สุนัขสายพันธุ์ “ชิสุ” นิสัยอย่างไร สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง

การนำเพื่อนขนปุยเข้ามาในชีวิตเป็นการตัดสินใจที่สามารถเติมเต็มวันของคุณด้วยความสุข ความรัก และช่วงเวลาที่น่าจดจำ หากคุณกำลังมองหาสุนัขสายพันธุ์เล็ก น่ารัก และน่ารัก อย่ามองข้ามชิสุ รูปลักษณ์ที่สง่างามของพวกมัน ได้ขโมยหัวใจของคนรักสุนัขทั่วโลก ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโลกอันน่ารื่นรมย์ของชิสุ สำรวจคุณสมบัติที่น่ารัก ความเข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และเคล็ดลับการดูแลที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี ค้นพบว่าเหตุใดสุนัขพันธุ์ชิสุจึงเป็นที่รักของคนจำนวนมาก และพวกเขาจะกลายมาเป็นเพื่อนสี่ขาที่สมบูรณ์แบบของคุณได้อย่างไร ดังนั้น เรามาออกเดินทางเพื่อค้นหาโลกมหัศจรรย์ของชิสุกันเถอะ

ลักษณะทางกายภาพ

ลักษณะทางกายภาพชิสุ

ชิสุเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีเสน่ห์ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าหลงใหล ลักษณะทางกายภาพและใบหน้าของพวกเขาเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงจำนวนมากชื่นชอบ

ลักษณะใบหน้า

ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของรูปลักษณ์ของชิสุคือใบหน้า ซึ่งมักถูกอธิบายว่ามีท่าทางสง่าและเหมือนสิงโต พวกเขามีดวงตากลมโตสีเข้มที่เปล่งประกายความอบอุ่นและความเสน่หา ปากกระบอกปืนแบนสั้นทำให้ดูน่ารักน่าเอ็นดู ชิสุมีลักษณะพิเศษของสัตว์กัดใต้ฟัน คือ ขากรรไกรล่างยื่นเลยขากรรไกรบนเล็กน้อย ทำให้ดูมีเสน่ห์และน่ารัก

สีขนและลวดลาย

ชิสุภูมิใจนำเสนอขนสองชั้นอันหรูหราที่มาในสีสันและลวดลายอันน่าทึ่ง ตั้งแต่สีพื้นคลาสสิกอย่างสีทอง สีดำ สีขาว และสีเงิน ไปจนถึงการผสมสีสองสีขึ้นไปที่สวยงาม เช่น ลายทาง สีดำและสีขาว และสีทองและสีขาว ขนของชิสุมีความหลากหลายที่น่าพึงพอใจ ขนของพวกเขายังสามารถมีลวดลายต่าง ๆ รวมถึง “ลายเสือ” ซึ่งเพิ่มความโดดเด่นและน่าดึงดูด

ขนาด น้ำหนัก และอายุ

ชิสุจัดเป็นสายพันธุ์ขนาดเล็ก ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาเพื่อนสุนัขที่มีขนาดกะทัดรัด โดยเฉลี่ยแล้ว ชิสุที่โตเต็มที่จะสูงประมาณ 20 ถึง 28 ซม. ที่ไหล่ และหนักระหว่าง 4 ถึง 7 กก. ลูกสุนัขตัวเล็กจิ๋วเหล่านี้สามารถวางบนตักของคุณได้พอดี ทำให้ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนเป็นไปอย่างเพลิดเพลิน

ในแง่ของอายุขัย ชิสุมีชื่อเสียงในด้านอายุยืน ด้วยการดูแล ความรัก และความเอาใจใส่ที่เหมาะสม พวกมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้ระหว่าง 10 ถึง 16 ปี ทำให้เจ้าของมีความทรงจำและมิตรภาพอันน่าจดจำเป็นเวลาหลายปี

การดูแลรักษาขนชิสุ

แม้ว่าขนของชิสุจะสวยงามอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็ต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำเพื่อให้ดูดีที่สุด ขนสองชั้นของพวกมันมีแนวโน้มที่จะยาวขึ้นและลื่นไหล ซึ่งหมายความว่าพวกมันจำเป็นต้องแปรงขนทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันและขนร่วง เจ้าของชิสุหลายคนเลือกที่จะตัดขนสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ดูแลจัดการได้ง่ายขึ้น แนะนำให้แปรงขนเป็นประจำ โดยปกติทุก 4 ถึง 6 สัปดาห์ ควรดูแลขนให้สะอาด สุขภาพดี และไม่มีปม

การเลี้ยงและดูแล

การเลี้ยงและดูแลชิสุ

การดูแลชิสุของคุณอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะมีชีวิตที่แข็งแรง มีความสุข และเติมเต็มชีวิต ตั้งแต่ที่อยู่อาศัยและอาหารของพวกเขาไปจนถึงความต้องการด้านการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพ เรามาสำรวจประเด็นสำคัญของการดูแลเพื่อนสุนัขที่น่ารักของคุณกัน

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

ชิสุปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตในร่มได้ดี และเหมาะสำหรับอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่มีพื้นที่กลางแจ้งจำกัด สร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและปลอดภัยสำหรับเพื่อนขนฟูของคุณโดยจัดหาเตียงนุ่มๆ และพื้นที่สำหรับอาหารและน้ำให้พวกมันโดยเฉพาะ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านของคุณปราศจากอันตราย เช่น วัตถุขนาดเล็กที่อาจกลืนเข้าไปได้ หรือสถานที่ที่อาจติดค้างได้

อาหารและโภชนาการ

การให้อาหารชิสุของคุณด้วยอาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมของพวกมัน แนะนำให้ใช้อาหารสุนัขเชิงพาณิชย์คุณภาพสูงสูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เนื่องจากเป็นไปตามความต้องการด้านอาหารเฉพาะของสุนัข อย่าลืมปฏิบัติตามแนวทางการแบ่งส่วนและหลีกเลี่ยงการให้อาหารมากไป เนื่องจากชิสุอาจเป็นโรคอ้วนได้ ปรึกษากับสัตวแพทย์ของคุณเพื่อกำหนดตารางการให้อาหารและแผนอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงแต่ละตัวของคุณ

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แม้ว่าพวกมันจะมีขนาดเล็ก แต่ชิสุก็เป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้นในระดับปานกลางซึ่งต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาสภาพร่างกายและจิตใจที่ดี การเดินทุกวัน การเล่นแบบมีปฏิสัมพันธ์ และของเล่นที่น่าสนใจจะช่วยให้พวกเขามีความสุขและป้องกันความเบื่อ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโครงหน้าที่มีจมูกสั้น (จมูกสั้น) ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากในช่วงอากาศร้อนเพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไป

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

ชิสุเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่พวกเขามีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพบางอย่างที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนควรระวัง ความกังวลที่พบบ่อย ได้แก่ ปัญหาระบบทางเดินหายใจเนื่องจากใบหน้าแบน ปัญหาฟัน และปัญหาข้อต่อ เช่น สะโพกเคลื่อนผิดปกติ การไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสุขภาพของพวกมันและตรวจพบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชิสุของคุณ สัตว์แพทย์ของคุณจะประเมินสุขภาพโดยรวม ฉีดวัคซีนที่จำเป็น และให้คำแนะนำเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน ติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันหมัดและเห็บและการถ่ายพยาธิเป็นประจำเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงของคุณจากความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้น

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรม

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมชิสุ

ชิสุ ไม่เพียง แต่มีรูปร่างหน้าตาที่มีเสน่ห์เท่านั้น แต่ยังมีบุคลิกที่น่ารักและน่ารักอีกด้วย นิสัยใจคอ พฤติกรรม และความเฉลียวฉลาดทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีและเป็นสมาชิกที่น่ารักของครอบครัว

อารมณ์และพฤติกรรม

ชิสุมีชื่อเสียงในด้านธรรมชาติที่น่ารัก พวกเขาเจริญเติบโตได้จากการเป็นเพื่อนกับมนุษย์ เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะใกล้ชิดกับเจ้าของ พวกเขามีความอ่อนโยนและเป็นมิตร จึงเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและผู้สูงอายุเหมือนกัน พฤติกรรมขี้เล่นและมีชีวิตชีวาของพวกมันช่วยเพิ่มความสุขให้กับทุกบ้าน และพวกมันมีความสามารถพิเศษในการสร้างความสดใสแม้ในวันที่น่าเบื่อที่สุด

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

คุณสมบัติที่น่ารักที่สุดประการหนึ่งของชิสุคือความจงรักภักดีและความทุ่มเทต่อเจ้าของอย่างไม่เปลี่ยนแปลง พวกเขาสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสมาชิกในครอบครัวของมนุษย์และสนุกกับการเป็นศูนย์กลางของความสนใจ คาดหวังให้ชิสุของคุณติดตามคุณไปห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง มองหาเพื่อนและความรักจากคุณเสมอ ธรรมชาติที่รักและอุทิศตนทำให้พวกมันเป็นสุนัขบนตักที่สมบูรณ์แบบและเป็นบ่อเกิดแห่งความรักและความเป็นเพื่อนไม่รู้จบ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ชิสุเป็นสุนัขที่เข้ากับคนง่ายและสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี รวมทั้งสุนัขและแมว เมื่อได้รับการแนะนำอย่างเหมาะสม การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันมีมารยาทที่ดีและปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับสัตว์อื่นๆ ด้วยการฝึกฝนและการแนะนำที่ถูกต้อง ชิสุของคุณจะกลายเป็นเพื่อนที่รวดเร็วกับสัตว์ขนปุยตัวอื่นๆ ของคุณ

ความสามารถในการฝึกอบรม

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ชิสุเป็นสุนัขที่ฉลาดอย่างน่าประหลาดใจ พวกมันมีความอยากรู้อยากเห็นและความปรารถนาที่จะทำให้เจ้าของพอใจ ทำให้พวกเขามีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ในระหว่างการฝึกซ้อม อย่างไรก็ตาม บางครั้งพวกเขาอาจดื้อรั้นบ้าง ซึ่งอาจต้องใช้ความอดทนและเทคนิคการฝึกอบรมการเสริมแรงเชิงบวก การฝึกอย่างสม่ำเสมอและการเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นกุญแจสำคัญในการดึงความฉลาดของชิสุออกมาดีที่สุด และทำให้มั่นใจว่าพวกมันจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีมารยาทดีและเชื่อฟัง

ข้อดีข้อเสียในการเลี้ยงชิสุ

ข้อดีข้อเสียในการเลี้ยงชิสุ

ข้อดี

 1. รักใคร่และภักดี : ชิสุเป็นที่รู้จักจากความภักดีและความรักที่มีต่อเจ้าของอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมและอุทิศตน
 2. ดีกับครอบครัว : ธรรมชาติที่อ่อนโยนและเป็นมิตรของพวกเขาทำให้พวกเขาดีกับเด็กและผู้สูงอายุ ทำให้เหมาะสำหรับชีวิตครอบครัว
 3. ที่อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ : ชิสุเหมาะสำหรับการพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์เนื่องจากมีขนาดเล็กและต้องการการออกกำลังกายในระดับปานกลาง
 4. การผลัดขนต่ำ : ขนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้จะหลุดออกน้อยที่สุด ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้
 5. ง่ายต่อการพกพาและเดินทาง : ขนาดที่พกพาได้และความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนเดินทางที่ยอดเยี่ยม
 6. ขี้เล่นและสนุกสนาน : ชิสุมีบุคลิกที่ร่าเริงและขี้เล่น นำความสุขและความบันเทิงมาสู่ครอบครัวของพวกเขา

ข้อเสีย

 1. ความต้องการในการกรูมมิ่ง : ขนยาวที่หรูหราของพวกเขาต้องการการดูแลและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปูขนและการพันกัน
 2. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : เช่นเดียวกับสุนัขทุกสายพันธุ์ ชิสุมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่าง รวมถึงปัญหาระบบทางเดินหายใจและความผิดปกติของข้อต่อ
 3. ความวิตกกังวลในการแยกจากกัน : ชิสุสร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของ และอาจรู้สึกวิตกในการแยกจากกันเมื่อถูกทิ้งไว้ตามลำพังเป็นระยะเวลานาน
 4. ความดื้อรั้น : บางครั้งความฉลาดของพวกเขาสามารถแปลเป็นความดื้อรั้นในระหว่างการฝึกฝน ซึ่งต้องใช้วิธีการฝึกฝนที่สม่ำเสมอและอดทน
 5. Brachycephalic Challenges : จมูกสั้นอาจทำให้หายใจลำบาก โดยเฉพาะในสภาพอากาศร้อนหรือชื้น
 6. แนวโน้มการเห่า:ชิสุอาจเห่าง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้รับการฝึกและเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

บทสรุป

โดยสรุปแล้ว ชิสุเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่น่าหลงใหลและมีเสน่ห์ที่ครองใจเจ้าของสัตว์เลี้ยงจำนวนมากทั่วโลก รูปลักษณ์ที่น่ารัก บุคลิกที่น่ารัก และนิสัยขี้เล่นทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่เหมาะสำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไป ขนาดที่เล็กและความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์การอยู่อาศัยต่างๆ รวมถึงการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ ทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงในเมือง

แม้ว่าการเป็นเจ้าของชิสุจะทำให้มีความสุขมากมาย แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงความต้องการในการกรูมมิ่งและความกังวลด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับลักษณะสมองส่วนหลัง การตัดแต่งขนและการตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำจะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพดีและมีความสุขไปอีกหลายปี

ความภักดีและความจงรักภักดีต่อเจ้าของนั้นไม่มีใครเทียบได้ ทำให้พวกเขาเป็นที่รักและเป็นที่รักของสมาชิกในครอบครัว การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ และการฝึกอบรมที่สม่ำเสมอจะช่วยดึงเอาความเฉลียวฉลาดออกมาดีที่สุดและทำให้แน่ใจว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่มีมารยาทดี

หากคุณกำลังมองหาเพื่อนขนปุกปุยที่น่ารัก ขี้เล่น และขี้เล่นที่จะแบ่งปันชีวิตของคุณด้วย ชิสุอาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และความเอาใจใส่ ชิสุของคุณจะกลายเป็นแหล่งแห่งความสุขและมิตรภาพไม่รู้จบ เติมเต็มวันของคุณด้วยเสียงหัวเราะและช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอบกอดการเดินทางเพื่อเป็นเจ้าของชิสุ แล้วคุณจะค้นพบสายสัมพันธ์ที่จะคงอยู่ไปตลอดชีวิต

อ่านยทความเพิ่มเติม >>> เฟรนบลูด็อก เลี้ยงยากไหม ? และ มีนิสัยเป็นอย่างไร ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า