ฉี่กระต่าย สีอะไร แต่ละสีบอกถึงอะไร ! อันตรายไหม ?

ฉี่กระต่าย สีอะไร แต่ละสีบอกถึงอะไร ! อันตรายไหม ?

โดยทั่วไปแล้วฉี่ของกระต่ายจะมีสีเหลือง แต่ยังไม่ใช่สีเดียวของฉี่กระต่าย เนื่องจากฉี่กระต่ายมีหลากหลายสี มาจากปัจจัยต่างๆ เช่น การกินอาหาร การให้น้ำ รวมไปถึงความเครียดของกระต่าย สีของฉี่กระต่ายยังสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของพวกมันได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามฉี่กระต่ายไม่ควรเปลี่ยนสีเป็นประจำ ฉี่ของพวกมันควรมีสีที่สม่ำเสมอกัน

สีของฉี่กระต่ายบ่งบอกอะไร

สีของฉี่กระต่าย

สีเหลือง เป็นสีปกติของกระต่าย ที่ได้รับน้ำที่เพียงพอกับร่างกายของพวกมัน

สีส้ม ยังถือว่าเป็นปกติ กระต่ายอาจจะขาดน้ำหรือกินน้ำน้อยกว่าปกติ จึงทำให้ฉี่มีสีส้มที่เข้มมากกว่าปกติควรให้กระต่ายดื่มมากเพิ่มมากขึ้น 

สีแดง  โดยปกตฉี่สีแดงเป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวัล อาหารและพืชบางชนิดสามารถทำให้เกิดสิ่งนี้ได้ หรือหากอากาศเย็นกะทันหันก็ทำให้ฉี่แดงได้ สีมักจะกลับมาเป็นปกติภายในหนึ่งสัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากฉี่กระต่ายของคุณยังคงเป็นสีแดงเป็นเวลาหลายวันถือว่าผิดปกติ

สีใส หากกระต่ายของคุณฉี่เป็นสีใส แสดงว่ากนะต่ายของคุณนั้นดื่มน้ำเข้าในปริมาณมาก การที่กระต่ายดื่มน้ำมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณของปัญหาไตในกระต่ายได้

สีขาว เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากกระต่ายของคุณปล่อยแคลเซียมส่วนเกินออกจากอาหารของพวกมัน หากเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นซึ่งต้องกังวล

หากกระต่ายฉี่ใสแสดงว่ากระต่ายของคุณมีสุขภสพที่แข็งแรงดี แต่เมื่อใดหากคุณสังเกตเห็นฉี่กระตายมีสีขุ่น นั้นอาจเป็นสัญญาณว่ากระต่ายของคุณมีแคลเซียมในเลือดมากเกินไป ฉี่สีแดงอาจจะดูเหมือนอันตรายต่อสุขภาพของพวกมัน แต่ในความเป็นจริงแล้วสีฉี่สีแดงถือว่าปกติน่าจะเป็นเม็ดสีจากกระเพาะปัสสาวะของกระต่าย แต่หากกระต่ายมีฉี่สีชมพูอ่อนอาจเป็นสัญญาณของภาวะปัสสาวะเป็นเลือดได้

วิธีป้องกันปัสสาวะผิดปกติสำหรับกระต่าย

กระต่ายฉี่สีส้ม

หากกระต่ายของคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีปัญหาสุขภาพที่ทำให้ปัสสาวะมีสีผิดปกติ อาจจำเป็นต้องทำการรักษาเพื่อแก้ไข อาจแนะนำให้เพิ่มปริมาณน้ำ ลดปริมาณแคลเซียม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลรักษาสุขภาพกระต่าย นั้นคือการให้อาหารที่เหมาะสมและสมดุล น้ำดื่มที่สะอาดปริมาณมาก 

นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังสำคัญอีกด้วย  หากคุณมีกระต่ายตัวเมีย คุณควรทำหมันเพื่อป้องกันปัญหาการสืบพันธุ์ที่อาจทำให้คุณเห็นเลือดในปัสสาวะ แม้ว่าปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับกระเพาะปัสสาวะก็ตาม

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเกิดจากอะไร ?

ฉี่กระต่าย

โรคอ้วน หากระต่ายของคุณการขาดการออกกำลังกายยังอาจนำไปสู่โรคติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ค่อยออกจากกรง

ได้รับไฟเบอร์ไม่เพียงพอ  กระต่ายที่กินอาหารเม็ดมากกว่าหญ้าแห้งจะมีความเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินปัสสาวะเสมอ

แคลเซียมและวิตามิน กระต่ายอาจจะได้รับแคลเซียมและวิตามินอื่นในปริมาณมากเกินไป ระวังอาหารเสริมที่คุณให้กระต่ายของคุณ ผสมอาหารและขนมเพื่อให้กระต่ายมีความหลากหลาย

ที่อยู่ศัย หากคุณไม่ได้ทำความสะอาดกรงที่อยู่อาศัยเป็นประจำ อาจทำให้กระต่ายมีความเครียด กรงที่สกปรกจะเป็นแห่งสะสมของแบคีเรีย

ไม่สามารถปัสสาวะได้ นี่อาจเป็นการอุดตันของทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

อาการที่พบบ่อยของโรคระบบทางเดินปัสสาวะ

อาการที่พบบ่อยของโรคระบบทางเดินปัสสาวะ
 1. ปัสสาวะขุ่น
 2. มีร่องรอยของเลือดในฉี่
 3. ฉี่บ่อยขึ้น แต่เพียงเล็กน้อยในแต่ละครั้ง
 4. มีอาการท้องผูกขณะพยามฉี่
 5. คำราณขณะฉี่

สาเหตุและการป้องกันโรคระบบทางเดินปัสสาวะ

ฉี่กระต่ายอันตรายไหม

เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียซึ่งทำให้กระเพาะปัสสาวะและทางเดินปัสสาวะอักเสบ และสิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดที่ตะกอนอุดตันหรือจับตัวเป็นก้อนในท่อไต จึงทำให้ค้างและเกิดการสะสมของแบคทีเรีย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปกป้องกันการเกิดของโรคได้ง่ายๆ

คุณควรให้กระต่ายดื่มน้ำที่สะอาดเป็นประจำ น้ำดื่มของกระต่ายควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน เพื่อป้องกันแบคทีเรียสะสมในน้ำดื่ม และควรให้กระต่ายได้กินผักสดใบเขียวสลับกันไปในอาหารแต่ละมื้อ นอกจากนี้กระต่ายของคุณควรได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยป้องกันให้กระต่ายได้คือการทำความสะอาดกระบะทรายของกระต่ายเป็นประจำทุกวัน

ฉี่กระต่ายมีกลิ่นเหม็นไหม ? 

สีของฉี่กระต่ายสีแดง

กระต่ายมีกลิ่นฉี่ที่แตกต่างกันมาก เมื่อปัสสาวะของกระต่ายถูกปล่อยให้เปื่อยเน่า มันจะผลิตแอมโมเนีย  ฉี่ของกระต่ายมีปริมาณแอมโมเนียที่ค่อนข้างสูงจึงทำให้มีกลิ่นเหมือนแอมโมเนียเจือจาง นี่เป็นกลิ่นแรงเพียงอย่างเดียวของกระต่ายเลี้ยง ดังนั้นเมื่อคุณเรียนรู้ที่จะจัดการกับฉี่กระต่ายแล้วคุณจะไม่ต้องกังวลว่าบ้านจะมีกลิ่น หากสัตว์เลี้ยงของคุณหายใจเข้าไป มันอาจทำให้โพรงจมูกเสียหายและเกิดการคัดจมูกได้

5 วิธีช่วยป้องกันกลิ่นของฉี่กระต่าย

 1. การทำหมันกระต่ายจะช่วยให้ฉี่ของกระต่ายมีกลิ่นน้อยลงนิดหน่อย
 2. ฝึกกระต่ายของคุณและใช้ทรายที่ดูดซับได้และปลอดภัยต่อกระต่ายในถาดของพวกมัน
 3. ทำความสะอาดกระบะทรายกระต่ายของเป็นประจำทุกวัน วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นฉี่สะสม
 4. ปูกระบะทรายให้กระต่ายด้วยหญ้าแห้ง

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> 9 สาเหตุ กระต่ายท้องเสีย เพราะอะไร ? และวิธีดูแล

อ่านอิง/แหล่งที่มา

What Does Normal Rabbit Pee Look Like

What Pee Tells You About A Rabbit’s Health

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า