดและฝึกได้ : ความฉลาดของแมวสีสวาดทำให้พวกเขาฝึกได้ง่าย พวกเขาสามารถเรียนรู้กลเม็ด คำสั่ง และเพลิดเพลินกับกิจกรรมกระตุ้นจิตใจ เช่น ของเล่นตัวต่อและเกมแบบโต้ตอบ
 3. เข้าสังคมและเป็นมิตร : แมวสีสวาดเป็นสัตว์สังคมที่มักจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี รวมถึงแมวและสุนัขตัวอื่นๆ เมื่อได้รับการแนะนำอย่างเหมาะสม
 4. การแปรงขนแบบไม่ต้องดูแลมาก : ด้วยขนที่สั้นแทำให้แมวสีสวาดต้องการการแปรงขนเพียงเล็กน้อย โดยทั่วไปการแปรงขนทุกสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะรักษาสุขภาพและรูปลักษณ์ของขนได้
 5. ขี้เล่นและกระตือรือร้น : แมวสีสวาดมีนิสัยขี้เล่นและกระตือรือร้น ซึ่งสามารถเป็นแหล่งความบันเทิงและความสุขให้กับเจ้าของได้

ข้อเสีย

 1. Limited Coat Colours : แมวสีสวาดมีสีขนเพียงสีเดียวคือสีเงิน-น้ำเงิน หากคุณกำลังมองหาแมวที่มีสีและลวดลายของขนที่หลากหลายกว่านี้ สายพันธุ์นี้อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด
 2. ปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรม : แม้ว่าโดยทั่วไปจะมีสุขภาพดี แต่แมวสีสวาดมีแนวโน้มที่จะมีภาวะทางพันธุกรรมบางอย่าง
 3. แมวสีสวาดสามารถขี้อาย : สำหรับผู้คนใหม่ ๆ อาจใช้เวลาสักระยะเพื่อให้พวกรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ต่อหน้าพวกเขา
 4. ต้องการความสนใจและมีเพื่อน : แมวสีสวาดต้องการความสนใจและความเป็นเพื่อน หากปล่อยไว้ตามลำพังเป็นเวลานานหรือไม่ได้รับการดูแลเพียงพอ อาจทำให้เครียดหรือไม่มีความสุขได้
 5. ชอบร้องเรียกเสียงดัง : โดยเฉพาะเมื่อเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ หากคุณชอบสายพันธุ์ที่เงียบกว่า แมวสีสวาดอาจไม่ใช่ตัวเลือกในอุดมคติ

บทสรุป

แมวสีสวาดเป็นสายพันธุ์ที่น่าหลงใหลอย่างแท้จริง ด้วยขนสีน้ำเงินเงินอันเป็นเอกลักษณ์ นัยน์ตาสีเขียวสดใส และบุคลิกที่มีเสน่ห์ ธรรมชาติที่น่ารักและภักดีของพวกมัน ประกอบกับความเฉลียวฉลาดและความสามารถในการฝึกได้ ทำให้พวกมันกลายเป็นสมาชิกในครอบครัวที่น่ารัก แม้ว่าการคำนึงถึงความกังวลด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นและความต้องการความสนใจและความเป็นเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าแมวสีสวาดจะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มองหาเพื่อนแมวที่รักและผูกพัน

อ่านบทความพิ่มเติม >>> 4 เรื่องน่ารู้ก่อนเลี้ยง “บริติชช็อตแฮร์” มีนิสัยอย่างไร?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า