รวม 9 สายพันธุ์ ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย และน่ารัก !!

ปลาสวยงาม ดึงดูดสายตาในทุกพื้นที่ แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาต้องมนต์สะกดอย่างแท้จริงก็คือเหล่าดาวที่อาศัยอยู่ ซึ่งก็คือปลานั่นเอง บทความนี้จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกที่มีสีสันและหลากหลายของตู้ปลา เราจะพูดถึงสายพันธุ์ปลาสวยงามที่คุณสามารถเลี้ยงได้ เลี้ยงง่าย ตั้งแต่ตัวเลือกทั่วไปไปจนถึงสายพันธุ์ที่แปลกใหม่กว่า ดำดิ่งลงไปสำรวจกันเลย!

การเลือกสายพันธุ์ปลาสวยงามเพื่อเลี้ยงเป็นเพียงขั้นตอนแรกในเส้นทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของคุณ การดูแลที่เหมาะสมและสภาพแวดล้อมเป็นกุญแจสำคัญในการเปล่งประกายความงามที่แท้จริง โปรดจำไว้ว่าคนเลี้ยงปลาที่มีความรู้คือคนที่ประสบความสำเร็จ ศึกษาและเตรียมการอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนนำสัตว์มหัศจรรย์เหล่านี้เข้ามาในบ้านของคุณเสมอ

1. ปลาเซอร์เป้เตตร้า (Serpae Tetra)

ปลาเซอร์เป้เตตร้า ปลาสวยงาม

ปลาเซอร์เป้เตตร้า หรือที่เรียกกันว่า ปลาเซเป้ มีเฉดสีแดงที่โดดเด่นและบุคลิกที่มีชีวิตชีวา ทำให้ดึงดูดความสนใจได้อย่างง่ายดาย หากคุณกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มสีสันและพลังงานให้กับตู้ปลาปลาเซเป้อาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาเซเป้ หรือที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Hyphessorycon eques เป็นปลาที่ชอบอยู่กันเป็นกลุ่มตั้งแต่ 6 ตัวขึ้นไป เมื่ออยู่อยู่รวมกลุ่มกัน พวกเขาจะแสดงพฤติกรรมที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นและสีสันของพวกเขาจะสดใสขึ้น

นิสัยการว่ายน้ำ : เป็นที่ทราบกันดีว่ามีนิสัยการว่ายน้ำที่ว่องไว

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม : ปลาเซเป้สามารถเข้าสังคมได้ดี แต่พวกมันยังเป็นที่รู้จักในเรื่องการกัดครีบ พฤติกรรมนี้อาจมุ่งเป้าไปที่ทั้งสายพันธุ์ของมันและเพื่อนร่วมตู้ปลา โดยเฉพาะตัวที่มีครีบยาว การให้พวกมันอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่บางครั้งอาจลดพฤติกรรมการกัดนี้ลงได้ เนื่องจากพวกมันมักจะสนใจกันและกันมากกว่า

ข้อดี

 1. ลักษณะที่โดดเด่น : ด้วยสีแดงเพลิงและเครื่องหมายสีดำที่โดดเด่น พวกมันมีเสน่ห์ดึงดูดใจอย่างปฏิเสธไม่ได้และจะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตู้ปลาของคุณ
 2. ระดับกิจกรรม : การว่ายน้ำที่กระฉับกระเฉงของพวกมันสร้างความบันเทิงและเพิ่มพลังให้กับตู้ปลา
 3. ความแข็งแกร่ง: ปลาเซเป้นั้นค่อนข้างแข็งแกร่งและสามารถทนต่อสภาพน้ำได้หลากหลาย ทำให้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
 4. เลี้ยงง่าย : พวกมันไม่จู้จี้จุกจิกมากนักและสามารถให้อาหารได้หลากหลาย รวมถึง อาหารเม็ด และอาหารมีชีวิตหรืออาหารแช่แข็ง

ข้อเสีย

 1. การงับครีบ : แนวโน้มที่จะงับครีบของปลาอื่นอาจเป็นปัญหาได้
 2. ความไวต่อคุณภาพน้ำ : การเปลี่ยนแปลงคุณภาพน้ำอย่างกะทันหันอาจทำให้พวกมันเครียดได้ จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนน้ำและการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ

2. ปลาเสือเยอรมัน (black skirt tetras)

ปลาเสือเยอรมัน ปลาสวยงาม

เมื่อต้องเลือกปลาน้ำจืดที่มีเสน่ห์สำหรับตู้ปลาของคุณ ปลาเสือเยอรมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม รูปลักษณ์ที่โดดเด่นและธรรมชาติอันเงียบสงบทำให้ที่นี่เป็นที่ชื่นชอบของนักเลี้ยงมือใหม่และนักเลี้ยงที่ช่ำชอง

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาเสือเยอรมันหรือที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnocorymbus ternetzi กำลังเรียนรู้ปลา พวกเขาชอบว่ายน้ำเป็นกลุ่มและขอแนะนำให้เลี้ยงไว้อย่างน้อย 6 ตัวขึ้นไป

รูปแบบการว่ายน้ำ : Tปลาเสือเยอรมันมักจะอยู่ในส่วนตรงกลางของตู้ปลา พวกเขาเป็นที่รู้จักจากรูปแบบการว่ายน้ำที่มั่นคงและสง่างาม

พฤติกรรมทางสังคม : โดยทั่วไปแล้ว ปลาเสือเยอรมันเหล่านี้สงบสุข บางครั้งอาจมีส่วนร่วมในการกัดครีบ พฤติกรรมนี้มีแนวโน้มลดลงเมื่อเลี้ยงให้พวกมันอยู่กันเป็นกลุ่ม

ข้อดี

 1. ลักษณะที่โดดเด่น : สีดำหรือครีบก้นและครีบหลังตัดกันอย่างสวยงามกับตัวสีเงิน ทำให้ดูโดดเด่นสะดุดตา
 2. ความแข็งแกร่ง : พวกมันขึ้นชื่อในด้านความสามารถในการปรับตัวและความแข็งแกร่ง ทำให้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
 3. ธรรมชาติที่เงียบสงบ : โดยทั่วไปแล้ว ปลาเสือเยอรมันนั้นสงบสุขและเข้ากับเพื่อนร่วมตู้ปลาได้หลากหลาย
 4. เลี้ยงง่าย : พวกมันไม่กินจุกจิกและจะยอมรับอาหารที่หลากหลาย รวมถึงอาหารเม็ด อาหารมีชีวิต และอาหารแช่แข็ง

ข้อเสีย

 1. การกีดครีบ : แม้ว่าปกติแล้วพวกมันจะสงบสุข แต่บางครั้งพวกมันอาจมีส่วนร่วมในการกัดครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้อยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่มากพอ
 2. ข้อกำหนดในเลี้ยง : ปลาเสือเยอรมันต้องอยู่รวมกันเป็นฝูงจึงจะเติบโตได้ ดังนั้นพวกมันจึงต้องการตู้ปลาที่มีขนาดพอเหมาะ
 3. ความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำ : แม้ว่าพวกมันจะแข็งแกร่ง แต่ก็ไวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสภาพน้ำ การเปลี่ยนแปลงน้ำอย่างสม่ำเสมอและการตรวจสอบค่าพารามิเตอร์ของน้ำเป็นสิ่งสำคัญ

3. ปลานีออน (Cardinal)

ปลานีออน

ปลานีออนมักถูกมองว่าเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่น่าทึ่งที่สุดเนื่องจากสีสันที่สดใส ปลาสวยงามและน่ารัก ปลาตัวเล็กสีสันสดใสเหล่านี้สามารถเปลี่ยตู้ปลาให้กลายเป็นสวรรค์ใต้น้ำที่น่าหลงใหลได้

ลักษณะพฤติกรรม

ปลานีออน หรือที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Paracheirodon axelrodi เป็นปลาที่ชอบอยู่เป็นกลุ่มอย่างน้อย 5-6 ตัวขึ้นไป มีถิ่นกำเนิดในสายน้ำที่ไหลเอื่อยของแม่น้ำ Orinoco และแม่น้ำ Negro ในอเมริกาใต้

พฤติกรรมการว่ายน้ำ : โดยทั่วไปแล้วปลานีออนจะพบในชั้นกลางตู้ปลา พวกเขาชอบว่ายน้ำเป็นกลุ่มและค่อนข้างกระตือรือร้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรู้สึกปลอดภัยในสภาพแวดล้อม

อาหาร : พวกมันเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและสามารถให้อาหารที่หลากหลาย รวมถึงอาหารเกล็ดคุณภาพสูง อาหารมีชีวิต และอาหารแช่แข็ง เช่น ไรน้ำ

ข้อดี

 1. สีสันที่สวยงาม : ด้วยแถบสีน้ำเงินนีออนและสีแดง ทำให้ ปลานีออนเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่สะดุดตาที่สุด
 2. อารมณ์สงบสุข : พวกมันสงบโดยธรรมชาติ ทำให้พวกมันเป็นผู้อยู่อาศัยที่ยอดเยี่ยมสำหรับตู้ปลา
 3. นักว่ายน้ำที่กระตือรือร้น : การว่ายน้ำที่มีชีวิตชีวาของพวกเขาสามารถสร้างความบันเทิง
 4. การบำรุงรักษาต่ำ : เมื่อคุ้นเคยกับตู้ปลาแล้ว พวกมันจะมีการบำรุงรักษาค่อนข้างต่ำและสามารถเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่มั่นคง

ข้อเสีย

 1. ความไวต่อคุณภาพน้ำ : ปลานีออนสามารถไวต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพน้ำ สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสภาพน้ำให้คงที่และเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ
 2. ความเสี่ยงต่อโรค : พวกมันอาจไวต่อโรคทั่วไปของปลาได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าดูพวกมันอย่างใกล้ชิดและรักษาความสะอาดตู้ปลา
 3. ความจำเป็นในการเรียนรู้ : พวกเขาจำเป็นต้องเลี้ยงไว้เป็นกลุ่ม ซึ่งต้องใช้ตู้ขนาดใหญ่ขึ้น การให้พวกมันอยู่ในตู้ปลาที่เล็กเกินไปอาจทำให้ปลาเครียดและทำให้สีเสียได้

4. ปลาหางนกยูง (Guppy)

ปลาหางนกยูง ปลาสวยงาม

ปลาหางนกยูงเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับนักเลี้ยงปลาสวยงาม สีสันที่โดดเด่น น่ารัก พฤติกรรมที่ขี้เล่น และการดูแลที่ง่าย ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับทั้งผู้เลี้ยงมือใหม่และนักเลี้ยงที่ช่ำชอง

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาหางนกยูงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia reticulata เป็นปลาขนาดเล็กที่มีชีวิต มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ พวกเขาได้รับความนิยมทั่วโลกเนื่องจากสีสันและลวดลายที่สดใส

นิสัยการว่ายน้ำ : ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่กระตือรือร้นและมีแนวโน้มที่จะครอบครองทุกระดับของตู้ปลา เป็นปลาสังคมและชอบอยู่ร่วมกับฝูงปลาหางนกยูงตัวอื่นๆ

การผสมพันธุ์ : หนึ่งในพฤติกรรมที่โดดเด่นที่สุดของ ปลาหางนกยูงคือการผสมพันธุ์ที่อุดมสมบูรณ์ พวกมันขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และปลาหางนกยูงตัวเมียสามารถให้กำเนิดลูกปลาชุดใหม่ทุกๆ 30 วันโดยประมาณ

อาหาร: ปลาหางนกยูงเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและมีอาหารที่หลากหลาย พวกเขาสามารถให้อาหารเม็ด อาหารสด และอาหารแช่แข็ง เช่น ไรน้ำ

ข้อดี

 1. สีสันและลวดลายที่สดใส : ปลาหางนกยูงมีสีและลวดลายให้เลือกมากมาย ซึ่งสามารถเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตู้ปลาได้
 2. ดูแลง่าย : ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่แข็งแรงและสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพน้ำได้หลากหลาย จึงเหมาะสำหรับมือใหม่
 3. คล่องแคล่วและขี้เล่น : การว่ายน้ำที่มีชีวิตชีวาและการโต้ตอบทางสังคมทำให้ดูสนุกสนาน
 4. ประสบการณ์การเพาะพันธุ์ : สำหรับผู้ที่สนใจในการเพาะพันธุ์ ปลาหางนกยูงจะให้คำแนะนำที่ง่ายและคุ้มค่า

ข้อเสีย

 1. มีจำนวนมากเกินไป : ปลาหางนกยูงขยายพันธุ์เร็วมาก ซึ่งอาจนำไปสู่การมีปลาที่มากเกินไปในตู้ปลาหากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม
 2. ความไวต่อสภาพน้ำที่ไม่ดี : แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว ปลาหางนกยูงจะมีความไวต่อสภาพน้ำที่ไม่ดี การเปลี่ยนและบำรุงรักษาน้ำเป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขภาพของพวกเขา
 3. ครีบเปราะบาง: ปลาหางนกยูงแฟนซี โดยเฉพาะตัวผู้มีครีบที่ยาวและบอบบาง ซึ่งปลาตัวอื่นอาจได้รับความเสียหายหรืองับได้ง่าย
 4. ต้องการอัตราส่วนเพศที่สมดุล : ในตู้ปลารวม สิ่งสำคัญคือต้องรักษาอัตราส่วนที่สมดุลระหว่างตัวผู้กับตัวเมีย เพื่อป้องกันการคุกคามตัวเมียมากเกินไปโดยตัวผู้

5. ปลาสอดหางดาบ (swordtail fish)

ปลาสอดหางดาบ ปลาสวยงาม

ปลาสอดหางดาบเป็นส่วนเสริมที่น่ายินดีสำหรับตูปลา ต้องขอบคุณหางที่เหมือนดาบอันโดดเด่นและพฤติกรรมที่มีชีวิตชีวาของพวกมัน พวกมันไม่เพียงแต่ดูแลง่ายเท่านั้น แต่ยังนำความสง่างามและสีสันมาสู่ตู้ปลาอีกด้วย

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาสอดหางดาบหรือที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Xiphophorus hellerii เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวที่มีชีวิต ซึ่งหมายความว่าพวกมันให้กำเนิดลูกที่ยังมีชีวิตแทนที่จะวางไข่

นิสัยการว่ายน้ำ: ปลาสอดหางดาบกระตือรือร้นและมักจะพบได้บ่อยในการสำรวจระดับต่างๆ ของตู้ปลา พวกมันเป็นที่รู้จักเป็นพิเศษในเรื่องความสามารถในการกระโดด ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ฝาปิดที่แน่นหนาสำหรับตู้ปลา

การผสมพันธุ์ : เช่นเดียวกับปลาหางนกยูงปลาสอดหางดาบเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่อุดมสมบูรณ์ และตัวเมียสามารถให้กำเนิดลูกครั้งละหลายตัวทุกๆ 4-6 สัปดาห์

อาหาร: ปลาสอดหางดาบเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและควรได้รับอาหารที่หลากหลายซึ่งรวมถึงอาหารที่เป็นเกล็ด ผัก และอาหารที่มีชีวิตหรือแช่แข็ง เช่น ไรทะเล หรือหนอน

ข้อดี

 1. ลักษณะเด่น : ครีบหางด้านล่างที่ยื่นออกมาคล้ายดาบเป็นเอกลักษณ์และน่าดึงดูดใจโดยเฉพาะในตัวผู้
 2. กระฉับกระเฉงและเข้ากับคนง่าย : ปลาสอดหางดาบมีชีวิตชีวาและมักจะเข้ากันได้ดีกับปลารักสงบตัวอื่นๆ ทำให้เหมาะสำหรับเลี้ยงปลาตู้แบบรวม
 3. การเพาะพันธุ์อย่างง่าย : สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเพาะพันธุ์ ปลาสอดหางดาบสามารถมอบประสบการณ์ที่ค่อนข้างง่ายและคุ้มค่า
 4. ปรับตัวได้และทนทาน : สามารถปรับเปลี่ยนได้กับสภาพน้ำที่หลากหลาย ทำให้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

ข้อเสีย

 1. ความเสี่ยงของการมีปลาที่มาเกินไป : เนื่องจากการผสมพันธุ์ที่อุดมสมบูรณ์ปลาสอดหางดาบสามารถเพิ่มจำนวนปลาในตู้ได้อย่างรวดเร็วหากไม่มีการควบคุมการผสมพันธุ์
 2. ศักยภาพในการรุกราน : บางครั้งตัวผู้อาจเป็นเจ้าถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตู้ปลามีขนาดเล็กเกินไปหรือมีตัวผู้มากเกินไปเมื่อเทียบกับตัวเมีย
 3. แนวโน้มการกระโดด : ปลาสอดหางดาบเป็นที่รู้จักจากความสามารถในการกระโดด ดังนั้นจำเป็นต้องมีฝาปิดที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้กระโดดออกจากตู้ปลา

6. ปลาหมอแคระ (Dwarf cichlid)

ปลาหมอแคระ ปลาสวยงาม

ปลาหมอแคระเป็นกลุ่มของปลาหมอสีขนาดเล็กที่เป็นที่ต้องการอย่างมากของนักเลี้ยงเนื่องจากสีสันที่สดใสและพฤติกรรมที่น่าสนใจ การเพิ่มสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ลงในตู้ปลาของคุณสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่มีชีวิตชีวาและสะดุดตาได้

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาหมอแคระประกอบด้วยสายพันธุ์ต่างๆ รวมถึง Apistogramma และ Mikrogeophagus ramirezi ที่เป็นที่นิยม พวกมันเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปจากสีสันที่สดใสและพฤติกรรมที่ไม่เหมือนใคร

นิสัยการว่ายน้ำ : ปลาหมอแคระส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ก้นบึ้ง และพวกมันชอบสำรวจซอกหลืบของตู้ปลา

อาหาร : พวกมันกินไม่เลือก แต่มีแนวโน้มที่จะเอนเอียงไปทางอาหารที่กินเนื้อเป็นอาหาร การผสมผสานระหว่างอาหารเม็ดหรือเกล็ดคุณภาพสูง ร่วมกับอาหารมีชีวิตหรืออาหารแช่แข็ง เช่น ไรทะเล เหมาะอย่างยิ่ง

ข้อดี

 1. สีสันและลวดลายที่สดใส : ปลาหมอสีแคระมีสีสันและลวดลายที่สดใสมากมาย เพิ่มความสวยงามให้กับตู้ปลาของคุณ
 2. พฤติกรรมที่น่าสนใจ : พฤติกรรมทางสังคมและการผสมพันธุ์ที่ซับซ้อนของพวกมันทำให้พวกมันดูน่าสนใจ
 3. ขนาดกะทัดรัด : ขนาดที่เล็กกว่าทำให้เหมาะสำหรับตู้ปลาขนาดกลางซึ่งปลาหมอสีขนาดใหญ่อาจไม่เหมาะสม
 4. โต้ตอบ : เป็นที่รู้กันว่ามีปฏิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมและสามารถเข้ากับเจ้าของได้ดี

ข้อเสีย

 1. ความไวต่อคุณภาพน้ำ : ปลาหมอแคระมีความไวต่อสภาพน้ำ จึงต้องการน้ำที่คงที่และสะอาดจึงจะเจริญเติบโตได้
 2. พฤติกรรมในอาณาเขต : โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการผสมพันธุ์ต้องจัดให้มีจุดซ่อนตัวและพื้นที่เพียงพอ
 3. ข้อกำหนดด้านอาหาร : พวกเขาต้องการอาหารที่หลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งอาจต้องใช้ความพยายามมากกว่าการให้อาหารเกล็ดพื้นฐาน
 4. ปัญหาความเข้ากันได้ : จำเป็นต้องระมัดระวังในการเลือกเพื่อนร่วมตู้ปลา เนื่องจากปลาในตู้บางประเภทไม่สามารถเลี้ยงร่วมกับปลาหมอสีแคระได้

7. ปลาเชอรี่บาร์บ (Cherry barb)

ปลาเชอรี่บาร์บ ปลาสวยงาม

ปลาเชอรี่บาร์บเป็นส่วนเสริมที่น่ายินดีสำหรับตู้ปลาด้วยสีที่ส่องประกายและท่าทางที่สงบสุข ปลาขนาดเล็กที่สง่างามนี้เหมาะสำหรับการเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความสง่างามให้กับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใต้น้ำของคุณ

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาเชอรี่บาร์บหรือที่รู้จักกันในทางวิทยาศาสตร์ว่า Puntius titteya กำลังศึกษาปลาที่มีถิ่นกำเนิดในศรีลังกา พวกเขาเป็นที่รู้จักจากสีแดงที่โดดเด่นซึ่งคล้ายกับเชอร์รี่สุกและด้วยเหตุนี้ชื่อนี้

นิสัยการว่ายน้ำ : ปลาเชอรี่บาร์บมักจะอยู่กลางของตู้ปลาและชอบว่ายน้ำเป็นกลุ่ม พวกมันว่ายน้ำค่อนข้างนิ่ง

พฤติกรรมทางสังคม : พวกมันมีความสงบสุขและเข้ากับคนง่าย ทำให้พวกมันเหมาะสำหรับตู้เลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่นที่ไม่ก้าวร้าว

อาหาร: ปลาเชอรี่บาร์บ เล่นเดียวกับปลาชนิดอื่นๆทั่วเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและเจริญเติบโตได้ด้วยอาหารเม็ดคุณภาพสูง อาหารสด และอาหารแช่แข็ง

ข้อดี

 1. สีสันที่สดใส : โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาเชอรี่บาร์บเพศผู้จะแสดงสีแดงสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวางไข่ ซึ่งเพิ่มคอนทราสต์ที่สวยงามให้กับตู้ปลา
 2. ธรรมชาติที่สงบสุข : ปลาเชอรี่บาร์บไม่ดุร้ายและสามารถอยู่กับเพื่อนร่วมตู้ปลาได้หลากหลาย
 3. แข็งแกร่งและปรับตัวได้ : พวกมันขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่งและสามารถปรับให้เข้ากับสภาพน้ำที่แตกต่างกันได้ ทำให้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
 4. การบำรุงรักษาต่ำ : ปลาเชอรี่บาร์บนั้นค่อนข้างง่ายต่อการดูแลและไม่ต้องการอาหารมากนัก

ข้อเสีย

 1. ข้อกำหนดด้านการศึกษา : ปลาเชอรี่บาร์บจะต้องถูกเก็บไว้เป็นกลุ่มอย่าง 5-6 ตัวเพื่อให้รู้สึกปลอดภัย ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องการตู้ปลาที่มีขนาดพอเหมาะ
 2. ความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำ : แม้ว่าโดยทั่วไปจะมีความแข็งแกร่ง ปลาเชอรี่บาร์บสามารถไวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมากของพารามิเตอร์น้ำ ดังนั้นการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญ
 3. ความขี้อาย : พวกมันอาจขี้อายและอาจซ่อนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลี้ยงในตู้ปลาที่มีเพื่อนร่วมตู้ที่อึกทึกหรือก้าวร้าว

8. ปลาซิวข้างขวานใหญ่ (Trigonostigma heteromorpha)

ปลาซิวข้างขวานใหญ่ ปลาสวยงาม

ปลาซิวข้างขวานใหญ่เป็นปลาตัวเล็กสีสันสดใส ปลาสวยงามเลี้ยงง่าย ที่ครองใจผู้ที่ชื่นสำหรับผู้เลี้ยงปลาทั่วโลก Harlequin Rasbora เป็นที่ชื่นชอบของนักเลี้ยงทั้งมือใหม่อีกด้วย

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาซิวข้างขวานใหญ่มาจากลำธารและหนองน้ำที่ไหลเอื่อยๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะมาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย

นิสัยการว่ายน้ำ : ปลาซิวข้างขวานใหญ่เป็นปลาที่เรียนรู้และชอบที่จะเลี้ยงเป็นกลุ่มอย่างน้อย 5-6 ตัว ขึ้นไป มักจะพบพวกมันว่ายอยู่ในชั้นกลางของตู้ปลา

พฤติกรรมทางสังคม : พวกมันมีความสงบสุขและเข้ากับคนง่าย ทำให้พวกมันเป็นปลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับตู้ปลาเลี้ยงร่วมกับปลาอื่นๆ ที่ไม่ก้าวร้าว

อาหาร: ปลาซิวข้างขวานใหญ่เป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและควรได้รับอาหารที่สมดุล

ข้อดี

 1. สีสันที่โดดเด่น : ปลาซิวข้างขวานใหญ่เป็นที่รู้จักจากเฉดสีทองแดง-ส้มที่สดใสและแผ่นสามเหลี่ยมสีดำอันโดดเด่นด้านหลังฝาครอบเหงือก
 2. ธรรมชาติที่เงียบสงบ : ท่าทางสงบของพวกมันทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่เหมาะสมสำหรับเพื่อนร่วมตู้ปลาที่หลากหลาย
 3. บึกบึนและบำรุงรักษาน้อย : ไม่เรียกร้องเมื่อต้องเจอกับสภาพน้ำและดูแลค่อนข้างง่าย ทำให้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น
 4. ขนาดเล็ก : ขนาดกะทัดรัดทำให้เหมาะสำหรับตู้ปลาขนาดเล็ก

ข้อเสีย

 1. ข้อกำหนดในการเรียน : ปลาซิวข้างขวานใหญ่ต้องเลี้ยงเป็นกลุ่ม ซึ่งหมายความว่าพวกมันต้องการตู้ปลาที่มีขนาดพอเหมาะเพื่อป้องกันความแออัดยัดเยียด
 2. ความไวต่อคุณภาพน้ำ : แม้ว่าโดยทั่วไปจะมีความทนทาน แต่ก็สามารถไวต่อคุณภาพน้ำที่ไม่ดีและความผันผวนของพารามิเตอร์น้ำได้
 3. ความขี้อาย : พวกมันอาจค่อนข้างขี้อาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลี้ยงในจำนวนที่ไม่เพียงพอหรืออยู่ร่วมกับปลาที่อึกทึก

9. ปลาเสือสุมาตรา   (Puntigrus tetrazona)

ปลาเสือสุมาตรา ปลาสวยงาม

ปลาเสือสุมาตราเป็นปลาน้ำจืดที่มีชีวิตชีวาและมีสีสัน ซึ่งมีชื่อเสียงจากลายทางที่โดดเด่นและบุคลิกที่กระฉับกระเฉง

ลักษณะพฤติกรรม

ปลาเสือสุมาตรามีถิ่นกำเนิดจากน่านน้ำเขตร้อนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีชื่อเสียงจากแถบสีดำที่โดดเด่นและธรรมชาติที่มีชีวิตชีวา

นิสัยการว่ายน้ำ :ปลาเสือสุมาตราเป็นนักว่ายน้ำที่ว่องไวและมักจะอาศัยอยู่บริเวณตอนกลางถึงตอนบนของตู้ปลา พวกเขากำลังศึกษาปลาและรู้สึกปลอดภัยที่สุดเมื่อรวมกลุ่มกันตั้งแต่ 6 ตัว ขึ้นไป

พฤติกรรมทางสังคม : เป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมแต่สามารถเป็นสัตว์หางสั้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่ได้เลี้ยงรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่พอหรือเมื่อเลี้ยงรวมกับปลาครีบยาวที่เคลื่อนไหวช้า

อาหาร: ปลาเสือสุมาตราเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและเจริญเติบโตได้ดีในอาหารที่หลากหลาย พวกเขาจะกินอาหารเกล็ด อาหารเม็ดคุณภาพสูง และอาหารสดหรืออาหารแช่แข็งผสมกันอย่างมีความสุข

ข้อดี

 1. สีสันและลวดลายที่สดใส : ปลาเสือสุมาตรามีหลายสีสัน รวมถึงสีส้มคลาสสิกที่มีแถบสีดำ สีเขียว สีเผือก และอื่นๆ
 2. กิจกรรมและพลังงาน : การว่ายน้ำอย่างกระฉับกระเฉงสามารถนำชีวิตและการเคลื่อนไหวมาสู่ตู้ปลาได้
 3. ดูแลง่าย : พวกมันแข็งแกร่งและปรับตัวได้ จึงเหมาะสำหรับนักเลี้ยงมือใหม่

ข้อเสีย

 1. พฤติกรรมการงับปากปลา : หากไม่ได้เลี้ยงกันเป็นกลุ่มใหญ่พอหรือมีเพื่อนร่วมตู้ปลาที่เหมาะสม พวกมันจะแสดงพฤติกรรมการงับปากปลาได้
 2. ขนาดตู้ปลา : แม้จะมีขนาดเล็ก แต่พวกเขาต้องการตู้ปลาที่มีขนาดเหมาะสม
 3. ไม่เหมาะสำหรับตู้ปลาที่รักสงบ : เนื่องจากพวกมันมีแนวโน้มที่จะงับครีบ พวกมันจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตู้ปลาที่มีปลาเคลื่อนไหวช้าหรือปลาครีบยาว

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู ! เลี้ยงปลาตู้ อะไรดี ? สายพันธุ์ไหน น่าเลี้ยง

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า