6 เคล็ดลับการเลี้ยงเต่า ง่ายๆ ! สำหรับมือใหม่

6 เคล็ดลับการเลี้ยงเต่า ง่ายๆ ! สำหรับมือใหม่

เต่าสามารถสร้างสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมได้ แต่พวกมันต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้พวกมันแข็งแรงและมีความสุข หากคุณยังใหม่กับการเลี้ยงเต่า การหาจุดเริ่มต้นอาจเป็นเรื่องยาก นี่คือคำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นในการเลี้ยงเต่า โดยเน้นที่อุปกรณ์ที่จำเป็น

การเลือกเต่าที่เหมาะสม

การเลือกเต่าที่เหมาะสม

ก่อนที่คุณจะนำเต่ากลับบ้าน สิ่งสำคัญคือต้องทำการวิจัยและเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และสภาพแวดล้อมของคุณ ปัจจัยบางประการที่ควรพิจารณา ได้แก่

 • ขนาด : เต่าแต่ละสายพันธุ์อาจมีขนาดตั้งแต่ไม่กี่นิ้วไปจนถึงหลายฟุต ดังนั้นอย่าลืมเลือกขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่และทรัพยากรของคุณ
 • อายุขัย : เต่าบางชนิดมีอายุยืนยาวหลายสิบปี ในขณะที่บางชนิดมีอายุขัยสั้นกว่า พิจารณาความมุ่งมั่นระยะยาวของคุณก่อนที่จะนำเต่ากลับบ้าน
 • ภูมิอากาศ : เต่าบางตัวไวต่ออุณหภูมิมากกว่าตัวอื่นๆ และอาจต้องการความร้อนและแสงสว่างเป็นพิเศษ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับเต่าของคุณได้
 • อาหาร : เต่าแต่ละสายพันธุ์มีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน อย่าลืมศึกษาข้อกำหนดเฉพาะของสายพันธุ์ที่คุณกำลังพิจารณา

เคล็ดลับในการดูแลเต่าของคุณมีดังนี้

เคล็ดลับในการดูแลเต่า
 1. จัดหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมให้เต่าของคุณ ซึ่งควรรวมถึงแท็งก์น้ำหรือคอกกั้นที่ใหญ่พอให้เต่าเคลื่อนไหวและสำรวจได้ รวมถึงพื้นที่อาบแดดที่สามารถดูดซับความร้อนและรังสี UVB ได้
 2. รักษาที่อยู่อาศัยให้สะอาด ทำความสะอาดแท็งก์น้ำหรือสิ่งห่อหุ้มอย่างสม่ำเสมอโดยนำอาหาร อุจจาระ และเศษอื่นๆ ที่ไม่ได้รับประทานออก ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยต่อเต่าในการทำความสะอาดตู้ และเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ
 3. เสนออาหารที่หลากหลาย เต่าต้องการอาหารที่มีแหล่งโปรตีนที่หลากหลาย เช่น แมลงและหนอน รวมทั้งผักใบเขียวและผักต่างๆ หลีกเลี่ยงการให้ผลไม้แก่เต่ามากเกินไป เนื่องจากมีน้ำตาลสูง
 4. ให้แสงสว่างและความร้อนที่เหมาะสม เต่าต้องการพื้นที่อาบแดดที่มีโคมไฟให้ความร้อนและแสง UVB เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและดูดซับแคลเซียม
 5. จับเต่าของคุณเบา ๆ เต่าจะเครียดได้ง่าย ดังนั้นควรจับอย่างเบามือและหลีกเลี่ยงการจับที่หาง
 6. พาเต่าไปหาสัตว์แพทย์เป็นประจำ. เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เต่าจำเป็นต้องได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันมีสุขภาพแข็งแรง อย่าลืมพาเต่าไปหาสัตว์แพทย์อย่างน้อยปีละครั้งเพื่อตรวจสุขภาพ

ที่อยู่อาศัย

กรงที่อยู่อาศัยของเต่า

เต่าต้องการกรงขังที่กว้างขวางซึ่งให้พื้นที่มากมายในการเคลื่อนไหว ว่ายน้ำ และอาบแดด ขนาดของกรงจะขึ้นอยู่กับขนาดของเต่าของคุณ กฎทั่วไปคือให้พื้นที่อย่างน้อย 10 แกลลอนต่อนิ้วของความยาวของกระดองเต่า

คอกควรมีพื้นที่สำหรับอาบแดดพร้อมแหล่งความร้อนและแสง UVB เพื่อช่วยให้เต่าของคุณดูดซึมแคลเซียมและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ควรรักษาน้ำให้สะอาดและกรองอย่างดี และควรทำความสะอาดตู้อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย

อุปกรณ์เสริมที่จำเป็น

อุปกรณ์เสริมที่จำเป็นสำหรับเต่า

มีอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นบางอย่างที่คุณจะต้องเตรียมให้กับเต่าของคุณ เหล่านี้รวมถึง

 • แท่นหรือท่อนซุงสำหรับอาบแดด ให้เต่าของคุณมีที่สำหรับปีนและอาบแดดใต้แหล่งความร้อน
 • จุดหลบซ่อน เต่าต้องการที่หลบภัยเมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือต้องการพักผ่อน
 • ตัวกรองและเครื่องทำความร้อน ช่วยให้น้ำสะอาดและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับเต่าของคุณ
 • แสง UVB ช่วยให้เต่าของคุณดูดซึมแคลเซียมและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
 • เครื่องวัดอุณหภูมิ ช่วยให้คุณตรวจสอบอุณหภูมิของตู้เพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในช่วงที่เหมาะสมสำหรับเต่าของคุณ

อาหาร

อาหารเต่า

เต่าเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิด ซึ่งหมายความว่าพวกมันต้องการอาหารที่มีทั้งพืชและโปรตีนจากสัตว์ อาหารเต่าเชิงพาณิชย์ที่ดีควรเป็นอาหารที่สมดุล แต่คุณสามารถเสริมด้วยผักสด ผลไม้ และแหล่งโปรตีน เช่น ไก่ปรุงสุกหรือไข่ลวก

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเต่าต้องการอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของกระดอง ดังนั้นอย่าลืมรวมอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เช่น ผักใบเขียวและอาหารเสริมแคลเซียมในอาหารของเต่าด้วย

การดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพเต่า

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบสุขภาพของเต่าอย่างสม่ำเสมอและไปหาสัตวแพทย์หากจำเป็น สัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่าเต่าของคุณอาจรู้สึกไม่สบาย ได้แก่

 • สูญเสียความอยากอาหาร
 • การบวมหรือความผิดปกติบนเปลือก
 • ไหลออกจากตาหรือจมูก
 • ความเกียจคร้านหรือเคลื่อนไหวลำบาก

การให้ที่อยู่อาศัย โภชนาการ และการดูแลที่เหมาะสมแก่เต่าของคุณจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเต่าจะมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข เต่าสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าพวกมันไม่เข้าสังคมเหมือนกับสัตว์ประเภทอื่นๆ และไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากนัก การจับเต่าอย่างเบามือและเป็นครั้งคราวเป็นเรื่องปกติ แต่ต้องแน่ใจว่าได้ล้างมือก่อนและหลังจับเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรีย เต่ายังอาจเครียดได้หากพวกมันถูกควบคุมมากเกินไปหรือโดยคนที่ไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงความต้องการและขอบเขตของพวกมัน

บทสรุป

การเลี้ยงเต่าอาจเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า แต่ก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ การให้เต่าของคุณมีคอกที่กว้างขวางและมีอุปกรณ์ครบครัน อาหารที่สมดุล และโอกาสมากมายสำหรับการเพิ่มพูน คุณสามารถช่วยให้เต่ามีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขไปอีกหลายปี ด้วยการติดตั้งและการดูแลที่เหมาะสม เต่าของคุณสามารถเป็นสมาชิกอันเป็นที่รักของครอบครัวคุณไปอีกหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู เต่าบก 10 สายพันธุ์ ! พร้อมวิธีเลี้ยงและดูแล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า