มาทำความรู้จัก “กระต่าย” ก่อนเลี้ยง และนิสัย

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีสายพันธุ์ที่หลากหลาย พวกมันเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็กและมีใบหูที่โดดเด่น นอกจากกระต่ายจะมีหลากหลายสายพันธุ์แล้ว พวกมันยังมีรูปร่างลักษณะตัว ขนาด และสีที่แตกต่างดันออกไป ในปัจจุบันกระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับคนทั่วโลก กระต่ายไม่มีเพียงแต่มีขนาดตัวเล็ก พวกมันยังมีนิสัยที่น่ารักและน่ากอด อ่อนโยนเป็นมิตรกับผู้คนอีกด้วย  

5 สายพันธุ์กระต่ายยอดฮิต

สายพันธุ์กระต่ายยอดฮิต

1. กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

ราคา 500 – 2000 บาท

นิสัยกระต่ายฮอลแลนด์ลอป

 • ค่อนข้างเงียบและสงบ
 • ฮอลแลนด์ลอปชอบอยู่กับเจ้าของ
 • อ่อนโยนและเป็นมิตร
 • ชอบกัดแทะสิ่งของ

2. กระต่ายไลอ้อนเฮด (Lionhead)

กระต่ายไลอ้อนเฮดราคา 700 บาท 

นิสัยกระต่ายไลอ้อนเฮด

 • ฉลาดและน่ารัก
 • ชอบเล่นและเข้าสังคม
 • บางตัวค่อนข้างขี้อาย

3. กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ (netherland dwarf)

ราคา 500 – 1500 บาท

นิสัยกระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ

 • ค่อนข้างขี้อายและอ่อนโยน
 • ฉลาดมากและสามารถฝึกได้
 • ก้าวร้าวเป็นบางครั้ง

4. กระต่ายมินิลอป (Mini Lops)

ราคา 1300 บาท

นิสัยกระต่ายมินิลอป

 • ค่อนข้างสงบ
 • เชื่องมากและเลี้ยงง่าย
 • เป็นมิตรกับเจ้าของ

5. กระต่ายดัตช์ (DUTCH) 

ราคา 800 – 1500 บาท 

นิสัยกระต่ายดัตช์

 • น่ารักและเป็นมิตร
 • เข้ากับคนได้ง่าย
 • ชอบเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ

อ่านบทความเพิ่มเติม >> 10 อันดับ ! สายพันธุ์กระต่ายยอดนิยม น่าเลี้ยง 2023

กระต่ายมีอายุขัยนานกี่ปี ?

อายุขัยกระต่าย

กระต่ายมีอายุขัยเฉลี่ยได้นานถึง 7-12 ปี สิ่งที่จะช่วยทำให้กระต่ายของคุณสามารถมีอายุยืนยาวได้ คือพวกมันต้องการที่อยู่อาศัยที่ดีและเหมาะสม นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพของกระต่ายของคุณ และน้ำดื่มที่สะอาด การให้อาหารที่มีประโยชน์คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุลกับกระต่ายซึ่งจะช่วยทำให้กระต่ายมีร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

การออกกำลังกายยังเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำของกระต่าย และกระต่ายยังต้องการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับมนุษย์และกระต่ายตัวอื่นๆ เพื่อให้พวกมันมีสิ่งกระตุ้นจิตใจและไม่รู้สึกเบื่อหน่าย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้กระต่ายของคุณมีอายุขัยที่ยืนยาว คือ การได้รับการดูแลใส่จากเจ้าของที่เหมาะสม พวกมันจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีกับคุณได้อย่างยาวนาน 

3 อุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงกระต่าย 

1. กรงที่อยู่อาศัย

กรงสำหรับกระต่าย

การเลือกซื้อกรงให้กระต่ายของคุณควรเลือกขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่คุณจะจัดหามาได้ เนื่องจากระต่ายชอบกระโดดไปมาภายในกรง หากกรงมีขนาดใหญ่จะช่วยทำให้พวกมันใช้ชีวิตภายในกรงได้อย่างสบายยิ่งขึ้น

วัสดุกรงจะต้องแข็งแรงมากพอและต้องทำมาจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ เนื่องจากกระต่ายชอบกัดแทะสิ่งของ การเลือกวัสดุกรงที่ดีจะชอบป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ควรหาที่นอนสำหรับกระต่ายใส่ไว้ในกรง 

2. อาหารกระต่าย

อาหารสำหรับกระต่าย

อาหารสำหรับกระต่ายทั่วไป ได้แก่ หญ้าแห้ง ผักใบเขียว ผลไม้เล็กน้อย และอาหารเม็ด อาหารของกระต่ายควรจะมีหญ้าแห้งประกอบเป็นหลัก เนื่องจากช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารได้อย่างดี กระต่ายจะมีระบบย่อยอาหารที่บอบบางมากคุณจะต้องระวังเรื่องอาหารของพวกมันเป็นพิเศษ  กระต่ายที่โตเต็มวัยควรกินหญ้าทิโมธี และหญ้าแห้งข้าวโอ๊ต ในขณะที่ลูกกระต่ายควรให้กินหญ้าชนิต 

นอกจากหญ้าแห้งแล้วกระต่ายสามารถกิน ผักและผลไม้ได้ ผักบางชนิดไม่ควรให้กินทุกวัน และมีผลไม้ควรให้ในปริมาณเล็กน้อย เนื่องจากมีน้ำตาลที่สูง อาหารอัดเม็ดยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับกระต่าย เนื่องจากเป็นอาหารที่สมดุลและมีสารอาหารที่ครบถ้วน  

อุปกรณ์ใส่อาหารและน้ำควรใช้ถ้วยใส่อาหารที่แข็งแรงเพื่อป้องกันกระต่ายกัดแทะและพลิกคว่ำ การใช้ขวดน้ำติดกรงดีกว่าใส่น้ำในถ้วยแบบเปิด นอกจากนี้ควรหารางหญ้าแบบติดกรง เนื่องจากหากคุณวางหญ้าแห้งให้กับกระต่ายภายในกรงพวกมันอาจจะคุ้ยและทำให้กรงสกปรกได้ง่าย รางหญ้าจะช่วยป้องกันกระต่ายคุ้ยได้

3. ของเล่นกระต่าย 

ของเล่นกระต่าย

กระต่ายเหมือนกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป พวกมันต้องการความบันเทิงที่จะมาช่วยกระตุ้นจิตใจ ของเล่นกระต่ายไม่เป็นเพียงแต่สิ่งที่จะช่วยสร้างความบันเทิงอย่างเดียว สามารถช่วยส่งเสริมให้กระต่ายของคุณได้ออกกำลังกายและเล่นสนุกภายในกรงในช่วงเวลาที่ไม่ได้เจอกับเจ้าของ ดังนั้นนอกจากการให้กระต่ายของคุณได้ออกมากระโดดและวิ่งเล่นภายในบ้านแล้ว คุณจำเป็นจ้องจัดหาของเล่นให้กับกระต่ายของคุณอีกด้วย 

อ่านบทความเพิ่มเติม >> 100 ไอเดีย ตั้งชื่อกระต่าย สุดน่ารัก ไม่ซ้ำใคร!

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า