ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier) นิสัยและการเลี้ยงดู

การต้อนรับยอร์คเชียร์ เทอร์เรียหรือที่หลายๆ คนเรียกมันว่ายอร์คกี้เข้าสู่บ้านของคุณอาจเป็นประสบการณ์ที่น่ายินดี สุนัขพันธุ์เล็กเหล่านี้เป็นที่รู้จักจากขนาดที่เล็ก ขนอ่อนนุ่ม และบุคลิกที่ใหญ่โต เสน่ห์ของสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ได้อยู่ที่ความน่ารักที่ปฏิเสธไม่ได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความกล้าหาญ มีชีวิตชีวา และรักธรรมชาติอีกด้วย

ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกเข้าไปในโลกของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ สำรวจทุกอย่างตั้งแต่ลักษณะนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์ไปจนถึงความต้องการในการตัดแต่งขน การพิจารณาเรื่องสุขภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของยอร์คกี้ที่ช่ำชองหรือกำลังพิจารณารับเลี้ยงเป็นครั้งแรก คู่มือนี้จะให้ความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับสายพันธุ์ยอดนิยมและน่ารักนี้แก่คุณ ดังนั้น เรามาเริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ถึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ

ลักษณะทางกายภาพของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ลักษณะทางกายภาพของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ลักษณะใบหน้า

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นที่รู้จักจากดวงตาที่แสดงออกซึ่งมีขนาดปานกลาง สีเข้ม และดูเฉลียวฉลาดเฉียบแหลม หูรูปตัววีขนาดเล็กตั้งตรงและอยู่ห่างกันไม่มาก สายพันธุ์นี้มีจมูกสีดำและชุดของฟันขาวปกติที่สบกันในระดับหรือกรรไกร

สีขนและลวดลาย

ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียคือขนที่สวยงามและนุ่มสลวย ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย แรกเกิดจะมีขนสีดำและสีแทน แต่ได้สีขนสุดท้ายเมื่อโตเต็มที่ สีของตัวเต็มวัยมาตรฐานประกอบด้วยลำตัวสีน้ำเงิน (โทนเย็น สีเทาเหล็ก) และหัวและแขนขาสีแทนหรือสีทอง อย่างไรก็ตาม ความหลากหลายสามารถเกิดขึ้นได้ รวมถึงปาร์ตี้ยอร์คกี้ซึ่งมีสีรองพื้นสีขาวที่มีแพทช์สีดำและสีแทน

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เล็กที่สุดยอร์คเชียร์ ราคา 8,000 – 15,000 บาท เทอร์เรียเป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีร่างกายสมส่วน โดยทั่วไปแล้วจะสูงประมาณ 7 ถึง 8 นิ้ว และหนักระหว่าง 1-3 kg แม้จะมีรูปร่างที่เล็ก ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียโตเต็มวัย อายุ 1 ปี แต่ก็มีโครงสร้างที่แข็งแรงและแข็งแรง โดยมีส่วนหลังที่เสมอกันและตัวที่กะทัดรัด เมื่อพูดถึงอายุขัย ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์มีอายุยืนยาวเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ โดยมีอายุขัยเฉลี่ยตั้งแต่ 12 ถึง 15 ปี

การดูแลรักษาขน

ขนยอร์คเชียร์ เทอร์เรียนั้นต้องการการบำรุงรักษาสูงและต้องการการดูแลขนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ดูดีที่สุด ขนแบบโชว์แบบดั้งเดิมจะยาวขึ้นและมักจะเห็นแสกกลางหลัง สไตล์นี้แม้จะสวยงาม แต่ก็ต้องแปรงขนทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ขนแปรงพันกัน การอาบน้ำเป็นประจำ ทุก 1-2 สัปดาห์ เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ขนสะอาดและมีสุขภาพดีโดยไม่คำนึงถึงความยาวของขน นอกจากนี้ การทำความสะอาดหู การแปรงฟัน และการตัดเล็บเป็นประจำควรเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลขนของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

การเลี้ยงและดูแลยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

การเลี้ยงและดูแลยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียก็เป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและมีชีวิตชีวา พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับการอยู่อาศัยในอพาร์ทเมนต์ได้ดี ตราบใดที่พวกเขาได้รับการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจที่เพียงพอ พวกเขาควรมีที่ที่อบอุ่นและปลอดภัยสำหรับนอนหลับและพักผ่อน

อาหารและโภชนาการ

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ต้องการอาหารที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดี มองหาอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่เหมาะสมกับอายุ ขนาด และระดับกิจกรรมของสุนัข เนื่องจากพวกเขามีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับฟัน อาหารเม็ดแบบแห้งสามารถช่วยให้ฟันของพวกเขาสะอาดได้ อย่างไรก็ตาม พวกเขายังสามารถได้รับประโยชน์จากอาหารเปียกในอาหารของพวกเขาเพื่อความหลากหลายและความชุ่มชื้น

สุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมปริมาณอาหารและน้ำหนักของพวกมัน ขนมไม่ควรเกิน 10% ของแคลอรี่ต่อวันของสุนัข ปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเสมอ หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมสำหรับยอร์คกี้ของคุณ

การออกกำลังกายและกิจกรรมของ

อย่าหลงกลเพราะขนาดที่เล็กของมัน ยอร์คกี้เป็นสัตว์ที่กระตือรือร้นและชอบเล่น พวกเขาต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและป้องกันโรคอ้วน ซึ่งอาจรวมถึงการเดินระยะสั้น การเล่น และแม้กระทั่งการฝึกความว่องไวหรือการเชื่อฟังคำสั่ง

ในขณะที่พวกมันชอบเคลื่อนไหว ยอร์คกี้ยังสนุกกับการกอดและผ่อนคลายกับเจ้าของ จำไว้ว่าพวกมันเป็นสุนัขคู่ใจและชอบเรียกร้องความสนใจและมีปฏิสัมพันธ์

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์สามารถมีสภาวะสุขภาพบางอย่างได้ง่าย สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงโรคทางทันตกรรม patellar luxation (อาการที่หัวเข่า) และภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (น้ำตาลในเลือดต่ำ) Yorkies บางตัวอาจมีอาการแพ้ผิวหนังหรือภาวะตับ

สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้และเฝ้าดูสัญญาณของการเจ็บป่วย การตรวจพบและการรักษาแต่เนิ่นๆ มักจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำเป็นส่วนสำคัญในการดูแลยอร์คเชียร์เทอร์เรีย สัตว์แพทย์ของคุณสามารถตรวจสอบสุขภาพของยอร์คกี้ ฉีดวัคซีน และตรวจหาปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

เช่นเดียวกับสุนัขทุกตัว ยอร์คกี้จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคทั่วไปในสุนัข เช่น พาร์โวไวรัส โรคไข้หัด และโรคพิษสุนัขบ้า สัตวแพทย์ของคุณสามารถจัดตารางการฉีดวัคซีนตามอายุ สุขภาพ และวิถีชีวิตของสุนัขได้

ลักษณะนิสัยยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ลักษณะนิสัยของยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

อารมณ์และพฤติกรรม

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องนิสัยที่ร่าเริงและกล้าหาญ พวกเขารักใคร่และเรียกร้องความสนใจ ไม่รักอะไรมากไปกว่าการเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมของครอบครัว แม้จะมีขนาดเล็ก แต่พวกมันค่อนข้างกล้าหาญและค่อนข้างหวงอาณาเขต มักทำตัวราวกับว่าพวกมันตัวใหญ่กว่าที่เป็นจริงมาก

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์อาจดื้อรั้นบ้างในบางครั้ง แต่สิ่งนี้มักจะถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกที่มีเสน่ห์ของพวกมัน เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกมันมีเสียงร้อง ซึ่งบวกกับความอยากรู้อยากเห็นและความตื่นตัวตามธรรมชาติ ทำให้พวกมันเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียมักจะสร้างความผูกพันใกล้ชิดกับเจ้าของ เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกมันมีความภักดีเป็นพิเศษและมักชอบอยู่ใกล้เพื่อนมนุษย์ พวกเขาชอบที่จะกอดและจะใช้เวลาหลายชั่วโมงบนตักของเจ้าของอย่างมีความสุข

ยอร์คกี้ยังเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถในการรับรู้อารมณ์ของเจ้าของ พวกมันสามารถเป็นแหล่งปลอบโยนและเป็นเพื่อนที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยู่คนเดียวหรือกำลังประสบกับความเครียดหรือความวิตกกังวล

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์สามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขนาดที่เล็ก พวกมันอาจอ่อนแอเมื่ออยู่ใกล้สุนัขตัวใหญ่ สิ่งสำคัญคือต้องดูแลการมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่เพื่อความปลอดภัยของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียของคุณ

ยอร์คกี้มักจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นที่มีขนาดใกล้เคียงกันได้ดีกว่า พวกเขายังอาจอยู่ร่วมกับแมวอย่างสันติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาถูกเลี้ยงมาด้วยกัน

ความฉลาดและความสามารถการฝึก

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดและสามารถฝึกได้ด้วยวิธีการที่เหมาะสม พวกเขาตอบสนองได้ดีที่สุดต่อเทคนิคการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การปฏิบัติต่อและการชมเชย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากธรรมชาติที่ดื้อรั้นในบางครั้ง การฝึกฝนอาจต้องใช้ความอดทนสักหน่อย

ยอร์คกี้มีความสามารถในการเรียนรู้คำสั่งและลูกเล่นที่หลากหลาย และพวกมันยังสามารถเป็นเลิศในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทดสอบความว่องไวและการเชื่อฟังคำสั่ง การฝึกอบรมควรเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยและสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

ข้อดี

 1. ขนาดกะทัดรัด ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์เป็นสุนัขขนาดเล็ก จึงเหมาะที่จะเลี้ยงในอพาร์ตเมนต์หรือผู้ที่มีพื้นที่จำกัด ขนาดของพวกเขายังทำให้ง่ายต่อการเดินทางด้วย
 2. บุคลิกภาพยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่มีชีวิตชีวาและน่ารัก พวกเขาเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์และมีแนวโน้มที่จะสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของ
 3. สติปัญญา ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ฉลาดและเรียนรู้เร็ว ด้วยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาสามารถเชี่ยวชาญคำสั่งและลูกเล่นที่หลากหลาย
 4. อายุ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียมีอายุขัยค่อนข้างยาวสำหรับสุนัข โดยมักจะอยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนกลาง นี่หมายถึงความเป็นเพื่อนกับเพื่อนขนปุยของคุณเป็นเวลาหลายปี
 5. ความสามารถของสุนัขเฝ้าบ้าน แม้จะมีขนาดที่ใหญ่โต แต่ยอร์คกี้ก็เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม พวกมันตื่นตัวและส่งเสียง มักเห่าเพื่อเตือนเจ้าของถึงคนแปลกหน้าหรือเหตุการณ์ผิดปกติ

ข้อเสีย

 1. กรูมมิ่งยอร์คเชียร์ เทอร์เรียต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อให้ขนที่ยาวและอ่อนนุ่มดูดีที่สุด อาจใช้เวลานานและอาจมีค่าใช้จ่ายสูงหากคุณเลือกใช้บริการกรูมมิ่งมืออาชีพ
 2. ปัญหาสุขภาพ เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ ยอร์คกี้มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฟัน โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน และภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เจ้าของที่มีศักยภาพควรเตรียมพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายด้านสัตวแพทย์ที่อาจเกิดขึ้น
 3. ความวิตกกังวลในการแยกจากกัน ยอร์คกี้มักจะผูกพันกับเจ้าของมาก และอาจมีอาการวิตกกังวลเมื่อต้องแยกจากกันหากปล่อยให้อยู่ตามลำพังเป็นระยะเวลานาน
 4. ความดื้อรั้น แม้ว่ายอร์คกี้จะฉลาดแต่ก็สามารถดื้อรั้นได้เช่นกัน บางครั้งสิ่งนี้อาจทำให้การฝึกอบรมเป็นเรื่องท้าทาย
 5. ความเปราะบาง เนื่องจากขนาดที่เล็ก ยอร์คกี้จึงบอบบางและบาดเจ็บได้ง่าย พวกเขาอาจไม่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ที่อึกทึก

บทสรุป

ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มีรูปร่างที่เล็ก ขนนุ่ม และบุคลิกที่ใหญ่โต เป็นสายพันธุ์ที่ครองใจคนทั่วโลก จากธรรมชาติที่มีชีวิตชีวาและน่ารักของพวกมัน ไปจนถึงความเฉลียวฉลาดและความจงรักภักดี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ยังคงเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาเป็นเวลาหลายปี

อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าของ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ก็เหมือนกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป ถือเป็นความรับผิดชอบที่สำคัญ พวกเขาต้องการการตัดแต่งขนอย่างสม่ำเสมอ อาหารที่สมดุล การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ปฏิสัมพันธ์และความเป็นเพื่อนมากมาย ต้องพิจารณาปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นด้วย สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการเหล่านี้ก่อนที่จะนำยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เข้ามาในบ้านของคุณ

อ่านบมความเพิ่มเติม >>> รู้ก่อนเลี้ยง “หมาชิวาว่า” ลักษณะนิสัย ราคาแพงไหม ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า