บุชเบบี้ (Bush Baby) ราคาเท่าไหร่ ? พร้อมวิธีเลี้ยงและดูแล !

บุชเบบี้ (Bush Baby) หรือที่เรียกว่ากาลาโกสเป็นไพรเมตขนาดเล็กที่ออกหากินเวลากลางคืนซึ่งอาศัยอยู่ในป่าและป่าไม้ของแอฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา สิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเหล่านี้ดึงดูดความสนใจและจินตนาการของเราด้วยรูปลักษณ์ที่น่าหลงใหล พฤติกรรมที่ไม่เหมือนใคร และบุคลิกที่น่าสนใจ ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโลกอันน่าหลงใหลของบุชเบบี้ สำรวจแง่มุมต่างๆ ในชีวิตของพวกมัน รวมถึงรูปร่างหน้าตา การดูแล บุคลิกภาพ และข้อดีข้อเสียของการดูแลสัตว์เหล่านี้ในสถานการณ์เฉพาะ

แม้ว่าบุชเบบี้จะน่ารักอย่างไม่ต้องสงสัย แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าพวกมันเป็นสัตว์ป่าที่มีความต้องการพิเศษ ทำให้พวกมันไม่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ เราควรมุ่งเน้นไปที่การทำความเข้าใจ เห็นคุณค่า และอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตที่โดดเด่นเหล่านี้ในแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมัน ร่วมสำรวจโลกอันน่าทึ่งของบุชเบบี้ไปกับเรา และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับไพรเมตที่มีเสน่ห์เหล่านี้

ลักษณะทางกายภาพของบุชเบบี้

ลักษณะทางกายภาพของบุชเบบี้

บุชเบบี้เป็นไพรเมตขนาดเล็ก มีราคาประมาณ 45,000 – 50,000 บาท บุชเบบี้พวหมันว่องไว ขาหลังที่ยาวและกล้ามเนื้อขาอันทรงพลังช่วยให้พวกมันกระโดดได้ระยะไกล ในขณะที่กรงเล็บที่แหลมคมช่วยให้พวกมันเกาะกิ่งไม้และนำทางไปยังสภาพแวดล้อมบนต้นไม้ พวกมันยังมีหางยาวเป็นพวงซึ่งช่วยรักษาสมดุลขณะเคลื่อนที่ผ่านต้นไม้

ลักษณะใบหน้า

ลักษณะที่น่ารักที่สุดอย่างหนึ่งของบุชเบบี้คือใบหน้าที่มีเสน่ห์ พวกมันมีดวงตากลมโตที่ให้การมองเห็นตอนกลางคืนที่ยอดเยี่ยม ทำให้พวกมันสามารถค้นหาเหยื่อและนำทางผ่านถิ่นที่อยู่อันมืดมิดของพวกมันได้ หูขนาดใหญ่ของพวกมันมีความไวสูงต่อเสียง ทำให้พวกมันสามารถตรวจจับแมลงและสัตว์อื่น ๆ แม้แต่การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย

บุชเบบี้ยังมีจมูกที่เล็กแหลมและมีฟันที่แหลมคมซึ่งเหมาะสำหรับอาหารที่กินไม่เลือก ซึ่งรวมถึงแมลง ผลไม้ และหมากฝรั่ง

สีขนและลวดลาย

ขนของบุชเบบี้มีสีและลวดลายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ โดยทั่วไปแล้วขนของพวกมันมีตั้งแต่สีเทาอมน้ำตาลไปจนถึงสีเหลืองอมน้ำตาล โดยบางชนิดมีสีอ่อนหรือเข้มกว่า บุชเบบี้บางตัวอาจมีเครื่องหมายเฉพาะ เช่น รอยดำรอบดวงตาหรือแถบสีอ่อนที่หาง

สีสันและลวดลายของขนช่วยให้บุชเบบี้ในป่ากลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ทำให้พวกมันพรางตัวตามธรรมชาติเพื่อป้องกันผู้ล่าที่อาจเกิดขึ้นได้

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

โดยเฉลี่ยแล้วบุชเบบี้จะมีความยาวระหว่าง 5 ถึง 10 นิ้ว โดยหางของพวกมันจะยาวเพิ่มอีก 6 ถึง 10 นิ้ว โดยทั่วไปแล้วจะมีน้ำหนักระหว่าง 110 ถึง 230 กรัม บุชเบบี้ขนาดใหญ่บางสายพันธุ์ เช่น บุชเบบี้เซเนกัล สามารถยาวได้ถึง 16 นิ้วรวมหางด้วย ในป่าบุชเบบี้มีอายุขัยประมาณ 3 ถึง 6 ปี แม้ว่าพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 10 ปีหรือมากกว่านั้นด้วยการดูแลที่เหมาะสม

การบำรุงรักษาขนสำหรับ

บุชเบบี้เป็นสัตว์ที่สะอาดโดยธรรมชาติ และขนของพวกมันต้องการการดูแลเพียงเล็กน้อยเมื่ออยู่ในป่า พวกเขาทำความสะอาดตัวเองเป็นประจำโดยใช้ฟันและลิ้นเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและรักษาขนให้อยู่ในสภาพดี นิสัยการกรูมมิ่งของพวกเขายังช่วยรักษาสายสัมพันธ์ทางสังคมภายในกลุ่มของพวกเขา

การเลี้ยงและดูแลบุชเบบี้

การเลี้ยงและดูแลบุชเบบี้

ในขณะที่บุชเบบี้เล็กเป็นสัตว์ที่น่ารัก พวกมันไม่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากความต้องการพิเศษและนิสัยชอบออกหากินเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ฟื้นฟูสัตว์ป่าที่มีใบอนุญาต นักวิจัย หรือผู้ที่มีใบอนุญาตที่เหมาะสม จำเป็นต้องเข้าใจวิธีการดูแลสัตว์ที่บอบบางเหล่านี้อย่างเหมาะสม ในบทความนี้ เราจะหารือเกี่ยวกับแง่มุมที่จำเป็นของการดูแลบุชเบบี้รวมถึงความต้องการที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม อาหารและโภชนาการ การออกกำลังกายและกิจกรรมที่จำเป็น ความกังวลด้านสุขภาพและปัญหาที่พบบ่อย ตลอดจนการดูแลสัตวแพทย์และการฉีดวัคซีน

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

บุชเบบี้ต้องการคอกขนาดใหญ่และปลอดภัยในการอยู่อาศัย กรงที่สูงอย่างน้อย 3 ฟุต กว้าง 2 ฟุต และยาว 3 ฟุตเป็นขนาดขั้นต่ำที่ดีสำหรับบุชเบบี้หนึ่งหรือสองตัว กรงควรมีหลายระดับ กิ่งก้าน เชือก และโครงสร้างอื่นๆ ที่เปิดโอกาสให้ปีนป่ายและสำรวจได้ กรงควรมีพื้นแข็งเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย

สิ่งสำคัญคือต้องจัดหาที่หลบซ่อนสำหรับบุชเบบี้เพื่อหลบซ่อนในตอนกลางวัน เนื่องจากพวกมันออกหากินเวลากลางคืนและนอนหลับในช่วงเวลากลางวัน พื้นที่เล็กๆ ที่ปิดล้อม เช่น รังนก จะช่วยให้พวกมันมีที่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบายในการนอน

อาหารและโภชนาการ

ในป่าบุชเบบี้กินแมลง ผลไม้ และเหงือกต้นไม้หลากหลายชนิด ในการกักขัง อาหารของพวกมันควรใกล้เคียงกับอาหารตามธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งประกอบด้วย

 • แมลง : มีแมลงหลากหลายชนิด เช่น จิ้งหรีด หนอนใยผัก และหนอนแมลง ซึ่งควรใส่ไส้และปัดฝุ่นด้วยอาหารเสริมแคลเซียม
 • ผลไม้ : ให้ผลไม้เป็นส่วนเล็กๆ เช่น มะม่วง มะละกอ และกล้วย หลีกเลี่ยงการให้ผลไม้มากเกินไป เพราะอาจทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหาได้
 • โปรตีน : เสริมอาหารด้วยแหล่งโปรตีนไขมันต่ำคุณภาพสูงในปริมาณเล็กน้อย เช่น ไก่ปรุงสุกหรือไข่ต้ม
 • วิตามินและแร่ธาตุ : ปรึกษากับสัตวแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการดูแลบุชเบบี้เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสม

การออกกำลังกายและกิจกรรม

บุชเบบี้เป็นสัตว์ที่ว่องไวและว่องไวซึ่งต้องการโอกาสมากมายในการออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจ จัดเตรียมโครงสร้างการปีนและของเล่นต่างๆ เช่น เชือก บันได และตัวป้อนปริศนา เพื่อส่งเสริมการสำรวจและการออกกำลังกาย นอกจากนี้ ให้หมุนเวียนของเล่นและสิ่งของตกแต่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สิ่งแวดล้อมน่าดึงดูดและป้องกันความเบื่อหน่าย

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

บุชเบบี้มีความไวต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ รวมถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจ ปัญหาระบบทางเดินอาหาร และปรสิต การดูแลคอกให้สะอาด ให้อาหารอย่างสมดุล และเฝ้าดูพฤติกรรมของพวกมันสามารถช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้มากมาย สัญญาณของการเจ็บป่วยในบุชเบบี้พุ่มอาจรวมถึงเซื่องซึม น้ำหนักลด น้ำมูก หรือการเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารหรืออุจจาระ หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณใดๆ เหล่านี้ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ผู้มีประสบการณ์ทันที

ลักษณะนิสัยของบุชเบบี้

ลักษณะนิสัยของบุชเบบี้

บุชเบบี้เป็นสัตว์ที่น่าสนใจด้วยบุคลิกและพฤติกรรมที่ไม่เหมือนใคร ในบทความนี้ เราจะสำรวจแง่มุมต่างๆ ของนิสัย รวมถึงความสัมพันธ์กับเจ้าของ ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น และความฉลาดและความสามารถในการฝึก

อารมณ์และพฤติกรรม

บุชเบบี้เป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืนเป็นหลัก ซึ่งหมายความว่าพวกมันจะออกหากินมากที่สุดในตอนกลางคืนและพักผ่อนในตอนกลางวัน พวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยากรู้อยากเห็น ว่องไว ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหารและสำรวจสภาพแวดล้อม

บุชเบบี้เป็นสัตว์สังคม อาศัยอยู่เป็นกลุ่มซึ่งประกอบด้วยตัวผู้ที่โดดเด่น ตัวเมียหลายตัว และลูกหลานของพวกมัน พวกเขาสื่อสารกันผ่านการเปล่งเสียงและกลิ่น ธรรมชาติทางสังคมของพวกมันหมายความว่าพวกมันสามารถสร้างความผูกพันกับมนุษย์ได้ แม้ว่าสิ่งนี้จะพบได้บ่อยในสภาพแวดล้อมที่ถูกคุมขัง

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ บุชเบบี้ไม่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากความต้องการเฉพาะทางและนิสัยชอบออกหากินเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่พวกเขาอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ฟื้นฟูสัตว์ป่าที่ได้รับใบอนุญาต นักวิจัย หรือบุคคลที่มีใบอนุญาตที่เหมาะสม บุชเบบี้สามารถสร้างความผูกพันกับผู้ดูแลได้

ความผูกพันเหล่านี้พัฒนาผ่านปฏิสัมพันธ์ที่สม่ำเสมอ อ่อนโยน และการดูแลที่เหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าบุชเบบี้เป็นสัตว์ป่า และพฤติกรรมของพวกมันอาจคาดเดาไม่ได้ ผู้ดูแลต้องระมัดระวังและเคารพขอบเขตของสัตว์อยู่เสมอ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

บุชเบบี้ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง ดังนั้น จึงไม่เหมาะที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงในครัวเรือนทั่วไป เนื่องจากขนาดที่เล็ก จึงอาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ เช่น สุนัขหรือแมว ในทางกลับกันบุชเบบี้เป็นสัตว์นักล่า และสัญชาตญาณตามธรรมชาติของพวกมันอาจทำให้พวกมันมองว่าสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น นกหรือสัตว์ฟันแทะเป็นเหยื่อที่อาจเป็นไปได้ เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของสัตว์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ทางที่ดีควรแยกบุชเบบี้ออกจากสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ข้อดีและข้อเสียบุชเบบี้

ข้อดีและข้อเสียบุชเบบี้

ในขณะที่บุชเบบี้เล็กเป็นสัตว์ที่น่ารัก พวกมันไม่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากความต้องการพิเศษและนิสัยชอบออกหากินเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม ในบางสถานการณ์ที่บุชเบบี้อยู่ภายใต้การดูแลของนักฟื้นฟูสัตว์ป่าที่มีใบอนุญาต นักวิจัย หรือบุคคลที่มีใบอนุญาตที่เหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาข้อดีและข้อเสียของการดูแลสัตว์เหล่านี้

ข้อดี

 1. คุณค่าทางการศึกษา: บุชเบบี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับพฤติกรรม ชีววิทยา และนิเวศวิทยาของไพรเมต ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะเหล่านี้
 2. การอนุรักษ์: การดูแลบุชเบบี้ในที่กักขัง เมื่อทำอย่างมีความรับผิดชอบ สามารถมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์โดยการสร้างความตระหนักและสนับสนุนโครงการขยายพันธุ์สำหรับสัตว์ใกล้สูญพันธุ์
 3. ประสบการณ์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น: สำหรับผู้ที่มีความรู้และทรัพยากรที่เหมาะสม การดูแลบุชเบบี้อาจเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและมีคุณค่า ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถสร้างความผูกพันกับสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจเหล่านี้ได้
 4. พฤติกรรมที่ไม่เหมือนใคร: การสังเกตบุชเบบี้ในสภาพแวดล้อมที่กักขังช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเห็นความว่องไว การเปล่งเสียง และพฤติกรรมทางสังคมที่น่าทึ่งของพวกเขาได้โดยตรง

ข้อเสีย

 1. การดูแลเฉพาะทาง: บุชเบบี้ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ รวมถึงอาหาร ที่อยู่อาศัย และสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ท้าทายและใช้เวลานานในการจัดหา
 2. นิสัยชอบออกหากินเวลากลางคืน: วิถีชีวิตที่ออกหากินเวลากลางคืนของพวกเขาหมายความว่าบุชเบบี้จะตื่นตัวมากที่สุดในตอนกลางคืน ซึ่งอาจไม่สอดคล้องกับตารางเวลาของผู้ดูแลที่มีศักยภาพ
 3. สัญชาตญาณสัตว์ป่า: บุชเบบี้เป็นสัตว์ป่าที่มีสัญชาตญาณตามธรรมชาติที่สามารถคาดเดาไม่ได้และอาจรับมือได้ยาก
 4. ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอย่างจำกัด: เนื่องจากลักษณะและขนาดของสัตว์ป่า บุชเบบี้ไม่เหมาะที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงทั่วไปในบ้าน ซึ่งอาจเสี่ยงต่อความปลอดภัยของทั้งบุชเบบี้และสัตว์อื่นๆ
 5. การดูแลสัตวแพทย์ : การหาสัตวแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการรักษาบุชเบบี้อาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย และค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตวแพทย์เฉพาะทางอาจสูง
 6. ข้อจำกัดทางกฎหมาย : ในหลายพื้นที่ การเลี้ยงบุชเบบี้เป็นสัตว์เลี้ยงโดยไม่ได้รับใบอนุญาตหรือใบอนุญาตเป็นการเฉพาะ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์ป่าและการจับมาจากป่าทำให้ประชากรลดลง

บทสรุป

บุชเบบี้เป็นไพรเมตที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจเราด้วยรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ บุคลิกที่น่าสนใจ และพฤติกรรมที่น่าหลงใหล แม้ว่าพวกมันอาจเป็นสัตว์ที่เย้ายวนใจ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าพวกมันไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมสำหรับคนส่วนใหญ่เนื่องจากความต้องการพิเศษ นิสัยชอบออกหากินเวลากลางคืน และธรรมชาติที่ดุร้าย

ในสถานการณ์เฉพาะ เช่น การฟื้นฟูสัตว์ป่าที่ได้รับอนุญาต การวิจัย หรือด้วยใบอนุญาตที่เหมาะสม การดูแลบุชเบบี้สามารถเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและให้ความรู้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเคารพสัญชาตญาณและพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกมัน ในขณะที่ให้การดูแลเฉพาะทาง รวมถึงที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม อาหาร การออกกำลังกาย และการดูแลของสัตวแพทย์

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู หมูแคระ พอตเบลลี่ นิสัยอย่างไร พร้อมวิธีเลี้ยงและดูแล !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า