รวม 7 อันดับ งูน่ารัก สวยงาม ! มีสายพันธุ์อะไรบ้าง ?

เมื่อเรานึกถึงงู พวกเราหลายคนมักจะนึกถึงสิ่งมีชีวิตที่อันตรายและน่ากลัวในทันที อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่งูทุกตัวที่น่ากลัว และบางสายพันธุ์ก็งูน่ารัก สวยงาม ในบทความนี้ เราจะแนะนำคุณให้รู้จักกับสายพันธุ์งูที่น่ารักและน่าทึ่งที่สุดที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

1. งูมิลค์ (Milk Snake)

งูมิลค์น่ารัก

งูมิลค์เป็นสายพันธุ์ที่สวยงามที่สามารถพบได้ในอเมริกากลาง สีที่สดใสและหนาของมันคล้ายกับสีของงูคอรัลที่มีพิษ แต่มีการจัดเรียงต่างกัน ทำให้แยกแยะได้ง่าย งูมิลค์มีลายสีแดง ดำ และเหลือง ทำให้เป็นหนึ่งในงูที่โดดเด่นที่สุดในโลก

2. งูโรซี่ โบอา (Rosy Boa)

งูโรซี่ โบอา

งูโรซี่ โบอา เป็นสายพันธุ์ขนาดเล็กและเชื่องที่สามารถพบได้ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาและทางตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก มีสีน้ำตาลอมชมพูและท้องมีสีขาวหรือสีครีมงูโรซี่ โบอา เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่เชื่อง ทำให้มันเป็นงูสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับผู้เริ่มต้น

3. งูหลามต้นไม้ (Green Tree Python)

งูหลามต้นไม้

งูหลามต้นไม้เป็นงูสายพันธุ์ที่น่าทึ่งที่สามารถพบได้ในป่าฝนของนิวกินี อินโดนีเซีย และออสเตรเลีย มีเกล็ดสีเขียวสดใสซึ่งช่วยให้กลมกลืนกับใบไม้และกิ่งก้านของต้นไม้ งูหลามต้นไม้เป็นสายพันธุ์บนต้นไม้ ซึ่งหมายความว่ามันใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนต้นไม้

4. งูเคนย่า แซนด์บัว (Kenyan Sand Boa)

งูเคนย่า แซนด์บัว

งูเคนย่าแซนด์บัวเป็นสายพันธุ์ขนาดเล็กและน่ารักที่สามารถพบได้ในทะเลทรายของเคนยาและแทนซาเนีย มันมีสีเหลืองอ่อนที่มีจุดสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ทำให้มันเป็นงูที่พรางตัวได้ดีเยี่ยม งูเคนย่า แซนด์บัว ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องธรรมชาติที่เชื่อง ทำให้มันเป็นงูสัตว์เลี้ยงยอดนิยม

5. งูแคลิฟอเนียร์คิงสเนค (California Kingsnake)

งูแคลิฟอเนียร์คิงสเนค

งูแคลิฟอเนียร์คิงสเนค เป็นสายพันธุ์ที่สวยงามและเป็นที่นิยมซึ่งพบได้ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาและทางตอนเหนือของเม็กซิโก มีลายทางขาวดำและท้องเป็นสีขาวหรือสีครีมงูแคลิฟอเนียร์คิงสเนค ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่อ่อนโยนและมักถูกใช้เพื่อควบคุมประชากรหนู

6. งูแสงอาทิตย์ (Sunbeam Snake)

งูแสงอาทิตย์

งูแสงอาทิตย์หรือที่รู้จักกันในชื่องูหัวทู่สีทองเป็นสายพันธุ์ที่น่าทึ่งที่สามารถพบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสีน้ำตาลทองประกายแวววาวยามต้องแสงแดด อันเป็นที่มาของชื่อ งูแสงอาทิตย์ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องขนาดที่เล็กและนิสัยที่เชื่อง ทำให้มันเป็นงูสัตว์เลี้ยงยอดนิยม

7. งูข้าวโพด (Corn Snake)

งูข้าวโพดน่ารัก

งูข้าวโพด เป็นสายพันธุ์ที่สวยงามที่สามารถพบได้ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา มีลายแถบสีส้ม น้ำตาล และดำ สะดุดตา งูข้าวโพดยังเป็นที่รู้จักในด้านธรรมชาติที่อ่อนโยนและมักถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง

ทำไมงูบางตัวถึงน่ารักและสวยงาม?

ตอนนี้เราได้เห็นตัวอย่างของสายพันธุ์งูที่น่ารักและสวยงามแล้ว คุณอาจสงสัยว่าทำไมงูบางชนิดถึงถูกมองว่าน่ารักและสวยงามในขณะที่บางชนิดไม่เป็นเช่นนั้น นี่คือสาเหตุที่เป็นไปได้บางประการ

 • สีและแบบ : หนึ่งในเหตุผลที่ชัดเจนที่สุดว่าทำไมงูบางตัวถึงน่ารักและสวยงามก็คือสีสันและลวดลายของมัน งูสามารถมีสีสันและลวดลายได้หลากหลาย และบางชนิดมีสีที่เข้มและโดดเด่นซึ่งทำให้พวกมันโดดเด่น
 • ขนาด : อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้งูน่ารักก็คือขนาดของมัน สายพันธุ์ที่เล็กกว่าเช่น Rosy Boa และ Kenyan Sand Boa มักถูกมองว่าน่ารักเนื่องจากขนาดที่เล็กและกะทัดรัด
 • พฤติกรรม : งูบางสายพันธุ์เป็นที่รู้จักจากพฤติกรรมที่เชื่องและอ่อนโยน ซึ่งทำให้พวกมันดึงดูดผู้ที่อาจกลัวงูได้มากขึ้น สายพันธุ์เหล่านี้มักนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และธรรมชาติที่อ่อนโยนของพวกมันก็มีส่วนทำให้พวกมันน่ารักได้
 • บริบท : สุดท้าย สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการรับรู้ของเราเกี่ยวกับงูมักได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์ทางวัฒนธรรมและส่วนตัวของเรา สำหรับบางคน งูมีความเกี่ยวข้องกับความกลัวและอันตราย ในขณะที่บางคนมองว่างูเป็นสัตว์ที่สวยงามและน่าทึ่ง

โดยสรุปแล้ว สาเหตุที่งูบางชนิดถูกมองว่าน่ารักและสวยงามนั้นซับซ้อนและมีหลายแง่มุม แม้ว่าสี ขนาด และพฤติกรรมล้วนมีส่วนทำให้งูมีเสน่ห์ได้ แต่ประสบการณ์และการรับรู้ของเราแต่ละคนก็มีบทบาทในการมองสัตว์ที่น่าทึ่งเหล่านี้เช่นกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู 4 ข้อควรรู้ ! การเตรียมตัวสำหรับการเลี้ยงสัตว์

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า