มาทำความรู้จักกับ “เมนคูน” นิสัยอย่างไร และเลี้ยงยังไง ?

คุณเคยเจอแมวที่ตัวใหญ่และขนปุกปุยจนแทบจะดูเหมือนอยู่ในป่าไหม ? โอกาสที่คุณจะได้พบกับเมนคูน ยักษ์ใหญ่ผู้อ่อนโยนเหล่านี้ไม่เพียงมีชื่อเสียงในด้านขนาดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคลิกที่เป็นมิตรและขี้เล่นอีกด้วย ในคู่มือฉบับสมบูรณ์นี้ เราจะสำรวจโลกอันน่าหลงใหลของเมนคูน ตั้งแต่ประวัติที่น่าสนใจและลักษณะที่โดดเด่น ไปจนถึงเคล็ดลับในการดูแลพวกมันให้ดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของที่น่าภาคภูมิใจหรือแค่คนรักแมวขี้สงสัย บทความนี้เหมาะสำหรับคุณ! ดำดิ่งสู่โลกที่น่าหลงใหลของเมนคูนและค้นพบสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นสมาชิกที่รักของครอบครัวแมว

ลักษณะทางกายภาพ

ลักษณะทางกายภาพเมนคูน

ขนาดตัวและน้ำหนัก

เมนคูนมีชื่อเสียงในการเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุด โดยทั่วไปแล้วตัวผู้จะมีน้ำหนักระหว่าง 5-8 kg ในขณะที่ตัวเมียจะตัวเล็กกว่าเล็กน้อย โดยอยู่ระหว่าง 3-5 kg อย่างไรก็ตาม ผู้ชายบางคนอาจมีน้ำหนักเกิน 9 kg ร่างกายของพวกเขามีกล้ามเนื้อและแข็งแรง มีหน้าอกที่กว้างและขาที่ยาว

สีขนและลวดลาย

เมนคูนมีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย สีทั่วไปบางสี ได้แก่ ดำ ขาว น้ำเงิน แดง ครีม และเงิน ขนของพวกมันหนาแน่น มีขนชั้นในที่นุ่มและขนที่ยาวกว่าเพื่อป้องกัน

ลักษณะใบหน้า

 • ใบหน้าของเมนคูนมีลักษณะเด่นคือโหนกแก้มสูง
 • ปากกระบอกปืนทรงเหลี่ยม และโครงหน้าโค้งเล็กน้อย
 • ดวงตาของพวกเขามีขนาดใหญ่ แสดงออก และอาจเป็นสีเขียว สีทอง หรือสีทองแดง
 • ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งคือหูซึ่งมีขนาดใหญ่ ปลายแหลม และมีขนกระจุกที่ปลายคล้ายขนของแมวป่าชนิดหนึ่ง

การดูแลรักษาขน

การดูแลขนของแมวเมนคูนต้องมีการกรูมมิ่งเป็นประจำ ขนยาวของพวกมันสามารถพันกันหรือเป็นสังกะตังได้ง่ายหากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ขอแนะนำให้แปรงขนของเมนคูนอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ด้วยหวีซี่กว้างหรือแปรงสลิกเกอร์เพื่อกำจัดขนที่หลวม นอกจากนี้ ในช่วงฤดูผลัดขน อาจจำเป็นต้องแปรงขนบ่อยขึ้น

อายุขัย

โดยปกติแล้วเมนคูนจะมีอายุขัยประมาณ 12-15 ปี ด้วยการดูแลที่เหมาะสม เช่นเดียวกับแมวทุกสายพันธุ์ อาหารที่สมดุล การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้นและมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น

การเลี้ยงและดูแลเมนคูน

การเลี้ยงและดูแลเมนคูน

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

เมนคูนต้องการพื้นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายที่พวกมันสามารถเดินเตร่และสำรวจได้ ด้วยขนาดของพวกเขาพวกเขาจึงชอบพื้นที่นั่งเล่นที่ใหญ่ขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงจุดที่สะดวกสบายสำหรับพักผ่อน สถานที่สูงสำหรับการปีนเขา และพื้นที่กลางแจ้งที่ปลอดภัยหากเป็นไปได้

สภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เสริมสร้างสภาพแวดล้อมของ เมนคูนของคุณด้วยเสาลับเล็บ ต้นไม้แมว และของเล่นแบบโต้ตอบ พวกเขาเป็นแมวที่ฉลาดและต้องการการกระตุ้นทางจิตใจ การให้ของเล่นที่หลากหลายจะทำให้พวกเขามีส่วนร่วมและป้องกันความเบื่อ

อาหารและโภชนาการ

อาหารคุณภาพสูง

เมนคูนควรได้รับอาหารที่มีคุณภาพสูงและสมดุล เนื่องจากพวกมันเป็นสายพันธุ์ใหญ่ อาหารของพวกมันจึงควรมีโปรตีนสูงเพื่อรองรับมวลกล้ามเนื้อ เลือกอาหารแมวที่มีโปรตีนจากสัตว์เป็นส่วนผสมแรก

ตรวจสอบการบริโภคอาหาร

เนื่องจากขนาดของมัน เมนคูนมีความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ตรวจสอบการบริโภคอาหารและหลีกเลี่ยงการให้อาหารมากไป ปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับขนาดชิ้นส่วน

การออกกำลังกายและกิจกรรม

เวลาเล่นปกติ

เมนคูนขี้เล่นและกระตือรือร้น มีส่วนร่วมในเซสชั่นการเล่นทุกวันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ใช้ของเล่นที่เลียนแบบการล่าสัตว์ เช่น ไม้กายสิทธิ์ขนนกหรือตัวชี้เลเซอร์ เพื่อกระตุ้นสัญชาตญาณตามธรรมชาติของพวกมัน

การเข้าถึงกลางแจ้งที่ปลอดภัย

ถ้าเป็นไปได้ ให้เมนคูนของคุณเข้าถึงพื้นที่กลางแจ้งที่ปลอดภัย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่นั้นปลอดภัยและปราศจากอันตราย การเข้าถึงกลางแจ้งสามารถให้การออกกำลังกายเพิ่มเติมและเพิ่มคุณค่า

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

เงื่อนไขทางพันธุกรรม

เมนคูนมีแนวโน้มที่จะมีภาวะทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น hypertrophic cardiomyopathy (HCM) และสะโพก dysplasia สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักถึงสภาวะเหล่านี้และติดตามสุขภาพแมวของคุณ

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำมีความสำคัญสำหรับแมวเมนคูน การเยี่ยมชมเหล่านี้สามารถช่วยระบุปัญหาสุขภาพได้ตั้งแต่เนิ่นๆ สัตว์แพทย์ของคุณจะแนะนำคุณเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนและการดูแลป้องกันที่เหมาะสม เมนคูนยังต้องการการดูแลฟันเป็นประจำ แปรงฟันเป็นประจำและตรวจสุขภาพฟันระหว่างพบสัตวแพทย์

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรม

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมเมนคูน

แมวเมนคูนซึ่งมักถูกขนานนามว่า “ยักษ์ผู้อ่อนโยน” นั้นไม่เพียงเป็นที่รู้จักจากรูปร่างหน้าตาที่สง่างามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคลิกที่โดดเด่นอีกด้วย มาดูกันว่าอะไรที่ทำให้นิสัยและพฤติกรรมของพวกเขาเป็นที่รัก

อ่อนโยนและน่ารัก

แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่เมนคูนยังเป็นที่ทราบกันดีว่ามีความอ่อนโยนและน่ารักอย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขามักจะสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสมาชิกในครอบครัวและเป็นที่รู้จักในเรื่องนิสัยที่เป็นมิตร

ธรรมชาติขี้เล่น

เมนคูนยังคงรักษาความขี้เล่นเหมือนลูกแมวไว้ได้จนถึงวัยผู้ใหญ่ พวกเขาชอบเล่นกับของเล่น วิ่งไล่ตามลูกบอล และดื่มด่ำกับเกมแบบโต้ตอบ ธรรมชาติที่ขี้เล่นของสายพันธุ์นี้ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่สนุกสนานสำหรับบุคคลและครอบครัว

ท่าทางสงบ

เมนคูนมักมีท่าทางสงบ พวกเขาไม่เรียกร้องความสนใจมากเกินไป และพวกเขาพอใจที่จะได้อยู่ในห้องเดียวกันกับเจ้าของ และมักจะติดตามมันไปรอบๆ บ้าน

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

เมนคูนขึ้นชื่อเรื่องความภักดีต่อเจ้าของ พวกเขามักจะสร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้นและสามารถแสดงความรักต่อกันได้ แม้ว่าบางครั้งจะเป็นไปตามเงื่อนไขของตัวเองก็ตาม พวกเขาอาจไม่ได้เป็นแมวตักเสมอไป แต่ชอบนั่งข้างเจ้าของหรือแม้แต่บนไหล่

เมนคูนเป็นแมวสังคมที่อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวและผู้คนในชีวิต พวกเขาอาจไม่ได้ส่งเสียงร้องมากเกินไป แต่พวกเขาสื่อสารด้วยเสียงเจี๊ยกๆ ต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกมันอยากรู้อยากเห็นหรือเรียกร้องความสนใจ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

เมนคูนมักจะเข้ากันได้ดีกับแมวตัวอื่นและแม้แต่สุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับการแนะนำอย่างถูกต้อง ธรรมชาติที่ผ่อนคลายมักจะช่วยให้พวกมันปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้

นิสัยอ่อนโยนของพวกเขาทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับเด็ก พวกเขามักจะอดทนและสามารถทนต่อธรรมชาติที่มีชีวิตชีวาของเด็กได้ โดยมีเงื่อนไขว่าเด็กจะได้รับการสอนให้จัดการกับพวกเขาด้วยความเคารพ

การฝึกอบรม

 • อัจฉริยะ เมนคูนเป็นแมวที่ฉลาดและขี้สงสัย พวกเขาสามารถหาวิธีเปิดประตูได้ และมักจะชอบของเล่นตัวต่อที่ท้าทายสมอง
 • ความเฉลียวฉลาดของพวกมันทำให้พวกมันฝึกได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ พวกมันสามารถสอนกลเม็ดต่าง ๆ และบางตัวสามารถฝึกด้วยสายจูงสำหรับการเดินได้

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียเมนคูน

ข้อดี

 1. รักใคร่และเป็นมิตร เมนคูนเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีความรักใคร่และเป็นมิตร พวกเขามีแนวโน้มที่จะสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของและมักเข้ากับเด็กได้ดี
 1. สังคมและการปรับตัว พวกเขาเป็นแมวสังคมและมักจะปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันได้ดี พวกมันสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ รวมถึงสุนัขได้เมื่อได้รับการแนะนำอย่างเหมาะสม
 1. ฉลาดและขี้เล่น เมนคูนมีความฉลาดสูงและขี้เล่นตลอดชีวิต พวกเขาสามารถสอนกลเม็ด ไขปริศนาของเล่น และบางตัวสามารถฝึกสายจูงได้
 1. การดูแลบำรุงรักษาต่ำ แม้จะมีขนยาว แต่เมนคูนก็มีขนที่ไม่ค่อยจะปูขนเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ขนยาวอื่นๆ การแปรงขนเป็นประจำก็เพียงพอที่จะทำให้ขนของพวกมันอยู่ในสภาพดี
 1. การสื่อสาร แม้ว่าจะไม่ส่งเสียงร้องมากเกินไป แต่เมนคูนก็สื่อสารผ่านชุดของเสียงร้องเจี๊ยก ๆ ซึ่งเจ้าของหลายคนเห็นว่าน่ารัก

ข้อเสีย

 1. มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพ เมนคูนมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด (HCM) และสะโพกผิดปกติ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์อย่างต่อเนื่อง
 1. การบริโภคอาหารสูง เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ เมนคูนจึงกินมากกว่าแมวทั่วไป สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ต้นทุนอาหารที่สูงขึ้นและจำเป็นต้องควบคุมอาหารอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันโรคอ้วน
 1. ต้องการพื้นที่ ขนาดที่ใหญ่ทำให้เมนคูนต้องการพื้นที่มากขึ้นในการเคลื่อนที่ อพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กอาจไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา
 1. การกรูมมิ่งเป็นประจำยังคงจำเป็น แม้ว่าขนของพวกมันจะไม่ปูขนได้ง่ายนัก แต่การแปรงขนเป็นประจำยังจำเป็นเพื่อให้ขนของพวกมันมีสุขภาพดี และพวกมันจะผลัดขน
 1. ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น เมนคูนเป็นแมวสายพันธุ์แท้ และการซื้อจากผู้เพาะพันธุ์อาจมีราคาแพง นอกจากนี้ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับแมวจากแหล่งที่เชื่อถือได้ซึ่งการทดสอบสภาวะทางพันธุกรรมอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย

บทสรุป

แมวพันธุ์เมนคูนมีขนาดที่ใหญ่โต รูปร่างหน้าตาโดดเด่น และมีบุคลิกที่น่ารัก เอาชนะใจผู้ที่ชื่นชอบแมวทั่วโลก ตามที่เราได้สำรวจตลอดคู่มือนี้ การเป็นเจ้าของ เมนคูนเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบและความสุขที่ไม่เหมือนใคร

ธรรมชาติที่น่ารัก ความเฉลียวฉลาด และท่าทางขี้เล่นทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับครัวเรือนต่างๆ ไม่ว่าคุณจะมีครอบครัวที่มีลูกหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ หรือคุณกำลังมองหาเพื่อนที่ซื่อสัตย์ แมวเมนคูนสามารถเข้ากับชีวิตของคุณได้อย่างลงตัว

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาถึงความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับการเป็นเจ้าของสายพันธุ์ดังกล่าว การดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ การใส่ใจเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และการเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลเมนคูน นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นและค่าใช้จ่ายสัตวแพทย์ที่อาจเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง

โดยสรุปแล้ว หากคุณเต็มใจที่จะรับผิดชอบและน้อมรับคุณสมบัติที่น่ารักของเมนคูน พวกเขาสามารถสร้างสิ่งพิเศษและเติมเต็มให้กับบ้านของคุณได้ การปรากฏตัวที่สง่างามและความเป็นเพื่อนรักของพวกเขานั้นไม่มีใครเทียบได้อย่างแท้จริงและสามารถนำปีแห่งความสุขและความสุขมาสู่ชีวิตของคุณได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> รวม 9 สายพันธุ์ ปลาสวยงาม เลี้ยงง่าย และน่ารัก !!

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า