มาดู หมูแคระ พอตเบลลี่ นิสัยอย่างไร พร้อมวิธีเลี้ยงและดูแล !

หมูแคระพอตเบลลี่ของเวียดนามเป็นสัตว์ที่น่าหลงใหลซึ่งเป็นที่รู้จักจากรูปลักษณ์ภายนอก ท่าทางที่เป็นมิตร และความเฉลียวฉลาดของพวกมัน หมูตัวเล็กเหล่านี้ได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นทางเลือกที่แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงดั้งเดิมอย่างแมวและสุนัข ลักษณะที่น่าสนใจของพวกมัน รวมกับความสามารถในการสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับครอบครัวมนุษย์ ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับคนหรือครอบครัวที่เหมาะสม

ในคู่มือฉบับสมบูรณ์นี้ เราจะเจาะลึกโลกของหมูแคระพอตเบลลี่ สำรวจต้นกำเนิด รูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพ และการดูแลที่จำเป็นที่พวกเขาต้องการ ด้วยการทำความเข้าใจความต้องการและข้อพิจารณาเฉพาะของพวกเขา เจ้าของที่มีศักยภาพสามารถตัดสินใจได้อย่างรอบรู้ว่าหมูอ้วนจะเป็นส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบสำหรับบ้านของพวกเขาหรือไม่

ลักษณะทางกายภาพ

ลักษณะทางกายภาพหมูแคระ

หมูแคระพอตเบลลี่ เป็นสัตว์ขนาดเล็ก อ้วนท้วน มีลำตัวกลมเป็นทรงกระบอก พวกมันมีขาที่สั้นซึ่งมีส่วนทำให้มีลักษณะเตี้ย และมีจมูกที่กว้างและเชิดขึ้นเล็กน้อย โดยทั่วไปแล้วหูของพวกมันจะตั้งตรงและแหลมเล็กน้อย ทำให้พวกมันมีสีหน้าตื่นตัว หางของพวกมันตั้งตรงและจบลงด้วยขนพู่เล็กๆ

ลักษณะใบหน้า

มีใบหน้าที่มีเอกลักษณ์และน่ารัก โดดเด่นด้วยจมูกที่ใหญ่และเชิดขึ้นเล็กน้อย ดวงตาที่แสดงออกอย่างชัดเจน และหูที่เล็กตั้งตรง ตาของพวกมันมักจะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ และจมูกของพวกมันมีหนวดเป็นจุดๆ พวกเขามีขากรรไกรที่เด่นชัดทำให้ใบหน้าของพวกเขามีรอยย่นเล็กน้อย

สีขนและลวดลาย

หมูแคระพอตเบลลี่มีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย สีที่พบมากที่สุดคือสีขาวดำ หรือแม้แต่ลายจุด หมูแคระบางตัว อาจมีสีแดงหรือสีน้ำตาลมากกว่าบนขนของพวกมัน แต่สิ่งเหล่านี้พบได้น้อยกว่า ขนสั้นและหยาบมีขนยาวขึ้นตามสันหลังและหาง

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

ในฐานะที่เป็นหมูพันธุ์เล็ก หมูแคระพอตเบลลี่มักมีน้ำหนักระหว่าง 70 ถึง 150 ปอนด์เมื่อโตเต็มที่ พวกเขามักจะยืนสูงประมาณ 16 ถึง 26 นิ้วที่ไหล่ ตัวผู้มักจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย แต่ขนาดโดยรวมอาจแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและอาหารการกิน ด้วยการดูแลที่เหมาะสม หมูแคระพอตเบลลี่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ระหว่าง 12 ถึง 20 ปี ทำให้พวกมันมีความมุ่งมั่นในระยะยาวในฐานะสัตว์เลี้ยง

การดูแลรักษาขนหมูแคระ

การดูแลรักษาขนหมูแคระ

หมูแคระพอตเบลลี่นั้นดูแลรักษาค่อนข้างต่ำ เนื่องจากเนื้อสั้นและหยาบ การแปรงขนด้วยแปรงขนแข็งเป็นประจำสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกและขนที่หลุดร่วง ทำให้ขนของพวกมันสะอาดและมีสุขภาพดี โดยทั่วไปแล้วการอาบน้ำนั้นไม่จำเป็นเว้นแต่หมูจะสกปรกเป็นพิเศษ ในกรณีที่จำเป็นต้องอาบน้ำ ให้ใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อสัตว์เลี้ยงและล้างให้สะอาด นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบและทำความสะอาดหูเป็นประจำ เนื่องจากรูปทรงที่ตั้งตรงอาจทำให้มีสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกสะสมได้ง่าย

การเลี้ยงและดูแลหมูแคระ

การเลี้ยงและดูแลหมูแคระ

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

การจัดสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สามารถเลี้ยงได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ต้องการพื้นที่เพียงพอสำหรับเดินเตร่ เล่น และพักผ่อนอย่างสบาย

ในบ้าน : หากคุณวางแผนที่จะเลี้ยงหมูในบ้าน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกมันมีพื้นที่เฉพาะพร้อมพื้นที่นอนที่สะดวกสบายและสามารถเข้าถึงอาหารและน้ำได้ รักษาพื้นที่ให้สะอาดและแห้ง และใช้เครื่องนอนที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงสำหรับจุดนอนของพวกมัน

กลางแจ้ง : โรงเรือนกลางแจ้งสำหรับหมูแคระพอตเบลลี่ควรมีบริเวณที่ปลอดภัยและมีรั้วล้อมซึ่งพวกมันสามารถเดินเตร่ได้อย่างอิสระ และที่กำบังเพื่อป้องกันพวกมันจากอุณหภูมิและสภาพอากาศที่รุนแรง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่กำบังมีฉนวนอย่างดีและมีการระบายอากาศที่เหมาะสม

อาหารและโภชนาการ

อาหารที่สมดุลมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของหมูแคระพอตเบลลี่ อาหารของพวกมันควรประกอบด้วยอาหารหมูแคระพอตเบลลี่สูตรพิเศษ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ส่วนใหญ่หรือซื้อทางออนไลน์ นอกจากอาหารหมูแคระแล้ว ให้เตรียมผักและผลไม้สดหลากหลายชนิดเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น

หลีกเลี่ยงการให้อาหารคนหรือเศษอาหารแก่สุกรของคุณ เพราะอาจนำไปสู่โรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ ตรวจสอบน้ำหนักหมูของคุณและปรับอาหารให้เหมาะสมเพื่อป้องกันการให้อาหารมากไป

การออกกำลังกายและกิจกรรม

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพโดยรวมหมูแคระ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกมันมีพื้นที่เพียงพอสำหรับเดินเตร่และสำรวจ ทั้งในพื้นที่กลางแจ้งที่ปลอดภัยหรือภายในบ้านของคุณ หมูเป็นสัตว์ที่ฉลาด ดังนั้นการให้ของเล่น ปริศนา และโอกาสในการกระตุ้นจิตใจแก่พวกมันจะช่วยให้พวกมันมีความสุขและมีส่วนร่วม

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แม้ว่าโดยทั่วไปหมูแคระจะเป็นสัตว์ที่บึกบึน แต่ก็ยังสามารถประสบปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ ได้ ปัญหาทั่วไปบางประการ ได้แก่

 1. โรคอ้วน : หมูพุงพลุ้ยมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพได้หลายอย่าง ตรวจสอบอาหารของพวกเขาและให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับการออกกำลังกายอย่างเพียงพอเพื่อรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 2. ปัญหาเกี่ยวกับกีบ : การดูแลกีบเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากกีบที่รกหรือดูแลไม่ดีอาจนำไปสู่ความเจ็บปวด การติดเชื้อ หรือการเดินลำบาก ปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เลี้ยงมืออาชีพสำหรับการตัดแต่งและดูแลกีบเท้าอย่างเหมาะสม
 3. ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ : สุกรท้องอาจไวต่อปัญหาระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามการหายใจของพวกมันและปรึกษาสัตวแพทย์หากคุณสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติใดๆ

ลักษณะนิสัยของหมูแคระ

ลักษณะนิสัยของหมูแคระ

อารมณ์และพฤติกรรม

หมูแคระมีนิสัยที่เป็นมิตรและน่ารัก ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบลักษณะเฉพาะของพวกมัน พวกมันเป็นสัตว์สังคมที่ชอบอยู่ร่วมกับมนุษย์และหมูตัวอื่นๆ เมื่อเข้าสังคมอย่างเหมาะสม พวกมันค่อนข้างจะว่านอนสอนง่ายและน่ารัก แสดงความอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติเกี่ยวกับสิ่งรอบตัว

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

เป็นที่ทราบกันดีว่าหมูแคระสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับครอบครัวมนุษย์ ซึ่งมักจะแสดงความจงรักภักดีและความรักต่อผู้ดูแล พวกมันสามารถผูกพันกับเจ้าของ เพลิดเพลินกับการกอด ลูบท้อง หรือแม้แต่ติดตามมันไปรอบๆ บ้าน สิ่งสำคัญคือต้องใช้เวลาคุณภาพกับหมูท้องของคุณ เพราะพวกมันอาจรู้สึกเหงาและวิตกกังวลได้หากไม่ได้รับความเอาใจใส่และมิตรภาพที่เพียงพอ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

หมูแคระสามารถเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้ดีเมื่อได้รับการแนะนำและเข้าสังคมอย่างเหมาะสม อาจเข้ากันได้กับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เช่น สุนัข แมว หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงในฟาร์มอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องติดตามปฏิสัมพันธ์ของพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการแนะนำเบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของสัตว์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง โปรดทราบว่าสัตว์เลี้ยงบางตัวอาจไม่สบายใจเมื่ออยู่ใกล้หมู ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสังเกตพฤติกรรมของพวกมันและทำการปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น

ความฉลาดและความสามารถในการฝึกอบรม

หมูแคระชื่อว่ามีความเฉลียวฉลาดสูง ซึ่งทำให้พวกมันฝึกได้ค่อนข้างดี พวกเขาสามารถเรียนรู้กลเม็ดและคำสั่งต่าง ๆ ได้เหมือนกับสุนัข ด้วยความอดทนและการเสริมแรงเชิงบวก คุณสามารถสอนหมูแคระให้นั่ง อยู่ หรือแม้แต่ทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นได้

สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการฝึกด้วยความสม่ำเสมอและทัศนคติที่อ่อนโยน เนื่องจากหมูแคระเป็นสัตว์ที่อ่อนไหว ซึ่งอาจดื้อหรือไม่ให้ความร่วมมือหากได้รับการปฏิบัติที่รุนแรง นอกจากนี้ การกระตุ้นจิตใจยังมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา ดังนั้น การให้ปริศนา ของเล่น และกิจกรรมเชิงโต้ตอบอื่นๆ สามารถช่วยให้จิตใจของพวกเขามีส่วนร่วมและท้าทาย

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • สัตว์เลี้ยงที่ไม่เหมือนใครและเป็นที่รัก หมูแคระเป็นสัตว์ที่มีเสน่ห์ด้วยรูปลักษณ์และบุคลิกที่โดดเด่น ซึ่งหลายคนมองว่าน่าดึงดูด ธรรมชาติที่เป็นมิตรและน่ารักของพวกมันสามารถสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างหมูกับเจ้าของได้
 • ความฉลาดและความสามารถในการฝึก หมูแคระมีความฉลาดสูงและสามารถฝึกฝนให้เล่นกลและคำสั่งต่างๆ ได้ ความฉลาดของพวกมันยังหมายความว่าพวกมันต้องการการกระตุ้นทางจิตใจ ซึ่งอาจเป็นเรื่องสนุกและมีส่วนร่วมของการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง
 • ความเข้ากันได้กับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เมื่อเข้าสังคมอย่างเหมาะสม หมูแคระเข้ากับสัตว์อื่นๆ ได้ดี รวมถึงสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงในฟาร์มอื่นๆ
 • อายุขัยที่ยาวนาน ด้วยการดูแลที่เหมาะสม สุกรท้องสามารถมีอายุระหว่าง 12 ถึง 20 ปี ซึ่งเป็นมิตรภาพระยะยาวสำหรับเจ้าของ
 • ขนที่ไม่ต้องการการบำรุงรักษา ขนที่สั้นและหยาบของหมูพอตเบลลี่นั้นค่อนข้างดูแลง่าย โดยต้องการการแปรงขนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ

ข้อเสีย

 • การดูแลเฉพาะทาง หมูแคระโตต้องการการดูแลเป็นพิเศษ รวมถึงอาหารที่สมดุล ที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม และการไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ การหาสัตวแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการดูแลหมูอาจเป็นเรื่องท้าทายในบางพื้นที่
 • ความต้องการพื้นที่ แม้จะเล็กกว่าหมูสายพันธุ์อื่นๆ แต่หมูแคระก็ยังต้องการพื้นที่กว้างขวางเพื่อเดินเตร่ สำรวจ และออกกำลังกาย นี่อาจเป็นความท้าทายสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่มีพื้นที่กลางแจ้งจำกัด
 • ข้อจำกัดทางกฎหมาย บางเมืองหรือพื้นที่ใกล้เคียงอาจมีกฎหมายแบ่งเขตหรือข้อจำกัดที่ห้ามการเป็นเจ้าของหมูพ็อตเบลลี่ จำเป็นต้องศึกษากฎระเบียบในท้องถิ่นก่อนที่จะตัดสินใจนำมาใช้
 • ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น หมูแคระงมักจะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคอ้วนและปัญหากีบเท้า การจัดการข้อกังวลเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการติดตามดูแลอย่างสม่ำเสมอ และอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

บทสรุป

สรุปได้ว่าหมูแคระเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่รักซึ่งสามารถนำความสุขและความเป็นเพื่อนมาสู่บ้านที่เหมาะสมได้ บุคลิกที่เป็นมิตร ความเฉลียวฉลาด และความสามารถในการฝึกทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบคุณสมบัติที่โดดเด่นของมัน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจและเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลเฉพาะทาง ความต้องการพื้นที่ และความมุ่งมั่นระยะยาวที่มาพร้อมกับการเลี้ยงหมูแคระ

ก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงหมูแคระ ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ปรึกษากับสัตวแพทย์ที่มีความรู้ และพิจารณาข้อดีและข้อเสีย เมื่อทำเช่นนี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณมีความพร้อมในการจัดหาสภาพแวดล้อมที่น่ารักและเหมาะสมสำหรับเพื่อนใหม่ของคุณ ส่งเสริมสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและมีความสุขตลอดชีวิตด้วยกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำความรู้จักกับ “นกฮูก” มีกี่สายพันธุ์ ? เลี้ยงได้ไหม ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า