เคล็ดลับ “การเลือกคอนนก” ให้เหมาะสมกับนกแก้ว

เคล็ดลับ การเลือกคอนนกให้เหมาะสม

เมื่อคุณเลือกได้เลือกซื้อกรงนกที่สมบูรณ์แบบแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ การเลือกคอนนก เติมอุปกรณ์เสริมภายในกรงนกเพื่อให้นกของคุณมีความสุขเพิ่มมากขึ้น คอนเป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญที่สุดสำหรับกรงนก ในการติดตั้งคุณควรเว้นที่ให้เพียงพอเพื่อให้นกของคุณสามารถบินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ คอนนกทำมาจากหลายวัสดุ เช่น ไม้ พลาสติก คอนกรีต หรือเชือก และมีหลากหลายขนาดเพื่อให้เข้ากับขนาดเท้าและกรงเล็บของนกแก้ว

การเลือกคอนนกให้เหมาะสม

ถ้วยอาหารนกแก้ว

อุปกรณ์เสริมสำหรับกรงนกที่จำเป็นอื่นๆ ได้แก่ ถ้วยอาหารและขวดน้ำนก คุณสามารถเลือกรูปแบบได้ทั้งแบบเปิดหรือแบบปิด และวัสดุต่างๆ ถ้วยอาหารและขวดน้ำ ส่วนมากจะทำมาจากพลาสติกและสแตนเลส เนื่องจากวัสดุเหล่านี้ถูกสุขอนามัยและทำความสะอาดได้ง่ายที่สุด

อ่างอาบน้ำนก

นกดูแลความสะอาดเป็นอย่างดีและชอบอาบน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออากาศร้อนขึ้น อ่างอาบน้ำนกคุณสามารถติดกับประตูหรือราวเหล็กที่กรง นอกจากนี้คุณสามารถวางจานรองน้ำขนาดเล็กไว้ที่ฐานของกรงแทนได้

ที่นอนนกแก้ว

รังจะช่วยให้นกของคุณมีที่พักพิงเล็กๆเมื่อพวกมันต้องการอยู่คนเดียว นี่เป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการทำรังนก

แนวทางการเลือกคอนนก

คอนนกยืน

ขนาดคอนนก 

สิ่งสำคัญคือเส้นผ่านศูนย์กลางของคอนต้องตรงกับขนาดของนกหรือเท้าของนกคุณ หากคอนมีขนาดใหญ่เกินไป นกของคุณจะเกาะติดยาก ในทางกลับกัน คอนที่เล็กเกินไปจะบังคับให้นกของคุณเกาะแน่นซึ่งจะป้องกันไม่ให้มันผ่อนคลายและอาจทำให้กรงเล็บของพวกมันเสียหายได้ หากคุณมีนกที่ตัวเล็กมาก คอนนกควรมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 mm นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดผ่านศูนย์กลางประมาณ 22-25 mm

วัสดุคอนนก

 1. คอนไม้ ให้เนื้อสัมผัสที่ดีที่สุดสำหรับเท้าของนก แต่ทำความสะอาดได้ยาก คุณควรฆ่าเชื้อคอนเหล่านี้เป็นประจำและเมื่อคอนถูกใช้งานมานานจนสึก คุณควรเปลี่ยนอันใหม่ให้กับนกของคุณ
 2. คอนพลาสติก ถูกสุขอนามัยและทำความสะอาดง่าย อย่างไรก็ตามคุณควรใช้คอนพลาสติดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น
 3. คอนคอนกรีต มีประโยชน์มากสำหรับนก คอนกรีตสามารถนำมาใช้เพื่อให้นกลับเล็บหรือจงอยปากของพวกมันได้
 4. คอนเชือก ยืดหยุ่นเหมาะสำหรับการทรงตัว

แนวทางการเลือกถ้วยอาหารนก

ที่ให้อาหารนกอัตโนมัติ

ขวดให้อาหาร แบบอัตโนมัติสามารถแขวนติดไว้กับกรงนกและใช้เพื่อให้อาหารออกมาทีละน้อยๆ อุปกรณ์ให้อาหารเหล่านี้ป้องกันไม่ให้อาหารปนเปื้อนจากมูล ควรทำความสะอาดเป็นประจำและเช็คให้แห้งก่อนจะนำไปใช้อีกครั้ง

ถ้วยอาหารนกแก้ว

ถ้วยอาหารนก แบบเปิดอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยให้นกของคุณสามารถเข้าถึงอาหารได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามอาหารสามารถปนเปื้อนได้ง่ายจาก มูล ฝุ่น หรือขนนก ดังนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนอาหารในถ้วยอาหารทุกวัน วัสดุที่ทำจากพลาสติกเป็นที่นิยมเนื่องจากทำความสะอาดง่าย คุณยังสามารถหาอุปกรณ์อื่นๆที่ทำจาก สแตนเลส มีแนวโน้มที่จะแข็งแรงกว่าและทนทานกว่า

แนวทางการเลือกขวดน้ำนก

ขวดให้น้ำนกแบบจุก

ขวดน้ำนก แม้ว่าขวดน้ำแบบจุกและถ้วยใส่น้ำแบบเปิดมักจะทำมาจากพลาสติก แต่ก็มีการออกแบบที่หลากหลาย

ถ้วยให้น้ำนก แบบเปิดถึงแม้ว่าจะช่วยทำให้นกสามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่เมื่อทิ้งไว้นานอาจจะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เนื่องจากมีเศษอาหาร มูล หรือฝุ่นลงไปปนเปื้อนภายในถ้วยระหว่างวัน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของนก คุณจะต้องนำออกมาทำความสะอาดทุกวันเพื่อป้องกันการเพาะพันธุ์ของแบคทีเรีย

ขวดให้น้ำแบบจุก ถูกสุขอนามัยมากกว่าถ้วยแบบเปิด จะช่วยป้องกันปัญหาเศษอาหาร มูล หรือฝุ่น ลงไปปนเปื้อน และป้องกันการเพาะพันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย คุณควรนำมาออกทำความสะอาดอย่างน้อยทุก 2-3 วัน เป็นประจำ

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  5 เคล็บลับ การเลือกซื้อกรงนกที่ดี

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า