รู้ก่อนเลี้ยง “หมาชิวาว่า” ลักษณะนิสัย ราคาแพงไหม ?

ยินดีต้อนรับสู่จักรวาลอันน่าหลงใหลของหมาชิวาว่า สายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงในด้านขนาดที่เล็ก บุคลิกใหญ่โต และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ชิวาว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และมีเหตุผลที่ดีว่าทำไม สุนัขขนาดจิ๋วเหล่านี้บรรจุเสน่ห์และลักษณะเฉพาะตัวไว้ในกรอบเล็กๆ ของมัน ดึงดูดใจไม่ว่าจะไปที่ไหน ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกเข้าไปในโลกอันน่าหลงใหลของชิวาวา สำรวจต้นกำเนิด ลักษณะเฉพาะ การดูแลสุขภาพ และสาเหตุที่พวกมันอาจเป็นส่วนเสริมที่สมบูรณ์แบบสำหรับครอบครัวของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรักชิวาวาที่ช่ำชองหรือเป็นมือใหม่ที่อยากรู้อยากเห็น มีอะไรมากมายให้เรียนรู้และชื่นชมเกี่ยวกับสุนัขที่ไม่ธรรมดาเหล่านี้

ลักษณะทางกายภาพของชิวาว่า

ลักษณะทางกายภาพของชิวาว่า

เมื่อพูดถึงลักษณะทางกายภาพของหมาชิวาว่า ขนาดของมันคือลักษณะเฉพาะที่ชัดเจนที่สุด สุนัขตัวเล็กเหล่านี้ยืนสูงประมาณ 5 ถึง 8 นิ้วที่ไหล่เท่านั้น แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็มีสัดส่วนที่สมส่วน มีร่างกายที่กะทัดรัดและมีกล้ามเนื้อ

ลักษณะใบหน้า

ชิวาวามีหัวรูปแอปเปิ้ลที่น่ารัก มีดวงตาที่กลมโตและแสดงออกซึ่งโดยปกติแล้วจะมีสีเข้ม หูของพวกมันมีขนาดใหญ่และตั้งตรงเมื่อตื่นตัว และพวกมันมีปากกระบอกปืนที่สั้นและแหลมพอสมควร

สีขนและลวดลาย

ลักษณะที่หลากหลายที่สุดอย่างหนึ่งของสายพันธุ์ชิวาวาคือขนของมัน ชิวาวามีสีและลวดลายแทบทุกแบบ ตั้งแต่สีพื้นไปจนถึงลายจุด และสีต่างๆ ตั้งแต่สีดำ สีขาว สีน้ำตาล ช็อกโกแลต สีเทา และอื่นๆ ชิวาวาบางตัวมีลวดลายเป็นลายหรือลายเมิร์ล

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

หมาชิวาว่าเป็นสุนัขขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้น 3,000 บาท โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักระหว่าง 2 ถึง 6 ปอนด์ ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือพื้นที่ขนาดเล็ก แม้จะมีขนาดที่เล็ก แต่ก็ขึ้นชื่อเรื่องอายุที่ยืนยาว โดยทั่วไปอายุขัยจะอยู่ที่ 12 ถึง 20 ปี มักใช้ชีวิตได้ดีจนถึงวัยรุ่นด้วยการดูแลที่ดี

การดูแลรักษาขน

ชิวาว่ามีสองประเภทขนสั้นและขนยาว ชิวาว่าขนสั้นมีขนที่เงางาม นุ่ม และแนบชิด ในขณะที่พันธุ์ขนยาวมีขนที่นุ่ม ละเอียด และขนชั้นในที่อ่อนนุ่ม ทำให้มีลักษณะโปร่งสบาย

ชิวาวาเป็นสุนัขที่ดูแลค่อนข้างต่ำโดยไม่คำนึงถึงประเภทของขน พันธุ์ขนสั้นต้องการการแปรงเป็นครั้งคราวเท่านั้นเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วง ในขณะที่พันธุ์ขนยาวอาจต้องแปรงสองสามครั้งต่อสัปดาห์เพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันและขนร่วง ทั้งสองพันธุ์ถือเป็นผู้เลี้ยงแกะโดยเฉลี่ย การอาบน้ำเป็นประจำ ทุก 1-2 เดือนหรือตามความจำเป็น จะทำให้ขนของชิวาวาของคุณดูดีที่สุด

การเลี้ยงและดูแลชิวาว่า

การเลี้ยงและดูแลชิวาว่า

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

หมาชิวาว่าเป็นสุนัขที่ปรับตัวได้และสามารถเติบโตในบ้านประเภทต่างๆ รวมถึงอพาร์ทเมนท์ ตราบใดที่พวกมันปลอดภัย สะดวกสบาย และได้รับการดูแลอย่างดี พวกมันไวต่อความเย็นเนื่องจากขนาดที่เล็กและขนที่สั้น ดังนั้นควรดูแลพวกมันให้อบอุ่นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น จัดหาที่นอนสุนัขแสนสบายและดูแลบ้านของคุณให้ปราศจากอันตรายที่อาจเป็นอันตรายต่อสุนัขตัวเล็ก

อาหารและโภชนาการ

การให้อาหารชิวาว่าอย่างสมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมและอายุยืน เนื่องจากพวกมันมีขนาดเล็ก จึงต้องการอาหารน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ แต่อาหารของพวกมันก็ยังควรอุดมด้วยสารอาหาร อาหารสุนัขแบบแห้งคุณภาพสูงที่ผลิตขึ้นสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉพาะมักจะเป็นทางเลือกที่ดี ปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเสมอเพื่อกำหนดอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงเฉพาะของคุณ

การออกกำลังกายและกิจกรรม

อย่าถูกหลอกด้วยขนาดที่เล็กของมัน ชิวาวาเป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำ การเดินทุกวัน เวลาเล่น และการกระตุ้นจิตใจล้วนจำเป็นสำหรับชิวาวาที่มีความสุขและมีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขนาดของมัน พวกมันจึงสามารถออกกำลังกายในร่มได้ดีพอๆ กัน

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วชิวาวาจะมีสุขภาพดี แต่ก็สามารถมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคบางอย่างได้ สิ่งเหล่านี้รวมถึงปัญหาทางทันตกรรมเนื่องจากปากที่เล็กของพวกเขา ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น เสียงบ่นของหัวใจ และปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ เช่น patellar luxation พวกเขายังอาจไวต่อภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหรือน้ำตาลในเลือดต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นลูกสุนัข

การฉีดวัคซีน

การดูแลจากสัตวแพทย์เป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขภาพของชิวาว่า การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้สัตว์แพทย์สามารถตรวจพบปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ชิวาวาของคุณจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเป็นประจำเพื่อป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคไข้หัด พาร์โวไวรัส และพิษสุนัขบ้า นอกจากนี้ การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำยังมีความจำเป็น เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน

ลักษณะนิสัยของชิวาว่า

ลักษณะนิสัยของชิวาว่า

อารมณ์และพฤติกรรม

ชิวาวาเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องนิสัยที่กล้าหาญและมั่นใจ หวงแหน ตื่นตัว และเต็มไปด้วยพลังงาน แม้จะมีขนาดเล็ก แต่พวกมันก็ไม่เกรงกลัวและสามารถปกป้องได้ดี ทำให้พวกมันเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

หมาชิวาว่ามักจะสร้างความผูกพันที่ใกล้ชิดกับเจ้าของอย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขามีความภักดีอย่างสุดซึ้งและมักจะผูกมัดตัวเองกับคนๆ หนึ่งหรือสองคน และมักติดตามพวกเขาไปทุกที่ สายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่น่ารักและรักการกอด อย่างไรก็ตาม บางครั้งการอุทิศตนนี้อาจนำไปสู่ความอิจฉาริษยาหรือความเป็นเจ้าของ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าสังคมอย่างถูกต้องตั้งแต่อายุยังน้อย

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ชิวาว่าสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้านได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลี้ยงด้วยกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขนาดที่เล็กและบางครั้งก็มีนิสัยแน่วแน่ พวกเขาอาจไม่เข้ากับสุนัขที่ตัวใหญ่หรือเด่นกว่าเสมอไป การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ มีความสำคัญต่อการทำให้แน่ใจว่าพวกมันสามารถโต้ตอบกับสัตว์อื่นๆ ได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข

ความฉลาดและความสามารถการฝึกอบรม

ชิวาวาเป็นสุนัขแสนรู้ที่มีพลังสมองอัดแน่นอยู่ในโครงร่างเล็กๆ ของมันอย่างน่าประหลาดใจ พวกเขาเรียนรู้เร็วและสามารถรับคำสั่งและลูกเล่นใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม บางครั้งพวกเขาอาจดื้อรั้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความท้าทายระหว่างการฝึก วิธีการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การปฏิบัติต่อและการชมเชย มักจะได้ผลดีที่สุดกับสุนัขสายพันธุ์นี้ การฝึกสั้นๆ สนุก และสม่ำเสมอสามารถช่วยให้ชิวาวาของคุณมีส่วนร่วมและเต็มใจที่จะเรียนรู้

ข้อดีและข้อเสียในการเลี้ยงชิวาวา

ข้อดีและข้อเสียชิวาว่า

ข้อดี

 1. ขนาด เนื่องจากขนาดที่เล็ก ชิวาวาจึงเหมาะสำหรับอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด พวกเขายังเดินทางได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ใหญ่
 2. ความเป็นเพื่อน ชิวาว่าขึ้นชื่อเรื่องความภักดีและความรักต่อเจ้าของ พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมและสามารถแสดงความรักใคร่ได้
 3. ความฉลาด สุนัขเหล่านี้ฉลาดและเรียนรู้เร็ว ด้วยการฝึกฝนที่เหมาะสม พวกเขาสามารถเรียนรู้คำสั่งและลูกเล่นต่างๆ
 4. อายุยืน ชิวาว่าขึ้นชื่อเรื่องอายุขัยที่ยืนยาว มักใช้ชีวิตได้ดีจนถึงวัยรุ่นหรือยี่สิบต้นๆ ด้วยการดูแลที่เหมาะสม
 5. ความต้องการการดูแลขนต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพันธุ์ขนสั้น ชิวาวาต้องการการดูแลขนน้อยที่สุด

ข้อเสีย

 1. อารมณ์ ชิวาวาสามารถดื้อรั้นและเป็นอิสระ ซึ่งพวกเขาก้าวร้าวหรือหวาดกลัวมากเกินไป
 2. ความท้าทายในการฝึก แม้ว่าชิวาวาจะฉลาดแต่มันก็ยากที่จะแยกบ้าน ต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอในการฝึกสุนัขสายพันธุ์นี้
 3. ความไวต่อความหนาวเย็น เนื่องจากขนสั้นและขนาดที่เล็ก ชิวาว่าจึงทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นได้ไม่ดี และอาจต้องการการดูแลเป็นพิเศษในสภาพอากาศที่หนาวเย็น
 4. ปัญหาสุขภาพ ชิวาว่ามีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฟัน โรคหัวใจ และปัญหาข้อต่อ
 5. การขัดเกลาทางสังคม พวกเขาต้องการการขัดเกลาทางสังคมอย่างกว้างขวางตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขากลายเป็นคนที่น่าสงสัยหรือก้าวร้าวมากเกินไปต่อคนแปลกหน้าและสัตว์อื่น ๆ

บทสรุป

ชิวาวาเป็นสายพันธุ์พิเศษที่มีหลายสิ่งให้คุณเลือก พวกเขาอาจมีขนาดเล็ก แต่มีบุคลิกที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถเติมเต็มห้องใดก็ได้ ด้วยประวัติอันน่าทึ่ง รูปร่างหน้าตาที่แตกต่าง และอุปนิสัยที่น่าหลงใหล จึงไม่แปลกใจเลยที่พวกมันจะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่มีผู้ชื่นชอบและรู้จักมากที่สุดทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าของชิวาว่ามาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ไม่เหมือนใคร พวกเขาต้องการการดูแลเป็นพิเศษ การเข้าสังคมอย่างรอบด้าน และการฝึกอบรมที่สม่ำเสมอ แม้ว่าพวกมันจะมีความท้าทาย แต่รางวัลของการมีชิวาวาเป็นเพื่อนนั้นมีความสำคัญมาก ความภักดี ความเฉลียวฉลาด และธรรมชาติที่น่ารักของพวกมันทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก

โปรดจำไว้เสมอว่าชิวาวาทุกตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และการเข้าใจลักษณะนิสัยและความต้องการของแต่ละตัวเป็นสิ่งสำคัญในการเติมเต็มชีวิตให้มีความสุข หากคุณกำลังพิจารณารับชิวาว่าเข้ามาในครอบครัว แสดงว่าคุณกำลังอยู่ในการเดินทางที่เต็มไปด้วยความรัก ความสนุกสนาน และความเป็นเพื่อน เป็นการเดินทางที่คุณจะค้นพบว่าสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดมีหัวใจที่ใหญ่ที่สุด

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำความรู้จัก “ดัชชุน” สุนัขสายพันธุ์หลังยาว พร้อมวิธีดูแล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า