ทำความรู้จัก “แมวสก็อตติชโฟลด์” เลี้ยงยังไง ราคาเท่าไหร่ ?

แมวสก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold) เป็นสายพันธุ์แมวหูพับที่น่ารักและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขึ้นชื่อเรื่องหูพับและนิสัยที่อ่อนหวาน ในบทความนี้ เราจะสำรวจทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ สก็อตติชโฟลด์รวมถึงประวัติ ลักษณะทางกายภาพ บุคลิกภาพ และวิธีการดูแลพวกมัน

เรื่องราวของ แมวสก็อตติชโฟลด์ เริ่มต้นขึ้นในปี 1961 เมื่อคนเลี้ยงแกะชื่อ William Ross ได้ค้นพบแมวโรงนาสีขาวชื่อ Susie ที่มีหูพับในภูมิภาค Tayside ของสกอตแลนด์ คุณลักษณะเฉพาะของ Susie เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม และ Ross มองเห็นศักยภาพในสายพันธุ์ใหม่นี้ เขาได้รับลูกแมวของ Susie มาหนึ่งตัว และด้วยเหตุนี้จึงเริ่มต้นการเดินทางเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ สก็อตติชโฟลด์ ที่เรารู้จักและชื่นชอบในปัจจุบัน

ลักษณะทางกายภาพของแมวสก็อตติชโฟลด์

ลักษณะทางกายภาพของแมวสก็อตติช โฟลด์

แมวสายพันธุ์ก็อตติช โฟลด์ นั้นจำได้ง่ายเนื่องจากลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่น หูพับขนาดเล็กเป็นลักษณะที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม หูที่หันไปข้างหน้านี้ทำให้ แมวสก็อตติชโฟลด์ มีลักษณะเหมือนนกฮูก นอกจากหูที่พับแล้ว พวกมันยังมีดวงตาที่กลมโตและแสดงออกซึ่งสามารถพบได้ในสีต่างๆ

โดยทั่วไปแล้วขนาดตัวของพวกมันจะปานกลาง ใบหน้ากลมกลึงและมีกล้ามเนื้อ สก็อตติชโฟลด์มีคอที่สั้นและแข็งแรงและหางที่เรียวจนเป็นปลายมน มีขาขนาดกลาง โดยขาหลังยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย

สีขนและลวดลายของแมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสายพันธุ์แมวสก็อตติชโฟลด์ มีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย ทำให้แมวแต่ละตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างแท้จริง สีขนทั่วไปบางสี ได้แก่ สีบลู ขาว ดำ น้ำเงิน ครีม และแดง แบบ สองสี สีทึบใด ๆ ที่รวมกับสีขาว ลายแท็บบี้

ขนาดตัวแมวสก็อตติชโฟลด์

โดยทั่วไปแล้ว แมวสก็อตติชโฟลด์ เป็นแมวขนาดกลางและมี ราคา 5,000-70,000 บาท

 • ตัวผู้จะมีน้ำหนักระหว่าง 4-5 กิโลกรัม
 • ตัวเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 2-4 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม น้ำหนักอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น พันธุกรรม อาหาร และระดับกิจกรรม สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบน้ำหนักของ แมวสก็อตติชโฟลด์ของคุณ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกมันมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง

แมวสก็อตติชโฟลด์ มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว สก็อตติชโฟลด์ขนสั้นมีขนหนานุ่มและหนานุ่ม ส่วนพันธุ์ขนยาวหรือที่เรียกว่าไฮแลนด์โฟลด์มีขนกึ่งยาวหรูหราที่นุ่มและเนียนไม่แพ้กัน ขนแมวสก็อตติชโฟลด์ทั้งสองประเภทต้องมีการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุดและป้องกันไม่ให้ขนพันกัน

การดูแลขนแมวแมวสก็อตติชโฟลด์

การดูแลขนแมวแมวสก็อตติช โฟลด์

การบำรุงรักษาขนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาขนของ แมวสก็อตติชโฟลด์ของคุณให้มีสุขภาพที่ดี สะอาด และไม่เป็นคราบ เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำในการกรูมมิ่งเหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าเสื้อโค้ทของพวกเขาจะอยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุด

เครื่องมือและอุปกรณ์กรูมมิ่ง

ก่อนเริ่มขั้นตอนการกรูมมิ่ง ให้รวบรวมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น

 1. แปรงสลิกเกอร์หรือแปรงพินสำหรับขจัดขนที่พันกันยุ่งเหยิง
 2. หวีโลหะที่มีฟันห่างและละเอียดสำหรับสางขน
 3. ถุงมือกรูมมิ่งหรือแปรงยางเพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วและกระจายน้ำมันตามธรรมชาติ
 4. กรรไกรตัดแต่งขนสำหรับเล็มขนบริเวณที่บอบบาง

การดูแลขนของแมวสก็อตติชโฟลด์ขนสั้น

สก็อตติชโฟลด์ขนสั้นต้องการการแปรงขนน้อยกว่า ปกติสัปดาห์ละครั้ง ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อดูแลแมวสก็อตติชโฟลด์ขนสั้นของคุณ

 1. ค่อยๆ แปรงเสื้อโค้ทด้วยแปรงสลิกเกอร์หรือแปรงพินเพื่อขจัดขนที่พันกัน ปม และขนที่หลุดร่วง
 2. ใช้หวีโลหะสางขนของพวกมัน ให้แน่ใจว่าคุณครอบคลุมทุกส่วน รวมทั้งอก ท้อง และหาง
 3. จบขั้นตอนกรูมมิ่งด้วยถุงมือหรือแปรงยางเพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วและกระจายน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนัง

การดูแลขนของแมวสก็อตติชโฟลด์ขนยาว

สก็อตติชโฟลด์ขนยาว หรือที่รู้จักกันในชื่อไฮแลนด์ โฟลด์ (Highland Folds) ต้องการการแปรงขนบ่อยกว่าปกติ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรือแม้แต่ทุกวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพขนของพวกมัน ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อดูแล แมวสก็อตติชโฟลด์ขนยาวของคุณ

 1. เริ่มต้นด้วยการแปรงขนเบา ๆ ด้วยแปรงสลิกเกอร์หรือแปรงพิน ขจัดขนที่พันกัน ปม และขนที่หลุดร่วง ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับบริเวณที่มีแนวโน้มจะปู เช่น หลังใบหู ใต้ขา และรอบหาง
 2. ใช้หวีโลหะสางขนของพวกมัน ให้แน่ใจว่าได้ครอบคลุมทุกส่วนของร่างกาย
 3. หากคุณพบเสื่อใดๆ ให้ใช้นิ้วหรือหวีค่อยๆ สางมันออก หากจำเป็น ให้ใช้กรรไกรเล็มขนเล็มออก ระวังอย่าให้บาดผิวหนัง
 4. จบขั้นตอนกรูมมิ่งด้วยถุงมือหรือแปรงยางเพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วและกระจายน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนัง

เคล็ดลับการบำรุงรักษาขนเพิ่มเติม

 1. ตรวจดูขนของแมวสก็อตติชโฟลด์เป็นประจำเพื่อหาหมัด เห็บ หรือปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง
 2. อาบน้ำแมวเมื่อจำเป็นเท่านั้น โดยใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับแมวโดยเฉพาะ
 3. รักษาขั้นตอนการกรูมมิ่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปูขนและการหลุดร่วงมากเกินไป

โดยสรุปแล้ว การดูแลขนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาขนของ แมวสก็อตติชโฟลด์ ให้สะอาดและแข็งแรง การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้และปรับความถี่ในการแปรงขนตามประเภทขนของแมว คุณจะมั่นใจได้ว่าขนของแมวจะอยู่ในสภาพดีเยี่ยมและกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนแมวของคุณ

บุคลิกที่ร่าเริงของแมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์

บุคลิกที่ร่าเริงของแมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์

แมวสก็อตติชโฟลด์ ขึ้นชื่อในเรื่องความน่ารักและนิสัยที่อ่อนโยน ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนคู่หูที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนรักแมว ในส่วนนี้ เราจะสำรวจนิสัยใจคอ พฤติกรรม ความสัมพันธ์กับเจ้าของ ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น และความฉลาดและความสามารถในการฝึกของพวกมัน

นิสัยและพฤติกรรมแมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสกอตติชโฟลด์ เป็นที่รู้จักจากนิสัยที่เป็นมิตร น่ารัก และเข้ากับคนง่าย พวกเขาเป็นแมวที่ค่อนข้างสงบและมีมารยาทดีที่ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ชีวิตต่างๆ ได้ดี ธรรมชาติที่อ่อนโยนและน่ารักของพวกมันทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับครอบครัว คนโสด และผู้สูงอายุ

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

แมวสกอตติชโฟลด์มักจะพัฒนาสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของและเติบโตได้ดีเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ พวกเขาสนุกกับการใช้เวลากับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการกอดกันบนโซฟา เล่นกับของเล่น หรือเพียงแค่อยู่ในห้องเดียวกัน พวกเขาไม่ได้เรียกร้องความสนใจมากเกินไป แต่พวกเขาชื่นชมการมีอยู่ของความรักเสมอต้นเสมอปลาย

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ลักษณะที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งของ แมวสก็อตติชโฟลด์ คือความสามารถในการเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี รวมถึงแมวตัวอื่นและแม้แต่สุนัข ท่าทางที่อ่อนโยนและไม่ก้าวร้าวทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่เหมาะสมสำหรับสัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรและมีมารยาทดีตัวอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องแนะนำสัตว์เลี้ยงใหม่อย่างช้าๆ และอยู่ภายใต้การดูแลเพื่อให้แน่ใจว่ามีความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกัน โปรดทราบว่านิสัยใจคอของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป และไม่ใช่ว่าแมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์ทุกตัวจะเข้ากับสัตว์อื่นๆ ได้เท่าเทียมกัน

ความฉลาดและความสามารถในการฝึกอบรม

แมวสก็อตติชโฟลด์ฉลาดและค่อนข้างง่ายในการฝึก พวกเขาสามารถเรียนรู้เคล็ดลับและคำสั่งต่างๆ เช่น “นั่ง” “คอย” หรือ “มา” เมื่อสอนด้วยเทคนิคการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การชมเชยและการปฏิบัติต่อ เป็นที่ทราบกันดีว่าตอบสนองต่อการฝึกคลิกเกอร์ได้ดี

ธรรมชาติที่อยากรู้อยากเห็นและความรักในการเล่นของพวกเขาทำให้ของเล่นตัวต่อแบบโต้ตอบหรือของเล่นที่จ่ายขนมเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดึงดูดจิตใจและส่งเสริมทักษะการแก้ปัญหา นอกจากนี้ สก็อตติชโฟลด์ยังมีแนวโน้มมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ บางสายพันธุ์ที่จะสนุกกับการเล่นหรือเรียนรู้ที่จะเดินโดยใช้สายจูง ทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความหลากหลายและน่าดึงดูด

ข้อดีข้อเสียแมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์

ข้อดีข้อเสียในการเลี้ยงแมวพันธุ์สกอตติชโฟลด์

เช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ การเลี้ยงแมวสก็อตติชโฟลด์ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในส่วนนี้ เราจะพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการมี แมวสก็อตติชโฟลด์เป็นสัตว์เลี้ยง

ข้อดี

 1. น่ารักและเป็นมิตรแมวสก็อตติชโฟลด์เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่น่ารักและเข้ากับคนง่าย พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมและมักจะพัฒนาสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของ
 2. ปรับตัวได้ แมวสก็อตติชโฟลด์ สามารถใช้ชีวิตได้หลากหลายสถานการณ์ ตั้งแต่อพาร์ตเมนต์ไปจนถึงบ้านขนาดใหญ่ พวกเขาสามารถปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อมและประเภทครอบครัวที่แตกต่างกัน รวมถึงครอบครัวที่มีเด็ก คนโสด และผู้สูงอายุ
 3. เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี แมวสก็อตติชโฟลด์มักจะเข้ากับสัตว์อื่นๆ ได้ดี รวมถึงแมวตัวอื่นๆ หรือแม้แต่สุนัข ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว
 4. ฉลาดและฝึกได้ สก็อตติชโฟลด์เป็นแมวแสนรู้ที่สามารถเรียนรู้เคล็ดลับและคำสั่งเมื่อสอนด้วยเทคนิคการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การชมเชยและการปฏิบัติต่อ
 5. ลักษณะเฉพาะ หูพับและใบหน้ากลมของแมวสก็อตติชโฟลด์ทำให้มีลักษณะที่โดดเด่นและมีเสน่ห์ซึ่งทำให้พวกมันแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นๆ

ข้อเสีย

 1. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น osteochondrodysplasia, hypertrophic cardiomyopathy และโรคไต polycystic การดูแลสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอและการตรวจสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาความเป็นอยู่ที่ดี
 2. ความต้องการในการตัดแต่งขน ขึ้นอยู่กับความยาวของขนแมวสก็อตติชโฟลด์อาจต้องได้รับการแปรงขนทุกสัปดาห์ หรือขนบ่อยขึ้น เพื่อรักษาขนให้แข็งแรงและไม่เป็นขน
 3. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน แมวสก็อตติชโฟลด์มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องควบคุมอาหารของพวกมันและให้แน่ใจว่าพวกมันได้รับการออกกำลังกายอย่างเพียงพอเพื่อรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 4. ข้อกังวลด้านจริยธรรม บางคนมีข้อกังวลด้านจริยธรรมเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์ แมวสก็อตติชโฟลด์ เนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดหูพับ ซึ่งเชื่อมโยงกับปัญหาเกี่ยวกับโครงร่างและข้อต่อด้วย ส่งผลให้บางประเทศห้ามหรือจำกัดการเพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์นี้

บทสรุป

แมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์เป็นสายพันธุ์ที่น่ารักและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่รู้จักจากหูพับที่โดดเด่น ใบหน้ากลม และรักธรรมชาติ นิสัยที่เป็นมิตรและปรับตัวได้ทำให้พวกมันเหมาะสำหรับบ้านต่างๆ รวมถึงบ้านที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ในฐานะแมวที่ฉลาดและค่อนข้างฝึกได้ สก็อตติชโฟลด์สามารถเรียนรู้กลเม็ดและคำสั่ง มอบประสบการณ์การผูกมัดที่น่ายินดีแก่เจ้าของ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโอกาสเป็นเจ้าของ แมวสก็อตติชโฟลด์ ควรตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของสายพันธุ์นี้และความต้องการในการตัดแต่งขน การดูแลสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ การตรวจสุขภาพ และการรักษากิจวัตรการตัดแต่งขนที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้า แมวสก็อตติชโฟลด์ ของคุณจะมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> รวม 130 ไอเดีย ! ตั้งชื่อแมวน่ารักๆ ชื่อแมวตัวผู้และตัวเมีย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า