เฟรนบลูด็อก เลี้ยงยากไหม ? และ มีนิสัยเป็นอย่างไร ?

ยินดีต้อนรับสู่โลกมหัศจรรย์ของ เฟรนบลูด็อก (French Bulldogs) หากคุณกำลังมองหาเพื่อนขนฟูที่จะนำความสุข เสียงหัวเราะ และความรักที่ไม่มีเงื่อนไขมาสู่ชีวิตของคุณ คุณมาถูกที่แล้ว เฟรนช์ บูลด็อก หรือที่รู้จักในชื่อ “เฟรนชี่ส์” เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่น่ารัก มีบุคลิกที่มีเสน่ห์พอๆ กับรูปร่างหน้าตา

ในบทความนี้ เราจะสำรวจประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของเฟรนบลูด็อกและสาเหตุที่พวกมันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักไปทั่วโลก เราจะเจาะลึกลักษณะที่น่ารักของพวกมันซึ่งทำให้พวกมันโดดเด่นกว่าใคร ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของสุนัขเป็นครั้งแรกหรือกำลังพิจารณาที่จะขยายครอบครัวขนฟู เราจะให้คำแนะนำที่จำเป็นในการดูแลเพื่อนเฟรนช์ชี่ตัวใหม่ของคุณ

ค้นพบความสุขของการมีเพื่อนสี่ขาที่ซื่อสัตย์และขี้เล่นซึ่งจะกลายเป็นสมาชิกที่น่ารักของครอบครัวคุณอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เรามาเริ่มต้นการเดินทางอันอบอุ่นใจนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเฟรนช์บูลด็อกและเหตุผลที่พวกมันสร้างการต่อเติมที่ยอดเยี่ยมให้กับบ้าน

ลักษณะทางกายภาพ

ลักษณะทางกายภาพเฟรนบลูด็อก

เฟรนช์ บูลด็อกมีรูปลักษณ์ที่น่ารักและเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้พวกเขาแตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่นๆ พวกเขาเป็นสายพันธุ์ขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีร่างกายที่กะทัดรัด มีกล้ามเนื้อและรูปร่างที่สมส่วน นี่คือลักษณะทางกายภาพที่สำคัญบางประการของเฟรนบลูด็อก

ลักษณะใบหน้า

ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของเฟรนช์ บูลด็อกคือใบหน้าแบนราบ รอยย่น และดวงตาที่กลมโต หูที่ “เหมือนค้างคาว” ของพวกมันตั้งตรงและตั้งตรง เพิ่มเสน่ห์ที่ตลกขบขันและเป็นที่รักของพวกมัน จมูกสั้นที่เรียกว่าลักษณะ brachycephalic ทำให้ดูน่ารักและไม่ผิดเพี้ยน

สีขนและลวดลาย

เฟรนบลูด็อกมีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย ทำให้พวกมันดึงดูดใจคนรักสุนัขมากยิ่งขึ้น สีขนทั่วไป ได้แก่ ลายบริดเดิล (แถบสีเข้มและสีอ่อนผสมกัน) สีน้ำตาลแกมเหลือง (สีน้ำตาลอ่อน) สีขาว ครีม และลายพร้อยหลายเฉด (สีขาวผสมกับสีอื่น)

ขนาด น้ำหนัก และอายุขัย

 • โดยเฉลี่ยแล้ว French Bulldogs ตัวผู้จะสูงประมาณ 28 ถึง 31 ซม. ที่ไหล่ ในขณะที่ตัวเมียจะเล็กกว่าเล็กน้อย โดยวัดได้ 25 ถึง 28 ซม.
 • น้ำหนัก เฟรนบลูด็อกสำหรับผู้ใหญ่มักมีน้ำหนักตั้งแต่ 7 ถึง 13 กก.
 • สุนัขที่มีขนาดกะทัดรัดและแข็งแรงเหล่านี้มีอายุขัยประมาณ 10 ถึง 12 ปี แม้ว่าจะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม บางตัวอาจมีอายุยืนยาวกว่านั้น

การดูแลรักษาขน

ขนของเฟรนบลูด็อกนั้นสั้น เรียบ และดูแลรักษาง่าย พวกมันเป็นสัตว์ผลัดขนระดับปานกลาง ซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่ต้องจัดการกับขนที่มากเกินไปในบ้านของคุณ การแปรงขนเป็นประจำสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอที่จะทำให้ขนของพวกมันดูเรียบร้อยและมีสุขภาพดี

รักษาขนของเฟรนบลูด็อกให้แข็งแรง

แม้ว่าเฟรนช์ บูลด็อกจะมีขนที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก แต่ก็มีเคล็ดลับการดูแลขนที่จำเป็นเพื่อให้ขนและผิวหนังอยู่ในสภาพดีเยี่ยม

 1. การแปรงขนเป็นประจำ : แปรงขนเฟรนบลูด็อกของคุณโดยใช้แปรงขนนุ่มเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและกระจายน้ำมันตามธรรมชาติ ช่วยให้ขนสุขภาพดีและเงางาม
 2. เวลาอาบน้ำ : เฟรนบลูด็อกไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย แต่การอาบน้ำทุก 2 ถึง 3 เดือนหรือเมื่อตัวสกปรกก็เพียงพอแล้ว ใช้แชมพูสุนัขแบบอ่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง
 3. การดูแลผิว : ให้ความสนใจกับริ้วรอยบนใบหน้าและรอยพับของผิวหนัง เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถสะสมสิ่งสกปรกและความชื้น นำไปสู่ปัญหาผิวที่อาจเกิดขึ้นได้ ค่อยๆ ทำความสะอาดและทำให้บริเวณเหล่านี้แห้งอย่างสม่ำเสมอ
 4. การตัดแต่งเล็บ : ตัดเล็บของ เฟรนบลูด็อก เป็นประจำเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้ไม่สบายและทำให้เดินลำบาก
 5. การทำความสะอาดหู : ตรวจสอบหูของพวกเขาทุกสัปดาห์เพื่อหาสิ่งสกปรกหรือขี้หู และค่อยๆ ทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หลีกเลี่ยงการใช้ไม้พันสำลี เพราะมันจะดันเศษเข้าไปในช่องหู

เมื่อปฏิบัติตามแนวทางการดูแลขนที่เรียบง่ายเหล่านี้ คุณจะดูแลเฟรนช์บูลด็อกของคุณให้ดูดีและรู้สึกดีที่สุด ในขณะเดียวกันก็เสริมสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณและเพื่อนขนปุยของคุณ

การเลี้ยงและดูแลเฟรนบลูด็อก

การเลี้ยงและดูแลเฟรนบลูด็อก

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

เฟรนช์ บูลด็อกสามารถปรับตัวได้และสามารถใช้ชีวิตได้ในสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงอพาร์ตเมนต์และบ้าน อย่างไรก็ตาม พวกมันไวต่ออุณหภูมิที่สูงเกินไป โดยเฉพาะความร้อน เนื่องจากมีโครงสร้างแบบหน้าแบน (brachycephalic) ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เฟรนบลูด็อกของคุณมีพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบายและมีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศร้อน หลีกเลี่ยงการทิ้งไว้ข้างนอกเป็นเวลานานในที่ที่มีอุณหภูมิสูง

อาหารและโภชนาการ

อาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของเฟรนช์บูลด็อกของคุณ เลือกอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่เหมาะสมกับอายุ ขนาด และระดับกิจกรรมของสุนัข ให้อาหารพวกมันเป็นระยะเพื่อรักษากิจวัตรการกินที่ดีต่อสุขภาพ หมั่นสังเกตน้ำหนักและปรับสัดส่วนให้เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคอ้วนซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ เฟรนบลูด็อก ก็มีความต้องการออกกำลังกายในระดับปานกลาง การเดินและเวลาเล่นเป็นประจำทุกวันเพียงพอที่จะกระตุ้นร่างกายและจิตใจ มีส่วนร่วมในเกมแบบโต้ตอบและจัดหาของเล่นเพื่อป้องกันความเบื่อหน่ายและพฤติกรรมทำลายล้าง

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

เฟรนบลูด็อกเป็นสายพันธุ์ brachycephalic ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนหรือชื้น ระมัดระวังในระหว่างการออกกำลังกายและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากในสภาวะที่รุนแรง นอกจากนี้ ริ้วรอยบนใบหน้าอาจต้องได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง

ความกังวลเรื่องสุขภาพทั่วไปอื่นๆ ในเฟรนช์ บูลด็อก ได้แก่ สะโพกเคลื่อนผิดปกติ หูอักเสบ (เนื่องจากรูปร่างของหู) และอาการแพ้ คอยสังเกตสัญญาณของอาการไม่สบาย และปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณหากคุณสังเกตเห็นพฤติกรรมหรืออาการผิดปกติใดๆ

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสุขภาพโดยรวมของ เฟรนบลูด็อกและตรวจหาปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ การฉีดวัคซีนเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันพวกมันจากโรคต่างๆ และสัตวแพทย์ของคุณจะสร้างตารางการฉีดวัคซีนให้เหมาะกับความต้องการของเฟรนช์ชี่ของคุณ

นอกจากนี้ ให้ปรึกษากับสัตวแพทย์ของคุณเกี่ยวกับการป้องกันปรสิต การดูแลฟัน และตัวเลือกการทำหมัน/ทำหมันตามอายุและสถานะสุขภาพของเฟรนชี่

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรม

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมเฟรนบลูด็อก

อารมณ์และพฤติกรรม

เฟรนบลูด็อกเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่เป็นมิตรและน่ารัก ทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยม พวกเขาเป็นสัตว์สังคมและเจริญเติบโตในความเป็นเพื่อนของมนุษย์ ความขี้เล่นและตลกขบขันของพวกมันทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็มักจะแสดงบุคลิกที่ยิ่งใหญ่ซึ่งทำให้ทุกคนหลงรัก

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

เฟรนบลูด็อกสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของและภักดีต่อสมาชิกในครอบครัวที่เป็นมนุษย์ พวกเขาสนุกกับการเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของครอบครัวและจะติดตามคุณไปรอบ ๆ บ้านอย่างมีความสุข สุนัขที่น่ารักเหล่านี้เรียกร้องความสนใจและชอบที่จะกอด ทำให้พวกมันเป็นสุนัขนอนตักที่สมบูรณ์แบบ เป็นที่รู้กันว่าพวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งบุคคลและครอบครัว รวมถึงเด็กและผู้สูงอายุ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

เฟรนบลูด็อกมักจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ดีเมื่อเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อย พวกมันมีธรรมชาติที่อ่อนโยนและขี้เล่น ซึ่งมักจะแปลเป็นปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้าน อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับสายพันธุ์ใดๆ สิ่งสำคัญคือต้องค่อยๆ แนะนำพวกมันให้รู้จักกับสัตว์ใหม่ๆ และอยู่ภายใต้การดูแลเพื่อให้แน่ใจว่ามีความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกัน

ความสามารถในการฝึกอบรม

เฟรนบลูด็อกเป็นสุนัขที่ฉลาดและมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะทำให้เจ้าของพอใจ พวกเขาเป็นผู้เรียนที่รวดเร็ว แต่บางครั้งแนวดื้อรั้นอาจทำให้การฝึกอบรมมีความท้าทายเล็กน้อย วิธีการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การชมเชยและการปฏิบัติต่อจะได้ผลดีที่สุดระหว่างการฝึกซ้อม จัดเซสชันการฝึกอบรมให้สั้น สนุก และมีส่วนร่วมเพื่อรักษาความสนใจและความร่วมมือของพวกเขา

เฟรนช์ บูลด็อกอาจพบว่ากิจกรรมทางกายบางอย่าง เช่น การวิ่งหรือการออกกำลังกายหนักๆ เป็นเรื่องยากขึ้น อย่างไรก็ตาม พวกเขายังสามารถเข้าร่วมการฝึกการเชื่อฟังและกิจกรรมกระตุ้นจิตใจต่างๆ ที่ท้าทายจิตใจของพวกเขาได้

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียเฟรนบลูด็อก

ข้อดี

 1. มิตรภาพที่รักใคร่ : เฟรนบลูด็อกเป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่รักและอุทิศตน ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ
 2. ขี้เล่นและสนุกสนาน : พฤติกรรมขี้เล่นและตลกของพวกมันช่วยเพิ่มความสุขและเสียงหัวเราะให้กับครอบครัว สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน
 3. ปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน : เฟรนช์ บูลด็อกสามารถเติบโตได้ในสถานการณ์ที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย รวมถึงอพาร์ตเมนต์ ทำให้พวกมันเหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองและชานเมือง
 4. ความต้องการในการออกกำลังกายต่ำ : ไม่ต้องการการออกกำลังกายมากเกินไป ทำให้เหมาะสำหรับบุคคลหรือครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์ไม่กระฉับกระเฉง
 5. การบำรุงรักษาขนง่าย : ขนสั้นมีการบำรุงรักษาค่อนข้างต่ำ โดยต้องการการผลัดขนและการกรูมมิ่งน้อยที่สุด
 6. เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี : เฟรนช์ บูลด็อกมักเป็นมิตรกับเด็กและเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี ทำให้ครอบครัวมีความสามัคคี

ข้อเสีย

 1. ความกังวลเรื่องสุขภาพ : เนื่องจากลักษณะของสมองส่วนหลังส่วนล่าง เฟรนช์ บูลด็อกจึงมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและอาจไวต่ออุณหภูมิที่สูงเกินไป
 2. ค่าบำรุงรักษาแพง : ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นและค่าใช้จ่ายต่อเนื่องสำหรับการดูแลสัตวแพทย์ การตัดแต่งขน และอาหารสุนัขที่มีคุณภาพอาจสูงกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ บางสายพันธุ์
 3. แนวดื้อรั้น : ธรรมชาติที่เป็นอิสระของพวกเขาบางครั้งอาจนำไปสู่พฤติกรรมดื้อรั้นในระหว่างการฝึก ซึ่งต้องใช้ความอดทนและการเสริมแรงเชิงบวกอย่างสม่ำเสมอ
 4. ไม่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายอย่างหนัก : เฟรนช์ บูลด็อกอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบุคคลหรือครอบครัวที่กระตือรือร้นมากๆ ที่กำลังมองหาคู่หูในการวิ่งหรือจ็อกกิ้ง
 5. ศักยภาพในการวิตกกังวลเมื่อแยกจากกัน:พวกมันเจริญเติบโตได้ดีเมื่ออยู่ร่วมกับมนุษย์ และอาจมีอาการวิตกกังวลเมื่อต้องแยกจากกันหากปล่อยไว้ตามลำพังเป็นระยะเวลานาน
 6. มีแนวโน้มที่จะร้อนมากเกินไป : ข้อควรระวังเป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงอากาศร้อน เนื่องจากเฟรนช์บูลด็อกสามารถร้อนมากเกินไปได้ง่ายเนื่องจากความยากลำบากในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

บทสรุป

โดยสรุปแล้ว เฟรนช์ บูลด็อกเป็นเพื่อนสุนัขที่น่าหลงใหลอย่างแท้จริง ด้วยคุณสมบัติที่น่ารักซึ่งทำให้คนรักสุนัขทั่วโลกไม่อาจต้านทานได้ ธรรมชาติที่รักใคร่และอุทิศตนของพวกมันส่งเสริมสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับเจ้าของ มอบความรักและความภักดีไม่รู้จบ ท่าทางขี้เล่นและขบขันของพวกเขาเพิ่มความรู้สึกสนุกสนานและสนุกสนานให้กับทุกครัวเรือน ทำให้พวกเขาเป็นแหล่งความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง

สุนัขที่ปรับตัวได้เหล่านี้สามารถเติบโตได้ในสถานการณ์ชีวิตที่หลากหลาย ทำให้เหมาะสำหรับครอบครัว บุคคลทั่วไป และแม้แต่ผู้อาศัยในอพาร์ตเมนต์ ความต้องการในการออกกำลังกายต่ำและขนที่ดูแลรักษาง่ายทำให้เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับผู้ที่มองหาสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องบำรุงรักษา

อย่างไรก็ตาม เจ้าของที่มีศักยภาพควรตระหนักถึงความกังวลด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์ brachycephalic และความจำเป็นในการดูแลอย่างระมัดระวังในสภาพอากาศร้อนเนื่องจากความไวต่อความร้อน การฝึกเฟรนช์บูลด็อกอาจต้องใช้ความอดทน แต่ความเฉลียวฉลาดและความกระตือรือร้นที่จะทำให้พวกมันเรียนรู้ความสามารถได้

ท้ายที่สุดแล้ว หากคุณพร้อมที่จะให้ความรัก ความเอาใจใส่ และการดูแลที่เหมาะสมตามที่สมควรได้รับ การเป็นเจ้าของเฟรนช์บูลด็อกจะให้รางวัลคุณด้วยเพื่อนที่น่ารักและอุทิศตนไปตลอดชีวิต สัมผัสเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของเฟรนช์ บูลด็อก แล้วคุณจะพบว่าตัวเองได้รับพรจากเพื่อนคู่ใจที่นำเสียงหัวเราะ ความรักใคร่ และความสุขมาสู่ชีวิตคุณทุกวัน

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู หมาปั๊ก เลี้ยงยังไง ? พร้อมวิธีเลี้ยงสำหรับมือใหม่ !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า