นกแก้ว 13 สายพันธุ์ เป็นที่นิยมและน่าเลี้ยง

นกแก้ว 13 สายพันธุ์ เป็นที่นิยมและน่าเลี้ยง

เมื่อคุณได้ยินคำว่า “นกแก้ว” คุณจะนึกถึงนกขนาดใหญ่สีสันสดใสและมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นที่สุดคือความสามารถในการเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ เท่าที่คุณอาจต้องการหานกที่มีความสามารถพิเศษในการพูด สิ่งที่สำคัญกว่ามากคือการรับเลี้ยงนกที่มีลักษณะที่สอดคล้องกับบุคลิกภาพและไลฟ์สไตล์ของคุณเท่านั้น หากคุณกำลังพิจารณาที่จะรับเลี้ยงนกเพื่อเป็นเพื่อนสนิท มีสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมมากมายให้เลือก แต่นกแก้วทั้งหมดมีข้อกำหนดในการเข้าสังคมที่ไม่เหมือนใคร ต่อไปนี้คือตัวอย่างนกแก้ว 13 สายพันธุ์ที่รู้จักกันว่าเป็นนกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับ พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดทางสังคมของนกแก้ว  สารบัญ

1. นกค๊อกคาเทล (Cockatiel)

นกค๊อกคาเทล

ถิ่นกำเนิด : ออสเตรเลียขนาดตัว :  27-30 cm จากหัวถึงปลายหางน้ำหนัก :    75-125 กรัมอายุขัยเฉลี่ย : 15-25 ปี ด้วยการดูแลที่เหมาะสมนกค๊อกคาเทลมีถิ่นกำเนิดที่ออสเตรเลีย Cockatiels เป็นสมาชิกที่เล็กที่สุดในตระกูล Cockatoo พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่อ่อนหวาน ดูแลง่ายและฉลาด

ยังเป็นที่รู้จักกันจากขนกระจุกบนศรีษะ เรียกว่า “หงอน” นกค๊อกคาเทลจะยกยอดและลดระดับหงอนขึ้นอยู่ตามอารมณ์  พวกเขาจะไม่รู้จักความสามารถในการพูด แต่สามารถเรียนรู้ที่จะผิวปากตอบกลับเมื่อถูกผิวปาก

เหมาะสำหรับการเลี้ยงบริเวณด้านในบ้านและนอกบ้าน อาจจะไม่เหมาะสำหรับอพาร์ตเมนต์ เนื่องจากบางครั้งนกค๊อกคาเทลมีเสียงกรีดร้องที่ดังต่อเนื่อง2. นกเลิฟเบิร์ด (Lovebird)

นกเลิฟเบิร์ด

ถิ่นกำเนิด :  แอฟริกาและมาดากัสการ์ขนาดตัว :   13-17 cmน้ำหนัก :     50 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :  15-20 ปีนกเลิฟเบิร์ดเป็นนกปากขอขนาดเล็ก มีสีสดใส และมีถิ่นกำเนิดมาจากแอฟริกาและมาดากัสการ์

ซึ่งเป็นแถบที่อบอุ่นถึงค่อนข้างร้อน เลิฟเบิร์ด ถือว่าเป็นที่ยอดนิยมสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงนกเป็นครั้งแรก พวกมันเป็นนกที่เงียบ ดังนั้นพวกมันจึงสามารถอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ได้

นกเลิฟเบิร์ดสามารถเลี้ยงในอพาร์ตเมนต์ได้ เนื่องจากเป็นนกที่มีเสียงค่อนข้างเงียบกว่านกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ3. นกซันคอนัวร์ (Sun Conure)

นกซันคอนัวร์

ถิ่นกำเนิด :   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาใต้ขนาดตัว :    30 cmน้ำหนัก :      100-150 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :   15-25 ปีนกแก้วซันคอนัวร์ น่าจะเป็น Aratinga conure ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฐานะสัตว์เลี้ยง ซันคอนัวร์มีความสวยงามโดดเด่นพร้อมบุคลิกที่เข้าคู่กัน ความงามและความสนุกสนานของพวกมันทำให้ซันคอนัวร์

เป็นสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักนกแก้วซันคอนัวร์ ได้ชื่อมาเพราะบนท้องฟ้าฝูงซันคอนัวร์ขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายพระอาทิตย์ตก พวกมันมีความกระฉับกระเฉง ขี้เล่น และชอบเข้าสังคม หากคุณไม่มีเวลาเพียงพอกับซันคอนัวร์ คุณอาจต้องการหานกสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เนื่องจากพวกมันเข้ากับสังคมได้มาก พวกเขาจึงต้องได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

นกซันคอนัวร์มีเสียงค่อนข้างเสียงดัง จึงไม่เหมาะสำหรับการเลี้ยงในอพาร์ทเมนต์4. นกแอฟริกันเกรย์ (African Grey)

นกแอฟริกันเกรย์

ถิ่นกำเนิด :   แอฟริกาขนาดตัว :    33 cmน้ำหนัก :      400-650 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :   40-50 ปีนกแอฟริกันเกรย์ นกแก้วแอฟริกันเกรย์มีอยู่ 2 ชนิดคือ Congo African Grey Parrot และ Timneh African Grey Parrot เป็นนกแก้วที่ฉลาดและช่างพูดมากที่สุด ไม่เพียงแต่สามารถเรียนรู้คำศัพท์จำนวนมาก พวกมันยังสามารถเรียนรู้วิธีพูดด้วยเสียงต่างๆ

นกแอฟริกันเกรย์ฉลาด มีทักษะในการคิดเทียบเท่ากับเด็กอายุ 5 ขวบ5. นกหงษ์หยก (Parakeets)

นกหงษ์หยก

ถิ่นกำเนิด :   ออสเตรเลียขนาดตัว :    15-20 cmน้ำหนัก :      30-40 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :   7-15 ปีนกหงษ์หยกเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย โดยยังคงอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าเป็นฝูงใหญ่เป็นลูกคลื่น หากได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม พวกมันจะสามารถเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้

นกหงษ์หยกเหมาะสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านและอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก6. นกแก้วมาคอร์ (Macaw)

นกแก้วมาคอร์

ถิ่นกำเนิด :   อเมริกากลางและอเมริกาใต้ขนาดตัว :    80-100 cmน้ำหนัก :      0.8-1.2 กิโลกรัมอายุขัยเฉลี่ย :   40-50 ปีนกมาคอว์ได้ชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่แห่งโลกนกแก้ว โดยมีความยาวหัวถึงหางเกือบ 40 นิ้ว มีถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและอเมริกาใต้ 

มาคอว์ต้องการกรงที่สูงพอที่จะป้องกันไม่ให้ขนหางกระทบก้นกรง ซึ่งอาจทำให้ขนหางงอหรือหักได้ โดยรวมแล้ว นกแก้วมาคอว์ต้องการกรงที่ใหญ่กว่ามากและยืนเล่นได้ดีกว่านกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้น เจ้าของที่มีศักยภาพควรคำนึงถึงพื้นที่ด้วย

นกมาคอว์เหมาะสำหรับการเลี้ยงในบ้านเป็นนกที่มีเสียงค่อยข้างดั7. นกแก้วกระตั้ว (Cockatoo)

นกแก้วกระตั้ว

ถิ่นกำเนิด :   อินโดนีเซียขนาดตัว :    35-50 cmน้ำหนัก :      300-850 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :   45-65 ปีนกกระตั้วเป็นนกแก้วขนาดเล็กึงขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดในอินโดนีเซีย ในป่าฝนและที่ราบลุ่มเขตร้อน ทำให้พวกมันสมบูรณ์แบบสำหรับบ้านในสภาพอากาศที่อบอุ่นและมีแสงแดดส่องถึง

นกกระตั้วเป็นที่รู้จักในการร้องเพลงและยังสามารถเลียนแบบเสียงต่างๆ พวกมันมีเสียงร้องที่หลากหลาย สามารถสอนให้พูดวลีและคำสั้นๆ ได้ แม้ว่าจะไม่ง่ายเหมือนนกแก้วก็ตาม พวกมันอาจเงียบในธรรมชาติมากกว่านกชนิดอื่น แต่ยังคงพูดกับคนที่พวกเขารู้จักดี

นกกระตั้วมีเสียงที่ดังเมื่อรู้สึกเบื่อ หงุดหงิดและตื่นเต้น


8. นกแก้วฟอพัส (Forpus)

นกแก้วฟอพัส

ถิ่นกำเนิด :    อเมริกาใต้ขนาดตัว :    14 cmน้ำหนัก :     25-30 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :    15-20 ปีนกแก้วฟอพัสได้เป็นนกตัวเล็ก ๆ ที่ได้รับความนิยมมีถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติในอเมริกาใต้ มีนิสัยร่าเริง รักใคร่และฉลาด

อาหารที่เหมาะสมที่จะทำให้นกแก้วฟอพัสมีความสุขและมีสุขภาพดี  ควรเลือกอาหารสดและมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย อาหารคุณภาพต่ำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและภาวะทุพโภชนาการ 

นกแก้วฟอพัสไม่ใช่นกที่มีเสียงดัง จึงทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์9. นกกรีนชีค  (Green cheek conure)

นกกรีนชีค

ถิ่นกำเนิด :  อเมริกาใต้ บราซิล โบลิเวีย อาร์เจนตินาขนาดตัว :   25 cm จากหัวถึงปลายหางน้ำหนัก :     60-80 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :  20 ปีนกกรีนชีคมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ พบได้ทั่วไปในป่าและพื้นที่ป่าของบราซิล โบลิเวีย อาร์เจนตินา และปารากวัย

มักอาศัยอยู่เป็นฝูงนก 10 ถึง 20 นกกรีนชีคมีนิสัยขี้เล่น น่ารักและเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมในหมู่นกแก้ว นกกรีนชีค มี 5 สายพันธุ์ที่ได้รับการเพาะพันธุ์และเป็นที่นิยยม ได้แก่ กรีนชีคพายแอปเปิ้ล กรีนชีคเยลโล่ไซด์ และกรีนชีคชินนามอน เป็นต้น

ถึงแม้ว่านกกรีนชีคอาจจะไม่มีเสียงดังมาก แต่มีเสียงรบกวนเป็นบางครั้ง จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงในอพาร์ตเมนต์10. นกแก้วริงเนค  (Ringneck)

นกแก้วริงเนค

ถิ่นกำเนิด :   อินเดียขนาดตัว :    30-40 cmน้ำหนัก :      130 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :   15-30 ปีนกแก้วริงเนคไม่ใช่นกขี้อายและไม่กลัวที่จะเรียกร้องสิ่งที่ต้องการจากเจ้าของ เป็นนกเจ้าอารมณ์ที่ต้องการความสนใจอย่างมาก

นกแก้วริงเนคสามารถพูดได้ค่อนข้างดี มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย ซึ่งยังคงพบได้ในป่าในปริมาณมาก นกแก้วริงเนคมีสีเขียวสดใส และมีขนหางสีน้ำเงินและสีเหลืองใต้ปีก

นกแก้วริงเนคมีจะมีเสียงกรีดร้องโดยธรรมชาติและอาจมีเสียงดังในบางครั้ง 11. นกแก้วอิเล็คตัส  (Eclectus)

นกแก้วอิเล็คตัส

ถิ่นกำเนิด :   อินโดนีเซียขนาดตัว :    35 cmน้ำหนัก :      350-500 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :    30-50 ปีนกแก้วอิเล็คตัสมีเสน่ห์ สะดุดตาเป็นนกที่ฉลาดและน่ารัก เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าประทับใจ และมีสีสันที่สวยงาม ความสามารถในการพูด

และบุคลิกที่น่ารักทำให้นกตัวนี้เป็นหนึ่งในนกแก้วสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นกตัวนี้เป็นนกแก้วสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดใหญ่และนกแก้วอิเล็คตัสต้องการเจ้าของที่มีเวลาดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก

นกแก้วอิเล็คตัสมีเสียงที่ค่อนข้างดังจึงเหมาะสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านมากกว่าเลี้ยงในอพาร์ตเมนต์12. นกคีรีบูน (canaries)

นกคีรีบูน

ถิ่นกำเนิด :   ตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกาขนาดตัว :    10-15 cmน้ำหนัก :     15 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :     5-15 ปีนกคีรีบูนเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความงามและขนนกหลากสี มีต้นกำเนิดมาจากหมู่เกาะคะเนรี

นอกจากนี้นกคีรีบูนยังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนเลี้ยงนกมาหลายร้อยปีแล้ว และได้รับการผสมพันธุ์ในกว่า 200 สายพันธุ์มีลักษณะ สีสัน และเสียงเพลงที่แตกต่างกันออกไป

นกคีรีบูนเหมาะสำหรับการเลี้ยงในบ้านและอพาร์ตเมนต์ 13. นกฟินซ์ (Finch )

นกฟินซ์

ถิ่นกำเนิด :    แอฟริกา ออสเตรเลีย และเอเชียขนาดตัว :    14 cmน้ำหนัก :     15-20 กรัมอายุขัยเฉลี่ย :   6-8 ปีนกฟินช์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการสัตว์เลี้ยงนก แต่ยังไม่พร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายในการดูแลนกแก้ว

ขนาดเล็กตัวเล็กและน่าเอ็นดู สีสันสวยงาม เลี้ยงดูง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่นกฟินช์ต้องการกรงที่กว้างขวางเนื่องจากพวกมันใช้เวลาส่วนใหญ่ในกรง มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย นกตระกูลนี้แยกสายพันธุ์เป็นนกชนิดต่างๆ อีกหลายร้อยชนิด

นกฟินช์จะไม่ส่งเสียงดังเหมาพสำหรับที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียม

ใส่ความเห็น