รวม 12 สีนกฟอพัส หายาก ที่ควรรู้

รวม 12 สีนกฟอพัส หายาก ที่ควรรู้

การกลายพันธุ์ของสีนกฟอพัสเกือบทั้งหมดมีพื้นฐานมาจากสี่สีเท่านั้น: เขียว (ชนิดไวด์) น้ำเงิน เทา และเทอร์ควอยซ์ อย่างไรก็ตาม การผสมพันธุ์แบบคัดเลือกได้ส่งผลให้เกิดการผสมสีและลวดลายที่หลากหลาย สีเขียวพบได้ทั่วไปในป่าด้วย

โดยทั่วไปแล้ว ลูกนกฟอพัสจะมีสีแตกต่างจากนกพอฟัสที่โตเต็มวัย หลังจากที่พวกมันผลัดขนครั้งแรกแล้ว สีของพวกมันจะคงเดิมตลอดชีวิตของมัน แม้ว่านกบางตัวอาจจะดูเข้มขึ้นเล็กน้อย

หากคุณกำลังมองหานกฟอพัสตัวใหม่กลับบ้าน คุณจะต้องเลือกสีที่แน่นอนที่คุณต้องการ มี 12 การกลายพันธุ์ของสี Parrotlet


สีนกแก้วฟอพัสกลายพันธุ์ 12 สีที่ควรรู้จัก

1. อัลบิโน่ (Albino)

นกแก้วเผือกมีการกลายพันธุ์ของสีที่หายากที่สุดชนิดหนึ่งและเพาะพันธุ์ได้ยาก นกฟอพัสสีอัลบิโน่ เกิดจากการขาดสีในขนนกของนกฟอพัสและมีตาสีแดงอยู่เสมอ นกฟอพัส อัลบิโน่ที่แท้จริงเกิดขึ้นแบบสุ่มในธรรมชาติและยากที่จะเพาะพันธุ์ นกฟอสีขาวส่วนใหญ่ในตลาดไม่ใช่อัลบิโน่โดยแท้ แต่เป็นพันธุ์ลูติโนรุ่น “สีน้ำเงิน” แทน ถ้ามองดีๆจะมีเงาสีน้ำเงินบนขนเมื่อมองในที่มีแสงจ้า

2.อเมริกันเทอร์ควอยซ์ หรือไดรูทเทอร์ควอยซ์ (American Turquoise)

นกฟอพัสสีอเมริกันเทอร์ควอยซ์ อยู่ระหว่างรูปแบบสีเขียวและสีน้ำเงิน แต่ยังถือว่าเป็นซีรี่ย์สีน้ำเงิน ง่ายที่จะแยกแยะเทอร์ควอยซ์จากการกลายพันธุ์ของสีน้ำเงิน เนื่องจากนกเทอร์ควอยซ์จะมีหน้ากากสีเขียว ในขณะที่นกสีน้ำเงินจะมีเพียงหน้าสีน้ำเงินเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วจะเป็นสีน้ำเงินเทอร์ควอยซ์ทั่วร่างกาย โดยมีจุดสีเขียวหรือสีน้ำเงิน

3. อเมริกัน ไวท์ / ไดรูทบลู (American White)

เครดิตภาพ: Yokwar, Shutterstock

นกแก้วสีอเมริกันไวท์ มีขนสีน้ำเงินคล้ายแป้งอย่างเห็นได้ชัด และไม่มีสีขาวสนิทเหมือนพันธุ์อัลบิโน่ ตัวผู้ยังมีเครื่องหมายตัวผู้ชัดเจนบนหัวและปีกแม้ว่าจะซีดกว่าก็ตาม ตัวเมียมีสีขาวล้วนและมีสีฟ้าอ่อน


4.อเมริกัน เยลโลว์ (American Yellow)

สีเหลืองแบบอเมริกันเป็นการกลายพันธุ์แบบจากสีเขียว โดยมีสีเขียวมะนาว/เหลือง ซึ่งจะสว่างขึ้นหลังจากการผลัดขนครั้งแรก โดยทั่วไปแล้วจะมีหน้ากากสีเหลืองเข้มและมีปีกและหางสีน้ำเงินจางลง บางพันธุ์มีสีเหลืองสดใสและแทบไม่มีสีเขียวเลย ทำให้มีลักษณะเกือบเป็นสีเหลืองนีอ่อน

5.สีฟ้า (Blue)

นกแก้วสีน้ำเงินเป็นเรื่องธรรมดาในการค้าสัตว์เลี้ยงและสามารถมีตั้งแต่สีน้ำเงินที่สดใสสดใสไปจนถึงสีน้ำเงินเข้มและสีน้ำเงินเข้มสีอ่อนสีพาสเทลและจนเกือบจะเป็นสีเทา โดยทั่วไปแล้วนอกฟอพัสสีบลูจะมีเฉดสีฟ้าอ่อนกว่าที่ศีรษะและด้านล่างตัว โดยมีปีกและหางที่เข้มกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิง

6.ครีมมิโน (Creamino)

ครีมิโนเป็นนกสีขาวครีมที่มีสีเหลืองและสีเขียวในขนนกและตาสีแดง โดยทั่วไปแล้วร่างกายของพวกมันจะมีสีเหลืองซีดมากซึ่งทำให้มีลักษณะเป็นสีขาวครีม และมักจะมีสีเหลืองเข้มที่หัวและปีก นกเหล่านี้เพาะพันธุ์ได้ยากและเป็นหนึ่งในการกลายพันธุ์ที่มีราคาแพงกว่าสีอื่น

7.ฟอลโลว (Fallow)

การกลายพันธุ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับนกแก้วทุกสี อย่างไรก็ตามมักพบในนกสีเขียวหรือสีเหลือง การกลายพันธุ์ที่ส่งผลให้เกิดดวงตาสีแดงและทำให้หน้าบริเวณแก้มสีจะสว่างกว่าสีที่ตัว

8. เขียว(Green)

สีเขียวเป็นสีนกแก้วที่พบบ่อยที่สุด มักเรียกกันว่ารูปแบบ “ประเภทป่า” พวกเขาสามารถมีเฉดสีเขียวต่างๆ ตั้งแต่สีเขียวเข้ม สีเขียวเข้ม ไปจนถึงสีอ่อนกว่า สีเหลือง นกแก้วที่ไม่มีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมใด ๆ หรือที่เรียกว่า “กรีนแท้” นั้นหายาก

9. สีเทา (Grey)

นกแก้วสีเทาเป็นนกในซีรีส์สีน้ำเงิน และส่วนใหญ่มีสีน้ำเงินเหล็กกล้าซึ่งปรากฏเป็นสีเทา พวกเขามักจะมีขนนกสีเขียวหรือสีเขียวขุ่นเล็กน้อยเช่นกัน แต่ไม่มีบลูส์ที่ชัดเจนเลย เช่นเดียวกับพันธุ์สีน้ำเงิน ปีกและหางของพวกมันมักจะมีสีเทาเข้มกว่า แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีหน้ากากและด้านล่างที่จางกว่า

10. ลูติโน่ (Lutino)

ลูติโนเป็นนกแก้วสีเหลืองสดใสที่มีตาสีแดง โดยทั่วไปแล้วตัวผู้จะมีปีกสีขาวซึ่งปกติจะเป็นสีน้ำเงิน ในขณะที่ตัวเมียไม่มีปีกสีขาวเลย โดยทั่วไปแล้วนกฟอพัสสีลูติโน่จะเกิดมาพร้อมกับสีเขียวจำนวนมาก ซึ่งมักจะหายไปหลังจากการผลัดขนครั้งแรก

11. สีพาสเทล หรือ สีมาร์เบิ้ล (Marble)

นกฟอพัสสีพาสเทลหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าสีมาร์เบิ้ลนั้นมี “ลายเกล็ด” ของสีบนขน นกฟอพัสสีพาสเทลสามารถเกิดขึ้นได้ในนกแก้วสีส่วนใหญ่ โดยทั่วไปในนกเทอร์ควอยซ์ สีขาว และสีน้ำเงิน ลายเกล็ดของเฉดสีเข้มกว่าของสีตัวทำให้นกดูสวยงามเหมือนสีหินอ่อน นกลายหินอ่อนนั้นเพาะพันธุ์ได้ยากอีกสีหนึ่ง

12. พาย (pine)

นกแก้วลายพร้อยสามารถเกิดขึ้นได้ในสีหลักสี่สี แต่พวกมันสืบพันธุ์ได้ยากมาก และยีนที่รับผิดชอบต่อสีนั้นคาดเดาไม่ได้ ในนกสีเขียว ขนลายพร้อยจะเป็นสีเหลือง ในนกสีเหลือง ขนนกพร้อยจะเป็นสีขาว และในนกเทอร์ควอยซ์ อาจมีทั้งสีขาวและสีเหลือง แต่มักจะมีหน้าผากสีเขียวเกือบทุกครั้ง

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> นกแก้ว 13 สายพันธุ์ เป็นที่นิยมและน่าเลี้ยง !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า