สุนัขสายพันธุ์ พุดเดิ้ล (Poodle) นิสัยอย่างไร? มีกี่ขนาด ?

พุดเดิ้ลพวกมันเป็นมากกว่าใบหน้าที่สวยงาม เบื้องหลังท่าทางที่สง่างามและขนลอนอันเป็นเอกลักษณ์คือสหายที่ชาญฉลาด หลากหลาย และเป็นมิตรอย่างไม่น่าเชื่อ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกเขาได้รับชื่อเสียงไม่เพียงแต่จากรูปลักษณ์ที่โดดเด่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงลักษณะพิเศษอีกด้วย ไม่ว่าคุณกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มพุดเดิ้ลให้กับครอบครัวของคุณหรือแค่สนใจสายพันธุ์ที่น่ารักนี้ ในบทความนี้จะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับสุนัขที่น่าทึ่งเหล่านี้ อ่านต่อเพื่อสำรวจโลกอันน่าหลงใหลของพุดเดิ้ล

ลักษณะทางกายภาพของพุดเดิ้ล

ลักษณะทางกายภาพของพุดเดิ้ล

พุดเดิ้ลเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน รับรู้ได้ทันทีจากขนหยิก หนาแน่น และท่าทางที่สง่างาม พวกมันมีร่างกายที่ถูกสร้างมาอย่างสมส่วน มีร่างกายที่สมส่วนและโครงกระดูกที่แข็งแรง ซึ่งบ่งบอกถึงต้นกำเนิดของพวกมันว่าเป็นรีทรีฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพ

ลักษณะใบหน้า

ใบหน้าของพุดเดิ้ลเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีเสน่ห์ที่สุด พวกมันมีปากกระบอกปืนตรงและกะโหลกที่โค้งมนพอสมควร ดวงตาของพวกเขาเป็นรูปอัลมอนด์ สีเข้ม และเปล่งประกายด้วยความเฉลียวฉลาดอยู่เสมอ หูห้อยใกล้กับศีรษะและยาวและแบน ให้กรอบที่อ่อนโยนกับใบหน้าที่แสดงอารมณ์

สีขนและลวดลาย

พุดเดิ้ลมีสีทึบหลากหลายสี ได้แก่ ดำ ขาว ครีม แอปริคอต น้ำตาล สีเงิน และสีน้ำเงิน นอกจากนี้ยังมีพุดเดิ้ลหลากสีแม้ว่าจะเห็นสีทึบมากกว่าปกติ โดยไม่คำนึงถึงสี ขนควรมีเฉดสีสม่ำเสมอ โดยความหนาแน่นและความโค้งงอมีความสำคัญมากกว่าสี

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

พุดเดิ้ลทั้งหมด 3 ประเภท

 1. พุดเดิ้ลพุดเดิ้ล สแตนดาร์ด (Standard Poodle) ราคา 35,000 บาท ขนาดประมาณ15 นิ้ว น้ำหนัก 20-30 kg
 2. พุดเดิ้ล มินิเจอร์ (Miniture Poodle) มีความสูง 11-15 นิ้ว น้ำหนัก 4-6 kg
 3. พุดเดิ้ล ทอย (Toy Poodle) ราคา 5,900 บาท สูงไม่เกิน 10 นิ้ว น้ำหนัก 2-3 kg

แม้จะมีขนาดแตกต่างกัน แต่พุดเดิ้ลทุกตัวก็มีมาตรฐานสายพันธุ์เดียวกัน อายุขัยเฉลี่ยของพุดเดิ้ลมีตั้งแต่ 10 ถึง 18 ปี โดยพุดเดิ้ลขนาดเล็กมักมีอายุยืนยาวกว่าพุดเดิ้ลขนาดใหญ่

การดูแลรักษาขน

การดูแลขนของพุดเดิ้ลนั้นต้องมีการกรูมมิ่งเป็นประจำเนื่องจากขนหยิกหนาแน่น ควรแปรงขนทุกวันเพื่อป้องกันการขนแปรงพันกัน แนะนำให้ตัดแต่งขนอย่างมืออาชีพทุก 4 ถึง 6 สัปดาห์สำหรับการตัดแต่ง อาบน้ำ และหวีอย่างละเอียด แม้จะมีการบำรุงรักษา แต่ขนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ของพุดเดิ้ลก็เป็นข้อได้เปรียบอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ด้วยการดูแลที่เหมาะสม ขนของพุดเดิ้ลของคุณจะไม่เพียงแต่ดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงและสบายตัวอีกด้วย

การเลี้ยงและดูแลพุดเดิ้ล

การเลี้ยงและดูแลพุดเดิ้ล

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

พุดเดิ้ลปรับตัวได้และเติบโตได้ในสภาพความเป็นอยู่ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์หรือบ้านที่มีสนามหญ้าขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม พวกมันเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านและควรอาศัยอยู่ภายในบ้านกับครอบครัวมนุษย์ พวกมันไวต่ออุณหภูมิที่ร้อนจัด ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดเตรียมสถานที่ที่อบอุ่นและสบายในช่วงฤดูหนาว และพื้นที่ร่มเย็นในช่วงฤดูร้อน

อาหารและโภชนาการ

เช่นเดียวกับสุนัขทุกตัว พุดเดิ้ลต้องการอาหารที่สมดุลเพื่อรักษาสุขภาพ อาหารสุนัขเชิงพาณิชย์คุณภาพสูงที่เหมาะสมกับอายุ ขนาด และระดับกิจกรรมมักจะให้สารอาหารที่จำเป็น เจ้าของพุดเดิ้ลบางคนเลือกรับประทานอาหารแบบโฮมเมดที่สมดุลหรือการให้อาหารดิบ อย่าลืมให้น้ำจืดตลอดเวลาและจำกัดอาหารเพื่อให้แน่ใจว่าพุดเดิ้ลของคุณมีน้ำหนักที่แข็งแรง

การออกกำลังกายและกิจกรรม

พุดเดิ้ลเป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและมีระดับพลังงานสูง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทั้งทางร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข ซึ่งอาจรวมถึงการเดินเล่นทุกวัน เวลาเล่นในสวน ของเล่นตัวต่อ การฝึกการเชื่อฟัง หรือแม้แต่กีฬาสำหรับสุนัข เช่น ความว่องไวและการดำน้ำที่ท่าเรือ จำไว้ว่าพุดเดิ้ลที่เหนื่อยล้าคือพุดเดิ้ลที่ดี

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

หาสุขภาพบางอย่าง สิ่งเหล่านี้รวมถึง dysplasia ของสะโพก, การฝ่อของจอประสาทตาแบบก้าวหน้า (PRA), โรคลมบ้าหมู, โรค Addison และสภาพผิวบางอย่าง การตรวจสุขภาพเป็นประจำและการให้ความสนใจทันทีต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือรูปลักษณ์เป็นกุญแจสำคัญในการตรวจหาและรักษาภาวะเหล่านี้ในระยะแรก

การฉีดวัคซีน

การดูแลสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาสุขภาพของพุดเดิ้ลของคุณ ซึ่งรวมถึงการตรวจสุขภาพตามปกติ การดูแลฟัน และการฉีดวัคซีน ลูกสุนัขควรได้รับการฉีดวัคซีนชุดแรกเมื่ออายุประมาณ 6-8 สัปดาห์ โดยควรได้รับวัคซีนเพิ่มเติมและวัคซีนกระตุ้นในปีแรก พุดเดิ้ลผู้ใหญ่ควรไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง สัตวแพทย์ของคุณสามารถจัดเตรียมตารางการฉีดวัคซีนและแนะนำคุณเกี่ยวกับการดูแลป้องกัน เช่น การป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ หมัด และเห็บ

ลักษณะนิสัยของพุดเดิ้ล

ลักษณะนิสัยของพุดเดิ้ล

อารมณ์และพฤติกรรม

พุดเดิ้ลมีชื่อเสียงในด้านอารมณ์ที่มีชีวิตชีวาและน่ารื่นรมย์ โดยทั่วไปแล้วพวกเขาเป็นมิตร กระตือรือร้นที่จะเอาใจ และเข้ากับผู้คนได้ดี แม้จะมีภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา แต่จริงๆ แล้วพวกเขาค่อนข้างขี้เล่นและชอบทำกิจกรรมสนุกๆ พวกเขายังเป็นที่รู้จักในด้านพฤติกรรมที่สง่างาม

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

พุดเดิ้ลสร้างความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับครอบครัวของมนุษย์และชอบที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมของครอบครัวทั้งหมด พวกเขาซื่อสัตย์และชอบปกป้อง มักจะทำหน้าที่เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี ความภักดีและความทุ่มเทของพุดเดิ้ลที่มีต่อครอบครัวเป็นสิ่งที่น่าทึ่งอย่างแท้จริง ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยม

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

พุดเดิ้ลมักจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเขาสามารถอยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่น ๆ และแม้แต่แมวได้อย่างกลมกลืน แน่นอนว่านิสัยใจคอของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้วพุดเดิ้ลมักจะชอบเข้าสังคมและชอบอยู่ร่วมกับสัตว์อื่นๆ

ความฉลาดและความสามารถในการฝึก

พุดเดิ้ลมักได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุด เมื่อรวมกับความกระตือรือร้นที่จะเอาใจช่วยแล้ว ทำให้พวกเขาฝึกได้ดี พวกเขาเก่งในการฝึกอบรมการเชื่อฟังและสามารถเรียนรู้คำสั่งได้อย่างรวดเร็ว ความฉลาดของพวกเขาขยายออกไปนอกเหนือคำสั่งพื้นฐาน เนื่องจากพวกเขามักจะเก่งในการเชื่อฟังขั้นสูง ความว่องไว และแม้แต่กลอุบาย วิธีฝึกการเสริมแรงเชิงบวกมักได้ผลดีที่สุดกับพุดเดิ้ล เนื่องจากตอบสนองต่อรางวัลและคำชมได้ดี

ข้อดีและข้อเสียของพุดเดิ้ล

ข้อดีและข้อเสียพุดเดิ้ล

ข้อดี

 • ความฉลาด พุดเดิ้ลมีความฉลาดอย่างเหลือเชื่อ โดยจัดอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุด สิ่งนี้ทำให้พวกเขาเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและฝึกได้ง่าย
 • แพ้ง่าย ขนที่ไม่เหมือนใครมีโอกาสน้อยที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ง่าย
 • ความเก่งกาจ พุดเดิ้ลเก่งในหลายบทบาทตั้งแต่สัตว์เลี้ยงในครอบครัวและสุนัขช่วยเหลือไปจนถึงสุนัขแสดงและนักกีฬา
 • ความสามารถในการปรับตัว สามารถปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่หลากหลายและสะดวกสบายทั้งในอพาร์ทเมนต์และบ้านที่มีสนามหญ้าขนาดใหญ่
 • ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ พุดเดิ้ลมักเข้ากับเด็กและสัตว์อื่น ๆ ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

ข้อเสีย

 • ความต้องการในการกรูมมิ่ง พุดเดิ้ลต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อให้ขนแข็งแรงและดูดี อาจใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่ายสูง
 • ข้อกำหนดในการออกกำลังกาย เป็นสุนัขที่กระตือรือร้น พุดเดิ้ลต้องออกกำลังกายเป็นประจำและกระตุ้นจิตใจ พวกเขาอาจไม่เหมาะสำหรับครอบครัวที่อยู่ประจำ
 • มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ พุดเดิ้ลมีความไวต่อปัญหาสุขภาพที่เฉพาะเจาะจง การตรวจสอบสัตว์แพทย์เป็นประจำและการตรวจคัดกรองเป็นสิ่งสำคัญ
 • ความวิตกกังวลในการแยกจากกัน พุดเดิ้ลสร้างความผูกพันกับครอบครัวของพวกเขาและอาจรู้สึกวิตกกังวลในการแยกจากกันหากทิ้งไว้ตามลำพังเป็นเวลานาน
 • อาจสงวนไว้สำหรับคนแปลกหน้า พุดเดิ้ลบางตัวสามารถอยู่ห่างเหินกับคนแปลกหน้าและอาจต้องการการเข้าสังคมเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารู้สึกสบายใจกับผู้คนใหม่ๆ

บทสรุป

พุดเดิ้ลเป็นมากกว่าขนที่มีสไตล์และท่าทางที่สง่างาม พวกมันเป็นสุนัขที่ฉลาด ปรับตัวได้ และหลากหลายที่เป็นเพื่อนที่เหลือเชื่อ ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงของครอบครัวที่ซื่อสัตย์ นักกีฬาที่ว่องไว เพื่อนที่แพ้ง่าย หรือใบหน้าที่เป็นมิตรเพื่อทำให้วันของคุณสดใสขึ้น พุดเดิ้ลอาจตอบโจทย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จำไว้ว่า พุดเดิ้ลมีความต้องการเฉพาะในด้านการออกกำลังกาย การดูแลขน และการดูแลสุขภาพเช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่นๆ พวกเขาเติบโตในบ้านที่พวกเขาได้รับความรัก ความเอาใจใส่ และได้รับการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจ การทำความเข้าใจและตอบสนองความต้องการเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญในการทำให้พุดเดิ้ลของคุณมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี

แม้ว่าระหว่างทางอาจมีความท้าทาย แต่รางวัลของการแบ่งปันชีวิตของคุณกับพุดเดิ้ลนั้นยิ่งใหญ่มาก ความภักดี ความรัก และจิตวิญญาณที่ขี้เล่นของพวกมันสามารถนำความสุข ความเป็นเพื่อน และเสน่ห์เฉพาะตัวมาสู่บ้านของคุณ คุณพร้อมที่จะโอบกอดโลกอันน่าหลงใหลของพุดเดิ้ลแล้วหรือยัง? การเดินทางสัญญาว่าจะเป็นการเดินทางที่คุ้มค่า!

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> เรื่องน่ารู้ “ทิเบตัน มาสทิฟฟ์” การเลี้ยงดูและนิสัย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า