10 อันดับ ! สายพันธุ์กระต่ายยอดนิยม น่าเลี้ยง 2023

10 อันดับ ! สายพันธุ์กระต่ายยอดนิยม น่าเลี้ยง 2023

กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอีกหนึ่งชนิด อาจจะมีขนาดตัวที่เล็กกว่าสุนัขหรือแมว แต่กระต่ายยังน่ารักและน่ากอดอีกด้วย กระต่ายก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีต่อครอบครัวของคุณได้ นอกจากนี้กระต่ายยังต่างจากสุนัขตรงที่เงียบและไม่เห่าหากมีเสียงจะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

กระต่ายแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะที่แตกต่างกันมากมาย ในบางสายพันธุ์ดูคล้ายกันมาก ในขณะที่บางสายพันธุ์ก็ดูแตกต่างไปจากเดิม เรามาดูลักษณะเด่นที่สุดที่ช่วยแยกแยะสายพันธุ์กัน ต่อไปนี้คือ กระต่าย 10 สายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่จะช่วยคุณค้นหาคู่หูที่น่ารักคนใหม่ของคุณ

1. กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป

กระต่ายฮอลแลนด์ลอปเป็นหนึ่งกระต่ายที่ตัวเล็กที่สุดในโลกและมีน้ำหนักอยู่ที่ 900 กรัม และมีอายุขัย7-14 ปี เนื่องจากมีขนาดเล็กมาก หลายคนจึงนิยมเลี้ยงง่ายกว่ากระต่ายตัวโต กระต่ายฮอลแลนด์ลอปไม่ต้องการอาหารที่มากหรือพื้นที่ขนาดใหญ่ 

กระต่ายฮอลแลนด์ลอปมีใบหูต่ำและขนหนา สิ่งนี้จึงทำให้พวกมันน่ากอดเป็นพิเศษ นอกจากนี้กระต่ายฮอลแลนด์ลอปต้องการความดูแลที่ละเอียดอ่อนกว่าสายพันธุ์อื่นๆเนื่องจากมีขนาดเล็กกว่า กระต่ายฮอลแลนด์ลอปเป็นสายพันธุ์ที่สงบมาก และงมีมากกว่า 30 สีจึงเป็นที่นิยมมากที่สุด

2. กระต่ายมินิลอป (Mini Lops)

กระต่ายมินิลอป

ถึงแม้ว่ากระต่ายมินิลอปจะเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างเล็ก แต่ในความเป็นจริงนั้นกระต่ายมินิลอปนั้นใหญ่กว่ากระต่ายฮอลแลนด์ลอปด้วยร่างกายที่แข็งแรงและมีใบหูที่สวยงาม กระต่ายมินิลอปน่ากอดและน่ารักเหมือนกับรูปลักษณ์ กระต่ายมินิลอปเป็นกระต่ายข้ามสายพันธุ์ที่สร้างขึ้นโดยการผสมพันธุ์หลายสายพันธุ์เข้าด้วยกัน มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1-2 กิโลกรัม 

กระต่ายมินิลอปมีรูปร่างที่กะทัดรัดและมีกล้ามเนื้อมาก หากไม่ได้รับการดูแลเอาใส่ใจที่มากพออาจจะทำให้พวกมันกัดและก้าวร้าวได้  อย่างไรก็ตาม กระต่ายมินิลอปเลี้ยงและดูแลง่ายสามารถเข้ากับคนได้ง่ายจึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้เช่นกัน 

3. กระต่ายดัตช์ (DUTCH)

กระต่ายดัตช์

กระต่ายดัตช์เป็นกระต่ายสายพันธุ์เล็กชนิดหนึ่ง สามารถระบุได้ง่ายด้วยเครื่องหมายและสีที่โดดเด่น มีหูและก้นสีเข้ม มีแถบสีขาวตั้งแต่หัวไหล่ถึงท้อง ขาสีขาว และขนสีขาวที่บริเวณด้านหน้าของใบหน้า สายพันธุ์นี้มีสีถึงประมาร 7 สี  และมีอายุขัยค่อนข้างสั้น

โดยปกติกระต่ายสายพันธุ์นี้จะมีชีวิตอยู่ระหว่าง 5 ถึง 8 ปี กระต่ายดัตช์เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในหมู่เด็ก ๆ เพราะมีขนาดเล็ก แข็งแกร่งทั่วไป และเป็นธรรมชาติที่เป็นมิตร นอกจากนี้กระต่ายดัตช์มีนิสัยอ่อนโยนและเข้ากับได้คนง่าย ชอบอยู่ใกล้ๆ กับผู้คนเพื่อเรียกร้องความสนใจ 

4. กระต่ายไลอ้อนเฮด (Lionhead)

กระต่ายไลอ้อนเฮด

กระต่ายไลอ้อนเฮด โดดเด่นกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยขนบริเวณคอที่เป็นเอกลักษณ์สามารถจดจำได้ง่าย และยังเป็นที่นิยมในฐานะกระต่ายโชว์และสัตว์เลี้ยง  กระต่ายไลอ้อนเฮดพันธุ์เล็กไม่ควรมีน้ำหนักเกิน 1.5 กิโลกรัม  มีรูปร่างกะทัดรัดและหูของไลอ้อนเฮดจะตั้งตรงเหนือศีรษะ

แม้ว่ากระต่ายไลอ้อนเฮดจะมีนิสัยที่ดีและเข้ากับเด็กๆ ได้ดีแต่ก็สามารถเบื่อได้ง่ายมาก กระต่ายไลอ้อนเฮดจะต้องใช้เวลามากมายนอกกรงกระต่าย ออกกำลังกายและเล่นกับของเล่น  กระต่ายไลออนเฮดมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี ซึ่งนานกว่ากระต่ายหลายสายพันธุ์ 

กระต่ายไลออนเฮดเป็นกระต่ายที่ผูกพันกับเจ้าของอย่างรวดเร็วและชอบอยู่ใกล้ๆ คู่รัก ผู้สูงอายุ และครอบครัวที่มีเด็ก และขนาดที่เล็กทำให้ไม่ต้องการพื้นที่มากและเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์

5. กระต่ายเฟรนลอป (French Lop)

กระต่ายเฟรนลอป

เป็นพันธุ์กระต่ายขนาดใหญ่ที่มีหูยาว แก้มป่อง และหน้าผากกว้าง สายพันธุ์ที่มีกระดูกหนักโดยทั่วไปจะมีน้ำหนัก 5-6 กิโลกรัม เมื่อโตเต็มวัย มีอายุขัยค่อนข้างสั้น อายุระหว่าง 5 – 7 ปี นอกจากนี้กระต่ายเฟรนลอปเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสายพันธุ์ที่สงบและมีอัธยาศัยดี ความอ่อนหวานและเฉลียวฉลาด

กระต่ายเฟรนลอปมีขนที่นุ่มและหนาแน่นซึ่งต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ไม่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก อย่างไรก็ตาม พวกเขาเป็นสัตว์ที่เข้ากับคนง่ายมากและจะสนุกกับการใช้เวลากับสมาชิกที่มีอายุมากกว่า กระต่ายตัวสายพันธุ์มีสีต่างๆมากมาย เช่น สีขาว สีน้ำตาล สีฟ้า สีดำ 

6. กระต่ายแคลิฟอร์เนีย (Californian)

กระต่ายแคลิฟอร์เนีย

กระต่ายแคลิฟอร์เนียเป็นสายพันธุ์ที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะสัตว์เลี้ยง  หากคุณกำลังมองหาสายพันธุ์ที่ชอบเล่นกระต่ายแคลิฟอร์เนียเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ แม้ว่าพวกเขาจะดูขี้อายในตอนแรก แต่สายพันธุ์นี้เป็นมีบุคลิกที่เปล่งประกายด้วยการเข้าสังคมที่เหมาะสม สีขาวเกือบทั้งตัวยกเว้นรอยดำที่จมูก หู เท้า และหาง มีขนาดใหญ่ น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 4-5 กิโลกรัม

ลักษณะขนมีความยาวปานกลางและมีความหนาแน่นสูง มันไม่นุ่มเหมือนบางสายพันธุ์และมักจะรู้สึกค่อนข้างหยาบ อายุระหว่าง 5 – 7 ปี   เมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังและถูกกักขัง  กระต่ายแคลิฟอร์เนียอาจรู้สึกเบื่อหน่าย ทำลายล้าง และบางครั้งก็ก้าวร้าว แต่หากได้ใช้เวลากับเจ้าของของพวกเขาจะมีความสุข พวกมันยังเป็นสายพันธุ์ที่กระตือรือร้นและชอบที่จะเล่นกับของเล่น 

7. กระต่ายเฟลมมิชไจแอนท์ (Flemish Giant)

กระต่ายเฟลมมิชไจแอนท์

กระต่ายยักษ์เฟลมิชเไจแอนท์ป็นกระต่ายสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งสามารถมีน้ำหนักมากกว่า 6 กิโลกรัม ตัวยาวได้มาถึงถึง 30 นิ้ว มีเพียงแค่ 7 สีเท่านั่น  และยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด แม้ว่ากระต่ายเหล่านี้จะดูน่ากลัวเมื่อเปรียบเทียบกับกระต่ายตัวเล็กๆ เช่น กระต่ายมินิลอป

ในความเป็นจริงเป็นสายพันธุ์ที่เชื่องมากๆ มีอายุขัยประมาณ 8-10 ปี  กระต่ายเฟลมมิชไจแอนท์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง พวกเขาเป็นมิตรกับทุกคนมาก จำเป็นต้องได้รับให้ออกกำลังกายเนื่องจากพวกมันจะขี้เกียจ นอกจากนี้ยังสามารถฝึกให้กระต่ายโชว์ที่ยอดเยี่ยมและสายพันธุ์นี้มักจะชนะใรการประกวดบ่อยครั้ง

8. กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ (netherland dwarf)

กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดรอฝ

กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟเป็นหนึ่งในกระต่ายสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดและมักจะมีน้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น บริเวณหูสั้นและตั้งตรงมีหลายสี สียอดนิยม ได้แก่ ดำ น้ำเงิน ช็อคโกแลต ส้ม   ขนของกระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟมีความยาวสั้นถึงปานกลาง นุ่มและไม่ต้องการการดูแลมาก

นอกจากนี้เกระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟยังมีพลังและกระฉับกระเฉงและต้องการเวลามากนอกการสำรวจและออกกำลังกายสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีในครอบครัวได้ แต่คุณควรดูแลพวกมันเมื่ออยู่กับเด็กเล็ก ด้วยการเข้าสังคมและปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ที่เพียงพอ

กระต่ายเหล่านี้จะเรียนรู้ที่จะรักเจ้าของของมัน เมื่อพวกเขารู้สึกสบายใจกับคุณ พวกมันจะเป็นกระต่ายที่น่ารักและชอบที่จะใช้เวลากับคุณ พวกเขายังตื่นเต้นและกระฉับกระเฉงและชอบที่จะกระโดดไปรอบ ๆ บ้าน

9. กระต่ายมินิเร็กซ์ (Minirex)

กระต่ายมินิเร็กซ์

กระต่ายมินิเร็กซ์เป็นขนาดเล็กและเป็นที่รู้จักจากขนที่เป็นเอกลักษณ์และนุ่มมาก  น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีและมักมีลักษณะนิสัยที่ดี มีอายุขัยเฉลี่ยระหว่าง 8-10 ปี มีรูปร่างหัวกว้างและชิดกับลำตัว ลำตัวยาวปานกลางเมื่อเทียบกับขนาด หูตั้งตรงและหนาปานกลาง ขาสั้นและตรง กระต่ายมินิเร็กซ์

มีให้เลือกหลายสี สีที่รู้จักในปัจจุบัน ได้แก่ สีดำ, สีฟ้า, สีขาวตาสีฟ้า อย่างไรก็ตาม บางครั้งพวกเขาอาจก้าวร้าวเล็กน้อย ดังนั้นคุณจึงต้องระมัดระวังกับเด็กที่อยู่รอบตัวพวกเขา พวกเขาชอบออกกำลังกายและเมื่อเข้าสังคมก็จะเข้ากับทุกคนในครอบครัวได้  กระต่ายมินิเร็กซ์มีนิสัยสงบ ขี้เล่นและรักเจ้าของของมาก 

10. กระต่ายอิงลิชลอป (English Lop)

กระต่ายอิงลิชลอป

กระต่ายอิงลิชลอปขึ้นชื่อเรื่องหู มีหูยาวปลายมนที่ห้อยลงมาจากด้านข้างของศีรษะและยาวมากและโดดเด่น โดยปกติวัดจากปลายจรดปลายจะอยู่ระหว่าง 21-32 นิ้ว กระต่ายอิงลิชลอป มีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม และเป็นสายพันธุ์ขนาดใหญ่

มีลักษณะนิสัยที่อ่อนโยน เป็นมิตรเป็นอย่างมาก  อยากรู้อยากเห็น และค่อนข้างสงบสามารถเข้ากับคนได้ง่ายและไม่ก้าวร้าว จึงสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีต่อครอบครัวได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >> กระต่ายกินอะไร ? อาหาร 6 ชนิด กระต่ายกินได้และดีต่อสุขภาพ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า