รวม 12 ผัก ที่นกแก้วกินได้และมีประโยชน์

รวมผัก 12 ชนิด ที่นกแก้วกินได้และมีประโยชน์

ผักเป็นส่วนสำคัญของอาหารนกแก้ว อย่างไรก็ตาม ผักบางชนิดอาจไม่ปลอดภัยที่จะให้นกแก้วกินได้ บางชนิดมีสารประกอบที่นกแก้วกินไม่ได้และย่อยยาก หากคุณเลือกชนิดผักที่เหมาะสม นกแก้วของคุณจะได้รับประโยชนน์ ส่งเสริมสุขภาพและการย่อยอาหารที่ดีขึ้น

ผักเป็นส่วนสำคัญของอาหารนกแก้ว อย่างไรก็ตาม ผักบางชนิดอาจไม่ปลอดภัยที่จะให้นกแก้วกินได้ บางชนิดมีสารประกอบที่นกแก้วกินไม่ได้และย่อยยาก หากคุณเลือกชนิดผักที่เหมาะสม นกแก้วของคุณจะได้รับประโยชนน์ ส่งเสริมสุขภาพและการย่อยอาหารที่ดีขึ้น

1. หน่อไม้ฝรั่ง

นกแก้วกินหน่อไม้ฝรั่งได้

นอกจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว หน่อไม้ฝรั่งยังดีสำหรับการย่อยอาหาร เพราะมีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำจำนวนมาก ซึ่งทำให้อุจจาระมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้น ลดโอกาสท้องผูกได้หน่อไม้ฝรั่งยังมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ สิ่งนี้ส่งเสริมแบคทีเรียที่มีสุขภาพดีในลำไส้ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และผลิตวิตามิน เช่น วิตามิน B12 และ K2

2. บีทรูท

นกแก้วกินบีทรูทได้

หัวผักกาดหรือที่รู้จักในชื่อบีทรูทเป็นผักสีสดใสที่มีแคลอรีต่ำและมีสารอาหารสูง นอกจากนี้ หัวบีทยังสามารถปรับปรุงการย่อยอาหารของนกแก้วได้เนื่องจากมีไฟเบอร์

3. พริกหยวก

นกแก้วกินพริกหยวกได้

พริกหยวกมาในสีต่างๆ ได้แก่ สีแดง สีส้ม สีเหลือง และสีเขียวสีเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความสุกของพริกหยวก โดยสีแดงจะสุกและสีเขียวไม่สุก พริกหยวกมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายไม่ว่าพวกมันจะอายุเท่าไหร่อย่างไรก็ตาม ยิ่งสุกมากเท่าไรก็ยิ่งมีสารอาหารมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับคาร์โบไฮเดรตในปริมาณน้อย พริกหยวกจะมีเส้นใยอาหารสูง สิ่งนี้ทำให้พวกเขาดีสำหรับการย่อยอาหารของนกแก้วและสุขภาพโดยรวม พริกหยวกยังมีวิตามินและแร่ธาตุสูง วิตามินซีมีมากที่สุด

4. พริก

นกแก้วกินพริกได้

นกแก้วไม่มีตัวรับที่สามารถลิ้มรสความร้อนของพริกร้อนได้ สิ่งที่ทำให้พริกร้อนคือสิ่งที่ทำให้พวกเขามีสุขภาพดี แคปไซซินเป็นสารประกอบที่ทำให้ผักเหล่านี้มีความร้อน นอกจากนี้ยังสามารถบรรเทาอาการปวด ลดอาการของโรคข้ออักเสบ และช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้

นอกจากแคปไซซินแล้วพริกเผ็ดยังมีวิตามินเหล่านี้ วิตามินซี วิตามิน B6 วิตามินเอ และวิตามิน K1 นกแก้วของคุณจะได้รับประโยชน์จากทองแดงและโพแทสเซียม พริกขี้หนูอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะแคโรทีนอยด์

5. บล็อคโคลี่

นกแก้วกินบล็อคโคลี่ได้

บล็อคโคลี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลูโคราฟานิน สารประกอบนี้จะถูกแปลงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าซัลโฟราเฟน การวิจัยได้เชื่อมโยง sulforaphane กับประโยชน์ต่อสุขภาพดังต่อไปนี้ ลดน้ำตาลในเลือด ลดความเครียดออกซิเดชัน และลดการพัฒนาของโรคเรื้อรัง

บล็อคโคลี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เช่น ลูทีนและซีแซนทีน สารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูงนี้ ประกอบกับระดับไฟเบอร์สูง ทำให้บล็อคโคลี่แข็งแรงสำหรับการย่อยอาหารของนกแก้ว

6. บัตเตอร์นัตสควอช

นกแก้วกินบัตเตอร์นัตสควอชได้

แม้ว่าในทางเทคนิคจะเป็นผลไม้ สควอชบัตเตอร์นัตถือเป็นผักในโลกของการทำอาหาร ผักสีสันสดใสนี้มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย สควอช Butternut มีแคลอรี่ต่ำ แต่สูงใน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินบีทสควอช Butternut มีแร่ธาตุเช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียมแมงกานีส แคลเซียม และเหล็ก

7. แครอท

นกแก้วกินแครอทได้

แครอทอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเบต้าแคโรทีน สิ่งนี้มีประโยชน์ดังต่อไปนี้ เบต้าแคโรทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตา วิตามินเอเชื่อมโยงกับระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง วิตามินเอช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเซลล์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

8. ผักโขม

นกแก้วกินผักโขมได้

ผักโขมเป็นผักใบเขียวที่เกี่ยวข้องกับบีทรูทและคีนัว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ ช่วยป้องกันอาการท้องผูก ผักโขมเป็นแหล่งที่ดีของ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามิน B9 แคลเซียม และเหล็ก ผักโขมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เช่น ลูทีนและกระชาย

9. มันฝรั่งหวาน

นกแก้วกินมันฝรั่งหวานได้

นกแก้วจะชอบมันเทศพันธุ์ส้มและม่วงซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่าพันธุ์ขาว นั่นเป็นเพราะสารประกอบที่ทำให้มันฝรั่งมีสี เช่น เบต้าแคโรทีนสีส้ม  มันเทศมีไฟเบอร์ 2 ชนิดที่ช่วยให้ลำไส้มีความสมดุล

นอกจากนี้ มันเทศสีส้มมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับแครอท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกเขามีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ ปรับปรุงสุขภาพดวงตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

10. ผักกาดหอม

นกแก้วกินผักกาดหอมได้

ผักกาดหอมมีวิตามินเอสูง ซึ่งช่วยให้กระดูกนกแก้วแข็งแรง เนื่องจากมีวิตามินเอ ผักชนิดนี้จึงสามารถปรับปรุงสายตาของนกแก้วได้ เนื่องจากผักกาดหอมมีน้ำ 95% มันจะช่วยให้นกแก้วของคุณชุ่มชื้น ผักกาดแก้วไอซ์เบิร์กมีสารอาหารน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่นๆ

11. มะระขี้นก

นกแก้วกินมะระขี้นกได้

มะระขี้นกยังเป็นที่รู้จักในชื่อมะระ แตงขมสามารถส่งเสริมสุขภาพนกแก้วของคุณเนื่องจากมีวิตามินซีสูง มะระขี้นกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก รวมไปถึง คาเทชิน Epicatechin กรดแกลลิก กรดคลอโรเจนิก

12. กะหล่ำ

นกแก้วกินกะหล่ำได้

กะหล่ำดอกมีโคลีนในระดับสูง ซึ่งจะ เสริมสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ สร้าง DNA ช่วยระบบเผาผลาญ บำรุงระบบประสาท กะหล่ำดอกยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซัลโฟราเฟน

อ่านบทความเพิ่มเติม  >> อาหารต้องห้ามสำหรับนกแก้ว

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า