พาส่อง ! แจ็ครัสเซล นิสัยยังไง ? ราคาเท่าไหร่ ?

แจ็ครัสเซลเป็นสุนัขพันธุ์เทอร์เรียขนาดเล็ก มีพลัง และมีความเฉลียวฉลาดสูง สายพันธุ์เล็กที่มีพลังและมีบุคลิกที่ยิ่งใหญ่ สุนัขที่ฉลาดและมีชีวิตชีวาเหล่านี้ได้ดึงดูดใจเจ้าของสัตว์เลี้ยงทั่วโลกด้วยธรรมชาติที่น่ารัก ความภักดีที่ไม่เปลี่ยนแปลง และการแสดงตลกที่สนุกสนาน

แจ็ครัสเซล เทอร์เรียร์ยังได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงเนื่องจากบุคลิกที่ร่าเริงและเข้ากับคนง่ายของพวกมัน พวกเขามีความกระฉับกระเฉงสูงและต้องการการออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจให้มีความสุขและมีสุขภาพดี พวกเขายังเป็นที่รู้จักในด้านความเฉลียวฉลาด ความภักดี และธรรมชาติที่น่ารัก ทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไป

ลักษณะทางกายภาพของแจ็ครัสเซล

ลักษณะทางกายภาพของแจ็ครัสเซล

ลักษณะใบหน้า

แจ็ครัสเซลมีใบหน้าที่โดดเด่นซึ่งส่งผลให้ดูมีเสน่ห์และขี้เล่น พวกเขามีดวงตารูปอัลมอนด์ที่แสดงถึงความเฉลียวฉลาดและความอยากรู้อยากเห็น หูรูปสามเหลี่ยมรูปตัว V พับไปข้างหน้า เพิ่มความตื่นตัวและท่าทางที่มีชีวิตชีวา

สีขนและลวดลาย

แจ็ครัสเซล เทอร์เรียร์มีสีและลวดลายของขนที่หลากหลาย โดยส่วนใหญ่มักเป็นสีขาว สีขาวที่มีเครื่องหมายสีดำหรือสีแทน หรือทั้งสามอย่างรวมกัน ขนของพวกเขาอาจมีสีขาวเป็นส่วนใหญ่ซึ่งเป็นคุณลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์ โดยมีรอยหรือแต้มเป็นสีดำ สีแทน หรือสีน้ำตาล

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

แจ็ครัสเซล เทอร์เรียร์เป็นสายพันธุ์ขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้น 3,000 บาท โดยทั่วไปจะสูงประมาณ 10 ถึง 15 นิ้วที่ไหล่ พวกมันมีน้ำหนักระหว่าง 13 ถึง 17 ปอนด์ โดยตัวเมียมักจะตัวเล็กกว่าตัวผู้เล็กน้อย แม้จะมีขนาดเล็ก แต่สุนัขเหล่านี้มีโครงสร้างที่แข็งแรงและมีความสมดุล แสดงถึงความเป็นนักกีฬาและความว่องไว หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม แจ็ครัสเซล เทอร์เรียร์จะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 13 ถึง 16 ปี

การดูแลรักษาขน

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์มีขนที่แตกต่างกันสามแบบ เรียบ หัก และหยาบ ขนแบบเรียบนั้นสั้น รัดรูป และต้องการการกรูมมิ่งน้อยที่สุด ขนที่แตกเป็นส่วนผสมของขนที่เรียบและหยาบ ทำให้มีลักษณะที่ยุ่งเหยิงเล็กน้อย ขนแบบหยาบจะยาวและหยาบกว่า ให้การปกป้องจากสภาพอากาศมากกว่า แต่ต้องการการกรูมมิ่งที่สม่ำเสมอกว่า

เพื่อรักษาสุขภาพขน การแปรงขนอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับขนทุกประเภท สิ่งนี้ช่วยกำจัดขนที่ตายแล้วและลดการหลุดร่วง ควรอาบน้ำเมื่อจำเป็นเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการลอกคราบน้ำมันตามธรรมชาติ การตัดเล็บ ทำความสะอาดหู และการดูแลฟันก็เป็นส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพและรูปลักษณ์โดยรวมของแจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์

การเลี้ยงและดูแลแจ็ครัสเซล

การเลี้ยงและดูแลแจ็ครัสเซล

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์การใช้ชีวิตต่างๆ รวมถึงอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่มีสนามได้ ตราบใดที่ความต้องการในการออกกำลังกายและการกระตุ้นจิตใจของพวกเขาเป็นไปตามความต้องการ พวกเขาเป็นสายพันธุ์ในร่ม ชอบใช้เวลากับครอบครัวมากกว่าถูกทิ้งไว้นอกบ้าน การจัดพื้นที่ที่สะดวกสบายและปลอดภัย เช่น ลังหรือที่นอนสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ จะช่วยให้แจ็ค รัสเซลรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

อาหารและโภชนาการ

อาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพและระดับพลังงานของแจ็ครัสเซลเทอร์เรีย อาหารสุนัขคุณภาพสูง สูตรสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก ควรเป็นอาหารพื้นฐานของสุนัข ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทำตามขนาดหน่วยบริโภคที่แนะนำตามอายุ น้ำหนัก และระดับกิจกรรมของสุนัขเพื่อหลีกเลี่ยงการให้อาหารมากไป

สามารถใช้ขนมเป็นรางวัลระหว่างการฝึกได้ แต่ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเสมอก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญกับอาหารสุนัขของคุณหรือแนะนำอาหารเสริม

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์มีระดับพลังงานสูงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้รับการกระตุ้น ตั้งเป้าหมายอย่างน้อย 30-60 นาทีของกิจกรรมประจำวัน เช่น เดิน วิ่ง หรือเล่นเกม สุนัขเหล่านี้ยังเก่งในกีฬาสุนัข เช่น ความว่องไว ฟลายบอล และการเชื่อฟังคำสั่ง ซึ่งเป็นความท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แม้ว่าแจ็ครัสเซลโดยทั่วไปจะเป็นสายพันธุ์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่พวกมันก็สามารถมีปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ เช่น

 1. Patellar luxation : ภาวะที่กระดูกสะบ้าหลุดหรือเคลื่อนออกจากตำแหน่งปกติ
 2. หูหนวก : อาการหูหนวกแต่กำเนิดอาจเกิดขึ้นได้ในแจ็ครัสเซลบางตัว โดยเฉพาะผู้ที่มีศีรษะสีขาวมากกว่า
 3. สภาพตา : โรคต้อหินและต้อกระจกเป็นปัญหาที่อาจส่งผลต่อสายพันธุ์นี้
 4. โรค Legg-Calve-Perthes : โรคข้อสะโพกที่พบบ่อยในสายพันธุ์เล็ก

การตรวจร่างกายเป็นประจำกับสัตวแพทย์สามารถช่วยระบุและจัดการปัญหาสุขภาพได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

การฉีดวัคซีน

การดูแลสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพโดยรวมของแจ็ครัสเซล เทอร์เรีย การตรวจสุขภาพ การดูแลฟัน และการฉีดวัคซีนเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าสุนัขของคุณมีสุขภาพแข็งแรงและป้องกันโรคที่ป้องกันได้

ลักษณะนิสัยแจ็ครัสเซล

ลักษณะนิสัยแจ็ครัสเซล

อารมณ์และพฤติกรรม

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์เป็นที่รู้จักจากนิสัยที่กล้าหาญ กระตือรือร้น และเป็นมิตร พวกเขาเป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวาซึ่งเติบโตได้ดีเมื่อกระตุ้นจิตใจและร่างกาย ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับบุคคลหรือครอบครัวที่กระตือรือร้น Jack Russells อาจดื้อรั้นและเป็นอิสระในบางครั้ง ซึ่งอาจทำให้การฝึกอบรมมีความท้าทายมากขึ้น แต่ความเฉลียวฉลาดและความปรารถนาที่จะทำให้พวกเขาเรียนรู้อย่างรวดเร็วเมื่อได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์มีความภักดีต่อเจ้าของอย่างมาก และสนุกกับการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว พวกเขารักใคร่และชอบที่จะอยู่ใกล้เพื่อนมนุษย์ มักจะติดตามพวกเขาจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง พวกเขาเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ แม้ว่าระดับพลังงานที่สูงและการเล่นที่อึกทึกของพวกเขาอาจล้นหลามสำหรับเด็กเล็กหรือขี้อาย

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

แจ็ครัสเซลสามารถเข้ากับสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดีเมื่อเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม แรงขับของเหยื่อและสัญชาตญาณการล่าของพวกมันอาจทำให้พวกมันไม่เหมาะกับครัวเรือนที่มีสัตว์ขนาดเล็ก เช่น หนู นก หรือแมว การขัดเกลาทางสังคมและการฝึกตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในครัวเรือน

ความฉลาดและความสามารถการฝึกอบรม

แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก ซึ่งทำให้พวกมันสามารถฝึกได้และบางครั้งก็รับมือได้ยาก พวกเขาสามารถเรียนรู้คำสั่งและลูกเล่นใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่แนวดื้อรั้นของพวกเขาอาจต้องใช้ความอดทนและความพากเพียรในส่วนของผู้ฝึก การเสริมแรงเชิงบวกและความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการฝึก Jack Russell เช่นเดียวกับการเริ่มฝึกและการเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย

ข้อดีและข้อเสียแจ็ครัสเซล

ข้อดีและข้อเสียแจ็ครัสเซล

ข้อดี

 1. รักใคร่และภักดี : แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่รักใคร่และความผูกพันอันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ พวกเขาเป็นเพื่อนที่รักและอุทิศตน
 2. ความฉลาดสูง : ความเฉลียวฉลาดทำให้พวกเขาเรียนรู้ได้เร็วและทำให้พวกเขาเก่งในกิจกรรมต่างๆ เช่น การฝึกให้เชื่อฟัง ความว่องไว และกีฬาสุนัข
 3. ความสามารถในการปรับตัว : แจ็ครัสเซลสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันได้ดี ทำให้เหมาะสำหรับบ้านทั้งในเมืองและในชนบท
 4. ความต้องการการดูแลขนต่ำ : ด้วยขนที่สั้น แจ็ครัสเซลเทอร์เรียร์ต้องการการดูแลขนเพียงเล็กน้อย ทำให้การดูแลค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ
 5. อายุขัยที่ยาวนาน : หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมแจ็ครัสเซลจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 13-16 ปี ทำให้สามารถเป็นเพื่อนกันได้หลายปี

ข้อเสีย

 1. ระดับพลังงานสูง : แจ็ครัสเซล เทอร์เรียร์เป็นสายพันธุ์ที่กระตือรือร้นซึ่งต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำและกระตุ้นจิตใจ พวกเขาอาจไม่เหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ประจำหรือมีเวลาจำกัดในการออกกำลังกาย
 2. ความดื้อรั้น : ธรรมชาติที่เป็นอิสระและความดื้อรั้นเป็นครั้งคราวสามารถทำให้การฝึกมีความท้าทายมากขึ้น ซึ่งต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอจากเจ้าของ
 3. การขับเหยื่อ : การขับเหยื่อที่แข็งแกร่งของสายพันธุ์อาจทำให้พวกมันไม่เหมาะกับครัวเรือนที่มีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น แมว นก หรือสัตว์ฟันแทะ
 4. มีโอกาสเห่ามากเกินไป : แจ็ครัสเซลอาจเห่ามากเกินไปหากไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม หรือหากพลังงานและการกระตุ้นทางจิตใจไม่เป็นไปตามความต้องการ
 5. ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก : แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแจ็ครัสเซลจะเข้ากับเด็กๆ ได้ดี แต่การเล่นที่มีพลังงานสูงและอึกทึกอาจทำให้เด็กที่อายุน้อยหรือขี้อายมากเกินไป

บทสรุป

แจ็ครัสเซล เทอร์เรียร์เป็นสายพันธุ์ที่น่ารักซึ่งเป็นที่รู้จักจากความเฉลียวฉลาด พลังงาน และธรรมชาติที่น่ารักของพวกมัน พวกเขาเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์สำหรับผู้ที่สามารถอุทิศเวลาและความพยายามเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการออกกำลังกาย การฝึกอบรม และการเข้าสังคม แม้ว่าพวกเขาจะดื้อรั้นและต้องใช้ความอดทน แต่บุคลิกขี้เล่นและร่าเริงทำให้พวกเขามีความสุขเมื่ออยู่ใกล้

ก่อนที่จะนำแจ็ครัสเซลเข้ามาในบ้าน สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาลักษณะเฉพาะและข้อกำหนดของสายพันธุ์เพื่อให้แน่ใจว่าความสัมพันธ์ที่กลมกลืนและมีความสุข ด้วยความเอาใจใส่ ความรัก และความเอาใจใส่ที่เหมาะสม แจ็ค รัสเซล เทอร์เรียร์จะกลายเป็นเพื่อนที่น่ารักและยืนยาว นำความสุขและเสียงหัวเราะมาสู่ครอบครัวของคุณอย่างไม่รู้จบ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยง “เซนต์เบอร์นาร์ด” เลี้ยงยังไง ดุไหม ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า