9 วิธีเลี้ยงเม่นแคระ สำหรับมือใหม่

เม่นเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี แต่พวกมันต้องการการดูแลเป็นพิเศษ หากคุณยังใหม่กับการเลี้ยงเม่นและไม่รู้วิธีเลี้ยงเม่นแคระ ไม่ต้องกังวล มันไม่ยากอย่างที่คิด ด้วยการเตรียมตัวและความรู้เพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถจัดหาบ้านที่มีความสุขและแข็งแรงให้กับเม่นแคระได้

1. การเลือกเม่นแคระ

การเลือกเม่นแคระ

ขั้นตอนแรกในการเลี้ยงเม่นคือการเลือกที่เหมาะสม เม่นมีหลายสีและลวดลาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรมองหาคือสัตว์ที่แข็งแรง หลีกเลี่ยงเม่นที่เซื่องซึม มีน้ำมูกไหล ตาหรือจมูก หรือดูซูบผอม ผู้เพาะพันธุ์หรือร้านขายสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อเสียงจะสามารถจัดหาเม่นแคระที่แข็งแรงให้คุณได้ เม่นแคระขี้อายได้ ดังนั้นคุณจึงควรจับมันอย่างเบามือและบ่อยๆ เริ่มต้นด้วยการให้ขนมและพูดคุยกับพวกเขาอย่างนุ่มนวล เมื่อพวกเขารู้สึกสบายใจกับคุณมากขึ้น คุณสามารถเริ่มหยิบและอุ้มพวกเขาได้ สิ่งสำคัญคือต้องตัดแต่งเล็บอยู่เสมอ

2. จัดหากรงที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม

จัดหากรงที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม

เม่นต้องการที่อยู่อาศัยที่อบอุ่นและสะดวกสบายเพื่อเรียกว่าบ้าน กรงเม่นแคระควรมีขนาดอย่างน้อย 2 ฟุตคูณ 3 ฟุตเหมาะสำหรับเม่นตัวเดียว กรงควรมีที่หลบซ่อน ขวดน้ำ และถ้วยอาหาร เม่นแคระก็ต้องการที่ออกกำลังกายเช่นกัน ดังนั้นใส่ล้อไว้ในกรงด้วย คุณควรเตรียมเครื่องนอนที่ทำจากกระดาษ เช่น ขี้กบหรือแคร์เฟรช

3. การให้อาหารเม่นของคุณ

การให้อาหารเม่นของคุณ

เม่นเป็นสัตว์กินแมลง ซึ่งหมายความว่าพวกมันกินแมลงและหนอน คุณสามารถให้อาหารเม่นแคระที่มีจำหน่ายในท้องเม่นของคุณ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ หรือคุณจะให้อาหารพวกหนอนใยอาหาร จิ้งหรีด หรือแว็กซ์เวิร์มก็ได้ สิ่งสำคัญคือต้องจัดหาแหล่งแคลเซียม เช่น เปลือกไข่บดหรือกระดูกปลาหมึก หลีกเลี่ยงการให้อาหารผักและผลไม้เม่น เพราะพวกมันย่อยได้ไม่ดี

4. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

เม่นต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาสุขภาพและป้องกันโรคอ้วน การให้ล้อวิ่งติดกรงไว้ในกรงเป็นวิธีที่ดีในการเปิดโอกาสให้พวกมันได้วิ่งและเคลื่อนไหวร่างกาย คุณยังสามารถปล่อยเม่นออกจากกรงในบริเวณที่ปลอดภัยและปิดล้อมเพื่อเวลาเล่นเล็กน้อย

5. การตรวจสุขภาพสัตว์แพทย์เป็นประจำ

การตรวจสุขภาพสัตว์แพทย์เป็นประจำ

สิ่งสำคัญคือต้องพาเม่นไปหาสัตว์แพทย์เพื่อตรวจร่างกายเป็นประจำ วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าเม่นของคุณมีสุขภาพแข็งแรงและปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจะถูกตรวจพบแต่เนิ่นๆ

โดยสรุปแล้ว การเลี้ยงเม่นอาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกและคุ้มค่า ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม เม่นของคุณสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขได้ อย่าลืมเลือกเม่นแคระที่แข็งแรง จัดหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ให้อาหารพวกมันอย่างสมดุล จัดการพวกมันอย่างอ่อนโยน และพาพวกมันไปหาสัตว์แพทย์เป็นประจำ ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าของเม่นแคระที่ยอดเยี่ยม

6. อุณหภูมิและแสงสว่าง

อุณหภูมิและแสงสว่าง

เม่นมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและจำเป็นต้องเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น คุณสามารถใช้ตัวปล่อยความร้อนแบบเซรามิกหรือโคมไฟให้ความร้อนเพื่อให้ความร้อนแก่เม่นของคุณ อย่าลืมว่าเม่นก็ต้องการพื้นที่เย็นในกรงเช่นกัน เพื่อที่พวกมันจะได้ควบคุมอุณหภูมิร่างกายของมัน

เม่นยังต้องการแหล่งกำเนิดแสงเพื่อจำลองวงจรกลางวันและกลางคืนตามธรรมชาติ คุณสามารถใช้หลอดไฟแบบเต็มสเปกตรัมหรือแสง UVB เพื่อให้แสงแก่เม่นของคุณ โปรดทราบว่าเม่นต้องการความมืดอย่างน้อย 12 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นอย่าลืมปิดไฟในตอนกลางคืน

7. การเข้าสังคม

การเข้าสังคม

เม่นเป็นสัตว์สันโดษและไม่ต้องการเม่นแคระตัวอื่น อย่างไรก็ตาม พวกเขาจำเป็นต้องเข้าสังคมกับผู้ดูแลที่เป็นมนุษย์เพื่อให้รู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ใกล้พวกเขา ใช้เวลากับเม่นของคุณทุกวัน พูดคุยกับพวกเขา ให้ขนมและจัดการกับมัน วิธีนี้จะช่วยให้เม่นเชื่อใจคุณและรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ใกล้คุณ

8. กรูมมิ่ง

กรูมมิ่ง

เม่นเป็นสัตว์ที่สะอาดและไม่ต้องการการกรูมมิ่งมากนัก อย่างไรก็ตาม คุณควรรักษาความสะอาดกรงของพวกมันและเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำ คุณควรอาบน้ำให้เม่นทุก 4-6 สัปดาห์ คุณสามารถใช้แชมพูอ่อนๆ เช่น แชมพูเด็ก และอย่าลืมล้างเม่นให้สะอาด

 • อาบน้ำเม่นของคุณ เม่นแคระไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย แต่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุก 4-6 สัปดาห์ คุณสามารถใช้แชมพูอ่อนๆ เช่น แชมพูเด็ก และอย่าลืมล้างเม่นให้สะอาด สิ่งสำคัญคือต้องทำให้น้ำอุ่นแต่ไม่ร้อนจัด และระวังอย่าให้น้ำเข้าหน้าหรือหู
 • ตัดแต่งเล็บ เล็บของเม่นแคระสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเล็มมันอยู่เสมอ คุณสามารถใช้กรรไกรตัดเล็บสัตว์เลี้ยงหรือเดรเมลตัดเล็บเม่นของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เล็มเล็บเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เล็บที่รกเกินไปทำให้รู้สึกไม่สบายหรือบาดเจ็บ
 • แปรงขนเม่นของคุณ เม่นแคระมีขนแหลมสั้นที่ไม่ต้องการการแปรงขนมากนัก อย่างไรก็ตาม เม่นบางตัวอาจมีขนที่ยาวกว่าซึ่งอาจต้องตัดแต่ง คุณสามารถใช้กรรไกรเล็มปลายปากกาให้มีความยาวพอประมาณได้
 • การทำความสะอาดตาและหู ควรตรวจดูตาและหูของเม่นแคระเป็นประจำเพื่อหาสัญญาณของการไหลออกหรือการสะสมตัว คุณสามารถทำความสะอาดดวงตาด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ และเช็ดหูด้วยสำลีก้าน อ่อนโยนและหลีกเลี่ยงการกดเข้าไปในช่องหูมากเกินไป

9. ปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

ปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

โดยทั่วไปเม่นเป็นสัตว์ที่มีสุขภาพดี แต่พวกมันมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ปัญหาสุขภาพทั่วไปบางอย่างในเม่น ได้แก่ โรคอ้วน ตัวไร และการติดเชื้อทางเดินหายใจ สิ่งสำคัญคือต้องพาเม่นของคุณไปหาสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำและแก้ไขปัญหาสุขภาพทันทีที่เกิดขึ้น

บทสรุป

การเลี้ยงเม่นอาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกและคุ้มค่า ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม เม่นของคุณสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขได้ อย่าลืมจัดหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมด้วยอุณหภูมิและแสงสว่างที่เหมาะสม ให้อาหารพวกมันอย่างสมดุล จัดการพวกมันอย่างอ่อนโยนและเข้าสังคมกับพวกมัน ดูแลพวกมันอย่างสม่ำเสมอ และพาพวกมันไปหาสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าของเม่นแคระที่ยอดเยี่ยม

อ่านบทความเพิ่มเติม >>>> เม่นแคระกินอะไรได้บ้าง ! และ ห้ามกินอะไร ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า