6 สาเหตุที่ควรรู้ ! ทำไมกระต่ายขนร่วง ?

6 สาเหตุที่ควรรู้ ! ทำไมกระต่ายขนร่วง ?

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีขนยาวและหนาแน่นสำหรับกระต่ายขนร่วงถือเป็นเรื่องปกติมากสำหรับสัตว์ทั่วไป เนื่องจากพวกมันจะมีฤดูกาลผลัดขนตามธรรมชาติอยู่แล้ว กระต่ายจะผลัดขน 4 ครั้ง ต่อปี และครั้งละ 2-3 สัปดาห์ กระต่ายที่ผลัดขน จะมีขนหลุดร่วงเป็นหย่อมและอาจจะเห็นผิวหนังของพวกมันได้อย่างชัดเจน

แต่ในบางกรณีกระต่ายขนร่วงอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพของกระต่าย เช่น การขาดสารอาหาร การติดเชื้อ มีบาดแผล ความเครียด หรือ กำลังตั้งท้อง  เป็นต้น  ดังนั้นคุณควรครวจสอบให้แน่ใจว่ากระต่ายของคุณนั้นขนร่วงตามธรรมชาติของฤดูกาลหรือมีปัญหาทางสุขภาพ

1. ความเครียด 

กระต่ายมีความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้กระต่ายขนร่วง อาจจะมีขนร่วงบริเวณรอบคอ หรือบริเวณหลังและใต้ค้างของกระต่าย สิ่งทีทำให้กระต่ายของคุณเกิดความเครียดอาจมาจากหลายปัจจัย เช่น กระต่ายของคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยหย่านม หรืออยู่ในช่วงปรับตัวเข้ากับกรงที่อยู่อาศัยใหม่ การมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของในช่วงแรกทำไมเกิดความกังวล และประมาท รวมไปถึงพื้นที่อยู่อาศัยไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นต้น 

วิธีการที่จะช่วยลดความเครียดให้กับกระต่ายของคุณสามารถทำได้ง่ายๆ ได้แก่ จัดหาพื้นที่ภายในกรงให้เหมาะสม ควรหาบ้านกระต่ายติดไว้ในกรงเพื่อให้พวกมันได้เข้าไปหลบ เมื่อรู้สึกประมาทและไม่ปลอดภัย สร้างความผูกพันกับกระต่ายบ่อยๆเพื่อให้กระต่ายรู้สึกสบายใจและปลอดภัยเมื่อได้อยู่กับเจ้าของ หากกระต่ายยังมีพฤติกรรมถอนขนตัวเองหรือขนร่วงมากเกิน คุณอาจจะต้องพากระต่ายไปพบสัตว์แพทย์

2. การขาดสารอาหาร 

กระต่ายขาดสารอาหาร

สาเหตุหลักของปัญหาสุขภาพโดยทั่วไปมักจะเกิดการอาหาร ในบางครั้งหากระต่ายของคุณมีขนร่วงอาจะเกิดจากการที่ขาดสารอาหาร กระต่ายต้องการอาหารที่มีเส้นใยสูงมากเพื่อช่วยบำรุงรักษาสุขภาพขนของพวกมัน การจัดการอาหารให้กับกระต่ายนั้นควรจัดหารอาหารที่เหมาะสม

อาหารที่มีเส้นใยอย่างเพียงพอจะลดปัญหาทางเดินอาหารกับกระต่ายของคุณ การให้กระต่ายได้รับอาหารที่สมดุลและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนจะช่วยให้กระต่ายมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง เช่น อาหารมัดเม็ด หญ้าแห้ง หากให้อาหารที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นตามาได้ เช่น โรคอ้วน 

3. การติดเชื้อ

กระต่ายติดเชื้อ

เมื่อกระต่ายของคุณได้รับบาดเจ็บจนทำให้มีบาดแผล อาจทำให้ขนบริเวณที่มีบาดแผลนั้นหลุดร่วงได้ และหากบาดแผลบริเวณนั้นได้รับการติดเชื้อจะทำให้ส่งเกิดโรคผิวผนัง เช่น กลาก กระต่ายอาจมีขนร่วงมากยิ่งขึ้น มีลักษณะร่วงเป็นหย่อมเล็กๆหรือาจจะมีขนร่วงตามทั่วร่างกาย

ผิวกระต่ายที่ได้รับการติดเชื้อจะแห้งและเป็นสะเก็ด บาดแผลของกระต่ายอาจส่งผลทำให้พวกมันคันและเกาบริเวณนั้น เมื่อกระต่ายของคุณมีอาการเหล่านี้ควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อที่จะได้รับการการรักษาและวิธีดูแลอย่างถูกต้องและเหมาะสม 

4. กระต่ายตั้งท้อง

กระต่ายตั้งท้อง

สำหรับกระต่ายตัวเมีย เมื่ออยู่ในช่วงกำลังตั้งท้องจะส่งผลทำให้เกิดพฤติกรรมการถอนขนของพวกมันเอง กระต่ายตัวเมียจะถอนขนบริเวณหน้าท้องของพวกมันเพื่อนำขนมาใช้กำลังการทำรังของกระต่ายตอนคลอด

โดยทั่วไปแล้วพฤติกรรมนี้ไม่ถือว่าผิดปกติสำหรับกระต่าย และคุณสามารถหาสิ่งของบางอย่างที่สามารดทดแทนและเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กระต่ายถอนขนตัวเองได้ เช่น หญ้าแห้ง ขี้เลื่อย เป็นต้น 

5. ขนเปียก

กระต่ายขนเปียก

สำหรับกระต่ายที่มีเหนียงขนาดใหญ่นั้น เป็นเรื่องปกติที่ขนบริเวณเหนียงของพวกมันจะเปียกชื้นเป็นเวลาและจะส่งผลทำให้ขนร่วงได้ เนื่องจากมีเหนียงขนาดใหญ่เมื่อพวกมันกินน้ำ อาจทำให้น้ำไปสะสมอยู่ในบริเวณนั้น และจะทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหนัง 

6. ไรขนและรังแค

ไรขนกระต่าย

ไรขนสัตว์มักเกิดขึ้นเป็นสะเก็ดในผิวหนังที่มีลักษณะคล้ายรังแค ทำให้กระต่ายของคุณรู้สึกระคายเคือง จึงทำให้เป็นรังแค ขนของกระต่ายอาจเริ่มร่วงหล่นจนเหลือแต่เป็นหย่อมๆ อาการที่บ่งบอกว่ามีไรขนในกระต่าย เช่น  มีขนร่วงบริเวณคอ หลัง และหัวไหล่ กระต่ายรู้สึกและระคายเคืองตามร่างกาย มีบาดแผลเป็นขุยหรือเป็นสะเก็ด วิธีการรักษา คุณจะต้องพากระต่ายของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาและยาจากแพทย์โดยเฉพาะ

อ่านบทความเพิ่มเติม >> รู้หรือไม่! กระต่ายท้องกี่เดือน ดูอย่างไร และต้องทำอะไรบ้าง?

อ่านอิง/แหล่งที่มา Why is My Rabbit Losing Fur?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า