เรื่องน่ารู้ “ทิเบตัน มาสทิฟฟ์” การเลี้ยงดูและนิสัย

เมื่อพูดถึงสายพันธุ์สุนัขที่แตกต่างกัน ทิเบตัน มาสทิฟฟ์โดดเด่นอย่างแน่นอน ด้วยรูปร่างหน้าตาที่สง่างามและคุณลักษณะเฉพาะ ทำให้มันเป็นสายพันธุ์ที่ดึงดูดความสนใจและเกรงขาม สายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ภูเขาของทิเบต เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวของเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์

แม้จะมีขนาดที่โอ่อ่า แต่ทิเบตัน มาสทิฟฟ์มักถูกเรียกว่า “ยักษ์ผู้อ่อนโยน” ซึ่งเป็นที่รู้จักจากท่าทางสงบและการอุทิศตนอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของพวกมัน สายพันธุ์นี้ผสมผสานความแข็งแกร่งและความแข็งแกร่งที่จำเป็นสำหรับสภาพแวดล้อมที่รุนแรงเข้ากับธรรมชาติที่อ่อนโยนและน่ารักซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในบ้าน

ลักษณะทางกายภาพทิเบตัน มาสทิฟฟ์

ลักษณะทางกายภาพของทิเบตัน มาสทิฟฟ์

สุนัขพันธุ์ทิเบตันมาสทิฟฟ์ ราคาเริ่มต้นประมาณ 53,000 บาท สายพันธุ์นี้ได้รับการเสริมด้วยร่างกายที่แข็งแรงซึ่งมีความสมดุลและได้สัดส่วน พวกมันมีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรงและร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งสะท้อนถึงเชื้อสายของพวกมันในฐานะสุนัขอารักขาปศุสัตว์ในภูมิประเทศที่โหดร้ายของทิเบต

ลักษณะใบหน้า

ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของรูปลักษณ์ของทิเบตัน มาสทิฟฟ์คือลักษณะใบหน้าของมัน พวกมันมีหัวที่กว้างและหนักพร้อมจุดหยุดที่ชัดเจน ดวงตาที่แสดงออกของพวกเขามักจะลึกและมีรูปร่างคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ มีเฉดสีน้ำตาลที่แสดงออกถึงสติปัญญาและความเฉลียวฉลาด หูมีขนาดกลางเป็นรูปสามเหลี่ยมและห้อยใกล้กับศีรษะ ทำให้ดูตื่นตัว

สีขนและลวดลาย

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ขึ้นชื่อเรื่องขนหนาสองชั้นที่หนาแน่นและเป็นขนปุย ขนมีสีและลวดลายที่หลากหลาย ตั้งแต่สีดำล้วน สีเทาอมฟ้า ไปจนถึงสีทองและสีน้ำตาลหลากหลายเฉด ทิเบตัน มาสทิฟฟ์บางตัวอาจมีรอยสีขาวบนขนของมัน โดยเฉพาะที่หน้าอกและเท้า

ขนาดตัวน้ำหนักและอายุขัย

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ตัวผู้โดยทั่วไปจะยืนที่ไหล่ประมาณ 26 ถึง 33 นิ้ว ในขณะที่ตัวเมียจะสั้นกว่าเล็กน้อย โดยอยู่ที่ประมาณ 24 ถึง 28 นิ้ว น้ำหนักของพวกเขาสามารถอยู่ในช่วงใดก็ได้ตั้งแต่ 31-68 kg ขึ้นอยู่กับเพศและสุขภาพโดยรวม

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ก็มีอายุขัยค่อนข้างยาวสำหรับสายพันธุ์ใหญ่ โดยปกติแล้วพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้ระหว่าง 10 ถึง 12 ปี แต่ด้วยการดูแลที่เหมาะสมและการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ

การดูแลรักษาขน

แม้จะมีความสวยงามของขนที่หนา แต่สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ก็ต้องการการดูแลขนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ขนของพวกมันอยู่ในสภาพที่ดี โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะผลัดขนชั้นในปีละครั้ง ซึ่งในระหว่างนั้นพวกมันอาจต้องแปรงขนทุกวันเพื่อป้องกันการปูขนและการพันกัน นอกฤดูผลัดขน การแปรงขนทุกสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะทำให้ขนสะอาดและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ การอาบน้ำเป็นประจำสามารถช่วยให้ผิวของพวกมันแข็งแรงและขนของมันเงางามได้ แต่สิ่งสำคัญคืออย่าอาบน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้ผิวหนังของพวกมันแห้งได้

การเลี้ยงและดูแลทิเบตัน มาสทิฟฟ์

การเลี้ยงและดูแลทิเบตัน มาสทิฟฟ์

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีพื้นที่กว้างขวางให้เคลื่อนไหวไปมา พวกเขาไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์และต้องการบ้านที่มีลานขนาดใหญ่ที่มีรั้วรอบขอบชิด สายพันธุ์นี้ยังปรับตัวได้ดีกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นด้วยขนหนาสองชั้น

ภายในบ้านควรมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนและพักผ่อนโดยเฉพาะ ที่นอนสุนัขแสนสบายที่รองรับขนาดใหญ่เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ โปรดทราบว่าทิเบตัน มาสทิฟฟ์ขึ้นชื่อเรื่องสัญชาตญาณในการปกป้องที่แข็งแกร่ง ดังนั้นควรค่อยๆ แนะนำให้รู้จักกับผู้เข้าชมและใบหน้าที่ไม่คุ้นเคย

อาหารและโภชนาการ

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ใหญ่ ต้องการอาหารที่รองรับขนาดและระดับพลังงานของมัน อาหารสุนัขคุณภาพสูงที่อุดมด้วยโปรตีนและสารตัวเติมต่ำเป็นสิ่งจำเป็น อาหารควรมีสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่สมดุล

สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการให้อาหารมากเกินไปเพื่อป้องกันโรคอ้วน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในสายพันธุ์ใหญ่ ลูกสุนัขควรได้รับอาหารมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อต่อวัน ในขณะที่ผู้ใหญ่ควรได้รับอาหารสองมื้อต่อวัน ปรึกษาสัตวแพทย์เสมอเพื่อกำหนดกิจวัตรการให้อาหารและอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณโดยเฉพาะ

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แม้ว่าพวกมันจะไม่กระตือรือร้นเหมือนบางสายพันธุ์ แต่ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ยังคงต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้พวกมันมีสุขภาพแข็งแรงและป้องกันความเบื่อหน่าย การเดินหรือเล่นทุกวันสามารถช่วยตอบสนองความต้องการในการออกกำลังกายของพวกเขาได้ อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าพวกมันไม่ใช่สุนัขที่มีความอดทนสูง ดังนั้นควรทำกิจกรรมในระดับปานกลางและไม่ใช้พลังมากเกินไป

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์สามารถมีภาวะสุขภาพบางอย่างได้ง่าย เหล่านี้รวมถึง dysplasia สะโพก, dysplasia ข้อศอก, พร่องและสภาพผิวบางอย่าง นอกจากนี้ พวกเขาอาจเป็นโรคอ้วนได้หากไม่ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและรับประทานอาหารที่สมดุล

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาสุขภาพของสุนัขพันธุ์ทิเบตันมาสทิฟฟ์ สัตว์แพทย์ของคุณสามารถให้การดูแลป้องกันตามปกติ เช่น การฉีดวัคซีนและการควบคุมปรสิต และตรวจหาปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

การฉีดวัคซีนควรเป็นไปตามกำหนดเวลาที่สัตวแพทย์แนะนำ ซึ่งโดยทั่วไปจะรวมถึงวัคซีนสำหรับโรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้หัด พาร์โวไวรัส และอะดีโนไวรัส การตรวจสุขภาพและทำความสะอาดฟันเป็นประจำก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากโรคฟันสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงขึ้นได้

ลักษณะนิสัยของทิเบตัน มาสทิฟฟ์

ลักษณะนิสัยของทิเบตัน มาสทิฟฟ์

อารมณ์และพฤติกรรม

แม้จะมีขนาดที่ใหญ่ แต่สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ก็ยังเป็นที่รู้จักจากพฤติกรรมที่สงบและใจเย็น โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะสงวนท่าทีและอาจดูห่างเหินเมื่อเจอคนแปลกหน้า แต่พวกเขาก็ซื่อสัตย์และปกป้องครอบครัวของตนอย่างสุดซึ้ง

สัญชาตญาณในการปกป้องของพวกมันนั้นฝังลึก ซึ่งเป็นลักษณะที่สืบทอดมาจากบทบาทบรรพบุรุษของพวกมันในฐานะสุนัขอารักขาในภูมิประเทศที่ทุรกันดารของทิเบต อย่างไรก็ตาม พวกเขามักจะไม่ก้าวร้าวโดยไม่มีสาเหตุและเป็นที่รู้กันว่ามีความอดทนสูงมาก โดยเฉพาะกับสมาชิกในครอบครัว

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับครอบครัว เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกมันมีความอ่อนโยนและอดทนต่อเด็กเป็นพิเศษ ทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม พวกเขายังให้ความสำคัญกับความเป็นอิสระของพวกเขา และอาจไม่กระตือรือร้นที่จะทำให้เป็นที่พอใจเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของที่มีศักยภาพควรตระหนัก

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

เมื่อพูดถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ทิเบตัน มาสทิฟฟ์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันถูกเลี้ยงมาด้วยกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสัญชาตญาณในการระวังตัวของพวกมัน พวกมันจึงอาจเข้ากับสุนัขที่ไม่คุ้นเคยได้เสมอไป โดยเฉพาะสุนัขเพศเดียวกัน การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีกับสัตว์อื่นๆ

ความฉลาดและความสามารถการฝึกอบรม

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดมาก พวกเขาเรียนรู้เร็วและมีความสามารถในการคิดอย่างอิสระ อย่างไรก็ตาม บางครั้งธรรมชาติที่เป็นอิสระของพวกเขาอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นความดื้อรั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการฝึกอบรม

เมื่อพูดถึงการฝึกสุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ สิ่งสำคัญคือต้องใช้วิธีการเสริมแรงเชิงบวก พวกเขาตอบสนองได้ดีต่อการฝึกอบรมตามรางวัลและความสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม จิตวิญญาณที่เป็นอิสระของพวกเขาหมายความว่าพวกเขาอาจไม่ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเชื่อฟังเสมอไปเหมือนกับสายพันธุ์อื่นๆ นี่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ฉลาด อันที่จริง มันค่อนข้างตรงกันข้าม พวกเขาเป็นเพียงนักคิดที่ชาญฉลาดและเป็นอิสระ

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียทิเบตัน มาสทิฟฟ์

ข้อดี

 • ความภักดี:ทิเบตัน มาสทิฟฟ์มีความภักดีต่อครอบครัวอย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขาได้รับการปกป้องและจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัยของคนที่ตนรัก
 • เข้ากับเด็กได้ดี:โดยทั่วไปแล้ว ทิเบตัน มาสทิฟฟ์มีความอดทนและอ่อนโยนกับเด็ก ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับครอบครัว
 • ความฉลาด:ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาด พวกเขาสามารถเรียนรู้ได้เร็วเมื่อได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม
 • สุขภาพ:โดยทั่วไปแล้วสุนัขเหล่านี้มีสุขภาพแข็งแรงและมีปัญหาทางพันธุกรรมน้อยกว่าเมื่อเทียบกับบางสายพันธุ์
 • ความสามารถในการปรับตัว:ด้วยขนสองชั้นที่หนา สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์จึงปรับตัวได้ดีกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น

ข้อเสีย

 • ขนาด:ขนาดใหญ่หมายความว่าพวกเขาต้องการพื้นที่มากขึ้น ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ไม่เหมาะกับการอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ และจะเลี้ยงในบ้านที่มีสนามหญ้าขนาดใหญ่ที่มีรั้วแน่นหนา
 • ธรรมชาติที่เป็นอิสระ:ธรรมชาติที่เป็นอิสระของพวกเขาอาจทำให้การฝึกอบรมมีความท้าทายเล็กน้อย พวกเขาต้องการเจ้าของที่อดทนและสม่ำเสมอ
 • การกรูมมิ่ง:ทิเบตัน มาสทิฟฟ์มีขนหนาซึ่งต้องได้รับการกรูมมิ่งเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงฤดูผลัดขน
 • ความต้องการออกกำลังกาย:พวกเขาไม่ได้เคลื่อนไหวมากเกินไป แต่ยังต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและป้องกันความเบื่อหน่ายหรือปัญหาด้านพฤติกรรม
 • การเข้าสังคม:ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ต้องการการเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ และต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะเติบโตเป็นสุนัขที่รอบรู้

บทสรุป

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์เป็นสายพันธุ์ที่ผสมผสานลักษณะทางกายภาพที่โอ่อ่าเข้ากับอารมณ์ที่สงบและนิสัยที่ซื่อสัตย์อย่างดุร้าย พวกมันไม่ใช่สัตว์เลี้ยงทั่วไปและมีความพิเศษพอๆ กับพวกมันที่สง่างาม สุนัขสายพันธุ์นี้ต้องการเจ้าของที่สามารถให้พื้นที่ เวลา และความอดทนเพียงพอเพื่อรองรับความต้องการและลักษณะเฉพาะของพวกมัน

แม้ว่าพวกมันอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่ง่ายที่สุดในการฝึกเนื่องจากธรรมชาติที่เป็นอิสระ แต่ความฉลาดและความภักดีของพวกมันทำให้ความพยายามนั้นคุ้มค่า ด้วยการดูแล ออกกำลังกาย และการเข้าสังคมที่ถูกต้อง ทิเบตัน มาสทิฟฟ์สามารถเป็นส่วนเสริมของครอบครัวคุณได้อย่างเหลือเชื่อ มอบความคุ้มครอง ความเป็นเพื่อน และความรักที่ไม่มีเงื่อนไข

โปรดจำไว้ว่าการเป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์ทิเบตันมาสทิฟฟ์ถือเป็นความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความต้องการ อารมณ์ และความกังวลด้านสุขภาพของพวกเขาอย่างถ่องแท้ก่อนที่จะนำเข้าบ้านของคุณ หากคุณรู้สึกว่าทิเบตัน มาสทิฟฟ์เหมาะกับคุณและไลฟ์สไตล์ของคุณ คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีเพื่อนที่ซื่อสัตย์และน่าหลงใหลไปอีกหลายปี ในท้ายที่สุด ‘ยักษ์ผู้อ่อนโยน’ เหล่านี้มีวิธีที่จะทิ้งรอยตีนขนาดยักษ์ไว้ในใจของผู้ที่เลือกให้พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำความรู้จัก “อิงลิชบูลด็อก” ดุไหม ? ราคาเท่าไหร่ ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า