กระต่ายขนฟู 4 สายพันธุ์ ยอดฮิต น่าเลี้ยง !

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักขนปุกปุยที่หลายคนชื่นชอบ พวกมันมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีลักษณะเฉพาะ ขนาด และขนที่แตกต่างกันกระต่ายขนฟูเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเนื่องจากมีลักษณะที่นุ่มนวลน่ากอดและมีบุคลิกที่เป็นมิตร กระต่ายมีขนยาวหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีลักษณะและนิสัยเฉพาะตัว เมื่อเลือกกระต่ายขนยาว สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ขนาด ประเภทของขน นิสัยพฤติกรรม สุขภาพ และอาหาร

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะพบสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับคุณและไลฟ์สไตล์ของคุณ กระต่ายขนยาวบางสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ แองโกล่า เจอร์ซี วูลลี ไลอ้อนเฮดท์ และอเมริกันฟัซซี่ลอป สิ่งสำคัญคือต้องจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับกระต่ายขนยาวของคุณ รวมถึงกรงที่กว้างขวาง ของเล่นและกิจกรรมมากมาย และอาหารเพื่อสุขภาพ ในบทความนี้เราจะมาดูกระต่ายขนยาวบางสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

4 สายพันธุ์กระต่ายขนฟูยอดนิยม

1. กระต่ายพันธุ์ไลอ้อนเฮดท์ (Lionhead Rabbit)

กระต่ายพันธุ์ไลอ้อนเฮดท์
 • กระต่ายพันธุ์ไลอ้อนเฮดท์มีขนแผงคอที่โดดเด่นรอบหัว ซึ่งทำให้ดูเหมือนสิงโต
 • เป็นกระต่ายขนาดเล็กถึงขนาดกลาง หนักระหว่าง 4-8 ปอนด์
 • ขนของพวกมันนุ่มและฟู ทำให้พวกมันเป็นที่ชื่นชอบของเจ้าของสัตว์เลี้ยง

2. กระต่ายแองโกล่า (Angora Rabbit)

กระต่ายแองโกล่า
 • กระต่ายแองโกล่าเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องขนที่ยาวและหนา
 • พวกเขาต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อให้ขนอยู่ในสภาพดี
 • มีหลายสีและมีขนาดกลางน้ำหนักระหว่าง 7-12 ปอนด์

3. กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอป (American Fuzzy Lop)

กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอป
 • กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอป เป็นกระต่ายพันธุ์เล็กที่ขึ้นชื่อเรื่องขนยาวนุ่ม
 • มีหลายสีให้เลือก เช่น ดำ ขาว และน้ำตาล
 • มีขนาดเล็กน้ำหนักระหว่าง 4-6 ปอนด์

4. กระต่ายเจอร์ซี วูลลี (Jersey Wooly)

กระต่ายเจอร์ซี วูลลี
 • เจอร์ซี วูลลี เป็นกระต่ายพันธุ์เล็กที่ขึ้นชื่อเรื่องขนหนานุ่ม
 • มีหลายสีให้เลือก เช่น ดำ ขาว และน้ำตาล
 • มีขนาดเล็กน้ำหนักระหว่าง 2-4 ปอนด์

นี่เป็นเพียงไม่กี่สายพันธุ์ของกระต่ายขนยาว เมื่อเลือกกระต่ายสัตว์เลี้ยง สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาขนาด บุคลิกลักษณะ และข้อกำหนดในการตัดแต่งขนของกระต่าย ด้วยการค้นคว้าเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถหาเพื่อนขนฟูที่เหมาะกับบ้านของคุณได้

การเลือกกระต่ายขนยาวที่เหมาะกับคุณ

การเลือกกระต่ายขนยาวที่เหมาะกับคุณ

เมื่อเลือกกระต่ายขนยาว สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาไลฟ์สไตล์ของคุณ รวมถึงระยะเวลาและความพยายามที่คุณเต็มใจดูแล สุนัขบางสายพันธุ์ต้องการการกรูมมิ่งมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ในขณะที่บางสายพันธุ์มีความกระตือรือร้นมากกว่าและต้องการการออกกำลังกายมากกว่า พิจารณาพื้นที่ของคุณและจำนวนห้องที่คุณมีสำหรับกระต่ายก่อนตัดสินใจ ด้วยการค้นคว้าเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถหาเพื่อนขนฟูที่เหมาะกับบ้านของคุณได้

 1. ขนาด กระต่ายมีหลายขนาด ตั้งแต่พันธุ์แคระขนาดเล็กไปจนถึงพันธุ์ใหญ่ เช่น เฟลมมิชไจแอนท์ พิจารณาขนาดพื้นที่ใช้สอยของคุณและดูว่าคุณมีที่ว่างสำหรับกระต่ายตัวใหญ่หรือตัวเล็กหรือไม่
 2. ประเภทขน กระต่ายมีขนหลายประเภท ได้แก่ ขนสั้น ขนปานกลาง และขนยาว สุนัขสายพันธุ์ขนยาวต้องการการดูแลขนมากกว่า ในขณะที่สายพันธุ์ขนสั้นจะดูแลได้ง่ายกว่า
 3. นิสัยใจคอ กระต่ายมีบุคลิกเฉพาะตัว และสิ่งสำคัญคือต้องหากระต่ายที่มีนิสัยใจคอที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ กระต่ายบางตัวมีความกระตือรือร้นและขี้เล่นมากกว่า ในขณะที่ตัวอื่นๆ
 4. สุขภาพ วิจัยสายพันธุ์ที่คุณกำลังพิจารณาเพื่อดูว่ามีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพหรือไม่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกกระต่ายจากผู้เพาะพันธุ์หรือศูนย์พักพิงที่มีชื่อเสียงเพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ
 5. อาหาร กระต่ายต้องการอาหารที่สมดุลจากหญ้าแห้ง ผักสด และอาหารเม็ดในปริมาณที่จำกัด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจความต้องการอาหารของสายพันธุ์ที่คุณกำลังพิจารณา

โดยสรุปแล้ว กระต่ายขนยาวมีหลายสายพันธุ์ให้เลือก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะและบุคลิกเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าคุณกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ากอดหรือกระต่ายตัวใหญ่ที่กระฉับกระเฉง มีสายพันธุ์ที่เหมาะกับคุณ ด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม กระต่ายขนยาวของคุณสามารถมอบความสุขและความเป็นเพื่อนกับคุณได้หลายปี

การดูแลกระต่ายขนยาวของคุณ

การดูแลกระต่ายขนยาวของคุณ

เมื่อคุณเลือกกระต่ายขนยาวได้แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องดูแลอย่างเหมาะสมเพื่อให้กระต่ายมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข เคล็ดลับในการดูแลเพื่อนขนฟูของคุณมีดังนี้

1. อาหาร

อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับกระต่ายขนยาวของคุณควรประกอบด้วยหญ้าแห้ง ผักสด และอาหารเม็ดในปริมาณที่จำกัด หลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้

2. ที่อยู่อาศัย

กระต่ายขนยาวของคุณควรมีกรงกระต่ายหรือคอกที่กว้างขวางสำหรับอยู่อาศัย โดยมีพื้นที่ให้เคลื่อนไหวและเล่น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริเวณที่อยู่อาศัยของพวกเขาสะอาดและไม่มีของมีคมที่อาจทำอันตรายได้

3. ออกกำลังกาย

กระต่ายต้องการการออกกำลังกายทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดีและมีความสุข จัดหาพื้นที่ขนาดใหญ่ให้พวกเขาได้วิ่งเล่น และพิจารณาจัดหาของเล่นและสิ่งของอื่นๆ ให้พวกเขาได้เล่นด้วย

4. กรูมมิ่ง

กระต่ายขนยาวแต่ละสายพันธุ์ต้องการการแปรงขนในปริมาณที่ต่างกัน กระต่ายบางตัว เช่น กระต่ายแองโกล่า จะต้องได้รับการแปรงขนเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ขนของมันปูเป็นก้อน สายพันธุ์อื่นๆ เช่น กระต่าย ND มีขนที่สั้นกว่าและหนาแน่นกว่า ซึ่งต้องการการดูแลขนน้อยกว่า

5. สุขภาพ

การตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์เป็นประจำสามารถช่วยให้แน่ใจว่ากระต่ายขนยาวของคุณมีสุขภาพที่ดี สังเกตสัญญาณของการเจ็บป่วย เช่น ไม่อยากอาหาร และพากระต่ายของคุณไปหาสัตว์แพทย์หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในพฤติกรรมของกระต่าย

สรุป

การมีกระต่ายขนยาวเป็นสัตว์เลี้ยงอาจเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม แต่สิ่งสำคัญคือต้องดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เมื่อพิจารณาจากสายพันธุ์ ขนาด และลักษณะนิสัยของเพื่อนขนปุกปุย รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคุณเอง คุณก็จะสามารถหาสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับคุณได้ ด้วยการค้นคว้าและเตรียมการเพียงเล็กน้อย คุณสามารถดูแลกระต่ายขนยาวของคุณให้ดีที่สุด และเพลิดเพลินไปกับความสุขและมิตรภาพที่ยาวนานหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>>> 5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “กระต่ายแองโกล่า” และการดูแล

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า