6 สัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลมาก และเลี้ยงง่าย !

6 สัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลมาก และเลี้ยงง่าย !

หลายคนอาจจะสังสัย สัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลมาก หากคุณกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงตัวใหม่แต่ไม่มีเวลาดู ไม่ต้องกังวล มีตัวเลือกมากมายสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลมาก ซึ่งเหมาะสำหรับบุคคลที่มีงานยุ่ง ในบทความนี้ เราจะพูดถึงตัวเลือกที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ ปลา หนูแฮมสเตอร์ แมว นกแก้ว เต่า และกระต่าย

1. ปลา

เลี้ยงปลา

ปลาสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับบุคคลที่มีงานยุ่งเพราะพวกมันค่อนข้างดูแลง่ายและดูแลง่าย มีปลาให้เลือกหลายชนิด ทั้งปลาทอง ปลากัด และปลาหางนกยูง

ข้อดีอย่างหนึ่งของการมีปลาคือไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ตู้ปลาหรือชามขนาดเล็กเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับบ้าน นอกจากนี้ ปลาไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือเดินเล่น ทำให้เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับผู้ที่มีตารางงานยุ่ง

แม้ว่าปลาต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน ต้องให้อาหารนกวันละครั้งหรือสองครั้ง และควรทำความสะอาดถังหรือชามอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาอุณหภูมิและคุณภาพน้ำที่เหมาะสมสำหรับปลาของคุณ

2. หนูแฮมสเตอร์

เลี้ยงแฮมสเตอร์

แฮมสเตอร์เป็นอีกตัวเลือกยอดนิยมสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ดูแลน้อย หนูตัวเล็กน่ารักเหล่านี้ดูแลง่ายและเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับผู้ที่มีตารางงานยุ่ง

ข้อดีอย่างหนึ่งของการมีหนูแฮมสเตอร์คือการดูแลที่ค่อนข้างต่ำ พวกเขาไม่ต้องการพื้นที่มากและสามารถอยู่ในกรงขนาดเล็กได้ นอกจากนี้ ไม่จำเป็นต้องพาพวกเขาไปเดินหรือออกกำลังกาย ทำให้เป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับบุคคลที่มีงานยุ่ง

แม้ว่าแฮมสเตอร์ต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน พวกเขาจำเป็นต้องได้รับอาหารเม็ดและผักและผลไม้สด และควรทำความสะอาดกรงอย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมวงล้อวิ่งหรือของเล่นอื่นๆ ให้หนูแฮมสเตอร์เพื่อให้เพลิดเพลิน

3. แมว

เลี้ยงแมว

แมวสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับบุคคลที่ยุ่งวุ่นวายเพราะพวกมันค่อนข้างรักอิสระและไม่ต้องการความเอาใจใส่มากนัก แม้ว่าพวกมันจำเป็นต้องได้รับการป้อนอาหารและทำความสะอาดกระบะทรายเป็นประจำ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันมักมีการบำรุงรักษาต่ำและสามารถทิ้งไว้ตามลำพังเป็นระยะเวลานานได้

ข้อดีอย่างหนึ่งของการมีแมวคือพวกมันสร้างความบันเทิงให้ตัวเองได้ดี พวกมันเป็นนักล่าตามธรรมชาติและมักจะใช้เวลาหลายชั่วโมงเล่นกับของเล่นหรือไล่ตามแมลงรอบๆ บ้าน นอกจากนี้ พวกมันมักจะพอใจที่จะนอนเป็นเวลานาน ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่สะดวกสำหรับบุคคลที่มีงานยุ่ง

แม้ว่าแมวต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน ต้องให้อาหารพวกมันวันละครั้งหรือสองครั้ง และควรทำความสะอาดกระบะทรายเป็นประจำ สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมเสาลับเล็บ ของเล่น และน้ำปริมาณมากให้แมวของคุณด้วย

4. นกแก้ว

เลี้ยงนกแก้ว

นกแก้วสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มีตารางงานยุ่ง เพราะพวกมันฉลาดและสามารถฝึกกลอุบายต่างๆ ได้ มีนกแก้วหลายประเภทให้เลือก รวมทั้งนกแก้ว นกค็อกคาเทล และนกมาคอว์

ข้อดีอย่างหนึ่งของการมีนกแก้วก็คือพวกมันฉลาดและสามารถฝึกให้เล่นกลได้หลากหลาย นี่เป็นวิธีที่ดีในการทำให้พวกเขาเพลิดเพลินและป้องกันความเบื่อ นอกจากนี้ นกแก้วยังเป็นสัตว์สังคมและชอบอยู่ร่วมกับเจ้าของในขณะที่นกแก้วต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าพวกมันสามารถบำรุงรักษาได้สูงกว่าสัตว์เลี้ยงอื่นๆ บางตัวในรายการนี้ พวกเขาต้องการกรงขนาดใหญ่เพื่ออยู่อาศัยและมีของเล่นและกิจกรรมมากมายเพื่อให้พวกเขาเพลิดเพลิน นอกจากนี้ พวกเขาต้องการอาหารที่หลากหลายจากเมล็ดพืช ผลไม้ และผัก และควรทำความสะอาดจานน้ำและอาหารทุกวัน

นกแก้วยังต้องการการเข้าสังคมและการเอาใจใส่อย่างมาก ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องหาเวลาโต้ตอบกับพวกมันเป็นประจำ ซึ่งอาจรวมถึงการพูดคุยกับพวกเขา ฝึกให้พวกเขาเล่นกล และเล่นกับพวกเขา

5. เต่า

เลี้ยงเต่า

เต่าสามารถสร้างสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลรักษามากสำหรับบุคคลที่มีงานยุ่ง แม้ว่าพวกมันต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันดูแลง่ายและไม่ต้องการความเอาใจใส่มากนัก มีเต่าหลายประเภทให้เลือก รวมทั้งเต่ากล่องและเต่าหูแดง

ข้อดีประการหนึ่งของการเป็นเจ้าของเต่าก็คือการดูแลที่ค่อนข้างต่ำ พวกเขาไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือเดินเล่น และโดยทั่วไปแล้วพวกเขาพอใจที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับหรืออาบแดด นอกจากนี้ยังไม่ต้องการพื้นที่มากและสามารถเก็บไว้ในตู้ขนาดเล็กได้

แม้ว่าเต่าต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่ก็ไม่ต้องใช้เวลามาก พวกมันจำเป็นต้องได้รับอาหารเม็ด ผัก และขนมเป็นครั้งคราว และควรทำความสะอาดคอกของมันเป็นประจำ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมสำหรับเต่าของคุณ

6. กระต่าย

เลี้ยงกระต่าย

กระต่ายสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลรักษามากสำหรับบุคคลที่ไม่ว่าง แม้ว่าพวกมันต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันดูแลง่ายและไม่ต้องการความเอาใจใส่มากนัก มีกระต่ายหลายประเภทให้เลือก รวมทั้งกระต่ายหูยาวและกระต่ายดัตช์

ข้อดีอย่างหนึ่งของการมีกระต่ายก็คือการดูแลที่ค่อนข้างต่ำ พวกเขาไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือเดินเล่น และโดยทั่วไปแล้วพวกเขาพอใจที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับหรือเล่นกับของเล่น นอกจากนี้ยังไม่ต้องการพื้นที่มากและสามารถเก็บไว้ในตู้ขนาดเล็กได้

แม้ว่ากระต่ายต้องการการดูแลขั้นพื้นฐาน แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน พวกมันจำเป็นต้องได้รับอาหารจากหญ้าแห้ง อาหารเม็ด และผักสด และควรทำความสะอาดกรงของมันอย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือต้องจัดหาของเล่นและกิจกรรมให้กระต่ายของคุณมากมายเพื่อให้พวกเขาเพลิดเพลิน

สรุป

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วสัตว์เลี้ยงทั้ง 6 ชนิดนี้จะมีการบำรุงรักษาต่ำและอาจไม่ต้องการดูแลมากนัก แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำการศึกษาก่อนที่จะรับสัตว์เลี้ยง สัตว์ทุกตัวมีความต้องการและความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และสภาพความเป็นอยู่ของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแม้แต่สัตว์เลี้ยงที่ดูแลน้อยก็ต้องการการดูแลจากสัตวแพทย์เป็นประจำเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี

สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งคือค่าใช้จ่ายระยะยาวในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง แม้ว่าสัตว์เลี้ยงบางตัวอาจไม่ต้องดูแลรักษามากในแง่ของการดูแลประจำวัน แต่พวกมันอาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าสัตวแพทย์ ค่ากรูมมิ่ง หรืออุปกรณ์พิเศษ สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้และกำหนดงบประมาณให้เหมาะสม

โดยรวมแล้ว สัตว์เลี้ยงที่มีการบำรุงรักษาต่ำอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาหรือเงินมากพอที่จะทุ่มเทให้กับการดูแลสัตว์เลี้ยง อย่าลืมหาข้อมูลและเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม สัตว์เลี้ยงยอดนิยมทั้ง 6 ชนิดนี้จะนำความสุขและความเป็นเพื่อนมาสู่ชีวิตคุณไปอีกหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> รวม 12 ชนิด ‘สัตว์น่าเลี้ยง’ ปี 2023 !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า