5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “กระต่ายแองโกล่า” และการดูแล

กระต่ายแองโกล่าเป็นกระต่ายสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์และน่าหลงใหล ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องขนที่ยาวและหรูหรา ในฐานะสายพันธุ์กระต่ายที่มีขนยาวที่สุดในโลก กระต่ายแองโกลาจึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบกระต่ายและเจ้าของสัตว์เลี้ยง กระต่ายแองโกลาเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างใหม่ ได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1970 ในสหรัฐอเมริกา สายพันธุ์นี้เกิดจากการผสมระหว่างกระต่ายขนยาวหลากหลายชนิด รวมถึง French Angora และ Giant Angora เป้าหมายคือการสร้างกระต่ายที่มีขนยาวนุ่มซึ่งดูแลและบำรุงรักษาง่าย ปัจจุบัน กระต่ายแองโกลาพบได้ทั่วโลก และเป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่ผู้เพาะพันธุ์กระต่ายและเจ้าของสัตว์เลี้ยง

1. ลักษณะของกระต่ายแองโกลา

ลักษณะของกระต่ายแองโกลา

กระต่ายแองโกลาเป็นสายพันธุ์ขนาดกลาง โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักระหว่าง 4 ถึง 6 ปอนด์ พวกมันมีลักษณะที่โดดเด่นคือมีขนยาวนุ่มฟูยาวได้ถึง 6 นิ้ว ขนของพวกมันมีได้หลากหลายสี รวมทั้งสีขาว สีดำ และทั้งสองสีผสมกัน พวกมันมีดวงตาที่โตและแสดงออกอย่างชัดเจน และหูยาวที่ห้อยลงมาซึ่งทำให้พวกมันดูน่ารักและมีเสน่ห์

2. กระต่ายแองโกลามีลักษณะนิสัยอย่างไร

นิสัยและพฤติกรรมกระต่ายแองโกลา

กระต่ายแองโกลาขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับครอบครัวและบุคคลทุกวัย พวกมันยังเป็นที่รู้จักในด้านความกระตือรือร้นและขี้เล่น ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีของเด็กๆ อย่างไรก็ตาม พวกมันต้องการการออกกำลังกายและความสนใจทุกวัน ดังนั้นพวกมันจึงเหมาะที่สุดสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากมายให้วิ่งเล่น

กรงที่อยู่อาศัยของกระต่ายแองโกลาเป็นกรงที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้มีพื้นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับกระต่ายแองโกลา กรงกระต่ายควรมีขนาดใหญ่พอที่กระต่ายจะเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างอิสระ และควรมีกล่องทำรัง ที่ให้อาหาร และขวดน้ำ นอกจากนี้ กรงควรสร้างด้วยวัสดุที่ทนทาน ทำความสะอาดและบำรุงรักษาง่าย กรงบางกรงยังมีอุปกรณ์เสริม เช่น ทางลาดหรือแท่นสำหรับให้กระต่ายพักผ่อน สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่ากรงมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับกระต่ายของคุณ

3. การดูแลและการให้อาหาร

การดูแลและการให้อาหารกระต่ายแองโกลา

การดูแลกระต่ายแองโกลานั้นค่อนข้างง่าย กระต่ายแองโกลาสามารถกินอาหารได้หลากหลาย แต่อาหารของกระต่ายควรประกอบด้วยหญ้าแห้ง ผักสด และอาหารเม็ดในปริมาณเล็กน้อยเป็นหลัก

หญ้าแห้ง เช่น ทิโมธีหรือโบรม ควรเป็นอาหารส่วนใหญ่ของพวกมัน เนื่องจากหญ้าแห้งให้ไฟเบอร์ที่จำเป็นต่อระบบย่อยอาหารของพวกมัน ผักสด เช่น แครอท บรอกโคลี และผักกาดหอมก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการให้วิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังสามารถเสนออาหารเม็ดในปริมาณเล็กน้อยได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอาหารเม็ดที่มีไฟเบอร์สูง โปรตีนต่ำ และไขมันต่ำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพ อย่าลืมจัดหาน้ำดื่มสะอาดให้กระต่ายดื่มตลอดเวลา

สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนและไขมันสูง เช่น เมล็ดพืช ถั่ว และอาหารแปรรูป เนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันและลำไส้อุดตันได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการให้ผลไม้เนื่องจากมีน้ำตาลสูงและอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารได้ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการให้อาหารแปรรูป ช็อกโกแลต คาเฟอีน แอลกอฮอล์ หัวหอม และอะโวคาโดแก่พวกเขา

4. การกรูมมิ่งและการดูแลขน

การกรูมมิ่งกระต่ายแองโกลา

กระต่ายแองโกลามีขนที่สั้นและเงางามซึ่งต้องการการดูแลขนเล็กน้อย ควรแปรงขนเป็นประจำเพื่อขจัดขนที่หลวมและป้องกันการปูขน สามารถใช้แปรงขนนุ่มหรือหวีโลหะเพื่อการนี้ได้ ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำ แต่ถ้าจำเป็น ให้ใช้แชมพูสำหรับกระต่ายโดยเฉพาะ และอย่าลืมล้างให้สะอาดเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง

วิธีการเลี้ยงดูและดูแลกระต่ายแองโกลา

 1. แปรงขนเป็นประจำ ใช้แปรงขนนุ่มเพื่อขจัดขนที่พันกันยุ่งเหยิงออกจากขนของกระต่าย ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้ขนอยู่ในสภาพดี
 2. เล็มเล็บ เล็มเล็บของกระต่ายอยู่เสมอเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตมากเกินไปและการบาดเจ็บ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยกรรไกรหรือที่กันจอนแบบกิโยติน
 3. หูกระต่าย ทำความสะอาดหูกระต่ายด้านในด้วยสำลีก้อนหรือผ้านุ่มๆ เพื่อขจัดคราบไขที่สะสมอยู่
 4. การอาบน้ำ กระต่ายแองโกลาไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำ แต่ถ้าพวกมันสกปรกและจำเป็นต้องอาบน้ำ ให้ใช้แชมพูอ่อนๆ และเช็ดให้แห้งหลังจากนั้น

5.ปัญหาด้านสุขภาพ

ปัญหาด้านสุขภาพกระต่ายแองโกลา

เช่นเดียวกับกระต่ายทุกตัว กระต่ายแองโกลามีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ความกังวลด้านสุขภาพที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับฟัน ปัญหาการย่อยอาหาร และการติดเชื้อทางเดินหายใจ การตรวจสุขภาพเป็นประจำกับสัตวแพทย์ที่มีความรู้ในการดูแลกระต่ายสามารถช่วยป้องกันและรักษาปัญหาเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ การให้อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่สะอาดยังสามารถช่วยให้กระต่ายแองโกลาของคุณแข็งแรง

บทสรุป

กระต่ายแองโกลาเป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับครอบครัวและบุคคลทุกวัย พวกเขาเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่เป็นมิตร เป็นธรรมชาติที่กระตือรือร้นและขี้เล่น และรูปแบบเสื้อโค้ทที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม กระต่ายแองโกลาสามารถสร้างเพื่อนที่น่ารักและสนุกสนานได้ เลี้ยงง่าย และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสุขภาพ การเพาะพันธุ์กระต่ายแองโกลาควรทำโดยผู้เพาะพันธุ์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น และการดูแลแม่และครอกเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถพบกระต่ายแองโกลาได้ที่งานแสดงกระต่าย จากผู้เพาะพันธุ์ที่มีชื่อเสียงหรือที่ศูนย์พักพิงสัตว์ในท้องถิ่น

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> 9 วิธีเลี้ยงเม่นแคระ สำหรับมือใหม่

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า