ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยงเม่นแคระ ! นิสัย ราคาเท่าไหร่ ?

ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยงเม่นแคระ ! นิสัย ราคาเท่าไหร่ ?

เม่นแคระเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เม่นไม่ได้มีแค่สายพันธุ์เดียว พวกมันมี 15 สายพันธุ์ในโลก แต่ละสายพันธุ์มีความคล้ายคลึงกัน และแตกต่างกันเล็กน้อย พวกมันมีลักษณะที่โดดเด่นและสังเกตเห็นได้ง่ายคือ หนามแหลมบริเวณทั่วลำตัว ยกเว้น บริเวณใบหน้า ขา และท้องของพวกมัน เม่นมีหนามบริเวณลำตัวมากถึง 5000 – 7000 อัน

เม่นแคระจะหดตัวเป็นก้อนกลมแน่น และซุกหัวและขาพวกมันไว้ เพื่อป้องกันตัวเองในขณะที่นอนหลับและเพื่อป้องกันอันตรายจากศัตรู เม่นแคระเกิดแรก จะมีหนามที่อ่อนนุ่มและสั้น แต่เมื่อพวกมันได้โตเต็มวัยแล้วนั้น หนามของพวกมันจะแข็ง แหลมและยาวขึ้น 

ข้อมูลเฉพาะของเม่นแคร

ข้อมูลเฉพาะของเม่นแคระ

ถิ่นกำเนิด :   ทวีปแอฟริกา

ขนาดตัว :    14 – 30 cm

น้ำหนัก :      สูงสุด 1 kg

อายุขัยเฉลี่ย :   5 – 7 ปี

เม่นแคระ ราคา :  เริ่มต้น 400 บาท

5 อุปกรณ์ที่จำเป็น สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงเม่นแคระ

 1. กรงที่อยู่อาศัย
 2. อาหาร เช่น อาหารเม็ด แมลงอบแห้ง
 3. ของเล่นเม่นแคระ เช่น วงล้อวิ่ง
 4. อุปกรณ์ใส่อาหาร ถ้วยและขวดน้ำ 
 5. ขี้เลื่อยรองกรง

พฤติกรรมและนิสัยของเม่นแคระ

พฤติกรรมและนิสัยเม่น

เม่นเป็นสัตว์สันโดษและหวงอาณาเขต เม่นแคระ จะมีพฤติกรรม ‘anointing’ พวกมันจะกัดและเสียวัตถุจนเริ่มมีฟองในปาก เมื่อได้กลิ่นอะไรใหม่ๆ เม่นจะกระจายโฟมที่ปากของมันลงบนขนของมัน บางทีเพื่อปกปิดกลิ่นก่อนหน้าและแนะนำกลิ่นใหม่ พฤติกรรมเหล่านี้อาจช่วยเม่นซ่อนกลิ่นจากผู้ล่า และยังไม่ได้ระบุสาเหตุที่แน่ชัดของพฤติกรรมนี้ 

เม่นแคระพวกมันชอบออกหากินในช่วงเวลากลางคืน และนอนหลับในระหว่างวัน สิ่งนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ที่กระตือรือร้นในช่วงเวลากลางวัน เม่นพวกมันสายตาไม่ดีและอาศัยการได้ยินและกลิ่นเพื่อช่วยหาอาหาร 

เม่นแคระกินอะไรเป็นอาหาร

อาหารเม่นแคระ

เม่นเป็นสัตว์ที่กินแมลง อาหารส่วนใหญ่ของพวกมันจะประกอบไปด้วยแมลง เม่นสามารถกินผักได้บางชนิด และต้องให้เพียงเล็กน้อยและชิ้นเล็กๆเท่านั้น เนื่องจากระบบย่อยอาหารของเม่นไม่มีลำไส้ใหญ่เพื่อช่วยย่อยผักได้ อาหารส่วนมากจึงควรเน้นไปที่โปรตีนคุณภาพสูงและไขมันต่ำ

อย่างไรก็ตามอาหารหลักของเม่นควรจะเป็นอาหารอัดเม็ดสำเร็จรูปคุณภาพสูง และหากอาหารอัดเม็ดนั้นไม่มีส่วนผสมของแมลง คุณควรเสริม แมลงอบแห้ง หนอน หรือผักไปด้วย อาหารเม็ดส่วนมากมีขนาดใหญ่อาจทำให้เม่นเคี้ยวได้ยาก ควรตรวจสอบว่าอาหารที่คุณนำมาให้พวกมันนั้นมีขนาดเล็ก

กรงและที่อยู่อาศัยเม่นแคระ

กรงเม่น

กรงสำหรับเม่นต้องมีขนาดขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 120 x 60 cm เพื่อให้เม่นของคุณได้มีพื้นที่ภายในกรงและพื้นที่สำหรับการออกกำลังกาย ถึงแม้ว่าพวกมันจะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่เม่นก็ต้องการพื้นที่เพียงพอเนื่องจากพวกมันชอบวิ่งและเล่นภายในกรง  สำหรับการออกกำลังกายของเม่น ภายในกรงเม่นควรมีวงล้อวิ่งเพื่อให้เม่นได้วิ่งเล่นและออกกำลังกายอยู่เสมอ ชามอาหาร และขวดน้ำ

คุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของแบคทีเรีย  กรงควรสามารถระบายอากาศที่ดีเพื่อรักษาระดับความชื้นให้ต่ำลง และป้องกันแอมโมเนียจากปัสสาวะ และกลิ่นไม่ให้สะสมในกรง กรงแบบลวดช่วยระบายอากาศได้ดีที่สุด และทำความสะอาดได้ง่าย

ปัญหาสุขภาพทั่วไปของเม่นแคระ

กรงเม่น

โรคอ้วนเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพทั่วไปของเหล่าเม่นแคระ ตรวจสอขให้แน่ใจว่าคุณได้ให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับพวกมัน นอกจากนี้ปัญหาขนหนามบริเวณหลังหลุดร่วงก็ถือเป็นเรื่องสำหรับพวกมัน  แต่หากคุณสังเกตเห็นว่ามีขนหนามหลุดออกมาได้ปริมาณที่เยอะมากเกินไปจนเกิดเป็นจุดหย่อมๆ เม่นอาจมีเป็นปัญหาทางสุขภาพ ดังนั้นคุณควรพาพวกมันไปพบสัตวแพทย์เพื่อปรึกษาและได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> เม่นแคระกินอะไรได้บ้าง ! และ ห้ามกินอะไร ?

แหล่งที่มา / อ้างอิง

How to Care for Pet Hedgehogs

10 Incredible Hedgehog Facts

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า