5 อันดับ แมวแคระ ยอดฮิตยอดนิยม ! และข้อควรรู้แมวแคระ

คุณกำลังมองหาเพื่อนขนฟูที่จะตัวเล็กและน่ารักตลอดไปหรือไม่? แมวแคระอาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณ! แมวที่มีลักษณะเฉพาะเหล่านี้มีขาสั้นและลำตัวเล็ก ทำให้พวกมันเป็นแมวบนตักที่ดีที่สุด ในบทความนี้เราจะพูดถึงแมวแคระสายพันธุ์ต่าง ๆ และหน้าตาของมันอย่างไร

1. แมวมันช์กิ้น (Munchkin)

แมวมันช์กิ้น

แมวมันช์กิ้นเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวแคระที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด เป็นแมวตัวเล็กที่มีขาสั้นทำให้ดูน่ารักน่าเอ็นดู แมวมันช์กิ้นมีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย และขนของพวกมันโดยทั่วไปจะมีความยาวปานกลาง พวกมันมีบุคลิกที่เป็นมิตรและขี้เล่น ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก แมวมันช์กิ้น สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 12 ปีและต้องการการดูแลขนเป็นประจำเพื่อให้ขนแข็งแรง

2. แมวมินิวเอต (Minuet) 

แมวมินิวเอต

แมวมินิวเอต เป็นแมวแคระสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการผสมระหว่างแมวมันชกินส์กับแมวเปอร์เซีย แมวเหล่านี้มีขาสั้นเหมือนมันชกินส์ แต่มีลำตัวที่กลมกว่าและมีขนแข็งกว่า พวกมันยังมีหางที่สั้นและฟูกว่าพวกมันชกินส์อีกด้วย แมวมินิวเอตเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่น่ารักและชอบอยู่ใกล้เจ้าของแมวมินิวเอตมักมีน้ำหนักระหว่าง 6 ถึง 9 ปอนด์ และมีอายุยืนถึง 15 ปี ขนมีสีและลวดลายให้เลือกมากมาย รวมถึงสีทึบ สีสองสี และลายตาราง ขนนุ่มต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน และดูแลผิวหนังและขนให้แข็งแรง

3. แมวสกูคัม (Skookum)

แมวสกูคัม

แมวสกูคัมเป็นลูกผสมระหว่าง แมวมันช์กิ้น และ แมวลาเปิร์ม ซึ่งทำให้พวกมันมีขนหยิกและมีลักษณะที่ไม่เหมือนใคร พวกมันมีขาที่สั้นและมีกล้ามเนื้อ และหูของพวกมันจะโค้งไปด้านหลังเหมือน แมวลาเปิร์ม แมวสกูคัมมีสีและลวดลายที่หลากหลาย และเป็นที่ทราบกันดีว่ามีบุคลิกที่น่ารักและชอบเข้าสังคม

4. แมวแบมบิโน (Bambino Cats)

แมวแบมบิโน

แมวแบมบิโนเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา แมวเหล่านี้เป็นลูกผสมระหว่างสฟิงซ์และมันชกินส์ ส่งผลให้แมวแคระไม่มีขนที่มีขาสั้น แมวแบมบิโน เป็นแมวขนาดเล็กที่มีน้ำหนักระหว่าง 4 ถึง 9 ปอนด์ และมีอายุขัยได้ถึง 14 ปี พวกเขาเป็นแมวที่น่ารัก ขี้สงสัย และชอบเข้าสังคมซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงในร่มที่ยอดเยี่ยม

5. แมวแลมบ์กิน (Lambkin)

แมวแลมบ์กิน

แมวแลมบ์กินนเป็นอีกสายพันธุ์ที่ค่อนข้างใหม่ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์มันชกินส์และเซลเคิร์กเร็กซ์ แมวเหล่านี้มีขาสั้นและขนหยิก ทำให้มีลักษณะที่น่ารักและมีเอกลักษณ์ แมวแลมบ์กินเป็นแมวขนาดเล็กที่มีน้ำหนักระหว่าง 5 ถึง 9 ปอนด์ และมีอายุขัยได้ถึง 15 ปี พวกเขาเป็นแมวที่น่ารัก ฉลาด และขี้เล่น ซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก

การเลี้ยงและดูแลแมวแคระ

แม้ว่าแมวแคระจะมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังต้องการการดูแลเอาใจใส่ในระดับเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องให้อาหารที่สมดุลและน้ำสะอาดปริมาณมากแก่พวกเขา การตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำก็จำเป็นเช่นกันเพื่อให้มั่นใจในสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

แมวแคระอาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อหรือกระดูกสันหลังผิดปกติ เนื่องจากขาสั้น สิ่งสำคัญคือต้องรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ และให้พวกเขาได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่และมีโอกาสยืดขา

ในแง่ของการกรูมมิ่ง แมวแคระแต่ละสายพันธุ์มีประเภทขนเฉพาะของตัวเอง ซึ่งอาจต้องการการดูแลในระดับที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น แมวนโปเลียนและแมวสกุกัมมีขนหยิกที่อาจต้องแปรงขนบ่อยขึ้นเพื่อป้องกันการปูขน ในทางกลับกัน แมวมันชกินส์มีขนที่สั้นกว่าและหนาแน่นกว่าซึ่งต้องการการแปรงขนน้อยกว่า

10 ข้อควรรู้สนุกๆ เกี่ยวกับแมวแคระ

 1. แมวแคระขึ้นชื่อเรื่องขาสั้นและตัวเล็ก เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ทำให้พวกมันมีขนาดเล็กกว่าแมวทั่วไป
 2. แมวแคระสองสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Munchkin และ Dwelf Munchkin ขึ้นชื่อเรื่องขาสั้น ในขณะที่ แมวแคระมีขาสั้นและหูม้วน
 3. แม้จะมีขนาดเล็ก แต่แมวแคระก็ยังขึ้นชื่อเรื่องความเป็นนักกีฬาและความรักในการเล่น พวกเขายังเป็นที่รู้จักในด้านบุคลิกภาพที่น่ารักและชอบเข้าสังคม
 4. แมวแคระมีหลายสีและลวดลาย เช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ
 5. เนื่องจากขาสั้น แมวแคระอาจมีปัญหาในการกระโดดและปีนป่าย สิ่งสำคัญคือต้องจัดหาเฟอร์นิเจอร์หรือแท่นที่พวกเขาสามารถเข้าถึงได้ง่าย
 6. บางคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแมวแคระ เนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่ทำให้ขาสั้นสามารถทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับโครงร่างและข้อต่อได้ อย่างไรก็ตาม ผู้เพาะพันธุ์ที่รับผิดชอบทำงานเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้
 7. แมวแคระเป็นแมวที่ค่อนข้างใหม่สำหรับโลกของแมว โดยสายพันธุ์มันชกินส์ได้รับการยอมรับจากสมาคมแมวในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เท่านั้น
 8. แมวแคระได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยหลายคนสนใจรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์และบุคลิกที่เป็นมิตรของพวกมัน
 9. คำว่า “แมวแคระ” อาจทำให้เข้าใจผิดได้เล็กน้อย เนื่องจากแมวเหล่านี้ไม่ได้เป็นคนแคระในความหมายทางการแพทย์ของคำนี้ แต่มีขนาดเล็กกว่าค่าเฉลี่ยเนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม
 10. แม้จะมีขนาดเล็ก แต่แมวแคระก็ยังฉลาด ขี้เล่น และน่ารักเหมือนกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่กำลังมองหาแมวที่มีเอกลักษณ์และน่ารัก

บทสรุป

แมวแคระเป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์และน่ารักซึ่งจะนำความสุขมาสู่ทุกครัวเรือนอย่างแน่นอน ด้วยขนาดที่เล็กและบุคลิกที่น่ารัก ทำให้พวกมันเป็นแมวบนตักที่ยอดเยี่ยมและเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ ไม่ว่าคุณจะเลือกมันช์กิ้น นโปเลียน แลมบ์กิ้น สกุกัม หรือแมวแคระสายพันธุ์อื่น คุณแน่ใจว่าจะมีเพื่อนขนยาวไปตลอดชีวิต เพียงจำไว้ว่าให้การดูแลและความรักที่พวกเขาสมควรได้รับ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> รวม 7 อันดับ งูน่ารัก สวยงาม ! มีสายพันธุ์อะไรบ้าง ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า