นกแก้วห้ามกินอะไร “19 อาหารที่นกแก้วไม่ควรกิน” และทำไม

นกแก้วห้ามกินอะไร “19 อาหารที่นกแก้วไม่ควรกิน” และทำไม

นกแก้วชอบกินอาหารหลายอย่างเหมือนกับคน แต่ปัญหาหลักคือ อาหารของมนุษย์ในบางชนิดไม่ปลอดภัยสำหรับนกแก้ว นกแก้วห้ามกินอะไร ในอาหารบางชนิดเมื่อนกแก้วกินเข้าไปแล้วอาจเป็นพิษต่อนกแก้วอย่างร้ายแรง และทำให้เป็นอันตราถึงชีวิตได้ หรืออาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว เช่น ปัญหาทางเดินอาหาร ปวดท้อง และน้ำหนักขึ้น

1. อะโวคาโด

นกแก้วห้ามกินอะโวคาโด

อะโวคาโด สร้างอนุพันธ์ของกรดไขมัน เรียกว่า “เพอร์ซินตามธรรมชาติ” เมื่อนกแก้วกินเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการหายใจและไม่สามารถเกาะได้อย่างเหมาะสม

2. มะเขือ 

มะเขือเป็นพิษต่อนกแก้ว

มะเขือยาวเป็นพืชตระกลู Nightshade ดังนั้นจึงมีโซลานีน ซึ่งเป็นพิษชนิดหนึ่งในนกแก้ว โซลานีนสามารถทำให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร และระบบประสาท อาจรวมไปถึงอาการ ท้องเสีย อาเจียน คลื่นไส้ และปวดท้อง

3. ช็อกโกแลต

นกห้ามกินช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตมีสารประกอบเรียกว่า “ธีโอโบรบีม” เช่นเดียวกับคาเฟอีน อยู่ในกลุ่มของอัลคาลอย์ ที่เรียกว่า เมทิลเลตแซนทีน หมายความว่าช็อกโกแลตสามารถ กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง และกระตุ้นหัวใจ 

ธีโอโบรมีนทำให็ช็อกโกแลตเป็นพิษต่อนกแก้วแม้จะทานในปริมาณเล็กน้อย หรือไม่มีธีโอโบรมีน ช็อกโกแลตก็ไม่ดีต่อสุขภาพของนกแก้ว  เนยซึ่งเพิ่มไขมันให้กับอาหารของนกแก้ว นมซึ่งเป็นอันตรายเนื่องจากนกไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ น้ำตาล ซึ่งทำให้น้ำหนักขึ้น และปวดท้อง

4. เห็ด

นกห้ามกินเห็ด

เห็ดเป็นเชื้อราที่สามารถดูดซับสารพิษในสื่งแวดล้อมที่พวกมันเติมโต นอกจากนี้ ยังมีสารอะมาทอกซิน ซึ่งอาจทำให้ กระเพาะของนกบางตัวปั่นป่วนได้ เห็ดดิบเป็นอันตรายต่อนกแก้วมากกว่าเห็ดปรุงสุกและเห็ดบางชนิดมีอะมาทอกซินในปริมาณที่สูงกว่าทำให้เป็นพิษและทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารสร้างความเสียหายทางระบบประสาทและปวดกล้ามเนื้อ

5. กระเทียม

นกแก้วกินกระเทียมไม่ได้

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่สามารถให้นกแก้วทานได้ เพราะมันประกอบด้วยสาร อัลลิน อัลไลนาเสะ สารประกอบเหล่านี้ถูกเก็บแยกไว้ในกระเทียมโดยผนังเซลล์  เมื่อหั่นบางๆผนังเซลล์จะแตกและสารประกอบทั้งสองจะผสมกัน เมื่อรวมกันแล้วจะสร้างอัลลิซิน ทำให้กระเทียมมีกลิ่นที่ฉุนอัลลิซินไม่เป็นพิษต่อนกแก้วในทันที แต่จะเป็นอันตรายเมื่อเวลาผ่านไป

และโดยทั่วไปแล้ว หากได้รับสารอัลลิซินที่มากเกินไปจะทำให้ปวดท้อง ในกรณีที่รุนแรง อาจทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก ส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง กระเทียมในปริมาณที่น้อย ที่ไม่เป็นพิษก็สามารถทำให้กระเพาะของนกแก้วระคายเคืองและส่งผลต่ออารมณ์ของมันได้

6. อาหารปราศจากน้ำตาล

นกห้ามกินน้ำตาล

นกแก้วไม่ควรให้อาหารที่มีฉลากเขียนว่า “ปราศจากน้ำตาล” แม้แต่ในปริมาณเล็กน้อย เพราะอาหารที่ปราศจากน้ำตาลมักมีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากน้ำตาลที่เป็นอันตรายต่อนกแก้ว ตัวอย่างทั่วไปคือ ไซลิทอลคุณอาจคุ้นเคยกับการที่ไซลิทอลเป็นอันตรายต่อสุนัข

สำหรับนกแก้วอาจไม่ถึงตายในทันที ไซลิทอล เป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหรือน้ำตาลในเลือดต่ำ ในกรณีที่รุนแรง พบว่าทำให้ตับวาย

7. ผลิตภัณฑ์นม

นกห้ามกินนม

แม้ว่าจะไม่เป็นพิษ แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมในทุกรูปแบบ แม้ว่านกแก้วของคุณจะชอบไอศกรีมหรือชีสก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงปริมาณที่น้อยกว่าที่พบในขนมอบหรือซุป นกแก้วไม่ทนต่อแลคโตส

นกแก้วไม่จำเป็นต้องย่อยแลคโตส  ถ้ากินนมเข้าไปจะทำให้ปวดท้อง แลคโตสที่ไม่ได้ย่อยอาจทำให้นกท้องเสียได้ผลิตภัณฑ์จากนมไม่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับนกแก้ว ต้องย่อยอาหารบางประเภทเพื่อให้มีวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ที่ใช้งานได้

เนื่องจากนกแก้วไม่สามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมได้ แคลอรีที่ว่างเปล่าอาจทำให้ระบบย่อยอาหารของพวกมันปั่นป่วน

8. ของสดของคาว

นกแก้วห้ามกินของสด

นกแก้วสามารถกินเนื้อสัตว์ได้ แต่อาหารนี้ควรปรุงสุกเสมอ อันที่จริง โปรตีนจากสัตว์เป็นส่วนสำคัญของอาหารของนกแก้ว เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดนกแก้วสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ทั่วไปได้ เช่น ไก่และปลา

อย่างไรก็ตาม เนื้อดิบอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น ซัลโมเนลลา Listeria และอีโคไล ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษ นกแก้วของคุณ และอาจส่งผลร้ายแรง เช่น อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดท้อง

และการคายน้ำแบคทีเรียประเภทนี้จะถูกฆ่าเมื่อเนื้อสุก หากปล่อยไว้แบบดิบๆ แบคทีเรียก็สามารถอาศัยอยู่บนผิวเนื้อได้

9. แครกเกอร์เค็ม

นกแก้วห้ามกินแครกเกอร์

ในขณะที่ทำขนมกรุบกรอบควรหลีกเลี่ยงหรือให้อาหารแครกเกอร์รสเค็มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มีสารพิษหรือสารอันตราย แต่มีเกลือในปริมาณที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แครกเกอร์รสเค็มไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการสำหรับนกแก้ว

10. ถั่วลิสงดิบ

นกห้ามกินถั่วลิสงดิบ

เนื่องจากถั่วลิสงอยู่บนพื้น ถั่วลิสงจึงมีแนวโน้มที่จะทำปฏิกิริยากับสารพิษที่เรียกว่าอะฟลาทอกซิน สาเหตุนี้เกิดจากเชื้อรา Aspergillus ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นอันตรายต่อตับและเชื่อมโยงกับมะเร็งบางชนิดด้วย ถั่วชนิดอื่นสามารถกักเก็บสารพิษนี้ได้

อย่างไรก็ตามเนื่องจากการเจริญเติบโตของถั่วลิสง ถั่วจึงมีความอ่อนไหวมากกว่า คุณสามารถลดอะฟลาทอกซินได้ด้วยการปรุงถั่วลิสงและจัดเก็บอย่างเหมาะสม ตรวจสอบสัญญาณของเชื้อราด้วย

11. มะเขือเทศ

นกแก้วห้ามกินมะเขือเทศ

มะเขือเทศมีรสเปรี้ยว มากเกินไปอาจทำให้เกิดแผลพุพองได้ ดังนั้นจึงควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น อย่างไรก็ตามลำต้นและใบยังเป็นของตระกูล nightshade และอาจเป็นพิษได้หากรับประทานโดยตรง

12. คื่นฉ่ายทั้งต้น

นกแก้วห้ามกินคื่นฉ่าย

ก้านขึ้นฉ่ายอาจมีผลต่อกระเพาะอาหารของนกแก้ว และส่งผลเสียต่อสุขภาพทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ การติดเชื้อ ไม่ว่าจะมาจากแบคทีเรีย ยีสต์ หรือเชื้อรา

เนื่องจากการอุดตันทำให้นกแก้วสามารถพัฒนาภาวะขาดน้ำและภาวะน้ำตาลในเลือดได้ เมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ผลกระทบจากพืชผลอาจทำให้เสียชีวิตได้

13. มันสำปะหลัง

นกห้ามกินมันสำปะหลัง

มันสำปะหลังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนกแก้วได้ มันสำปะหลังทำมาจากแป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นแป้งชนิดหนึ่ง ซึ่งหมายความว่ามันสำปะหลังไม่มีอะไรมากไปกว่าคาร์โบไฮเดรตบริสุทธิ์

การให้อาหารมากกว่าสองสามชิ้นต่อสัปดาห์อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ในทำนองเดียวกัน คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้สามารถใช้พื้นที่ของอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

14. แอลกอฮอล์

นกห้ามกินแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้ในปริมาณเล็กน้อย อาจทำให้เกิดผลเสียได้ เช่น อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ร่างกายมนุษย์สามารถล้างสารพิษออกจากแอลกอฮอล์ได้ ในขณะที่นกทำไม่ได้

เนื่องจากนกแก้วมีรูปร่างที่เล็กกว่า พวกมันจึงไวต่อสารพิษมากกว่า สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความเสียหายของหัวใจ ความเสียหายของตับ และการติดเชื้อทางเดินหายใจ

15. เกลือ

นกแก้วกินเกลือไม่ได้

ปริมาณเกลือที่นกแก้วกินเข้าไปควรให้น้อยที่สุด ซึ่งหมายความว่านกแก้วไม่สามารถกินเกลือบริสุทธิ์หรืออาหารที่ใส่เกลือได้ หากเป็นเช่นนั้น นกแก้วของคุณอาจมีภาวะโซเดียมในเลือดสูงหรือโซเดียมมากเกินไป hypernatremia มีผลหลายอย่าง ได้แก่ กระหายน้ำมาก อาการสั่น และอาการชัก

16. กาแฟ

นกแก้วกินกาแฟไม่ได้

แม้ว่ามันอาจจะเป็นส่วนสำคัญของวันของคุณ แต่นกแก้วของคุณก็ไม่สามารถดื่มกาแฟได้ กาแฟไม่เพียงแต่ไม่ดีต่อสุขภาพนกเท่านั้นแต่ยังมีพิษร้ายแรงอีกด้วย นี่เป็นเพราะคาเฟอีนที่มีอยู่โดยไม่คำนึงถึงปริมาณ

คาเฟอีนจัดอยู่ในกลุ่มของอัลคาลอยด์ที่เรียกว่าเมทิลเลตแซนทีนสารประกอบนี้ไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางซึ่งจะไปกระตุ้นหัวใจและกล้ามเนื้อ Methylated xanthine เป็นอันตรายต่อนกแก้วเมื่อกลืนกินและอาจนำไปสู่อาการอิศวรหรือหัวใจเต้นเร็วเกินไป กิจกรรมการเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นสามารถนำไปสู่ อาการชัก การคายน้ำ และอุณหภูมิร่างกายสูง

17. เครื่องดื่มอัดลม

นกแก้วกินน้ำอัดลมไม่ได้

น้ำตาลเป็นส่วนผสมที่ควรค่าแก่การกลั่นกรอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์หรือน้ำเชื่อมข้าวโพดซึ่งควรหลีกเลี่ยงโดยสิ้นเชิง เนื่องจากวิธีการแปรรูป พวกมันอาจทำให้นกแก้วของคุณไม่สามารถเผาผลาญพวกมันได้

นอกจากน้ำตาลแล้ว เครื่องดื่มอัดลมบางชนิดยังมีคาเฟอีน ซึ่งนกแก้วไม่มี เครื่องดื่มอัดลมอาจมีสีเทียมและสารกันบูด

18. เมล็ดผลไม้บางชนิด

นกห้ามกินเมล็ดผลไม้

เมล็ดพืชเป็นส่วนสำคัญของอาหารนกแก้วของคุณ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกเมล็ดจะปลอดภัย นอกจากเมล็ดผลไม้แล้ว เมล็ดชนิดอื่นๆ อาจมีไซยาไนด์ด้วย

ตัวอย่างทั่วไป ได้แก่ ลูกพีช แพร์ และลูกพลัม แม้ว่าผลไม้จะมีประโยชน์ต่อนกแก้ว แต่เมล็ดของพวกมันกลับไม่มีประโยชน์ นกแก้วมีน้ำหนักตัวต่ำและบางครั้งก็กินแต่เมล็ดจากผลเท่านั้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นพิษจากไซยาไนด์

19. อาหารทอด

นกแก้วห้ามกินของทอด

คุณไม่ควรให้อาหารนกแก้วที่ทอดแล้ว แม้ว่าอาหารทอดจะช่วยเพิ่มรสชาติ แต่อาหารทอดก็เป็นอันตรายต่อเมตาบอลิซึมและทางเดินอาหารของนกแก้ว สำหรับอาหารทอดที่ซื้อมาในเชิงพาณิชย์ มักเติมสารกันบูดเพื่อความสดและกรอบ นี้สามารถนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร น้ำหนักเพิ่ม หรือเป็นพิษ หลีกเลี่ยงการให้อาหารนกแก้วแก่นกแก้วของคุณ

อ่านบทความเพิ่มเติม   >>   6 อาหารที่ส่งเสริมสุขภาพนกแก้ว

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า