มาดู ! 5 วิธีการเลือกซื้อกรงนก และ อุปกรณ์ที่ควรมี

5 วิธีการเลือกซื้อกรงนก และ 5 อุปกรณ์ที่ควรมี สำหรับการเลี้ยงนก

วิธีการเลือกซื้อกรงนก สำหรับพื้นฐานในการเลี้ยงนก เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้มีพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอ ควรเลือกกรงนกที่มีขนาดที่เหมาะสม ในปัจจุบันมีกรงให้เลือกมากมาย หลายขนาดและรูปทรง แม้ว่ากรงจะมีหลากหลายตัวเลือกมากมาย แต่ก็มีวิธีการเลือกกรงนกง่ายๆ เพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อกรงที่เหมาะสมสำหรับนกแก้วของคุณ

แนวทางการเลือกซื้อกรงนก

ตำแหน่งการจัดวางกรงนกก็เป็นสิ่งสำคัญ

1. ที่ตั้งและตำแหน่ง

สำหรับนกแก้วสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจากนี้ตำแหน่งการจัดวางกรงนกก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน การจัดวางกรงนกเป็นส่วนสำคัญของสภาพแวดล้อมและชีวิตประจำวัน นกจะมีสุขภาพที่ดีนั่นจะต้องอาศัยอยู่ในกรงที่ดีเช่นกัน

1.1 การรักษาระดับ
คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ากรงนกไม่ได้ตั้งอยู่ในระดับที่สูงหรือต่ำมากเกินไป หากคุณวางไว้ระดับที่ต่ำอยู่ใกล้พื้นดินเกินไป อาจจะทำให้นกกลัวหรือกังวลที่จะถูกโจมตีจากด้านบน พวกเขาจึงรู้สึกปลอดภัยขึ้นเมื่ออยู่บนที่สูง ดังนั้นคุณควรตั้งกรงนกไว้ในระดับสายตาหรือระดับหน้าอกของคุณเพื่อให้พวกมันรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น

1.2 ปฎิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์
กรงนกควรตั้งไว้ในพื้นที่ที่นกจะสามารถมองเห็นและสามารถโต้ตอบกลับสมาชิกในครอบครัวคุณได้ นกหลายชนิดชอบที่จะได้รับความสนใจ คุณไม่ควรตั้งกรงไว้ในพื้นที่ที่มีเสียงรบกวนมากเกินไป เพราะจะทำให้นกวิตกังวลและอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ

1.3 กำแพงและหน้าต่าง
กรงนกไม่ควรตั้งอยู่ตรงกลางห้องหรือกลางบ้าน เพราะพวกมันจะรู้สึกไม่มีที่ให้หลบภัยอันตราย และจะทำให้นกของคุณรู้สึกกลัว ควรตั้งกรงไว้ชิดกำแพงบ้านหรือห้องเพื่อให้พวกมันรู้สึกปลอดภัย

นอกจากนี้ คุณไม่ควรตั้งกรงไว้ตรงหน้าต่างเนื่องจากปัจจัยจากภายนอก เช่น สุนัข แมว และพายุจะทำให้พวกมันหวาดกลัว  นกแก้วต้องการนอน 10-12 ชั่วโมงต่อคืน ดังนั้นควรแน่ใจว่ากรงนั้นอยู่ในที่ที่ค่อนข้างสงบและมืดในตอนกลางคืน

1.4 อากาศและความร้อน
พยายามอย่าตั้งกรงนกไว้ใกล้ช่องระบายอากาศ หรือพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดมากเกินไป เนื่องจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั่นไม่ดีต่อสุขภาพนกของคุณอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ

1.5 สถานที่ต้องห้าม
คุณไม่คววรเก็บกรงนกไว้ในครัว เนื่องจากมันอาจจะร้อนเกินไปสำหรับนกของคุณ กลิ่นและควันจากการทำอาหารไม่มีดีระบบทางเดินหายใจของนกแก้ว และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น เปลวไฟ ของแหลมคม และเครื่องใช้ที่เป็นอันตราย

นอกจากนี้ห้องน้ำก็ไม่ควรเป็นพื้นที่ตั้งกรงเนื่องจากในห้องน้ำมีความร้อนและความชื้นที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ยังมีสารเคมีที่เป็นพิษต่อนกมากเกินไป เช่น สเปรย์ฉีดผม ดังนั้น ห้องครัวและห้องน้ำเป็นพื้นที่ต้องห้ามที่ไม่ปลอดภัยต่อนกแก้วทุกตัว

1.6 สถานที่ที่เป็นพิษ
ควรเก็บกรงนกให้ห่างจากสิ่งที่เป็นพิษต่อนกแก้ว เช่น น้ำหอมปรับอากาศและเทียนหอม เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ที่สูบบุหรี่ในบ้าน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้สูบบุหรี่บริเวรใกล้กับนก เรื่องจากควันจากบุหรี่อาจเป็นพิษต่อนกของคุณได้

การเลือกขนาดของกรงนก

2. การเลือกขนาดที่เหมาะสม

สำหรับการเลือกขนาดของกรงนกคุณควรคำนึงถึงขนาดนกของคุณ แม้ว่าการเลี้ยงนกขนาดเล็กไว้ในพื้นที่เล็กๆถือเป็นเรื่องปกติ แต่นกควรอยู่ในพื้นกรงที่มีขนาดใหญ่ คุณควรเลือกซื้อกรงขนาดใหญ่มากที่สุดเท่าที่คุณจะจัดหามาได้

การเลี้ยงนกแก้วไว้ในพื้นที่ขนาดเล็กมากเกินไป จะส่งผลทำให้พวกมันมีพฤติกรรมที่ไม่ดี อย่างเช่น การกรีดร้อง การกัด และการถอนขน กรงนกที่ดีควรมีขนาดใหญ่มากพอที่จะทำให้พวกมันสามารถบินไปรอบๆได้อย่างสะดวกสบาย

ระยะห่างซี่กรง

3. ระยะห่างระหว่างกรง

กรงนกได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นกของคุณปลอดภัย ระยะห่างของซี่กรงถือเป็นข้อพิจารณาด้านความปลอดภัยที่สำคัญ  เมื่อคุณต้องเลือกซื้อกรงที่เหมาะสม นกแก้วของคุณไม่ควรสอดหัวเข้าไปในช่องระหว่างกรง

นอกจากนี้ความแข็งแรงของเหล็กแต่ละอันควรมีขนาดใหญ่พอและทนทาน เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กงอหรือหักโดยนกของคุณนกตัวเล็ก เช่น นกเลิฟเบิร์ด นกฟอพัส ต้องใช้กรงที่มีลูกกรงห่างไม่เกินครึ่งนิ้ว เพื่อปกป้องไม่ให้พวกมันติดระหว่างกรง

สำหรับนกที่มีขนาดใหญ่ควรเลือกซื้อกรงที่มีลูกกรงในแนวนอนมากว่าแนวตั้ง ระยะห่างขนาดที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการหลบหนีและการบาดเจ็บ  แต่ก็ยังส่งเสริมการออกกำลังกาย เช่น การปีน การบิน และการเล่น

รูปร่างและสไตล์กรงนก

4. รูปร่างและสไตล์ 

รูปแบบของกรงเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน สัตวแพทย์บางคนระบุบว่า กรงนกทรงกลมเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของนก ดังนั้นควรใช้กรงรูปทรงสี่เหลี่ยม กรงนกมีหลากหลายขนาดและหลายรูปแบบเพื่อรองรับนกที่เลี้ยงทุกสายพันธุ์

 กรงนกที่ดีที่สุดจะทำจากสแตนเลสปลอดสารพิษ

5. คุณภาพกรงนก

ก่อนที่คุณจะเลือกตัดสินใจเลือกซื้อกรงนก คุณต้องตรวจสอบดูให้แน่ใจว่ากรงนกแข็งแรงและมั่นคงหรือยัง กรงนกที่ดีที่สุดจะทำจากสแตนเลสปลอดสารพิษ และทำความสะอาดได้ง่าย

กรงนกที่ถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมจะทำให้ใช้งานได้นานหลายปี นอกจากนี้ควรตกแต่งภายในกรงนกด้วย ของเล่นนก คอนนก เพื่อให้นกของคุณได้รับความบันเทิงและส่งเสริมให้นกของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น


5 อุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงนก 

อุปกรณ์นกแก้ว 

1. กรงนก

กรงนกมีหลากหลายขนาดให้เลือก คุณควรเลือกกรงที่เหมาะสำหรับนกของคุณ เนื่องจากนกแก้วจะใช้ชีวิตในกรงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นคุณควรเลือกกรงที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ปลอดสารพิษ ไม่เป็นอันตรายต่อนก และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย


2. อาหาร

นกแก้วที่เลี้ยงตามบ้านจะต้องกินอาหารตามสูตร ซึ่งหมายถึงอาหารเม็ดโดยเฉพาะสำหรับนกเป็นอาหารพื้นฐาน และนอกจากนี้ผลไม้และผักสดก็เป็นส่วนประกอบที่ดีเช่นกัน สิ่งที่ควรระวังสำหรับการให้อาหารนก คุณไม่ควรให้นกแก้วของคุณกินอะโวคาโดและช็อกโกแลต เนื่องจากเป็นพิษและอันตรายเป็นอย่างมากต่อนกแก้ว


3. คอน 

คุณควรเลือกคอนที่ทำจากวัสดุทำธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายต่อนกแก้ว และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณวางคอนอยู่ห่างจากถ้วยอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารหรืออุจจาระนกแก้วตกหล่นไปปนเปื้อนในชามอาหาร


4. อุปกรณ์ให้อาหารและน้ำ

สำหรับอุปกรณ์ให้อาหารคุณควรเลือกชามที่มีลักษณะขว้างมากกว่าแบบลึก และควรเลือกอุปกรณ์ให้น้ำแบบขวดมากกว่าแบบชามหรือถ้วย ขวดให้น้ำนกจะช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากน้ำได้อย่างดีนอกจากนี้คุณไม่ควรวางคอนนกไว้ใกล้ถ้วยอาหาร

เนื่องจากพวกมันสามาถเดินไปรอบๆได้อย่างง่ายและหากคอนอยู่ใกล้ถ้วยอาหารอาจให้นกแก้วกินอาหารมากเกินไป และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้


5. ของเล่นนก

ของเล่นนกสำคัญสำหรับนก เนื่องจากพวกมันใช้เวลาอยู่ในกรงเป็นส่วนมาก อาจทำให้พวกมันเบื่อได้ ดังนั้นการให้นกเล่นของเล่น จะทำให้พวกมันสนุกและมีความสุข นอกจากนี้การเล่นของเล่นยังถือเป็นการออกกำลังกายอีกด้วยซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพของนก 

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า