ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยง “เซนต์เบอร์นาร์ด” เลี้ยงยังไง ดุไหม ?

เซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่และทรงพลังที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาแอลป์ในสวิส สุนัขที่สง่าผ่าเผยเหล่านี้เป็นที่รู้จักจากนิสัยที่อ่อนโยน ความแข็งแกร่งที่เหลือเชื่อ และความภักดีที่ไม่เปลี่ยนแปลง ในอดีต พวกมันถูกใช้เป็นสุนัขใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับภารกิจค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่ภูเขา พวกเขายังได้รับชื่อเสียงในฐานะสัตว์เลี้ยงที่แสดงถึงความเป็นมิตรและปกป้องธรรมชาติ เซนต์เบอร์นาร์ดมีประวัติอันน่าทึ่งและยังคงตราตรึงใจของผู้ที่ชื่นชอบสุนัขทั่วโลก

ลักษณะทางกายภาพของเซนต์เบอร์นาร์ด

ลักษณะทางกายภาพของเซนต์เบอร์นาร์ด

ลักษณะใบหน้า

เซนต์เบอร์นาร์ดมีการแสดงออกที่สง่างามและอ่อนโยน มีลักษณะเด่นคือศีรษะที่กว้าง ดวงตาสีน้ำตาลเข้ม และหูขนาดกลางที่อยู่ใกล้กับแก้ม การจ้องมองที่เป็นมิตรและชาญฉลาดของพวกเขาเสริมด้วยหน้าผากที่เหี่ยวย่นเล็กน้อยและจมูกสีดำขนาดใหญ่ เซนต์เบอร์นาร์ดมักมีดวงไฟสีขาวโดดเด่นบนใบหน้า ซึ่งตัดกับแต้มสีน้ำตาลแดงบนศีรษะ

สีขนและลวดลาย

เซนต์เบอร์นาร์ดมีสีขาวและน้ำตาลแดงผสมกัน โดยสีขาวมักจะปรากฏที่หน้าอก คอ ใบหน้า และขา สีน้ำตาลแดงมีตั้งแต่สีแทนอ่อนไปจนถึงสีมะฮอกกานีเข้ม และอาจปรากฏเป็นหย่อมๆ หรือครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของร่างกาย เครื่องหมายบนเสื้ออาจแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละบุคคล ทำให้ Saint Bernard แต่ละคนมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

เซนต์เบอร์นาร์ดจัดเป็นสายพันธุ์ยักษ์ มีราคา 12,000 – 15,000 บาท

 • ตัวผู้ที่โตเต็มวัยจะยืนที่ไหล่ระหว่าง 28 ถึง 30 นิ้ว น้ำหนัก 63 ถึง 81 กิโลกรัม
 • ตัวเมียที่โตเต็มวัยจะมีขนาดระหว่าง 26 ถึง 28 นิ้ว น้ำหนัก 54ถึง 63 กิโลกรัม

เซนต์เบอร์นาร์ดจึงมีอายุการใช้งานเฉลี่ยที่สั้นกว่า 8 ถึง 10 ปี อย่างไรก็ตาม ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสมต่อความต้องการด้านสุขภาพ นักบุญเบอร์นาร์ดบางคนสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น

การดูแลรักษาขนเซนต์เบอร์นาร์ด

เซนต์เบอร์นาร์ดมีขนสองแบบ ขนสั้นหรือขนเรียบ และขนยาวหรือขนหยาบ ขนทั้งสองประเภทมีความหนาแน่นและทนทานต่อสภาพอากาศ ช่วยป้องกันสภาวะที่รุนแรง ขนเรียบมีลักษณะเป็นขนสั้นแบนซึ่งอยู่ใกล้กับลำตัว ในขณะที่ขนหยาบมีลักษณะเป็นลอนยาวกว่าเล็กน้อย

การกรูมมิ่งเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาขนให้แข็งแรงและลดการหลุดร่วง การแปรงขนของเซนต์เบอร์นาร์ดสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งจะช่วยกำจัดขนที่หลวม นอกจากนี้ การอาบน้ำเป็นครั้งคราวจะทำให้ขนสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรก อย่าลืมใส่ใจในด้านอื่นๆ ของการดูแลขน เช่น ทำความสะอาดหู ตัดเล็บ และแปรงฟัน เพื่อให้แน่ใจว่าเซนต์เบอร์นาร์ดของคุณมีความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม

การเลี้ยงและดูแลเซนต์เบอร์นาร์ด

การเลี้ยงและดูแลเซนต์เบอร์นาร์ด

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

เซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขที่ปรับตัวได้ ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ในสถานการณ์ต่างๆ เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ จึงต้องการพื้นที่กว้างขวางเพื่อเคลื่อนที่ไปรอบๆ อย่างสะดวกสบาย บ้านที่มีสนามหญ้าล้อมรั้วเหมาะเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับการออกกำลังกายและการเล่น แม้ว่า เซนต์เบอร์นาร์ดสามารถทนต่ออุณหภูมิที่เย็นจัดได้ แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับสภาพอากาศร้อน สิ่งสำคัญคือต้องจัดเตรียมพื้นที่ในร่มที่เย็นและสบายให้ เซนต์เบอร์นาร์ดของคุณเพื่อหลีกหนีจากความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน

อาหารและโภชนาการ

อาหารที่สมดุลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาสุขภาพโดยรวมของ เซนต์เบอร์นาร์ดของคุณ อาหารสุนัขคุณภาพสูงสูตรสำหรับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ควรเป็นไปตามข้อกำหนดทางโภชนาการ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบน้ำหนักของ เซนต์เบอร์นาร์ดของคุณและปรับการบริโภคอาหารให้เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคอ้วน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ ปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเสมอเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขแต่ละตัวของคุณ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ น้ำหนัก ระดับกิจกรรม และสภาวะสุขภาพที่เป็นอยู่

การออกกำลังกายและกิจกรรม

เซนต์เบอร์นาร์ดยังเป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้นในระดับปานกลาง ซึ่งต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาสภาพร่างกายและจิตใจที่ดี การเดินหรือเล่นในสวนในแต่ละวันก็เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการด้านกิจกรรมของพวกเขา การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ และการฝึกให้เชื่อฟังอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้สุนัขโตเต็มวัยมีมารยาทดีและปรับตัวได้ดี

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

เซนต์เบอร์นาร์ดก็เหมือนกับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่หลายสายพันธุ์ มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพที่เฉพาะเจาะจง ข้อกังวลทั่วไปบางประการ ได้แก่ สะโพกและข้อศอกเคลื่อนผิดปกติ ท้องอืด (กระเพาะบิด) ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ และปัญหาเกี่ยวกับดวงตา การตรวจสุขภาพและการตรวจคัดกรองเป็นประจำสามารถช่วยตรวจหาและจัดการอาการเหล่านี้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากโรคอ้วนอาจทำให้ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่แย่ลงหรือสร้างปัญหาสุขภาพใหม่ขึ้น

การฉีดวัคซีน

การดูแลสัตวแพทย์เป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขภาพระยะยาวของ เซนต์เบอร์นาร์ดนอกจากการตรวจสุขภาพตามปกติแล้ว สุนัขของคุณจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคทั่วไป เช่น พาร์โวไวรัส โรคไข้หัด โรคตับอักเสบ และโรคพิษสุนัขบ้า สัตวแพทย์ของคุณสามารถแนะนำตารางการฉีดวัคซีนที่เหมาะสมตามอายุ วิถีชีวิต และข้อบังคับท้องถิ่นของสุนัขได้ การดูแลป้องกันอื่นๆ เช่น การควบคุมปรสิตสำหรับหมัด เห็บ และพยาธิหนอนหัวใจ จะช่วยให้ เซนต์เบอร์นาร์ดของคุณแข็งแรงและมีความสุขไปตลอดชีวิต

ลักษณะนิสัยของเซนต์เบอร์นาร์ด

ลักษณะนิสัยของเซนต์เบอร์นาร์ด

อารมณ์และพฤติกรรม

เซนต์เบอร์นาร์ดมีชื่อเสียงในเรื่องนิสัยที่อ่อนหวาน อ่อนโยน และเป็นมิตร แม้จะมีขนาดที่โอ่อ่า แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกมันมีความรักใคร่และอดทน ทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยม โดยปกติแล้วพวกมันจะสงบและมีนิสัยดี มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะทำให้เจ้าของพอใจ เซนต์เบอร์นาร์ดสามารถปกป้องครอบครัวของพวกเขาได้ แต่พวกเขาไม่ก้าวร้าวจนเกินไป และมักจะยอมรับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

เซนต์เบอร์นาร์ดมีความภักดีและอุทิศตนอย่างสุดซึ้งต่อเจ้าของ มักจะสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับครอบครัวมนุษย์ พวกเขาเจริญเติบโตในด้านความเป็นเพื่อนและชอบที่จะใช้เวลากับคนของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการไปเดินเล่นหรือพักผ่อนด้วยกันที่บ้าน ความไวและความเห็นอกเห็นใจของพวกมันทำให้พวกมันเป็นสัตว์ที่ช่วยเหลือทางอารมณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม และสัญชาตญาณในการปกป้องของพวกมันทำให้พวกมันมั่นใจว่าพวกมันจะคอยมองหาคนที่พวกมันรักอยู่เสมอ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ด้วยการเข้าสังคมที่เหมาะสมเซนต์เบอร์นาร์ดมักจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี รวมทั้งสุนัขและแมว ธรรมชาติที่อ่อนโยนและอดทนช่วยให้พวกมันอยู่ร่วมกับสัตว์อื่นๆ ในครัวเรือนได้อย่างสงบสุข อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ สิ่งสำคัญคือต้องติดตามปฏิสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแนะนำเบื้องต้น เพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาพแวดล้อมที่กลมกลืนและปลอดภัยสำหรับทุกตัว

ความฉลาดและความสามารถการฝึกอบรม

เซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสุนัขที่ฉลาด ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการแก้ปัญหาและประสาทสัมผัสในการดมกลิ่น โดยทั่วไปพวกเขากระตือรือร้นที่จะเอาใจและตอบสนองต่อวิธีการฝึกอบรมการเสริมแรงเชิงบวก อย่างไรก็ตาม พวกมันอาจดื้อรั้นบ้างในบางครั้ง ดังนั้นความอดทนและความสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกเซนต์เบอร์นาร์ดการฝึกให้เข้าสังคมและเชื่อฟังตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสุนัขโตเต็มวัยที่มีความประพฤติดีและปรับตัวได้ดี เนื่องจากขนาดและความแข็งแรง เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเซนต์เบอร์นาร์ดที่จะต้องเรียนรู้มารยาทที่ดีและคำสั่งพื้นฐานตั้งแต่อายุยังน้อย

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียของเซนต์เบอร์นาร์ด

ข้อดี

 1. รักและเสน่หา : เซนต์เบอร์นาร์ดเป็นที่รู้จักในเรื่องธรรมชาติที่น่ารักและความผูกพันกับครอบครัว ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีและเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว
 2. อ่อนโยนกับเด็ก : ท่าทางอดทนและอดกลั้นทำให้พวกเขาเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะอ่อนโยนและระมัดระวังเมื่ออยู่กับเจ้าตัวเล็ก
 3. เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี : ด้วยการเข้าสังคมที่เหมาะสมเซนต์เบอร์นาร์ดมักจะเข้ากับสัตว์อื่นๆ ได้ดี ทำให้พวกมันกลายเป็นสมาชิกในครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว
 4. สัญชาตญาณในการปกป้อง : เซนต์เบอร์นาร์ดสามารถปกป้องครอบครัวของพวกเขาได้ ซึ่งสามารถทำให้พวกเขาเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่มีประสิทธิภาพโดยไม่ก้าวร้าวจนเกินไป
 5. ฉลาดและฝึกได้ : สุนัขเหล่านี้ฉลาดและกระตือรือร้นที่จะเอาใจ ทำให้ฝึกได้ง่ายด้วยวิธีเสริมแรงเชิงบวกที่สอดคล้องกัน

ข้อเสีย

 1. ขนาด : ขนาดใหญ่ต้องใช้พื้นที่กว้างขวาง และอาจไม่เหมาะกับอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กหรือบ้านที่ไม่มีสนาม
 2. น้ำลายไหล : Sเซนต์เบอร์นาร์ดนชื่อเรื่องน้ำลายไหล ซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับเจ้าของที่มีศักยภาพ
 3. การกรูมมิ่ง : ขนเซนต์เบอร์นาร์ดต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำเพื่อป้องกันการหลุดร่วงมากเกินไป ซึ่งอาจใช้เวลานานสำหรับเจ้าของบางคน
 4. ปัญหาสุขภาพ : เช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่อื่นๆ เซนต์เบอร์นาร์ดมีแนวโน้มที่จะมีความกังวลด้านสุขภาพบางอย่าง เช่น สะโพกเคลื่อนผิดปกติ ท้องอืด และปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจต้องได้รับการดูแลและค่าใช้จ่ายจากสัตวแพทย์เพิ่มเติม
 5. อายุขัย : เนื่องจากเซนต์เบอร์นาร์ดมีขนาดใหญ่ เซนต์เบอร์นาร์ดจึงมีอายุการใช้งานเฉลี่ยที่สั้นกว่า 8 ถึง 10 ปี ซึ่งอาจเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญสำหรับเจ้าของที่มีศักยภาพ

บทสรุป

เซนต์เบอร์นาร์ดเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นซึ่งเป็นที่รู้จักจากความอ่อนโยน รักธรรมชาติ และความภักดีที่แน่วแน่ ประวัติอันยาวนานของพวกเขาในฐานะสุนัขใช้งานและผู้ช่วยชีวิตในเทือกเขาแอลป์ของสวิสแสดงให้เห็นถึงความเฉลียวฉลาด ความแข็งแกร่ง และความสามารถในการปรับตัว ในฐานะสัตว์เลี้ยงของครอบครัวเซนต์เบอร์นาร์ดให้ความรัก การปกป้อง และความเป็นเพื่อนแก่ผู้ที่ต้อนรับพวกเขาเข้ามาในบ้าน

แม้ว่าขนาดและข้อกำหนดการดูแลเฉพาะของสุนัขอาจสร้างความท้าทายบางประการ แต่รางวัลของการเป็นเจ้าของสุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดนั้นนับไม่ถ้วน ยักษ์ที่อ่อนโยนเหล่านี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ความฉลาดและความสามารถในการฝึกทำให้พวกมันมีความสุขที่ได้ร่วมงานด้วย หากคุณพร้อมที่จะอุทิศเวลา พื้นที่ และทรัพยากรที่จำเป็นเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา เซนต์เบอร์นาร์ดสามารถเป็นที่รักและหวงแหนของครอบครัวคุณไปอีกหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> แมงมุม ทารันทูล่า เลี้ยงยังไง ? อันตรายไหม ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า