รู้หรือไม่! กระต่ายท้องกี่เดือน ดูอย่างไร และต้องทำอะไรบ้าง?

รู้หรือไม่! กระต่ายท้องกี่เดือน ดูอย่างไร และต้องทำอะไรบ้าง?

การที่กระต่ายของคุณจะมีสมาชิกใหม่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ายินดีสำหรับแม่กระต่ายและเจ้าของ ก่อนที่คุณจะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่เหล่านี้ คุณควรเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการสังเกตว่ากระต่ายท้องอยู่หรือไม่ รวมไปถึงวิธีดูแลกระต่ายที่กำลังตั้งท้อง และคุณควรรู้ว่ากระต่ายท้องกี่เดือน เพื่อรับมือและจะได้ดูแลสมาชิกตัวน้อยในท้องกระต่ายของคุณได้อย่างราบรื่น วันนี้เกลอแก๊งมีคำแนะนำดีๆ สำหรับการเช็คดูว่ากระต่ายของคุณท้องหรือไม่ และถ้าท้องจะมีวิธีการดูแลอย่างไร พร้อมบอกระยะเวลาตั้งท้องของกระต่าย เพื่อให้คุณได้เตรียมความพร้อมสำหรับสมาชิกตัวใหม่

วิธีดูกระต่ายตั้งท้อง

วิธีดูกระต่ายตั้งท้อง
 • คลำดูบริเวณท้องของกระต่าย

วิธีนี้อาจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุด เนื่องจาก หากกระต่ายกำลังตั้งท้องอยู่นั้น อาจทำให้ลูกกระต่ายได้รับบาดเจ็บจากการคลำท้องได้ และถ้ากระต่ายตั้งท้องจริงๆ คุณจะสัมผัสได้ถึงลูกกระต่ายขนาดเล็กเท่าเมล็ดถั่ว หากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญในการคลำท้องกระต่ายมากพอคุณควรพากระต่ายไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบให้จะเป็นวิธีที่ดีกว่า

 • กระต่ายมีนำหนักขึ้น

การชั่งน้ำหนักเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่คุณต้องมั่นในในน้ำหนักกระต่ายในช่วงก่อนที่ตั้งท้อง เช่นเดียวกับมนุษย์และสัตว์เลี้ยลูกด้วยนมอื่นๆ หากกำลังตั้งท้อง จะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โดยปกติแล้วในช่วงที่กระต่ายตั้งท้องระยะแรก จะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นประมาณ 0.029 กิโลกรัม และจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 0.057 กิโลกรัม แต่หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์น้ำหนักของกระต่ายจะเริ่มคงที่ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงจนเห็นได้ชัด และเพื่อความสม่ำเสมอคุณควรชั่งน้ำหนักกระต่ายก่อนให้อาหารเสมอ หากเธอกำลังตั้งท้อง ให้เพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละวัน โดยเฉพาะหญ้า เพราะในช่วงนี้กระต่ายต้องการสารอาหารที่มากขึ้น

 • อารมณ์ของกระต่ายเปลี่ยนไป

อยู่ๆ กระต่ายที่น่ารักก็ดูไม่ค่อยชอบคุณ คุณทำอะไรผิดไปหรือเปล่า…? จริงๆ แล้วอาจจะไม่ใช่แบบนั้น เพราะหากกระต่ายที่กำลังตั้งท้อง จะมีนิสัยและอารมณ์ที่เปลี่ยนไป คือ มีความก้าวร้าว หงุดหงิดง่าย และอาจจะขู่คุณ หรือเพื่อนๆ ที่อยู่ในกรงเดียวกัน ในช่วงนี้คุณควรมีพื้นที่ให้กับกระต่ายจะดีที่สุด ไม่ควรเข้าไปยุ่งกับกระต่ายมาก เพราะอาจทำให้กระต่ายเครียดและส่งผลต่อลูกในท้องได้

กระต่ายเพศเมียสามารถผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุเท่าไหร่?
 • กระต่ายเริ่มทำรัง

สัญญาณที่ชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งก่อนที่กระต่ายจะคลอดลูก คือการทำรัง กระต่ายจะเริ่มทำรังประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนคลอด โดยกระต่ายจะนำผ้าปูไปวางที่มุมของกรง หากวัสดุสำหรับทำรังไม่เพียงพอ กระต่ายจะใช้ขนของตัวเองในการทำรัง และคุณสามารถช่วยกระต่ายทำรังได้ โดยการนำหญ้าแห้งมาให้กระต่ายในปริมาณที่เยอะ พอที่จะใช้ทำรัง และคุณควรสังเกตว่ากระต่ายจะเริ่มคลอดลูกเมื่อไหร่ หากเกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากเริ่มทำรัง หรือ เกิน 32 วัน คุณควรรีบพากระต่ายไปพบสัตวแพทย์ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับลูกในท้องและกระต่ายของคุณ

 • อัลตราซาวด์

การพากระต่ายของคุณมาอัลตราซาวด์กับสัตวแพทย์ คือ วิธีที่รู้ผลได้เร็วที่สุด แม่นยำและปลอดภัยที่สุด หากคุณกำลังสงสัยว่ากระต่ายของคุณท้อง และเวลาที่ดีที่สุดในการอัลตราซาวด์คือหลังกระต่ายตั้งท้อง 6 วันแรก เพราะผลอัลตราซาวด์จะออกมาชัดเจนมากที่สุด

กระต่าย ท้องกี่เดือน?

กระต่าย ท้องกี่เดือน?

ระยะเวลาตั้งท้องในกระต่ายนั้นสั้นและอยู่ในช่วง 28 ถึง 36 วัน โดยเฉลี่ย 31 วัน หรือ 1 เดือน การคลอดลูกของกระต่ายเป็นไปตามสัญชาตญาณ คุณไม่จำเป็นต้องเข้าไปช่วยทำคลอด เมื่อคุณตรวจดูลูกกระต่ายหมดครอกแล้ว ให้ปล่อยกระต่ายของคุณอยู่กับลูกไว้ตามลำพังในช่วงสองสามวันแรก เพราะหากคุณเข้าไปรบกวน รังของแม่กระต่ายอาจส่งผลให้กระต่ายเครียด 

กระต่าย 1 ครอก

กรณีที่กระต่ายยังไม่คลอดลูกเมื่อครบวันที่ 32 แนะนำให้รีบพากระต่ายของคุณเข้าพบสัตวแพทย์ เพราะอาจะเป็นอันตรายต่อลูกกระต่ายได้ กระต่ายตัวเมียหนึ่งตัว สามารถมีลูกได้ได้สูงสุดถึง 24 ตัวต่อครั้ง เนื่องจากกระต่ายมีมดลูก 2 อัน แต่ละอันสามารถมีลูกได้ 1 ครอก และ 1 ครอก มีลูกได้ 4 – 12 ตัว แต่โดยเฉลี่ยแล้วครั้งหนึ่งกระต่ายสามารถคลอดลูกได้ครั้งละ 5 – 10 ตัว

การดูแลกระต่ายที่กำลังท้อง

การดูแลกระต่ายที่กำลังท้อง
 • แยกกระต่ายตัวผู้ออก

หากกระต่ายของคุณอยู่รวมกันเป็นคู่ คุณจะต้องแยกกระต่ายทั้งคู่ออกจากกัน เพราะกระต่ายตัวผู้ อาจสร้างความเครียดให้กับกระต่ายตัวเมียได้ นอกจากนี้ หากกระต่ายตัวผู้และตัวเมียอยู่ด้วยกัน เมื่อกระต่ายตัวเมียคลอดลูกแล้ว กระต่ายตัวผู้อาจทำให้กระต่ายตัวเมียตั้งครรภ์อีกครั้งได้ทันที 

 • ให้พื้นที่กระต่ายและวัสดุในการทำรัง

คุณควรหาพื้นที่ กล่องหรือกรงขนาดใหญ่พร้อมกับหญ้าแห้งจำนวนมาก เพื่อให้กระต่ายสามารถทำรังได้ตามใจชอบ 

ให้นมลูกกระค่าย
 • ให้อาหารมากขึ้น

ขณะที่กระต่ายท้อง จะมีความอยากอาหารมากขึ้น คุณควรเพิ่มปริมาณของผักสด อาหารเม็ด และ หญ้าแห้ง เพื่อให้กระต่ายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพียงพอและสามารถนำไปเลี้ยงลูกในท้องได้ นอกจากนี้ควรเตรียมน้ำสะอาดใส่ขวดน้ำ เพื่อให้กระต่ายได้กินน้ำที่เพียงพอ

 • หลีกเลี่ยงการทำให้กระต่ายเครียด

ให้กระต่ายอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบให้มากที่สุด เพื่อป้องกันกระต่ายเครียดระหว่างตั้งท้อง

 • จับกระต่ายด้วยความระมัดระวัง

หลีกเลี่ยงการจับกระต่ายหากไม่จำเป็น แต่เมื่อคุณจำเป็นต้องอุ้มกระต่าย ให้อ่อนโยนและระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นอันตรายต่อกระต่ายและลูกในท้อง

 • ออกกำลังกายทุกวัน

คุณควรให้กระต่ายออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเคลื่อนไหวจะช่วยให้เลือดของไหลเวียนและได้รับสารอาหารสำหรับลูกในท้องที่กำลังเติบโต

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับวิธีการสังเกตกระต่ายท้องและการดูแลกระต่ายที่กำลังตั้งท้อง หากคุณสงสัยว่ากระต่ายกำลังตั้งท้องแนะนำให้ไปตรวจครรภ์กับสัตวแพทย์ เพื่อที่คุณจะได้ดูแลกระต่ายได้อย่างเหมาะสมตลอดระยะเวลาในการตั้งท้องของกระต่าย

อ่านบทความเพิ่มเติม >> วิธีดูเพศกระต่าย ง่ายๆ ใน 5 วินาที

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า