ลูกกระต่ายแรกเกิด กินอะไรเป็นอาหาร ? กินผักได้ไหม

ลูกกระต่ายแรกเกิด กินอะไรเป็นอาหาร ? กินผักได้ไหม

การเลี้ยงลูกกระต่ายด้วยมือคุณจะต้องใช้ความพยายาและทุ่มเทเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยและต้องใช้ความรับผิดชอบ แม่กระต่ายพวกมันไม่ได้ดูแลลูกกระต่ายตลอดเวลาเหมือนที่เราได้  โดยปกติพวกมันจะให้นมวันละ 1-2 ครั้งแล้วจะปล่อยลูกกระต่ายไว้ตามลำพัง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติและพฤติกรรมปกติ 

กระต่ายในป่าแม่กระต่ายจะพยามห่างออกมาจากรังของพวกมันให้ได้มากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์นักล่า ในช่วง 6 เดือนแรกเกิดของกระต่ายมีความสำคัญต่อสุขภาพในระยะยาว ในขั้นตอนสำคัญของการพัฒนากระต่ายจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง  หญ้าแห้งและน้ำดื่มสะอาดเป็นอาหารที่จำเป็น ลูกกระต่ายต้องการโปรตีนในปริมาณมาก ดังนั้นควรให้อาหารเม็ดและหญ้าอัลฟัลฟ่า ลูกกระต่ายมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 200 บาท และมีขายตามร้านสัตว์เลี้ยงทั่วไป หากเลี้ยงกระต่ายตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้พวกเชื่องและเลี้ยงได้ง่าย

ลูกกระต่ายแรกเกิดกินอะไรเป็นอาหาร ? 

ลูกกระต่ายแรกเกิดกินอะไร

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกการดูแลลูกกระต่ายค่อนข้างเรียบง่าย แม่กระต่ายจะทำหน้าที่ให้อาหารและทำความสะอาดทั้งหมดคุณเพียงแค่ดูแลให้กล่องรังกระต่ายสะอาดและแห้ง กระต่ายแรกเกิดต้องการน้ำนมแม่ ซึ่งจะเป็นแหล่งสารอาหารในช่วง 2 สัปดาห์แรกของชีวิตพวกมัน และเนื่องจากนมกระต่ายมีพลังงานความร้อนสูงมาก จึงจำเป็นต้องป้อนลูกกระต่ายเพียงวันละสองครั้งเท่านั้น

นอกจากนี้แม่ของพวกมันจะอยู่ห่างจากรังเป็นส่วนใหญ่ถือเป็นเรื่องที่ปกติ ในทุกเช้าคุณควรนำลูกกระต่ายออกมาดูเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกมันได้รับอาหารที่เพียงพอ น้ำหนักของลูกกระต่ายควรเพิ่มขึ้นทุกวัน หากคุณสังเกตเห็นว่าลูกกระต่ายนั้น มีน้ำหนักลดลงอาจะเป็นสัญญาณว่าลูกกระต่ายไม่ได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ควรนำไปปรึกษาสัตวแพทย์กระต่ายเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ลูกกระต่ายสามารถกินอาหารของแข็งได้เมื่อไหร่ ?

ลูกกระต่ายกินอาหารของแข็ง

ตั้งแต่อายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ ลูกกระต่ายจะเริ่มแทะหญ้าแห้งรอบๆ รัง และในสัปดาห์ที่ 3-4 ลูกกระต่ายจะเริ่มกินอาหารชนิดเดียวกับแม่ของมันในขณะที่ยังกินนมของมันอยู่ เมื่อลูกกระต่ายอายุได้ 6 สัปดาห์ ควรให้นมน้อยลง และเมื่อลูกกระต่ายอายุได้ 8 สัปดาห์ พวกมันจะเข้าสู่ช่วงหย่านม หลังจากนี้ลูกกระต่ายจะสามารถกินอาหารแข็งได้เพระบบย่อยอาหารของพวกมันปรับจากของเหลวเป็นของแข็ง

สำหรับลูกระต่ายที่มีอายุต่ำกว่า 8 สัปดาห์ ไม่ควรป้อนผักสดหรือาหารแข็งให้กับพวกมัน เนื่องจากระบบย่อยอาหารไม่สามารถย่อยของแข็งได้ กระต่ายของคุณจะต้องการโปรตีนน้อยลงและไฟเบอร์มากขึ้น เช่น หญ้าอัลฟัลฟ่า และอาหารอัดเม็ด ควรเป็นหญ้าแห้งอัดเม็ดที่มีคุณภาพโดยไม่มีส่วนผสมของเมล็ดพืชและถั่ว 

ลูกกระต่ายกินผักได้ไหม?

ลูกกระต่ายกินผักได้ไหม

สำหรับกระต่ายพวกมันเป็นสัตว์ฟันแทะ กระต่ายในป่าจะกินหญ้าสดและแทะเล็มไปตลอดทั้งวัน และสำหรับกระต่ายเลี้ยง คุณจะไม่สามารถหาหญ้ามาให้กับพวกมันกินได้ตลอดทั้งวัน กระต่ายเลี้ยงจึงกินหญ้าแห้งทดแทน และนอกจากนี้พวกมันยังสามารถกินผัก ผลไม้ อย่างไรก็ตามไม่ควรให้กระต่ายกินผักในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากสามารถทำให้ระบบย่อยอาหารของพวกมันปั่นป่วนได้ 

อาหารอัดเม็ดก็ยังเป็นอีกตัวเลือก เมื่อลูกกระต่ายโตเต็มวัย อาหารเม็ดมีความสำคัญต่อกระต่ายอายุน้อยและทารก เนื่องจากพวกมันให้วิตามินและสารอาหารมากมาย อย่างไรก็ตาม น้ำดื่มสะอากก็มีความสำคัญต่อกระต่ายเช่นกัน กระต่ายต้องการน้ำดื่มสะอาดอยู่เสมอ คุณควรใช้ขวดให้น้ำแบบติดกรงกับพวกมันมากกว่าแบบใส่ชาม เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียบที่อาจจะลงไปปนเปื้อนได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> กระต่ายกินอะไร ? อาหาร 6 ชนิด กระต่ายกินได้และดีต่อสุขภาพ

อาหารหลัก 4 อย่างของกระต่าย

อาหารหลัก 4 อย่างของกระต่าย

หญ้าแห้ง 3 ชนิด

หญ้าแห้งจะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เนื่องจากระบบย่อยอาหารของกระต่ายถูกออกแบบมาเพื่อแปรรูปเส้นใยที่พบในหญ้า นอกจากนี้หญ้าแห้งมีหลายประเภทให้เลือก แต่ละประเภทมีคุณภาพแตกต่างกันเล็กน้อย 

 • หญ้าทิโมธี เป็นหญ้าแห้งที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากหญ้าแห้งนี้เป็นหญ้าสดที่ถูกตัดและทำให้แห้งซึ่งหมายความว่ามันเลียนแบบอาหารของกระต่ายป่า
 • หญ้าอัลฟัลฟา สิ่งนี้แตกต่างกันเล็กน้อย มันเป็นพืชตระกูลถั่วมากกว่าหญ้า หญ้าอัลฟัลฟ่าเหมาะสำหรับกระต่ายที่กำลังเติบโต มันมีโปรตีนและแคลเซียมมากกว่าหญ้าแห้งชนิดอื่น จึงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
 • หญ้าโอ๊ต หญ้าแห้งนี้ประกอบด้วยหญ้าข้าวโอ๊ตซึ่งเก็บเกี่ยวก่อนดอกบาน เมื่อข้าวโอ๊ตบาน หญ้าแห้งนี้จะไม่มีคุณค่าทางอาหารสำหรับกระต่ายอีกต่อไป สามารถใช้เป็นที่นอนได้

ผักและผลไม้สดชนิดใดที่เหมาะกับลูกกระต่าย?

ลูกระต่ายกินผักและผลไม้สดอะไรได้บ้าง

ประมาณ 3 เดือนเป็นเวลาที่ดีในสำหรับการแนะนำอาหารสดให้กับกระต่ายของคุณ ตามหลักการแล้ว คุณควรป้อนอาหารสดให้กระต่ายทีละตัว สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีโอกาสเห็นว่าพวกเขาชอบอะไรมากที่สุดและหากมีผลเสียต่อระบบย่อยอาหารของพวกเขา ผักใบเขียวเป็นอาหารสดที่ยอดเยี่ยมสำหรับป้อนลูกกระต่าย ยอดแครอท คะน้า ผักโขม ผักชีฝรั่งหรือใบโหระพา บรอกโคลี และผักชี สามารถเสนอให้ลูกกระต่ายได้ในปริมาณที่พอเหมาะ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ผัก 11 ชนิด ! กระต่ายกินได้ และมีประโยชน์

อ้างอิง / แหล่งที่มา

Diet for Baby Rabbits

What To Feed Baby Rabbits

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า