นกแก้วห้ามกินอะไร “19 อาหารที่นกแก้วไม่ควรกิน” และทำไม

นกแก้วชอบกินอาหารหลายอย่างเหมือนกับคน แต่ปัญหาหลักคือ อาหารของมนุษย์ในบางชนิดไม่ปลอดภัยสำหรับนกแก้ว ในอาหารบางชนิดเมื่อนกแก้วกินเข้าไปแล้วอาจเป็นพิษต่อนกแก้วอย่างร้ายแรง และทำให้เป็นอันตราถึงชีวิตได้ หรืออาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว เช่น ปัญหาทางเดินอาหาร ปวดท้อง และน้ำหนักขึ้น

19 อาหารที่นกแก้วไม่ควรกิน

 

1. อะโวคาโด

นกแก้วห้ามกินอะโวคาโด

 

อะโวคาโด สร้างอนุพันธ์ของกรดไขมัน เรียกว่า “เพอร์ซินตามธรรมชาติ” เมื่อนกแก้วกินเข้าไปแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการหายใจและไม่สามารถเกาะได้อย่างเหมาะสม

 

2. มะเขือ 

มะเขือเป็นพิษต่อนกแก้ว

 

มะเขือยาวเป็นพืชตระกลู Nightshade ดังนั้นจึงมีโซลานีน ซึ่งเป็นพิษชนิดหนึ่งในนกแก้ว โซลานีนสามารถทำให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร และระบบประสาท อาจรวมไปถึงอาการ ท้องเสีย อาเจียน คลื่นไส้ และปวดท้อง

 

3. ช็อกโกแลต

นกห้ามกินช็อกโกแลต

 

ช็อกโกแลตมีสารประกอบเรียกว่า ธีโอโบรบีม เช่นเดียวกับคาเฟอีน อยู่ในกลุ่มของอัลคาลอย์ ที่เรียกว่า เมทิลเลตแซนทีน หมายความว่าช็อกโกแลตสามารถ กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง และกระตุ้นหัวใจ  ธีโอโบรมีนทำให็ช็อกโกแลตเป็นพิษต่อนกแก้ว

แม้จะทานในปริมาณเล็กน้อย หรือไม่มีธีโอโบรมีน ช็อกโกแลตก็ไม่ดีต่อสุขภาพของนกแก้ว  เนยซึ่งเพิ่มไขมันให้กับอาหารของนกแก้ว นมซึ่งเป็นอันตรายเนื่องจากนกไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ น้ำตาล ซึ่งทำให้น้ำหนักขึ้น และปวดท้อง

 

4. เห็ด

นกห้ามกินเห็ด

 

เห็ดเป็นเชื้อราที่สามารถดูดซับสารพิษในสื่งแวดล้อมที่พวกมันเติมโต นอกจากนี้ ยังมีสารอะมาทอกซิน ซึ่งอาจทำให้ กระเพาะของนกบางตัวปั่นป่วนได้  เห็ดดิบเป็นอันตรายต่อนกแก้วมากกว่าเห็ดปรุงสุก

และเห็ดบางชนิดมีอะมาทอกซินในปริมาณที่สูงกว่าทำให้เป็นพิษและทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารสร้างความเสียหายทางระบบประสาทและปวดกล้ามเนื้อ

 

5. กระเทียม

นกแก้วกินกระเทียมไม่ได้

 

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่สามารถให้นกแก้วทานได้ เพราะมันประกอบด้วยสาร อัลลิน อัลไลนาเสะ สารประกอบเหล่านี้ถูกเก็บแยกไว้ในกระเทียมโดยผนังเซลล์  เมื่อหั่นบางๆผนังเซลล์จะแตกและสารประกอบทั้งสองจะผสมกัน เมื่อรวมกันแล้วจะสร้างอัลลิซิน ทำให้กระเทียมมีกลิ่นที่ฉุน

อัลลิซินไม่เป็นพิษต่อนกแก้วในทันที แต่จะเป็นอันตรายเมื่อเวลาผ่านไป และโดยทั่วไปแล้ว หากได้รับสารอัลลิซินที่มากเกินไปจะทำให้ปวดท้อง ในกรณีที่รุนแรง อาจทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตก ส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง กระเทียมในปริมาณที่น้อย ที่ไม่เป็นพิษก็สามารถทำให้กระเพาะของนกแก้วระคายเคืองและส่งผลต่ออารมณ์ของมันได้

 

6. อาหารปราศจากน้ำตาล

นกห้ามกินน้ำตาล

 

นกแก้วไม่ควรให้อาหารที่มีฉลากเขียนว่า “ปราศจากน้ำตาล” แม้แต่ในปริมาณเล็กน้อย เพราะอาหารที่ปราศจากน้ำตาลมักมีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากน้ำตาลที่เป็นอันตรายต่อนกแก้ว ตัวอย่างทั่วไปคือ ไซลิทอล

คุณอาจคุ้นเคยกับการที่ไซลิทอลเป็นอันตรายต่อสุนัข สำหรับนกแก้วอาจไม่ถึงตายในทันที ไซลิทอล เป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหรือน้ำตาลในเลือดต่ำ ในกรณีที่รุนแรง พบว่าทำให้ตับวาย

 

7. ผลิตภัณฑ์นม

นกห้ามกินนม

 

แม้ว่าจะไม่เป็นพิษ แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมในทุกรูปแบบ แม้ว่านกแก้วของคุณจะชอบไอศกรีมหรือชีสก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงปริมาณที่น้อยกว่าที่พบในขนมอบหรือซุป นกแก้วไม่ทนต่อแลคโตส ท้ายที่สุด นกแก้วไม่จำเป็นต้องย่อยแลคโตส  ถ้ากินนมเข้าไปจะทำให้ปวดท้อง แลคโตสที่ไม่ได้ย่อยอาจทำให้นกท้องเสียได้

ผลิตภัณฑ์จากนมไม่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับนกแก้ว ต้องย่อยอาหารบางประเภทเพื่อให้มีวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ที่ใช้งานได้ เนื่องจากนกแก้วไม่สามารถแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมได้ แคลอรีที่ว่างเปล่าอาจทำให้ระบบย่อยอาหารของพวกมันปั่นป่วน

 

8. ของสดของคาว

นกแก้วห้ามกินของสด

 

นกแก้วสามารถกินเนื้อสัตว์ได้ แต่อาหารนี้ควรปรุงสุกเสมอ อันที่จริง โปรตีนจากสัตว์เป็นส่วนสำคัญของอาหารของนกแก้ว เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิด

นกแก้วสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ทั่วไปได้ เช่น ไก่และปลา อย่างไรก็ตาม เนื้อดิบอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น ซัลโมเนลลา Listeria และอีโคไล ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษ นกแก้วของคุณ และอาจส่งผลร้ายแรง เช่น อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดท้อง และการคายน้ำ

แบคทีเรียประเภทนี้จะถูกฆ่าเมื่อเนื้อสุก หากปล่อยไว้แบบดิบๆ แบคทีเรียก็สามารถอาศัยอยู่บนผิวเนื้อได้

 

9. แครกเกอร์เค็ม

นกแก้วห้ามกินแครกเกอร์

 

ในขณะที่ทำขนมกรุบกรอบควรหลีกเลี่ยงหรือให้อาหารแครกเกอร์รสเค็มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มีสารพิษหรือสารอันตราย แต่มีเกลือในปริมาณที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แครกเกอร์รสเค็มไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการสำหรับนกแก้ว

 

10. ถั่วลิสงดิบ

นกห้ามกินถั่วลิสงดิบ

 

เนื่องจากถั่วลิสงอยู่บนพื้น ถั่วลิสงจึงมีแนวโน้มที่จะทำปฏิกิริยากับสารพิษที่เรียกว่าอะฟลาทอกซิน สาเหตุนี้เกิดจากเชื้อรา Aspergillus ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นอันตรายต่อตับและเชื่อมโยงกับมะเร็งบางชนิดด้วย ถั่วชนิดอื่นสามารถกักเก็บสารพิษนี้ได้ อย่างไรก็ตาม

เนื่องจากการเจริญเติบโตของถั่วลิสง ถั่วจึงมีความอ่อนไหวมากกว่า คุณสามารถลดอะฟลาทอกซินได้ด้วยการปรุงถั่วลิสงและจัดเก็บอย่างเหมาะสม ตรวจสอบสัญญาณของเชื้อราด้วย

 

11. มะเขือเทศ

นกแก้วห้ามกินมะเขือเทศ

 

มะเขือเทศมีรสเปรี้ยว มากเกินไปอาจทำให้เกิดแผลพุพองได้ ดังนั้นจึงควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น อย่างไรก็ตามลำต้นและใบยังเป็นของตระกูล nightshade และอาจเป็นพิษได้หากรับประทานโดยตรง

 

12. คื่นฉ่ายทั้งต้น

นกแก้วห้ามกินคื่นฉ่าย

 

ก้านขึ้นฉ่ายอาจมีผลต่อกระเพาะอาหารของนกแก้ว และส่งผลเสียต่อสุขภาพทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ การติดเชื้อ ไม่ว่าจะมาจากแบคทีเรีย ยีสต์ หรือเชื้อรา เนื่องจากการอุดตันทำให้นกแก้วสามารถพัฒนาภาวะขาดน้ำและภาวะน้ำตาลในเลือดได้ เมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ผลกระทบจากพืชผลอาจทำให้เสียชีวิตได้

 

13. มันสำปะหลัง

นกห้ามกินมันสำปะหลัง

 

มันสำปะหลังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของนกแก้วได้ มันสำปะหลังทำมาจากแป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นแป้งชนิดหนึ่ง ซึ่งหมายความว่ามันสำปะหลังไม่มีอะไรมากไปกว่าคาร์โบไฮเดรตบริสุทธิ์ การให้อาหารมากกว่าสองสามชิ้นต่อสัปดาห์อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ในทำนองเดียวกัน คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้สามารถใช้พื้นที่ของอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

 

14. แอลกอฮอล์

นกห้ามกินแอลกอฮอล์

 

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้ในปริมาณเล็กน้อย อาจทำให้เกิดผลเสียได้ เช่น อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ร่างกายมนุษย์สามารถล้างสารพิษออกจากแอลกอฮอล์ได้ ในขณะที่นกทำไม่ได้ เนื่องจากนกแก้วมีรูปร่างที่เล็กกว่า พวกมันจึงไวต่อสารพิษมากกว่า สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความเสียหายของหัวใจ ความเสียหายของตับ และการติดเชื้อทางเดินหายใจ

 

15. เกลือ

นกแก้วกินเกลือไม่ได้

 

ปริมาณเกลือที่นกแก้วกินเข้าไปควรให้น้อยที่สุด ซึ่งหมายความว่านกแก้วไม่สามารถกินเกลือบริสุทธิ์หรืออาหารที่ใส่เกลือได้ หากเป็นเช่นนั้น นกแก้วของคุณอาจมีภาวะโซเดียมในเลือดสูงหรือโซเดียมมากเกินไป hypernatremia มีผลหลายอย่าง ได้แก่ กระหายน้ำมาก  อาการสั่น และอาการชัก

 

16. กาแฟ

นกแก้วกินกาแฟไม่ได้

 

แม้ว่ามันอาจจะเป็นส่วนสำคัญของวันของคุณ แต่นกแก้วของคุณก็ไม่สามารถดื่มกาแฟได้ กาแฟไม่เพียงแต่ไม่ดีต่อสุขภาพนกเท่านั้นแต่ยังมีพิษร้ายแรงอีกด้วย นี่เป็นเพราะคาเฟอีนที่มีอยู่โดยไม่คำนึงถึงปริมาณ คาเฟอีนจัดอยู่ในกลุ่มของอัลคาลอยด์ที่เรียกว่าเมทิลเลตแซนทีน

สารประกอบนี้ไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางซึ่งจะไปกระตุ้นหัวใจและกล้ามเนื้อ Methylated xanthine เป็นอันตรายต่อนกแก้วเมื่อกลืนกินและอาจนำไปสู่อาการอิศวรหรือหัวใจเต้นเร็วเกินไป กิจกรรมการเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นสามารถนำไปสู่ อาการชัก การคายน้ำ และอุณหภูมิร่างกายสูง

 

17. เครื่องดื่มอัดลม

นกแก้วกินน้ำอัดลมไม่ได้

 

น้ำตาลเป็นส่วนผสมที่ควรค่าแก่การกลั่นกรอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์หรือน้ำเชื่อมข้าวโพดซึ่งควรหลีกเลี่ยงโดยสิ้นเชิง เนื่องจากวิธีการแปรรูป พวกมันอาจทำให้นกแก้วของคุณไม่สามารถเผาผลาญพวกมันได้ นอกจากน้ำตาลแล้ว เครื่องดื่มอัดลมบางชนิดยังมีคาเฟอีน ซึ่งนกแก้วไม่มี เครื่องดื่มอัดลมอาจมีสีเทียมและสารกันบูด

 

18. เมล็ดผลไม้บางชนิด

นกห้ามกินเมล็ดผลไม้

 

เมล็ดพืชเป็นส่วนสำคัญของอาหารนกแก้วของคุณ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกเมล็ดจะปลอดภัย นอกจากเมล็ดผลไม้แล้ว เมล็ดชนิดอื่นๆ อาจมีไซยาไนด์ด้วย ตัวอย่างทั่วไป ได้แก่ ลูกพีช แพร์ และลูกพลัม แม้ว่าผลไม้จะมีประโยชน์ต่อนกแก้ว แต่เมล็ดของพวกมันกลับไม่มีประโยชน์ นกแก้วมีน้ำหนักตัวต่ำและบางครั้งก็กินแต่เมล็ดจากผลเท่านั้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นพิษจากไซยาไนด์

 

19. อาหารทอด

นกแก้วห้ามกินของทอด

 

คุณไม่ควรให้อาหารนกแก้วที่ทอดแล้ว แม้ว่าอาหารทอดจะช่วยเพิ่มรสชาติ แต่อาหารทอดก็เป็นอันตรายต่อเมตาบอลิซึมและทางเดินอาหารของนกแก้ว สำหรับอาหารทอดที่ซื้อมาในเชิงพาณิชย์ มักเติมสารกันบูดเพื่อความสดและกรอบ นี้สามารถนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร น้ำหนักเพิ่ม หรือเป็นพิษ หลีกเลี่ยงการให้อาหารนกแก้วแก่นกแก้วของคุณ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม   >>   6 อาหารที่ส่งเสริมสุขภาพนกแก้ว

 

 

ใส่ความเห็น